Chọn một máy xay cà phê cho quán của bạn hoặc đơn giản đáp ứng niềm đam mê với cà phê của bạn. Máy xay cà phê giúp bạn trực tiếp xay hạt cà phê thành bột, đảm bảo chất lượng và hương vị ly cà phê của bạn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã máy xay cà phê đa dạng. Một số máy có tích hợp các chức năng khác như pha cà phê, cùng các công nghệ hiện đại khác. Có nhiều yếu tố góp phần tạo nên hương vị thơm ngon cho một tách cà phê, bao gồm máy pha cà phê bạn đang sử dụng, nhiệt độ pha cà phê, độ tươi của hạt cà phê. Một khi bột cà phê tiếp xúc với không khí, chúng bắt đầu biến đổi hương vị. Xay hạt cà phê trước mỗi lần pha để đảm bảo hương vị tươi ngon nhất và kiểm soát kích thước hạt cà phê khi xay. Sở hữu một máy pha cà phê sẽ giúp bạn làm được nhiều điều. Cùng liệt kê một số loại máy xay cà phê tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Máy xay cà phê
Máy xay cà phê

Tại sao nên mua máy xay cà phê.

Nếu bạn chú trọng vào trải nghiệm hương vị cà phê, thì chúng tôi nghĩ bạn nên đầu tự vào một chiếc máy xay cà phê cho riêng mình. Đây là một số lý do tại sao bạn sẽ có lợi khi có máy xay cà phê của riêng bạn để xay hạt của riêng bạn:

  • Cà phê xay sẵn không đủ ngon: Túi cà phê xay sẵn bạn mua có thể đã được xay rất lâu trước đây. Khi bạn xay cà phê, nó ngay lập tức bắt đầu tiết ra mùi thơm – và bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt mà điều này tạo ra sau khi pha cà phê. Đồ uống pha bằng cà phê mới xay cách đây mười lăm phút sẽ không có hương vị và mùi tương tự như hạt cà phê mới xay. Vì vậy, uống cà phê mới xay để đảm bảo bạn thưởng thức được hương vị cà phê trọn vẹn nhất.
  • Bạn muốn có kích thước hạt phù hợp với máy pha của mình: Mỗi máy pha cà phê có kích thước bột cà phê nhất định, ví dụ espresso đòi hỏi bột cà phê phải mịn. Cà phê xay sẵn có thể không đáp ứng được nhu cầu của bạn. Trong khi các máy xay cà phê có cung cấp đủ loại kích cỡ khi xay.
Nên sở hữu một máy xay cà phê để đảm bảo chất lượng cà phê khi pha
Nên sở hữu một máy xay cà phê để đảm bảo chất lượng cà phê khi pha

Những điểm cần lưu ý khi lựa chọn máy xay cà phê.

Có rất nhiều yếu tố cần xem xét khi lựa chọn máy xay cà phê hoàn hảo cho nhu cầu của bạn. Ngoài ra, có rất nhiều hình dạng và kiểu dáng trên thị trường cung cấp các tính năng khác nhau ngoài việc chỉ đơn giản là xay hạt cà phê yêu thích của bạn. Khi chọn máy xay cà phê lý tưởng, trước tiên hãy xem xét nhu cầu của bạn, sau đó quyết định ngân sách của bạn. Loại cà phê bạn uống và số lượng cũng nên được xem xét trước khi mua một máy xay cà phê mới. Đây là những yếu tố mà bạn nên quan tâm khi lựa chọn máy xay cà phê.

2.1. Ngân sách.

Máy xay cà phê không hề rẻ. Vì vậy, trước khi bạn mua bất kỳ máy xay cà phê nào, hãy nghiên cứu và tìm một chiếc phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bạn. Một chiếc máy xay cao cấp rất đáng để chi tiền vì chúng bền hơn và sẽ sử dụng được lâu hơn nếu được sử dụng đúng cách.

Ngoài ra, hãy xem xét đến tần suất bạn sẽ sử dụng máy. Nếu bạn chi nhiều tiền cho một chiếc máy xay cà phê, bạn cần sử dụng nó thường xuyên để xứng đáng với số tiền bỏ ra. Nếu bạn không thường xuyên uống cà phê, thì có lẽ bạn nên mua một mẫu hợp lí hơn.

