Lựa chọn mặt bằng mở quán cafe là một trong những điểm mấu chốt quyết định kết quả kinh doanh của quán. Nếu mặt bằng không tốt, khả năng khách hàng đến quán của bạn là rất thấp. Trừ trường hợp bạn có điểm nhấn khác biệt nào đó mà những quán cafe khác không có.

Việc tìm kiếm mặt bằng kinh doanh cafe phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ như: mô hình quán cafe bạn dự định mở là gì; Bạn mở quán cafe theo phong cách nào; Bạn có thể đầu tư bao nhiêu tiền khi mở quán cafe?;…

Tuy nhiên, 90S Coffee sẽ chỉ ra 5 điểm khi lựa chọn mặt bằng quán cafe. Chỉ với 5 điểm này, bạn sẽ dễ dàng chọn mặt bằng phù hợp để kinh doanh quán cafe tốt hơn. Cùng tham khảo ngay sau đây nhé!

Cần lưu ý gì khi lựa chọn mặt bằng để kinh doanh cafe?
Cần lưu ý gì khi lựa chọn mặt bằng để kinh doanh cafe?

5 Điểm cần lưu ý khi lựa chọn mặt bằng mở quán cafe

Trước hết, bạn cần biết là có rất nhiều loại mặt bằng tốt để mở quán cafe. Bạn có thể tự mình đi tìm kiếm xung quanh khu vực muốn mở quán. Hoặc bạn có thể tham khảo các thông tin sang nhượng quán cafe.

Nhưng, kinh nghiệm của 90S Coffee là, nên đến tận nơi để khảo sát, đánh giá. Từ đó, bạn sẽ thấy được những điểm nổi trội và những điểm khuyết. Sau đó mới quyết định có thuê mặt bằng đó hay không.

1. Diện tích mặt bằng có đáp ứng khả năng mở quán cafe hay không?

Diện tích mặt bằng là điều cực kỳ quan trọng, quyêt định quy mô quán cafe của bạn. Đây cũng là điều mà không một chủ quán cafe nào có thể bỏ qua được.

Diện tích mặt bằng phụ thuộc vào mô hình kinh doanh quán cafe của bạn là gì. Mỗi mô hình quán cafe sẽ có mức yêu cầu tối thiểu về diện tích để mở quán. Nó cũng ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng của bạn, cách bạn vận hành sau khi mở quán cafe.

Diện tích mặt bằng có đáp ứng đúng mô hình kinh doanh cafe của bạn?
Diện tích mặt bằng có đáp ứng đúng mô hình kinh doanh cafe của bạn?

Đối với mô hình quán cafe sân vườn, mặt bằng quán chắc chắn phải rộng rãi, thoáng đãng. 90S Coffee hiện đang cung cấp cafe giá sỉ cho rất nhiều quán cafe sân vườn tại TPHCM. Theo chúng tôi khảo sát, diện tích quán cafe theo mô hình sân vườn khoảng tầm 50 đến 100m vuông.

Nhưng đối với mô hình cafe bình dân, mặt bằng chỉ từ 15m vuông trở lên là được. Còn đối mô hình take away, chỉ từ 2 đến 4m vuông là có thể đặt một chỗ bán.

>> Tham khảo thêm: 7 Điểm Dự Trù Chi Phí Mở Quán Cafe Không Được Bỏ Qua.

2. Mặt bằng quán cafe phải có chỗ để xe cho khách

Cho dù mở quán cafe theo mô hình nào thì cũng phải có chỗ để xe cho khách. Nếu mặt bằng quán cafe không có chỗ để xe, khả năng cao là quán sẽ rất vắng khách.

Mặt bằng mà bạn có ý định thuê có chỗ để xe hay không? Nếu có sẵn thì rất tốt. Nhưng nếu không có, bố trí thêm khu vực để xe có được hay không? Khu vực để xe có đảm bảo an ninh hay không?

Bất cứ quán cafe nào cũng phải có chỗ đậu xe cho khách hàng
Bất cứ quán cafe nào cũng phải có chỗ đậu xe cho khách hàng

Đó là những điều mà khách hàng cần được bảo đảm khi đến quán cafe. Hãy thuê 1 hoặc 2 nhân viên bảo vệ để kiểm tra, canh xe cho khách. Như vậy, khách hàng vào quán mới có cảm giác an toàn và thoải mái thưởng thức cafe. Vì thế, bạn nên lựa chọn mặt bằng mở quán cafe phù hợp nhất nhé!

3. Có sự hiện diện của khách hàng mục tiêu tại vị trí đó hay không?

Trước khi lựa chọn mặt bằng mở quán cafe, bạn phải xác định rõ khách hàng mục tiêu là ai. Vì vậy, khi đi tìm mặt bằng, hãy xem xét xem khi mở quán cafe, có khách hàng mục tiêu đến hay không.

Hoặc nếu là sang nhượng quán cafe, bạn hãy xem họ kinh doanh như thế nào trước. Hãy tìm ra những điểm không đúng, sau đó định hình xem mình có làm được điều đó hay không. Nếu làm được rồi, khả năng có khách hàng lớn hay không? Có lớn đến mức xứng đáng bỏ tiền ra để đầu tư hay không?

