0

Người có trái tim trên miền cao nguyên

Thứ hai, 14/05/2018, 10:12

Hiếm thấy tuần nào mà Nguyễn Hữu Long không đến một miền Cao nguyên nào đó. Khi thì Cầu Đất, khi thì ở Đắc Lắc, có khi lại ở tận Điện Biên... để đi thăm vườn cà phê, tìm kiếm và thử những mẫu cà phê mới. Mọi người đùa rằng, chắc anh để quên trái tim trên miền Cao nguyên mất rồi, nên lúc nào cũng phải loay hoay đi tìm.

Nguyễn Hữu Long là cái tên không hề xa lạ với giới cà phê ở Sài Gòn. Anh nổi tiếng với cương vị người sáng lập chuỗi cà phê specialty (tạm dịch là dòng cà phê tinh hoa) Shin Coffee, điểm hẹn của những tín đồ cà phê thứ thiệt. Có người lại nhớ về anh như một trong hai người Việt đầu tiên được cấp bằng chuyên gia cà phê Q Grader của Mỹ. Gần đây, Nguyễn Hữu Long được nhắc đến với tư cách chuyên gia cà phê của chuỗi café The Coffee House. Anh chịu trách nhiệm toàn bộ từ việc nhập cây giống, nuôi trồng, thu hái cho đến chế biến và kiểm tra chất lượng, để cho ra sản phẩm cà phê e Co ee House vừa “chào sân” vào tháng Tư năm nay.

Mọi thứ trông có vẻ khá thuận lợi với anh: là ông chủ của chuỗi quán cà phê specialty gần như đầu tiên của thành phố với những máy rang máy pha hiện đại, bảng đen phấn trắng ghi tên những loại hạt nhập từ các nguồn cao cấp nhất thế giới, hằng ngày tiếp những vị khách nổi tiếng cả trong giới doanh nhân lẫn giải trí tới lui... ế nhưng, con đường của ông chủ Shin Co ee nhiều thăng trầm hơn mọi người có thể hình dung.

Anh có duyên nợ với cà phê từ rất sớm, nhưng là một duyên nợ khá trắc trở. Mười ba tuổi, Long phải bỏ học đi làm rẫy ở Gia Lai để phụ mẹ nuôi em. Mười tám tuổi, anh dành dụm tiền cùng bạn rang xay cà phê rồi mang bỏ mối, nhưng mau chóng thất bại vì không biết tính toán và non kinh nghiệm. Anh vào Sài Gòn, vừa làm việc quần quật vừa học bổ túc, rồi thi vào đại học. Hăm bảy tuổi, anh dành dụm mở một quán cà phê, nhưng lại thêm một lần thất bại đến trắng tay. Anh quyết định đi xuất khẩu lao động sang Nhật để kiếm tiền. Tưởng những ngày tháng cực nhọc làm rẫy và những thất bại sau này sẽ làm Long quên đi giấc mộng cà phê, nhưng không, nó vẫn ám ảnh anh mỗi ngày. Công việc chính của anh ở Nhật là làm giám sát chất lượng cho nhà máy Toyota, nhưng bao nhiêu tiền dành dụm được, anh đều đổ vào những khóa học chuyên sâu về cà phê. Ông giám đốc công ty anh lúc ấy sau này vẫn nhắc rằng “Phòng của Long lúc nào cũng thơm nức mùi cà phê”. Sau năm năm, anh trở về với vốn kiến thức vững vàng thu hái được, cộng với kinh nghiệm từ những thất bại lớn trong đời, và bắt đầu lại.

Hotline
Hotline:
0938 005 767