Máy xay lưỡi dao có giá cả phải chăng hơn so với máy xay bánh răng.

2.2. Lựa chọn máy xay bánh răng hay máy xay lưỡi dao?

2.2.1. Máy xay lưỡi dao – Blade Grinder.

Máy xay lưỡi dao cắt nhỏ hạt cà phê, chứ không xay nát. Kết quả là có sự khác biệt lớn về kích thước hạt cà phê sau khi xay, điều này ảnh hưởng đến chất lượng ly cà phê của bạn.

Máy xay bánh răng (Burr Grinders) được các chuyên gia nhận định mang lại độ đồng đều cần thiết để pha cà phê ngon.

Máy xay cà phê bằng lưỡi dao có một lưỡi dao duy nhất, tương tự như loại lưỡi dao được tìm thấy trong máy xay sinh tố. Lưỡi dao cắt hạt cà phê rất nhanh, nhưng xay thường không đều và dai, dẫn đến việc pha cà phê có vị đắng. Để đạt được kích thước xay mịn hơn, bạn sẽ phải chạy máy xay lâu hơn. Một số kiểu máy tiêu chuẩn có chức năng hẹn giờ để hỗ trợ bước này.

Ưu điểm của máy xay cà phê lưỡi dao là rẻ hơn máy xay bánh răng đồng thời cũng rất dễ sử dụng và làm sạch! Nhược điểm của máy xay cà phê lưỡi dao là xay không đồng đều, vấn đề lớn khi pha các loại cà phê đặc biệt như espresso, đòi hỏi bột cà phê phải mịn.

Máy xay cà phê lưỡi dao.
Máy xay cà phê lưỡi dao.

2.2.2. Máy xay bánh răng – Burr Grinder.

Máy xay cà phê bánh răng có hai gờ giúp nghiền hạt cà phê. Một cái được gắn vào một động cơ và quay, trong khi cái kia vẫn đứng yên. Loại máy xay này cho phép xay đều đặn hơn vì tác động không bị giới hạn tại một điểm cụ thể khi xay hạt cà phê.

Ưu điểm của máy xay cà phê bánh răng là chúng tạo ra bột cà phê đồng nhất hơn và bạn có nhiều quyền kiểm soát trong quá trình xay (kích thước hạt cà phê khi xay). Nhược điểm của máy xay cà phê bánh răng là chúng tốn nhiều diện tích, nặng hơn và đắt hơn máy xay lưỡi. Linh kiện thay thế rất khó tìm.

Có hai hình dạng máy xay bánh răng:

  • Bánh răng phẳng (dạng đĩa) – Flat Burrs

Lực ly tâm được sử dụng để đẩy và phân tán hạt cà phê về phía răng cưa. Cấu hình lưới có thể được điều chỉnh bằng cách di chuyển các đĩa gần nhau hơn để có bột cà phê mịn hơn và xa hơn đối với bột cà phê thô hơn. Máy xay cà phê răng phẳng sẽ cần được thay thế sau 250 đến 600 kg cà phê. Máy xay cà phê có bánh răng phẳng có xu hướng xay cà phê đều hơn.

  • Bánh răng hình nón – Conical Burr

Máy xay cà phê hình nón tạo ra một lần xay chính xác hơn vì chúng có thể được điều chỉnh theo độ. Trong khi mặt cắt của bánh răng phẳng là song song, thì gờ hình nón có mặt cắt khoảng 60 độ. Các đường gờ trên mặt gờ hình nón cần thay thế sau 750 đến 1000 kg cà phê. Máy mài gờ hình nón có giá cả phải chăng hơn máy mài gờ phẳng và chạy êm hơn.

Máy xay cà phê bánh răng dạng phẳng và dạng nón
Máy xay cà phê bánh răng dạng phẳng và dạng nón

2.3. Kích thước hạt và tính nhất quán của máy xay.

Đơn giản mà nói, việc của máy xay là xay nhỏ hạt cà phê mà vẫn đảm bảo hương vị làm sao để chúng ta khai thác trọn vẹn. Bột cà phê tốt nhất với độ mịn chuyên biệt cho từng phương pháp pha chế, đồng thời duy trì sự đồng đều (nhất quán) tốt nhất có thể. Vì vậy, dựa vào khả năng kiểm soát độ mịn của cà phê khi xay ta có hai dòng máy chính là: Điều chỉnh vô hạn (Stepless Adjustment) và Điều chỉnh phân cấp (Step Adjustment) .