Khách hàng luôn là yếu tố quyết định mô hình và ý tưởng kinh doanh quán cafe của bạn có đúng hay không.

Khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Họ có đến quán cafe của bạn hay không?
Khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Họ có đến quán cafe của bạn hay không?

– Nếu khách hàng mục tiêu là sinh viên, học sinh: Vị trí nên chọn lựa là gần khu vực trường học.

– Nếu khách hàng uống cafe là công nhân, người lao động mức lương trung bình: Vị trí quán cafe phải gần công xưởng, nhà máy.

– Nếu khách hàng mục tiêu là người có mức thu nhập cao: quán cafe phải ở gần nơi họ sống như chung cư, khu biệt thự, khu nghỉ dưỡng,… Nếu là cafe sân vườn thì phải chọn khu vực yên tĩnh, thoáng đãng.

– Nếu khách hàng nhắm đến có sở thích riêng, quán cafe phải có điểm khác biệt lớn. Quán cafe có view phong cảnh hữu tình, thích hợp cho người thích phượt, thích chụp ảnh. Quán cafe sách thích hợp cho người thích đọc sách, thích sự tĩnh lặng….

Tham Khảo: Set Up Quán Cà Phê Cần Bao Nhiêu Tiền.

4. Giao thông xung quanh mặt bằng quán cafe như thế nào?

Bạn cầm phải nắm được mật độ các phương tiện qua lại trước mặt bằng quán cafe như thế nào. Nó giúp bạn có những sự điều chỉnh phù hợp cho quán cafe của mình sau này.

+ Nếu là quán cafe bình dân: mật độ giao thông chỉ nên ở mức trung bình, ít xe lớn. Vì quán cafe bình dân, nhiều người ngồi bên ngoài mà xe lớn nhiều thì khói bụi cũng nhiều. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trải nghiệm dịch vụ của khách.

Nhưng nếu mật độ quá nhiều xe lớn qua lại thường xuyên, bạn có thể cân nhắc dời chỗ ngồi của khách vào sâu bên trong. Như vậy sẽ đỡ ảnh hưởng hơn.

Mô hình cafe sách cần có sự yên tĩnh, không gian thoáng đãng cho khách hàng trải nghiệm
Mô hình cafe sách cần có sự yên tĩnh, không gian thoáng đãng cho khách hàng trải nghiệm

+ Nếu là cafe sân vườn, cafe sách: sự yên tĩnh, không gian thoáng đãng là điều bắt buộc phải có. Vậy nên, giao thông qua lại trước mặt bằng quán cafe không quá lớn. Còn nếu là ở trong thành phố, cách tốt nhất là nên chọn vị trí trên cao của các toà nhà, cao ốc.

+ Nếu là cafe take away: Nên chọn khu vực đông đúc dân cư qua lại. Bởi chỉ cần một chỗ nhỏ nhưng lượng khách hàng tiềm năng là vô cùng lớn. Ai cũng có thể dừng lại đôi ba phút để mua 1 ly cafe take away. Đó là lý do vì sao cafe take away là mô hình được ưa chuộng hiện nay.

5. Chi phí thuê mặt bằng mở quán cafe

Chi phí thuê mặt bằng mở quán cafe quan trọng nhất. Chắc chắn rằng khi lập kế hoạch kinh doanh quán cafe, bạn đã có những dự tính riêng. Nếu chưa có, hãy tham khảo bảng dự trù chi phí mở quán cafe. Trong đó, 90S Coffee đã hướng dẫn chi tiết về dự trù chi phí thuê mặt bằng kinh doanh quán cafe.

Chi phí thuê mặt bằng, sang nhượng quán cafe bao nhiêu là hợp lý?
Chi phí thuê mặt bằng, sang nhượng quán cafe bao nhiêu là hợp lý?

90S Coffee khuyên bạn: Nên tham khảo giá mặt bằng xung quanh cùng khu vực bạn muốn mở quán cafe. Từ giá thuê nhà, thuê mặt bằng cho đến giá bán đất hay sang nhượng. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về giá cả sang nhượng quán cafe hoặc thuê mặt bằng kinh doanh khu vực đó.

Một điều nữa là, hãy cân nhắc kỹ về giá thuê. Đánh giá xem bạn có đủ khả năng thuê hay không nếu kinh doanh không thành công. Sau đó mới quyết định nhé!

Lời Kết

Có một vấn đề nữa khi lựa chọn mặt bằng kinh doanh cafe mà 90S Coffee chưa nhắc đến. Đó là vấn đề về phong thuỷ. Bạn cũng nên tìm hiểu về vấn đề này nữa nhé!

Trên đây là những kinh nghiệm lựa chọn thuê mặt bằng để kinh doanh quán cafe của 90S Coffee. Hy vọng những bạn có ý định mở quán kinh doanh cafe sẽ có thêm nhiều thông tin hơn. Kinh doanh quán cafe cũng giống như vận hành cả 1 công ty vậy. Để đảm bảo nó “chạy” tốt, những điều nhỏ nhặt nhất cũng không được bỏ qua. Chúc bạn thành công!

    Đánh giá của bạn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *