Mứt mận là một trong những món mứt thơm ngon được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt, món mứt rất thích hợp để tiếp khách đến chơi nhà vào mỗi dịp tết đến xuân về. Tham khảo bài biết để biết thêm về cách làm mứt mận đơn giản, thơm ngon tại nhà.

Nguyên liệu làm mứt mận.

Nguyên liệu để làm mứt mận rất đơn giản và thân quen. Để làm món mứt này bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau.

  • Mận hậu: 1Kg
  • Gừng băm: 100g
  • Đường vàng: 500g
  • Vôi trong: 10g
  • Muối, nước đá lạnh
  • Các vật dụng cần có: màng bọc thực phẩm, khay lớn
Nguyên liệu để làm mứt mận
Nguyên liệu để làm mứt mận

|Xem thêm: Cà phê vợt là gì?

|Xem thêm: Cách ủ cà phê ngon 

Cách làm mứt mận.

Cách làm mứt mận rất đơn giản, để có thể tự tay thực hiện món mứt này ngay tại nhà bạn chỉ cần làm theo những bước hướng dẫn đơn giản sau.

2.1. Bước 1 Sơ chế nguyên liệu.

Mận mua về sơ chế bằng cách sử dụng dao khứa dọc xung quanh thân quả mận theo hình múi cau rồi rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng trong khoảng thời gian 30 phút để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn. Sau khi ngâm mận bằng nước muối, vớt mận ra và tiếp tục ngâm mận với nước vôi trong khoảng thêm 4 tiếng nữa, điều này sẽ giúp cho việc sên mận không bị nát. Công đoạn tiếp theo, bạn đem mận trụng sơ rồi ngâm vào nước đá lạnh thêm khoảng 10 phút nữa để loại bỏ hoàn toàn mùi vôi rồi vớt ra để ráo nước.

Công đoạn sơ chế mận
Công đoạn sơ chế mận

2.2. Bước 2 Ướp mận.

Công đoạn tiếp theo trong cách làm mứt mận đó là ướp mận cùng với đường. Với 1Kg mận bạn cần dùng đến 500g đường cát vàng để ướp. Tỷ lệ này bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị cá nhân của mình. Sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi tiến hành ướp trong khoảng thời gian 8 tiếng để mận ngấm đường.

Công đoạn ướp mận
Công đoạn ướp mận

2.3. Bước 3 Sên mứt mận.

Sau khoảng thời gian ướp mận ngấm đều đường thì tháo màng bọc thực phẩm ra, đem đi sên. Đầu tiên bạn cho nước ướp mận vào chảo, đun trên bếp lửa trong khoảng thời gian 20 phút cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Tiếp đến, cho toàn bộ số mận đã được ướp vào rim chung thêm khoảng 20 phút nữa. Chú ý rằng, bạn nên canh chỉnh mức lửa ở khoảng nhỏ, liên tục đảo đều tay trong quá trình sên mứt để không bị dính đáy nồi. Khi quan sát thấy mận bắt đầu đạt độ trong thì vớt mận ra, cho thêm vào chảo một ít gừng băm nhỏ rồi tiếp tục rim ở mức lửa nhỏ thêm khoảng 5 phút nữa để tạo mùi thơm hấp dẫn cho món mứt.

Sên mứt mận
Sên mứt mận

2.4. Bước 4 Phơi mứt mận.

Sau quá trình sên mứt mận, công đoạn tiếp theo trong cách làm mứt mận đó là mang đi phơi. Xếp tất cả số mận đã rim lên khay rồi rưới đều tay hỗn hợp gừng vừa sên lên trên. Đem khay mận đi phơi nắng, thời gian phơi trong khoảng 4 giờ đồng hồ. Đây là công đoạn cuối cùng trong cách làm mứt mận tại nhà vô cùng nhanh chóng và đơn giản.

2.5. Bước 5 Thành phẩm.

Áp dụng cách thực hiện trên, mứt mận sẽ có màu nâu cánh gián vô cùng bắt mắt, màu óng ánh là điểm tạo nên sức thu hút trong ánh nhìn. Thưởng thức thành phẩm ngon đúng chuẩn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của từng quả mận, vị chua chua chua, ngọt ngọt, thanh thanh rất đặc trưng của loại quả chín cây này. Đặc biệt hơn, vào những ngày tiết trời se lạnh, thưởng thức chút mứt mận có dư vị cay the, thơm đượm nồng nàn đặc trưng của gừng rất thích hợp để đãi khách đến chơi nhà mỗi dịp tết đến xuân về.

Thành phẩm món mứt mận hấp dẫn
Thành phẩm món mứt mận hấp dẫn

Lưu ý cần biết khi làm.

Mứt mận bắc là món có cách làm khá đơn giản và hầu như ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, để đảm bảo cho hương vị của món mứt có đạt độ thơm ngon, hấp dẫn thì bạn cần lưu ý một vài điểm sau.

Để làm mứt mận ngon, cách lựa chọn mận đạt chất lượng tốt để làm mứt đóng vai trò rất quan trọng. Cụ thể, bạn nên lựa chọn những quả mận có độ tươi, chín đỏ, căng tròn, không méo mó, không bị trầy xước, còn giữ được lớp phấn trắng và chọn những quả có kích thước đồng đều nhau. Có như vậy thì mứt mận làm ra mới ngon và trong đẹp mắt.

Để làm mứt mận ngon, tốt nhất bạn nên sử dụng gừng băm nhuyễn hoặc gừng được giã nhuyễn để hương thơm của gừng dễ dàng thấm vào vị của từng trái mận trong quá trình sên mứt.

Mứt mận sau công đoạn phơi nắng, để bảo quản tốt nhằm giúp giữ được chất lượng và hương vị của món mứt bạn cần cho vào các loại lọ thủy tinh, đậy nắp kín gió. Hoặc bạn cũng có thể bảo quản mứt mận bằng cách cho vào túi nilon rồi buộc thật chặt. Môi trường thích hợp để bảo quản ở những nơi thoáng mát, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Tốt nhất bạn nên bảo quản mứt mận ở trong ngăn mát của tủ lạnh, bằng cách này thời gian sử dụng mứt có thể kéo dài từ 5 đến 6 tuần mà vẫn đảm bảo được hương vị và chất lượng của món mứt.

Đối với món mứt mận, nếu bạn thích ăn mứt mận còn có độ dẻo, ướt của đường thì chỉ cần thực hiện đến công đoạn thứ 3 (sên mận) là đã hoàn thành cách làm mứt mận đơn giản.

Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn biết cách làm mứt mận tại nhà đơn giản và nhanh chóng. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ thành phẩm do tự tay mình làm ra ở cuối phần bình luận bài viết nhé!

Đánh giá của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0929.899.998