Để chiếm trọn được hương vị thơm ngon tuyệt vời nhất từ ​​hạt cà phê của bạn, bạn cần có kích thước xay phù hợp để tạo ra bã cà phê mịn và nhất quán. Hạt cà phê phải luôn được xay ngay trước khi pha cà phê của bạn để tạo ra hương vị tuyệt vời và tạo ra hương thơm cà phê tuyệt vời, đậm đà.

2.4. Nhiệt lượng và tiếng ồn.

Máy xay cà phê với động cơ tốc độ thấp, hoặc máy xay truyền động trực tiếp, tốt hơn máy xay tốc độ cao. Máy xay tốc độ cao tạo ra nhiều nhiệt hơn có thể làm cháy hạt cà phê! Hạt cà phê cháy làm mất vị ngon của tách cà phê.

Nhiệt ảnh hưởng đến hương vị của tách cà phê. Nếu hạt cà phê quá nóng trong quá trình xay, chúng sẽ bị cháy. Các sản phẩm máy xay cà phê cao cấp có bộ điều khiển tốc độ tích hợp, cho phép bạn giảm nhiệt của máy xay và ngăn hạt cà phê bị cháy.

Máy xay cà phê không có bộ điều khiển tốc độ tích hợp phải được điều khiển bằng tay, vì vậy bạn cần dừng và khởi động lại máy trong quá trình xay để tránh hạt cà phê bị cháy. Quá trình dừng và khởi động lại này sẽ làm hao mòn máy rất nhanh.

Cho dù đó là chi phí trước khi uống cà phê của bạn hay của người bạn ngủ hoặc bạn cùng phòng, tiếng ồn vào buổi sáng sớm là điều không được hoan nghênh trên toàn cầu. Hầu hết mọi máy xay đều tạo ra một số, nhưng chúng tôi phân loại mỗi loại là “ồn ào” hoặc “yên tĩnh” tùy thuộc vào cách thức hoạt động của nó – và đi vào chi tiết hơn trong phần mô tả của từng loại.

Một điều cần quan tâm nữa đó là tiếng ồn khi xay. Hầu hết các máy xay đều phát ra tiếng ồn, nhưng tiếng ồn động cơ nên nằm trong tầm cho phép. Bạn sẽ không muốn pha một tách cà phê trong sự ồn ào vào mỗi sáng sớm.

Cần cân nhắc các yếu tố trước khi lựa chọn máy xay cà phê
Cần cân nhắc các yếu tố trước khi lựa chọn máy xay cà phê

2.5. Mục đích sử dụng máy xay cà phê.

Khi xem xét mua máy xay cà phê cho quán, bạn nên xem xét chiếc máy xay của mình sẽ phục vụ cho đối tượng và nhu cầu như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn xác định chính xác cấp độ máy xay cà phê hạt mà bạn sẽ cần.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy xay cà phê đơn giản phục vụ tại nhà hoặc sử dụng tại văn phòng làm việc, thì bạn có thể dễ dàng lựa chọn một chiếc máy xay hình nón đơn giản cho gian bếp của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đang dự định kinh doanh nhà hàng hay quán cà phê, thì việc có một máy xay công nghiệp cho quán với chất lượng cao hơn sẽ tạo ra chất lượng cà phê tốt hơn và phục vụ đủ nhu cầu của khách hàng.

2.6. Số lượng cà phê mà bạn cần xay.

Tại một số cửa hàng cà phê, vì nhu cầu khách hàng thường xuyên và liên tục, nên đòi hỏi một máy cà phê đáp ứng đủ nhu cầu với công suất lớn. Tương tự tại các tiệm cà phê có lượng khách hàng ít hơn sẽ cần có một máy xay có tốc độ vừa phải, để đảm bảo hạt cà phê được xay gần với quá trình pha cà phê nhất có thể, đảm bảo hương vị và mang lại chất lượng cà phê cao nhất.

2.7. Máy xay được sử dụng như thế nào.

Có rất nhiều kiểu dáng máy xay cà phê khác nhau, bao gồm cách chúng hoạt động và được cung cấp năng lượng. Hầu hết các máy xay cà phê đều chạy bằng điện, nhưng có một số ít trên thị trường được vận hành bằng tay.

  • Máy xay cà phê bằng tay:

Máy xay cà phê bằng tay rất lý tưởng cho những người hay di chuyển hoặc những người đơn giản chỉ cần sự linh hoạt của một máy xay cà phê bất cứ khi nào họ cần, hay những người yêu thích sự cổ điển. Máy xay thủ công rất hoàn hảo khi mất điện, có thể điều chỉnh để tạo ra bất kỳ kích thước xay nào, rẻ hơn máy xay điện và cực kỳ yên tĩnh!

Hình: Máy xay cà phê bằng tay.

  • Máy xay cà phê bằng điện:

Máy xay cà phê bằng điện rất tiện lợi, cung cấp nhiều cài đặt xay hơn so với máy xay thủ công và có thể xay số lượng lớn hoặc riêng lẻ khi cần thiết. Máy xay cà phê bằng điện chất lượng cao tuy đắt tiền nhưng sẽ sử dụng được lâu vì chúng được làm từ vật liệu bền và các bộ phận luôn sẵn có. Chúng to hơn máy mài thủ công, yêu cầu nguồn điện ổn định và máy mài của chúng nhanh hỏng!

Xem Thêm: Top 6 Máy Xay Cà Phê Giá Rẻ Dưới 20 Triệu Có Chất Lượng Tốt

Cách Lựa Chọn Máy Xay Cà Phê Chất Lượng

2.8. Máy xay định lượng và không định lượng (Dosing & Non-Dosing grinders).

  • Máy xay định lượng:

Máy xay định lượng có một buồng chứa ở mặt trước của máy xay để gom cà phê đã xay vào thùng chứa. Một buồng pha chế thường được chia thành các phân đoạn hình chiếc bánh xoay với lực kéo của một cần gạt để thường cung cấp khoảng 7 gam cà phê xay. Với mỗi vòng quay, một bộ phận mới sẽ di chuyển qua máng pha chế và đưa trực tiếp lượng cà phê xay đã đo trước vào giỏ lọc.

Ưu điểm của máy xay doser là nó cung cấp liều lượng đo trước nhanh chóng, rất hữu ích nếu nhu cầu phục vụ của bạn lớn. Dụng cụ pha cà phê sẽ giúp giữ cho quầy của bạn sạch sẽ và tránh lãng phí bã cà phê. Nếu bạn làm quá tải bộ lọc portafilter, bạn có thể đổ lại phần xay thừa vào bộ lọc. Tuy nhiên, nếu bạn xay nhiều loại cà phê, bã cà phê có thể bị trộn lẫn.

  • Máy xay không định lượng:

Nếu bạn cần xay hai hay ba loại cà phê mỗi ngày, đây là lúc bạn cần một máy xay có hệ thống định lượng kỹ thuật số, với cơ chế định lượng theo thời gian hoặc khối lượng. Bạn chỉ cần đưa portafilter vào và ấn nút, máy sẽ tự xay ra đúng lượng cà phê cần thiết – đảm bảo tươi mới.

Lựa chọn máy xay cafe phục vụ đúng nhu cầu và tiết kiệm chi phí
Lựa chọn máy xay cafe phục vụ đúng nhu cầu và tiết kiệm chi phí

2.9. Thương hiệu máy xay cà phê phù hợp.

Một việc quan trọng không kém là việc đặt niềm tin vào một thương hiệu máy cà phê. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy xay cà phê, mỗi thương hiệu có những ưu điểm, nhược điểm, công suất, lưỡi xay, giá thành và chất lượng xay cà phê khác nhau, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng ly cà phê sau khi pha. Nhiều máy tuy có bề ngoài đẹp nhưng lưỡi xay không tốt hoặc phát ra âm thanh lớn gây ra nhiều phiền phức cho người sử dụng. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi ra quyết định lựa chọn máy của một thương hiệu nào đó, để tránh sản phẩm không như ý muốn.

Trước khi đầu tư mua một máy xay cà phê, bạn cần cân nhắc nhiều yếu tố. Mong rằng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ qua bài viết này giúp các bạn có thể lựa chọn cho mình một máy xay cà phê ưng ý và phù hợp nhất. Theo dõi website 90S Coffee để tìm đọc thêm những bài viết hấp dẫn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *