Món mứt tắc dẻo ngon, không bị đắng, chua chua ngọt ngọt rất thích hợp để chiêu đãi bạn bè và khách quý vào những dịp lễ tết. Nếu bạn chưa nắm về cách làm mứt tắc sao cho ngon, dẻo, không bị đắng thì nên tham khảo bài viết sau để không bỏ lỡ những bí quyết không phải ai cũng biết.

Nguyên liệu làm mứt tắc.

Những nguyên liệu để làm nên món mứt tắc hấp dẫn đều rất dễ tìm và đơn giản. Để làm mứt tắc tại nhà bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết sau.

  • Tắc: 30 trái.
  • Muối xay: 10g.
  • Muối hạt: 50g.
  • Đường cát trắng: 150g.
  • Đường phèn: 70g.
  • Mật ong: 25ml.

Nguyên liệu là yếu tố rất quan trọng góp phần làm nên món mứt tắc có hương vị đạt chuẩn. Trong cách làm mứt tắc, bạn nên chọn những quả tắc chín đều, to và đạt được độ già. Nên ưu tiên chọn những quả tắc có màu vàng đậm sẽ giúp cho thành phẩm có được màu sắc bắt mắt.

Nguyên liệu để làm mứt tắc. 
Nguyên liệu để làm mứt tắc.

|Xem thêm: Bảng giá sỉ cà phê rang xay nguyên chất 

Cách làm mứt tắc.

2.1. Sơ chế nguyên liệu.

Để đảm bảo thành phẩm mứt tắc có chất lượng đạt chuẩn, không bị đắng thì bước sơ chế đóng vai trò rất quan trọng. Tắc mua về cần được sơ chế kỹ càng, pha 1 lít nước cùng với 10g muối rồi cho tắc vào ngâm trong khoảng 20 đến 30 phút rồi vớt tắc ra, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

Công đoạn tiếp theo bạn dùng dao có độ bén, khứa dọc từng quả tắc thành 5 đến 6 múi bằng nhau. Tiếp tục thực hiện tương tự đối với phần tắc còn lại. Sử dụng tay bóp nhẹ cho tắc ra hết phần nước và phần hạt bên trong. Lọc bỏ phần hạt và giữ nguyên lại phần nước cốt tắc để sử dụng cho bước tiếp theo.

Chuẩn bị một cái bát lớn, hòa tan 50g muối cùng với khoảng 500ml nước rồi cho toàn bộ số tắc đã được vắt nước bỏ hạt vào ngâm trong khoảng 10 giờ đồng hồ. Sau khi tắc trải qua quá trình ngâm thì vớt ra ngoài, rửa lại với nước thật sạch, bóp nhẹ để loại bỏ nước và những hạt còn sót lại.

Cách sơ chế tắc.
Cách sơ chế tắc.

2.2. Trụng tắc.

Đun một nồi nước trên bếp, khi nước trong nồi bắt đầu sôi thì cho toàn bộ số tắc vào luộc trong khoảng thời gian 3 phút. Tắt bếp và vớt tắc ra cho vào tô nước đá đã chuẩn bị sẵn. Sau khi ngâm tắc trong nước lạnh, vớt tắc ra ngoài, dùng tay bóp nhẹ một lần nữa để phần nước bên trong trái tắc được ráo. Bước sơ chế đóng vai trò rất quan trọng, giúp cho tắc không bị đắng nên bạn cần thực hiện kỹ lưỡng công đoạn này.

Công đoạn trụng tắc trong cách làm mứt tắc.
Công đoạn trụng tắc trong cách làm mứt tắc.

2.3. Ướp đường

Công đoạn tiếp theo trong cách làm mứt tắc sau khâu sơ chế đó là ướp đường. Để ướp toàn bộ số tắc trên bạn cần chuẩn bị 150g đường. Đầu tiên, xếp một lớp tắc vào bát lớn, tiếp theo phủ thêm một lớp đường lên trên. Tiến hành lặp lại quy trình này cho đến khi hết toàn bộ số tắc đã chuẩn bị. Để đảm bảo mứt tắc thành phẩm đạt được độ dẻo, ngọt thanh, thời gian ướp tắc chung với đường cần ít nhất 5 tiếng để ngấm đều.

