Cà Phê Nguyên Chất Có Vị Gì, Cách Nhận Biết, Màu Sắc?

Từ xưa đến nay, việc uống cafe đã trở thành những thói quen của người Việt. Thưởng thức tách cafe đậm đà mỗi sáng. Nhâm nhi lúc chiều tà, cafe có nhiều loại, mỗi loại có những hương vị đặc trưng riêng. Tạo nên sự khác nhau đem đến đa dạng mùi vị và chất lượng cafe cũng khác nhau. Cùng tìm hiểu những đặc trưng xoay quanh về cà phê nguyên chất có vị gì và cách nhận biết cà phê nguyên chất trong bài viết này nhé!

Cà Phê Nguyên Chất Có Vị Gì?

Chắc hẳn bạn đã từng cảm nhận được mùi thơm rất quyến rũ trước khi đưa vào miệng thưởng thức mọi vị kết hợp của cafe. Phải thốt lên rằng “chân ái không phải là đây sao!!!”. Vậy cùng tìm hiểu các loại tạo vị có trong cà phê nguyên chất nhé!

Vị Ngọt Trong Cà Phê Nguyên Chất

Vị ngọt có hầu hết trong mọi thực phẩm, đồ uống của chúng ta vì tính ngọt ngào, kích thích vị giác, dễ uống. Khi uống cafe bạn cảm nhận được vị ngọt hậu động lại sau vị đắng. Vậy vị ngọt này là gì?

Vị ngọt trong cafe được xác định bao gồm các chất như:

Carbohydrate: Chiếm khoảng 40% – 50% trong tổng số hạt cafe đã khô.

Fructose: Chiếm 2% – 3%.

– Glucose: Tương tự như fructose chiếm khoảng 2% – 3%.

– Sucrose: Được tìm thấy lượng đường đứng sau Carbohydrate. Ở hạt Arabica, sucrose chiếm 7% và hạt Robusta chiếm 5%.

Tất cả các loại đường này sẽ để lại cảm giác ngọt hậu, không gắt ở cổ khi vị đắng qua đi. Đây cũng là cách phân biệt được cà phê nguyên chất và cafe có chứa tạp chất.

nhung hương vi dac biet tron cafe
Những hương vị đặc biệt trong cà phê nguyên chất

Vì chứa những tạp chất như bột sắn, ngô, đậu,… Điều này làm mất đi vị ngọt vốn có của cafe. Nên bạn thường thấy những gói đường nhỏ bên cạnh khi uống cafe quá đắng, làm mất đi hương vị vốn có của cafe.

Vị Đắng Trong Cà Phê Nguyên Chất

Tương tự vị ngọt hậu trong cà phê nguyên chất, vị đắng là chủ đạo tạo sự đậm đà cho cafe, người ta muốn uống cafe để thử vị đắng như ôn lại những khó khăn, đắng cay trong cuộc sống để ngồi nhâm nhi tách cafe đắng.

Vị đắng trong cà phê nguyên chất được tìm thấy những chất như:

– Cafein: Thường chúng ta sẽ nghe được vị đắng hoàn toàn là do cafein trong cafe. Thực chất cafein chiếm từ 10% đến 15% trong tổng chất đắng của cafe thôi.

– Polyphenols: Chiếm khoảng 1% trong cafe.

– Hợp chất CGA: Chiếm khoảng 6% – 7% trong các hạt cafe Arabica, Typica, Bourbon. Trong các hạt Robusta chiếm 8%- 10%.

– Ngoài ra gồm các hợp chất axit dicaffeoylquinic, quinic acid góp phần tạo nên vị đắng trong các hạt cà phê nguyên chất.

cafein va nhung hop chat lam nen vi dang trong cafe
Cafein và những hợp chất khác tạo nên vị đắng trong cà phê

Vị Chua Trong Cà Phê Nguyên Chất

Để biết rõ hơn về cà phê nguyên chất có vị gì trong các hạt cafe chúng ta có thể chia như sau:

Arabica: Được biết đến là loại cafe chiếm sản lượng lớn nhất. Chiếm ¾ sản lượng cafe trên thế giới, Arabica có vị đắng nhẹ, có vị chua thanh và màu thơm cực kỳ đặc biệt. Hạt cafe Arabica có màu nâu đậm khi phơi khô.

