Trà sữa là một trong những thức uống quen thuộc đối với nhiều người, nhất là lứa tuổi học sinh, sinh viên. Thứ thu hút nhất của loại thức uống này chính là những hạt trân châu mềm mềm, dai dai, khi ăn lại sần sật. Bạn đã bao giờ thử tự tay làm món này chưa? Hôm nay, 90S Coffee sẽ mách bạn các cách làm trân châu ngay tại nhà với những bước cực kỳ đơn giản và ngon như ngoài tiệm nhé!

Trân châu trà sữa là gì?

Trân châu là một loại topping dạng viên tròn hoặc tương tự có hương vị thơm ngon, vừa mềm vừa dẻo. Trân châu chủ yếu được làm từ bột năng nên thường vừa dai vừa mềm hoặc giòn rộp, lúc nhai cảm giác rất thích. Trân châu được sử dụng làm topping cho các loại thức uống và các món tráng miệng. Trong đó trà sữa trân châu là một loại thức uống yêu thích của rất nhiều người, nhất là giới trẻ.

Trân châu là loại topping không thể thiếu khi uống trà sữa
Trân châu là loại topping không thể thiếu khi uống trà sữa

Nguyên liệu làm trân châu.

Nguyên liệu thường dùng trong các cách làm trân châu hầu hết đều dễ tìm và giá cả rất bình dân, ví dụ như bột năng, bột nếp, bột mì, bột gạo, bột milo, đường, bột rau câu, sữa,… Làm trân châu tại nhà không chỉ đơn giản, nhanh chóng mà còn đảm bảo vệ sinh và ngon như ở ngoài. Một trong những nguyên liệu không thể thiếu giúp cốc trà sữa thơm ngon, béo ngậy đó chính là topping trân châu.

Bột năng chính là loại nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất để làm trân châu, đây cũng là loại bột quen thuộc đối với nhiều bạn có sở thích tự làm bánh tại nhà. Mặc dù có nhiều loại bột có thể làm được trân châu, nhưng độ ngon sẽ không bằng bột năng. Bạn nên chọn loại bột năng có màu đục giống như sắn, bởi vì những loại bột năng có màu trắng tinh thường đã qua tẩy trắng và đương nhiên sẽ không tốt cho sức khỏe. Nên chọn loại bột có độ mịn cao, bột càng mịn thì độ kết dính càng cao và làm ra trân châu sẽ trông đẹp và ăn ngon hơn.

Bột năng làm trân châu
Bột năng làm trân châu

Cách làm trân châu từ bột năng.

Cách làm trân châu bằng bột năng rất đơn giản và tiết kiệm vì bạn có thể tận dụng các nguyên liệu sẵn có trong bếp nhà mình.

3.1. Nguyên liệu, dụng cụ.

  • 200g bột năng.
  • 30g đường cát trắng
  • 15g bột rau câu dẻo.
  • 300ml nước sôi.
  • Nồi, bếp, rây, vá, tô, nước đá,…

3.2. Hướng dẫn cách làm.

Bước 1: Trộn đều bột năng, bột rau câu và đường cát lại với nhau.

Bước 2: Đổ nước sôi vào hỗn hợp bột một cách từ từ và trộn đều. Đợi hỗn hợp nguội bớt thì nhồi sơ bằng tay cho tới khi tạo thành khối bột bột dẻo mịn.

Bước 3:  Chia nhỏ bột rồi nặn thành từng viên tròn nhỏ vừa ăn.

Bước 4:  Đun nước ở mức lửa vừa, khi nước vừa sôi thì thả trân châu vào luộc. Dùng vá đảo sơ qua để trân châu không bị dính vào nhau hoặc dính vào đáy nồi gây cháy khét.

Bước 5: Khi thấy trân châu bắt đầu nổi lên mặt nước thì tiếp tục đun thêm 10 – 15 phút nữa cho tới khi thấy trân châu chìm xuống hết. Tắt bếp, dùng vung đậy lên nồi và để trân châu trong nòi thêm khoảng 20 phút thì mới vớt ra.

Bước 6: Dùng rây vớt trân châu ra và thả vào nước đá trong 5 phút. Cuối cùng, vớt trân châu ra tô đã chuẩn bị để dùng dần. Bạn có thể ngâm trân châu trong nước đường sau khi đã ngâm đá nếu như bạn muốn trân châu ngọt hơn.

Cách làm trân châu từ bột năng
Cách làm trân châu từ bột năng

Cách làm trân châu trắng.

4.1. Nguyên liệu, dụng cụ.

Nguyên liệu, dụng cụ để làm trân châu trắng gồm: 25g bột rau câu dẻo (rau câu dừa), 5g bột rau câu giòn (rau câu con cá), 200g đường cát trắng, 25ml dầu ăn, 1l nước, 1 tô nước đá, nồi, vá, tô, chai đựng sốt rỗng,…

4.2. Cách làm trân châu trắng ngay tại nhà.

Bước 1: Đun sôi nước, tiếp tục đun ở chế độ nhỏ lửa, sau đó cho bột rau câu giòn vào, khuấy liên tục cho đến khi tan hết. Trộn đều bột rau câu dẻo với đường ở bên ngoài rồi tiếp tục cho vào nồi và khuấy cho đến khi tan hết. Khi hỗn hợp rau câu và đường bắt đầu sệt lại thì tắt bếp.

Bước 2: Cho dầu ăn vào tô nước đá đã chuẩn bị sẵn rồi khuấy đều. Khi hỗn hợp rau câu nguội bớt thì đổ chúng vào trong chai đựng sốt. Nhỏ từng giọt hỗn hợp rau câu trắng trong chai đựng sốt vào tô nước đá đã chuẩn bị sẵn. Khi tiếp xúc với đá, nhiệt độ thấp sẽ làm các hạt rau câu đông lại thành viên.

Bước 3: Dùng rây để vớt các hạt trân châu trắng đã hình thành ra khỏi tô nước lạnh và để chúng vào một tô sạch khác. Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm trân châu trắng ngay tại nhà rồi đấy.

Cách làm trân châu trắng
Cách làm trân châu trắng

Cách làm trân châu đen.

Với cách làm trân châu đen tại nhà đúng chuẩn, chúng ta sẽ tạo ra được các hạt trân châu đen dẻo, dai, có màu nâu đen đẹp mắt, vị ngọt dịu. Đây là loại trân châu phù hợp với hầu hết tất cả các loại trà sữa và được sử dụng nhiều nhất so với các topping khác.

Cách làm trân châu đen
Cách làm trân châu đen

5.1. Nguyên liệu, dụng cụ.

Nguyên liệu, dụng cụ để làm loại trân châu này gồm: 150g bột năng hoặc bột sắn, 20 g bột gạo, 30g đường cát trắng, ½ gói bột cà phê đen hòa tan nước, nước đá, tô, nồi, rây,….

5.2. Cách làm trân châu đen tại nhà.

Bước 1: Dùng rây để rây bột năng và bột gạo qua 1 lần để giúp bột được mịn hơn.

Bước 2: Dùng nước sôi pha cà phê bột (pha loãng). Cho toàn bộ bột đã rây vào một tô thủy tinh lớn, có thể cho thêm đường nếu thích trân châu có vị ngọt, sau đó đổ cà phê vào và trộn đều.

Bước 3: Đổ khoảng 150 ml nước sôi vào bột và dùng muỗng trộn để bột thấm đều nước. Đợi bột nguội bớt rồi dùng tay nhào thật kỹ để bột dẻo đều. Nếu thấy bột quá khô, thì hãy cho thêm ít nước sôi vào và tiếp tục nhào cho tới khi tạo thành một khối bột dẻo mịn và không còn bị dính tay.

Bước 4: Chia bột thành nhiều phần nhỏ và nặn thành những viên trân châu đen tròn nhỏ vừa ăn. Dùng bột gạo rắc đều lên tất cả các mặt của viên trân châu đen để tránh bị dính lại vào nhau.

Bước 5: Đun sôi nước, sau đó tiếp tục đun ở chế độ lửa vừa. Thả toàn bộ trân châu đen vào luộc đến khi thấy nổi lên thì tắt bếp. Đậy nắp nồi lại, để trân châu trên bếp thêm khoảng 15 phút. Sau đó, dùng rây vớt trân châu đen ra và thả ngay vào tô nước đá đã chuẩn bị sẵn trong 5 phút.

Bước 6: Vớt trân châu đen ra cho vào tô sạch để dùng dần và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Vậy là chúng ta đã có hoàn thành xong cách làm trân châu đen tại nhà rồi đấy, quá đơn giản phải không nào?

Xem Thêm: Bí Quyết Kinh Doanh Cà Phê Cá Koi Thành Công Là Gì?