2.4. Sên mứt tắc.

Sau khi ngâm tắc với đường trong khoảng thời gian dài, công đoạn tiếp theo trong quy trình đó là sên mứt tắc. Đặt chảo lên bếp, chắt toàn bộ phần nước đường ngâm tắc vào trong chảo rồi cho thêm 70g đường phèn vào chảo. Ở công đoạn này bạn cần lưu ý rằng, để giúp thành phẩm đạt chuẩn, khi sên mứt tắc chỉ nên để ở mức lửa nhỏ. Sử dụng thìa đảo đều đường trong chảo 1 đến 2 phút cho đường tan ra hết thì cho toàn bộ đường vào sên trong vòng 40 đến 45 phút.

Quan sát lượng nước đường trong chảo. Khi lượng nước bắt đầu cạn dần thì bạn tiếp tục cho 25g đến 30g nước cốt tắc đã lọc ở công đoạn sơ chế tắc cho vào nồi cùng với 25g mật ong rồi tiếp tục sên cho đến khi phần nước trong chảo cạn hẳn.

Công đoạn sên mứt tắc.
Công đoạn sên mứt tắc.

2.5. Sấy tắc.

Phần tắc sau khi được sên cô đặc với nước đường thì để nguội. Xếp toàn bộ số tắc vào khay và tiến hành sấy ở mức nhiệt 60 độ C trong khoảng thời gian 30 phút trong lò vi sóng là đã hoàn thành xong quy trình làm mứt tắc vô cùng đơn giản tại nhà.

2.6. Thành phẩm. Cách làm mứt tắc

Với quy trình làm mứt tắc mà chúng tôi vừa hướng dẫn, món mứt tắc sẽ có màu vàng ươm trong rất đẹp mắt, có mùi thơm đặc trưng của tắc. Khi thưởng thức món mứt bạn sẽ bị ấn tượng ngay bởi độ mềm, dẻo, chua ngọt rất hài hòa. Món ăn sẽ tăng thêm phần hấp dẫn khi sử dụng kèm với trà, bánh ngọt và một số loại mứt khác trong ngày tết.

Thành phẩm món mứt tắc dẻo ngon, không đắng.
Thành phẩm món mứt tắc dẻo ngon, không đắng.

|Xem thêm: Cà phê vợt là gì?

|Xem thêm: Cách ủ cà phê ngon 

Công dụng và cách bảo quản.

Không chỉ là món ăn có hương vị lạ miệng được nhiều người yêu thích, mứt tắc còn mang đến rất nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe. Cụ thể, sử dụng mứt tắc sẽ giúp:

  • Tăng sức khỏe cho hệ tiêu hóa.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh lý về ho, tiêu đờm và một số bệnh lý liên quan đến đường hô hấp khác.
  • Có hiệu quả trong việc giải độc rượu và hiệu quả trong việc chống nôn ói.

Để đảm bảo cho mứt tắc có thể phát huy được những công dụng tốt nhất bạn cũng cần quan tâm đến cách bảo quản sao cho món mứt duy trì được chất lượng tốt nhất. Việc bảo quản không đúng cách sẽ khiến cho món mứt bị giảm chất lượng lẫn mùi vị, tệ hơn còn có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe.

Nếu muốn bảo quản mứt tắc được lâu, tốt nhất bạn nên cho vào bảo quản trong các hũ thủy tinh có nắp đậy kín và để trong ngăn mát của tủ lạnh. Với cách làm này có thể bảo quản mứt tắc sử dụng được từ 1 đến 2 tháng mà vẫn đảm bảo được mùi vị và chất lượng của món mứt. Ngoài ra, nếu không muốn bảo quản trong tủ lạnh thì bạn cũng có thể cho mứt tắc vào hủ thủy tinh đậy nắp kín và để ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Với cách bảo quản này, tắc sẽ có thể sử dụng được trong khoảng 2 tuần mà không có vấn đề gì xảy ra.

Hy vọng qua gợi ý về cách làm mứt tắc đơn giản mà 90S Coffee vừa chia sẻ đã giúp bạn có đủ tự tin để thực hiện món mứt này tại nhà. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ thành phẩm do chính mình làm ra ở cuối phần bình luận bài viết nhé!

Đánh giá của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0929.899.998