Gợi ý cách pha cafe nguyên chất ngon nhất dễ bán đơn giản bằng phương pháp pha cafe bằng máy và pha cafe bằng phin. Với nguồn nguyên liệu cà phê cao cấp 90S Coffee, bạn sẽ dễ dàng tạo nên những ly cà phê ngon, vị đậm đà, hương thơm nồng nàn, lôi cuốn.
Bạn là một tín đồ ghiền cafe và muốn tự tay pha cho mình những ly cà phê nguyên chất ngon lành, chuẩn như các quán cà phê cao cấp. Vậy hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!
Bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được nguồn nguyên liệu cà phê uy tín, cách kiểm tra cà phê ngon cùng phương pháp pha chế cà phê tốt nhất đấy.
THẾ NÀO LÀ MỘT LY CAFE NGON?
Một ly cà phê ngon được chiết suất từ những hạt cafe nguyên chất đậm đà, thơm nhiều, hảo hạng. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm thấy an tâm vì độ thuần khiết, an toàn của dòng sản phẩm cà phê nguyên chất, không trộn hóa chất, tẩm hương hay độn thêm bất kì thành phần thực phẩm khác.
Cà phê nguyên chất 90S Coffee được thu hoạch theo những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, độ chín cây cao lên đến 90%, công nghệ rang cafe hiện đại, đội ngũ thợ rang giàu kinh nghiệm cùng hàng loạt công thức phối hợp giữa nhiều dòng cà phê khác nhau tạo nên vị ngon đậm đà, xen lẫn chút vị chua của hoa quả, hương thơm nồng nàn, hậu vị ngọt. Chỉ cần thưởng thức một ly cà phê nguyên chất 90S Coffee thôi cũng đủ khiến bạn đắm say rồi.
CÁC TIÊU CHÍ LỰA CHỌN CAFE NGUYÊN CHẤT CHUẨN NGON
MÙI HƯƠNG
Khi nhắc đến cafe ngon không thể không nhắc đến mùi hương. Bởi nó không chỉ quyến rũ thực khách mà còn tôn lên nét cao sang cho ly cafe.
Mỗi dòng cà phê khác nhau sẽ có những mùi hương đặc trưng riêng. Nếu dòng cafe hạt Moka mang đến hương thơm đặc biệt, nồng nàn thì Robusta với hương thơm nhẹ nhàng vị mạnh mẽ.
HƯƠNG VỊ
Sự thay đổi sâu sắc từ vị đắng đậm đến vừa, chút chua, chút chát, hậu ngọt nhẹ. Chính vì thế, thật khó để đặt một tiêu chuẩn chung cho hương vị cafe vì mỗi người sẽ có những cảm nhận và gu cafe ngon rất khác.
Song, cafe ngon chắn chắn nên là loại cafe nguyên chất không tẩm ướp hương liệu, trộn các thành phần thực vật dễ khét khi rang, pha chế gây độc cho cơ thể. Thường các dòng cafe nguyên chất 90S Coffee có vị thanh tự nhiên, chua nhẹ, không quá đắng cùng hậu vị ngọt với các mức độ tùy dòng.
MÀU SẮC
Thông thường một ly cafe ngon, chuẩn nhà hàng 5 sao thường có màu nâu cánh gián rất đẹp hoàn toàn trái ngược với dòng cafe đen truyền thống Việt Nam.
Sở dĩ có sự khác biệt này là bởi ở thế hệ trước, nền kinh tế Việt Nam chưa phát triển, các dòng cafe trộn thường được ưa chuộng bởi giá thành rẻ. Đặc trưng của dòng cafe này là màu sắc đậm đen, vị đậm đắng, nhiều bọt và không tốt cho sức khỏe.
CÁC PHƯƠNG PHÁP PHA CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT 90S COFFEE
Cafe mang trên mình những nét văn hóa rất riêng biệt. Nếu một ly cafe pha phin khiến thực khách hoài niệm về những điều xưa cũ thì cafe pha máy lại chắc lọc những tinh hoa của từng hạt cafe mang đến vị ngon hoàn hảo chuẩn vị nhất. Dưới đây là cách thực hiện hai phương pháp và ưu nhược điểm của chúng.
CÁCH THỰC HIỆN CÀ PHÊ PHA PHIN CHUẨN NGON
- Bước 1: Tráng phin qua nước nóng giúp vệ sinh phin và tăng nhiệt độ phin giúp cafe khi chiết suất được làm ấm từ từ.
- Bước 2: Lấy 25gram cafe cho vào phin
- Bước 3: Rót chầm chậm 30ml nước sôi lên khắp bề mặt cà phê
- Bước 4: Sau khi ủ trong 2-3 phút, bạn nén nắp gài và châm thêm 50ml nước sôi đậy nắp.
- Bước 5: Kết quả sẽ thu được khoảng 40-45ml cà phê đen nguyên chất. Bạn có thể thêm sữa đặc, đường hoặc đá vào khuấy đều rồi thưởng thức.
ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM TRONG PHƯƠNG PHÁP PHA PHIN
Ưu điểm:
- Tiết kiệm chi phí trang thiết bị
- Dễ dàng vệ sinh
- Mùi hương khi pha thích hợp để thư giãn trong những ngày rảnh rỗi
Nhược điểm:
- Mất khá nhiều thời gian khi pha
- Dễ để lại cạn nếu nén quá chặt
- Không chiết suất hết tinh chất nếu nén quá lỏng tay
- Khó cân chỉnh lượng nước phù hợp
- Thường sử dụng cafe bột nên nếu bảo quản không cẩn thận hoặc sử dụng lâu sẽ làm giảm chất lượng thành phẩm
- Hương vị cafe không đồng đều trong mỗi ly.
CÁCH THỰC HIỆN CAFE PHA MÁY THƯỢNG HẠNG NHƯ BARTENDER
- Bước 1: Lựa chọn đúng dòng cafe nguyên chất chuyên dùng cho pha máy. Vì các dòng cafe phổ thông trên thị trường thường có độ rang đạt chuẩn cho pha phin. Nếu pha máy sẽ dễ làm thay đổi hương vị ban đầu. Dòng cafe cao cấp pha máy từ 90S Coffee với hương thơm nồng nàn, vị nhẹ nhàng nhưng tạo cảm giác thanh tao chuẩn cà phê nguyên chất, kết hợp cùng chút chua thanh, hậu vị ngọt ngào. Sản phẩm là kết tinh của một quá trình nghiên cứu kĩ lưỡng trên nhiều dòng máy pha cafe khác nhau.
- Bước 2: Bạn khởi động máy pha khoảng 20 phút để làm nóng nồi hơi. Đồng thời, trán ly cafe với nước nóng. Canh chỉnh kim chỉ nhiệt độ ở mức 85 – 92 độ C. Áp suất ở mức 8.3 – 9.3 bar.
- Bước 3: Xay cafe. Nếu máy pha có tích hợp chức năng pha chế bạn có thể sử dụng kèm hoặc sử dụng thêm một máy xay. Một shot espresso, bạn sử dụng 25g cà phê cho vào tay cầm.
- Bước 4: Sử dụng temper tạo lực nhẹ để nén cà phê cố định trong một mặt phẳng và thổi nhẹ để bột cà phê thừa bám trên tay cầm, temper bay đi. Điều này giúp thành phẩm không bị lẫn những bột cafe vụng khi pha.
- Bước 5: Nén chặt temper một lực mạnh với tư thế cùi chỏ, cổ tay, temper thẳng hàng.
- Bước 6: Ấn nút xả nước tầm 3-5 giây trước khi lắp để nhiệt độ nước được ổn định và Group head vệ sinh
- Bước 7: Chiết xuất cafe ngay khi cho vào máy, giúp cafe được làm nóng nhanh mà không bị cháy và thành phẩm thêm thơm ngon, đậm đà.
ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM TRONG PHƯƠNG PHÁP PHA MÁY
Ưu điểm:
- Sử dụng cafe hạt và xay máy nên dễ dàng bảo quản hơn, giữ được mùi hương và vị ngon thuần túy của mỗi ly cafe
- Dưới áp suất nén phù hợp nên việc pha máy giúp dễ dàng chiết suất hết tinh chất trong mỗi hạt cafe.
- Tiết kiệm thời gian pha chế hơn, phù hợp cho dân văn phòng hoặc các quán cafe
- Độ nguyên chất của cafe đạt đến 80-90%
- Dễ dàng kiểm soát lượng nước
- Đảm bảo chất lượng, hương thơm và mùi vị đồng đều trên mỗi ly cafe
Nhược điểm:
- Việc vệ sinh máy khó khăn hơn bộ phin
- Đòi hỏi kĩ thuật pha chế phức tạp hơn
CÁCH THƯỞNG THỨC CAFE ĐÚNG ĐIỆU
Mỗi người có một gu thưởng thức cafe khác nhau có người sẽ thích hương vị cafe truyền thống đậm đắng, đen nhiều bọt, có người lại chọn dòng cafe nguyên chất thơm ngon, an toàn cho sức khỏe.
Song xu hướng uống cafe mộc tức cafe nguyên chất ngày càng phổ biến. Chúng đã dần thay thế các dòng cafe tẩm, cafe rang cháy hay cafe trộn truyền thống vốn không tốt cho sức khỏe.
Uống một ly cafe nguyên chất bạn sẽ cảm nhận được hương thơm nồng nàn vị chua chua của hoa quả cùng chút đắng đặc trưng của cafe nhưng lại chất chứa hậu vị ngọt ngào.
Thưởng thức cafe nguyên chất đúng điệu là sự cảm nhận từng mùi hương cafe phiêu bồng theo cảm xúc, nhẹ nhàng tận hưởng từng ngụm cafe và thư giãn trong tâm hồn quên đi những muộn phiền mệt mỏi. Điều này, nghe có vẻ đơn giản nhưng thật khó để thưởng thức được một ly cafe thực thụ giữa chốn phố thị phồn hoa.