Robusta: Đây là loại cafe được ví như sự mạnh mẽ của nam giới. Vớì tích chất của Robusta có vị đắng đậm, không chua, chiếm ¼ sản lượng cafe trên thế giới, mùi vị hoàn hảo dành cho những người thích vị đắng nguyên bản.

Moka: Hạt cafe Moka có vị đắng nhẹ, ít chua, khi rang có mùi thơm đặc trưng. Thường được sử dụng nhiều để pha chế các loại như: cafe Mocha, Cappuccino, Espresso, Latte,…

ca phe nguyen chat co vi chua dac trung.
cà phê nguyên chất có vị chua đặc trưng.

Vị chua trong cà phê nguyên chất sẽ nằm ở cafe Arabica

Do vị trí địa lý và khí hậu khác nhau tạo nên độ PH mỗi loại cafe riêng biệt.

Arabica: Điều kiện để trồng cafe Arabica sẽ phụ thuộc khí hậu nơi đó luôn mát mẻ, độ cao thích hợp từ 600m trở lên sẽ làm gia tăng chất lượng hạt nên thường được trồng nhiều ở Brazil. Tại Việt Nam là các cao nguyên trên 1.500m như cao nguyên Di Linh, Cầu Đất,…

Từ cách bảo quản và chế biến của cafe Arabica được thực hiện bằng cách ngâm trong nước rồi sau đó làm khô và bảo quản. Quá trình đó độ PH sẽ tăng lên nên hạt cafe Arabica có vị chua cao nhất trong các hạt cà phê nguyên chất khác.

Vị Thơm Trong Cà Phê Nguyên Chất

– Mỗi loại cafe khác nhau sẽ cho ra những hương thơm và mùi vị đặc trưng khi uống cafe. Để pha được ly cafe giữ được những mùi thơm đó, mỗi loại sẽ được pha chế khác nhau.

– Những hương vị điển hình của cafe như: đa số sẽ có vị caramen, vị cacao, vị chocolate, vị mạch nha,… Ngoài ra còn có một số vị trái cây, vị các loại rau.

Mùi vị thơm trong các loại hạt cà phê như sau:

– Arabica: Có vị đắng đắng nhẹ đến đắng đậm đà, hơi chua thanh để lại vị ngọt hậu. Màu nước nâu sóng sánh thơm đặc trưng. Arabica gồm các loại như: Moka, bourbon, typica cũng mang các hương vị đặc biệt riêng.

– Robusta: Có vị đắng đậm, hương thơm đậm đà khi pha cafe phin. Màu nước nâu cánh gián không kẹo, không đặc. Không có vị chua như Arabica, thích hợp với những người yêu thích uống đắng.

Phan biet hat cafe Arabica voi cac hat khac
Phân biệt hạt cafe Arabica với cafe Robusta

– Culi: Có vị đắng gắt, hậu vị đắng đọng lại ở cổ, ít ngọt, rất ít chua, nước cafe Culi khá đen đậm. Rất phù hợp với việc uống cafe làm việc trong thời gian và không gian dài, sinh viên ôn thi vì tính Cafein trong cafe Culi cao.

Màu Của Cà Phê Nguyên Chất Như Thế Nào?

Khi đọc đến đây, chắc bạn đã biết được cà phê nguyên chất có vị gì?. Màu của một số loại hạt cafe truyền thống. Cà phê nguyên chất cũng tương tự, nhưng nó có những màu đặc trưng như sau:

Màu nâu cánh gián

Khi những hạt cà phê nguyên chất được rang ở nhiệt độ thích hợp. Thành phẩm bột cà phê nguyên chất pha cùng nước sôi trên lọc phin sẽ cho ra màu nâu cánh gián đặc trưng, nguyên bản được gọi là cà phê nguyên chất. Không thêm đá, thêm đường, thêm sữa. Sẽ tạo nên màu nước cánh gián đậm đà khó quên trong lòng những người yêu cafe.

Màu nâu đậm

Tương tự màu nâu cánh gián, cà phê nguyên chất khi pha sẽ cho màu nâu đậm. Tùy vào lượng nước để pha đậm hay nhạt sẽ cho ra ly cafe có màu nâu đậm.

Màu hổ phách

Nếu bạn yêu thích đồ uống lạnh và cafe cũng vậy. Cà phê nguyên chất sẽ là lựa chọn rất thú vị đấy. Ngoài hai cách trên là uống nóng, bạn có thể thêm đá sẽ cho ra màu hổ phách cực kỳ quý phái và sang trọng đấy. Vị đậm đà của cà phê nguyên chất kết hợp cùng đá không làm giảm vị ngon và hương vị vốn có của loại cà phê nguyên chất này.

Màu nâu nhạt nhẹ

Khi kết hợp cùng các loại sữa, sữa đặc, nguyên kem sẽ cho ra ly cà phê nguyên chất màu nâu nhẹ. Nếu 3 loại trên dành cho những người ưa vị nguyên bản của cafe. Thì cà phê nguyên chất kết hợp với vị ngọt của sữa kết hợp vị đắng thanh, chua nhẹ nhàng sẽ là thức uống cho tất cả mọi người.

cafe nguyen chat co vi gi, cach nhan biet, mau săc?
Cà phê nguyên chất có vị gi, cách nhận biết, màu sắc?

Cách Nhận Biết Cà Phê Nguyên Chất Và Cafe Thông Thường

  • Nhận biết độ mịn, tơi và xốp của cafe

Là cách nhận biết dễ thấy nhất khi đi mua cafe. Nếu có mẫu thử hãy xem xét những khía cạnh như: Bột cà phê nguyên chất có độ mịn, xốp và tơi cao, màu nâu đậm đà cùng hương vị rất thơm, vị thiên nhiên. Nên bạn có thể cảm nhận được, không bị lẫn vào nhau, vón cục. Bột cafe thông thường có màu sắc không đồng đều, có thể bị trộn vào các tạp chất như bột đậu nành, ngũ cốc… Tình trạng có vón cục và không mịn, ít xốp.

Nhan biet mui vi cafe nguyen chat qua do toi xop cua bot ca phe
Nhận biết mùi vị cafe nguyên chất qua độ tơi xốp của bột cà phê

Ngoài ra bạn có thể thử bằng cách cho 2 loại cà phê nguyên chất và cafe thông thường vào 2 cốc nước.

– Bên cà phê nguyên chất có tính xốp, tơi và nhẹ nên sẽ nổi lên mặt nước nhiều.

– Bên cafe thông thường, những tạp chất như đậu, ngũ cốc có khối lượng nặng hơn nước. Nên sẽ bị chìm xuống, cafe nổi trên bề mặt nước.

Qua đó bạn có thể nhận biết cách lựa chọn cà phê nguyên chất khi đi mua. 90S Coffee Vietnam hiện đang là nơi cung cấp cafe sạch nguyên chất hàng đầu tại TPHCM. Nếu bạn đang có nhu cầu hoặc cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay nhé!

  • Nhận biết qua màu sắc cafe

Khi nhìn cà phê nguyên chất bạn sẽ thấy các màu của bột cafe, hạt cafe có chung một màu nâu đậm nhất định, không bị lẫn nhiều màu khác nhau. Do khi rang cùng nhiệt độ là khối lượng nhất định sẽ cho ra màu cafe tương đồng nâu đậm.

Khi nhìn các loại cafe thông thường, bạn chú ý quan sát kĩ các màu sắc. Nếu lượng màu sắc không tương đồng nhau, bột cafe không có màu nâu đậm. Trong mẫu có những hạt xay không đều, cầm lên thấy nặng hơn cà phê nguyên chất. Chứng tỏ trong cafe thông thường chứa tạp chất bột ngô.

  • Nhận biết cà phê nguyên chất khi pha phin

Khi bạn là những người yêu thích các loại cafe phin thì chú ý những điểm như:

Bột cafe trong các phin pha cafe cho biết 2 trường hợp cafe thông thường và cà phê nguyên chất.

Nhan biet cafe nguyen chat trong qua trinh pha che bang phin cafe
Nhận biết cafe nguyên chất trong quá trình pha chế bằng phin cafe

– Cà phê nguyên chất: Sau khi cho lượng bột cafe vừa đủ vào phin pha cafe, đổ nước sôi vào thì các hợp chất đường trong cafe sẽ khiến cafe nở ra và lớp lọc ở phía dưới bị trồi lên. Chứng tỏ đây là cà phê nguyên chất.

– Cafe thông thường: Tương tự như cà phê nguyên chất, sau khi cho nước sôi vào, những tạp chất như bột ngô, bột đậu, bột sắn,… Sẽ bị phân hủy do nó mang tính chất tinh bột nên sẽ bị xẹp xuống. Khối lượng cafe bạn cho vào ban đầu bị mất đi ⅔ lượng cafe ban đầu. Đây là cafe thông thường bị lẫn tạp chất.

  • Nhận biết cà phê nguyên chất khi pha cafe xong

Nếu chủ quán đưa bạn tách hay ly cà phê nguyên chất thì hãy để ý những điểm sau đây:

– Ly cà phê nguyên chất không đá, sau khi pha xong sẽ cho màu nâu cánh gián đặc trưng, màu nâu đậm, vị cafe đậm đà, mùi vị tinh dầu cafe rất thơm. Vị cafe Arabica có vị đắng nhẹ nhàng, vị chua tao nhã. Khi uống vị bạn cảm nhận vị đắng trên đầu lưỡi. Vị ngọt hậu đọng lại trong cổ họng rất thơm ngon.

Nhan biet cafe nguyen chat thong qua ly cafe da duoc pha xong
Cách nhận biết cafe nguyên chất thông qua ly cafe đã được pha xong

– Ly cà phê nguyên chất kết hợp cùng sữa, đá: Khi uống đá, màu sắc cafe nguyên chất sẽ chuyển sang màu nâu hổ phách rất đẹp. Không bị đá làm thay đổi màu và vị nhạt đi. Khi kết hợp cùng sữa, cafe nguyên chất có màu nâu nhạt, vị đắng đậm đà, vị ngọt dịu và cuối cùng là ngọt hậu.

– Ly cafe thông thường, cảm giác không ngon. Do trong cafe có lẫn một số tạp chất làm cafe bị thay đổi. Mùi vị không giữ được lâu, thường sau khi pha 15 phút sẽ bị mất mùi và màu sắc nước có thay đổi.

  • Nhận biết qua bọt cà phê nguyên chất

Nếu bạn yêu thích những lớp bọt trên các ly cafe. Đó cũng là cách bạn nhận biết ly cafe của bạn có phải cafe nguyên chất không đấy.

– Lớp bọt trên ly cafe nguyên chất khi đánh lên sẽ nổi bọt nhiều. Có màu sắc của cafe như nâu đậu, nâu nhạt, hổ phách. Bọt cafe nguyên chất cũng dễ tan và xẹp xuống.

– Lớp bọt trên ly cafe thông thường sẽ ít bọt hoặc hầu như không. Ngược lại hoàn toàn với cafe nguyên chất.

Lời Kết

Khi đọc đến đây thì bạn đã biết được cafe nguyên chất có vị gì, những hương vị đặc trưng thú vị xoay quanh cafe nguyên chất. Những tips chia sẻ về cách nhận biết cafe nguyên chất và cafe thông thường. Hy vọng kiến thức trên giúp bạn có những hướng đi thuận lợi trong kinh doanh cafe, cũng như đời sống hằng ngày. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Tags: Mui vi ca phe nguyen chat, mau ca phe nguyen chat, cach nhan biet ca phe nguyen chat, vi thom cua ca phe nguyen chat, noi ban ca phe nguyen chat, mo quan ca phe nguyen chat, ca phe nguyen chat la gi, bot ca phe nguyen chat, nguyen chat coffee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0929.899.998