Cà Phê Rang Xay Tại Chỗ – Mô Hình Kinh Doanh Cà Phê Sạch Hợp Xu Hướng

Cách làm trân châu đường đen.

Đây là cách làm trân châu sử dụng riêng cho loại trà sữa trân châu đường đen. Trân châu với hương vị đường đen độc lạ, thơm ngon đã tạo nên sức hút cho loại trà sữa này.

6.1. Nguyên liệu, dụng cụ.

Nguyên liệu, dụng cụ để làm trân châu đường đen bao gồm: 250g đường đen Hàn Quốc và 150ml trà bí đao, 150g bột năng, 25g bột gạo, 10g bột ca cao, nước, xoong nồi, vá, muỗng, tô, thớt,…

6.2. Cách làm trân châu đường đen tại nhà.

Bước 1: Nấu trân châu đường đen.

Trộn đều các nguyên liệu làm trân châu lại với nhau: 150g bột năng, 10g bột cacao, 50g đường đen Hàn Quốc.

Cho từ từ nước sôi vào hỗn hợp bột và dùng muỗng khuấy đều.

Khi hỗn hợp này nguội bớt thì cho bột ra thớt. Dùng tay nhào thật kỹ cho tới khi tạo thành một khối bột mịn và không còn cảm giác dính tay.

Đợi khoảng 15 phút thì nặn bột thành những viên trân châu tròn nhỏ vừa ăn. Dùng bột gạo phủ đều các mặt trân châu để chúng không bị dính vào nhau.

Đun sôi nước, sau đó cho các hạt trân châu đã nặn vào luộc trong khoảng 10 phút. Dùng vá khuấy đều để tránh trân châu dính vào nhau và đáy nồi gây khét. Cho tới khi thấy trân châu nổi lên thì tắt bếp. Đậy nắp nồi lại, để trân châu trên bếp thêm khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, dùng rây vớt trân châu ra và thả ngay vào tô nước đá đã chuẩn bị sẵn trong 5 phút. Cuối cùng, vớt trân châu ra và bỏ vào một tô sạch.

Bước 2: Làm siro đường đen.

Đổ trà bí đao và đường đen vào nồi, khuấy cho đến khi đường tan hết và đun sôi hỗn hợp này cho tới khi bắt đầu sôi, bật nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp dần kẹo lại và tắt bếp.

Đổ siro ra tô sạch đã chuẩn bị cho nguội bớt.

Bước 3: Đổ toàn bộ trân châu vào hỗn hợp siro đường đen. Dùng vá khuấy đều để trân châu ngấm đều siro đường đen. Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm trân châu đường đen tại nhà rồi.

Cách làm trân châu đường đen
Cách làm trân châu đường đen

Một số lưu ý khi làm trân châu tại nhà.

Bạn cần lưu ý các điểm trong cách làm trân châu như sau giúp quá trình làm trân châu tại nhà trở nên dễ dàng hơn:

  • Nên phủ qua một lớp mỏng bột năng hoặc bột gạo vào tất cả các mặt của trân châu khi vừa nặn xong để tránh trường hợp trân châu dính vào nhau khi luộc.
  • Nên bỏ ít đường khi nhào bột làm trân châu, càng ít càng tốt, giúp cho việc nhào hay nặn bột dễ dàng hơn và nước đường cũng sẽ không bị chảy ra trong khi nhào.
  • Nước trộn bột phải là nước nóng già, vì mới giúp bột tạo thành khối được, nếu dùng nước nguội hoặc nước ấm thì bột của bạn sẽ dễ bị chảy ra, gây khó khăn cho quá trình nhào nặn.
  • Khi nước đã sôi hẳn mới cho trân châu vào luộc để tránh trân châu bị vỡ, nhũn ra.
  • Sau khi luộc và để trên bếp xong, phải ngâm trân châu vào nước đá ngay để tạo độ giòn, dai và giúp chúng không bị dính vào nhau.
  • Sau khi nặn thành viên vừa ăn, nếu không dùng liền có thể cho trân châu vào hộp, đậy nắp kín rồi cho vào ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản. Khi nào cần dùng có thể đem ra luộc như bình thường nhưng chất lượng trân châu cũng không bị ảnh hưởng.

Trên đây là những cách làm trân châu tại nhà cực kỳ đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm và giá cả bình dân, nhưng không kém phần hấp dẫn và thơm ngon như ở cửa hàng. Hy vọng các bạn có thể thực hiện được chúng ngay nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Đánh giá của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.