Cách Nấu Bún Cá Lóc Ngon Chuẩn Vị Miền Tây Thực Hiện Đơn Giản Tại Nhà

Bún cá lóc là một trong những món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước. Sở dĩ món bún đặc biệt này được nhiều người ưa chuộng chính nhờ bởi hương vị đậm đà, cách nấu bún cá lóc cũng rất đơn giản từ những nguyên liệu rất chân chất và đời thường.

Cách nấu bún cá lóc ngon chuẩn vị miền Tây.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.

  • Cá lóc: 1kg
  • Bún tươi: 1kg
  • Xương heo: 500g
  • Nửa trái thơm
  • Cà chua: 1 trái
  • Hành lá, rau thơm: 100g
  • 1 nhánh nghệ
  • 1 nhánh gừng
  • 2 cây sả
  • 3 trái ớt đỏ
  • 2 trái chanh
  • Hành tím, tỏi: 50gr
  • 1 thìa mắm ruốc
  • Các loại rau sống
  • Các gia vị nêm nếm sử dụng hằng ngày.
Nguyên liệu nấu bún cá lóc
Nguyên liệu nấu bún cá lóc

|Xem thêm: Cà phê vợt là gì?

|Xem thêm: Cách ủ cà phê ngon 

1.2. Các bước thực hiện.

1.2.1. Ninh xương heo làm nước dùng.

Xương heo mua về chặt thành từng miếng vừa ăn, vắt chanh vào và chà xát nhiều lần để loại bỏ các chất bẩn và khử mùi hôi của thịt heo. Sau đó rửa sạch lại nhiều lần với nước rồi để ráo.

Tiếp tục chần sơ xương heo cùng với nước sôi trong khoảng 5 phút để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn và xương vụn. Phần nước để chần xương ta đổ đi.

Đun sôi 2.2 lít nước lọc trên bếp, cho thêm vào nồi vài lát gừng, 2 cây sả đập dập, 1 thìa cà phê muối ăn rồi cho xương heo vào ninh trong suốt thời gian 40 phút. Trong quá trình hầm xương, nếu nước trong nồi có dấu hiệu cạn thì bạn cho thêm vào một ít nước sôi để đảm bảo có đủ nước dùng cho món ăn.

Lưu ý rằng, trong quá trình hầm xương, nếu thấy có bọt trắng hoặc lẫn nâu xuất hiện cần vớt bỏ đi để giúp cho nước dùng có màu trong và đẹp mắt hơn.

Nấu nước hầm xương
Nấu nước hầm xương

1.2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác.

Đối với các nguyên liệu khác cũng có cách sơ chế rất đơn giản. Nghệ tươi cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước rồi dùng cối để giã mịn, sử dụng để ướp cá sẽ giúp lên màu rất đẹp mắt.

Sả cây thái thành lát mỏng, ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi thái lát. Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Hành lá và ngò mùi cắt bỏ sạch gốc rễ và lá vàng rồi rửa lại sạch với nước. Phàn lá thái nhỏ để làm trang trí, phần gốc hành đập dập băm nhỏ.

Cho hành tím, tỏi, gốc cây hành lá, sả vào cối để giã nhuyễn. Chia hỗn hợp thành hai phần có theo tỷ lệ 1:3 , phần ít dùng để phi dầu, phần nhiều dùng để nêm nếm. Ở phần nhiều, cho vào thêm 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt cùng với nước cốt chanh và ½ hũ sa tế tôm. Khuấy đều có các gia vị hòa quyện vào nhau.

Thơm gọt vỏ, cắt bỏ phần mắt, rửa sạch rồi cắt thành những khúc vừa ăn. Cà chua ngắt bỏ cuống, rửa sạch với nước rồi cắt thành hình múi cau. Cho toàn bộ thơm và cà chua vào nồi nước dùng đang được hầm để giúp nước có độ ngọt và thanh hơn.

1.2.3. Chế biến cá lóc.

Cá lóc mua về cần được sạch vẩy, cắt bỏ mang và vây cá, mổ bụng và loại bỏ hết toàn bộ phần ruột. Sử dụng hỗn hợp gồm chanh và muối để chà xát nhiều lần mặt trong và mặt ngoài của cá để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn, mùi tanh và chất nhớt rồi rửa lại thật sạch với nước, để ráo. Cắt cá lóc thành từng miếng vừa ăn rồi mang đi ướp. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn cắt khúc mà muốn lóc lấy thịt cá thì hãy đem cá đi luộc sơ rồi lóc lấy phần thịt. Phần nước luộc cá cho qua rây lọc rồi cho vào chung với nồi nước hầm xương heo để giúp cho nồi nước lèo đậm vị hơn.

Để ướp cá, bạn cho phần nhiều hỗn hợp các nguyên liệu gia vị đã được nêm nếm trước đó vào phần thịt cá rồi cùng với một ít nghệ tươi đã giã mịn. Đeo bao tay vào và trộn đều. Để cá lóc trong ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 30 phút để giúp cá ngấm đều gia vị và đậm đà hơn.

Sử dụng một cái nồi khác, phi thơm phần ít hỗn hợp còn lại cùng với một ít dầu ăn. Khi đã có mùi thơm thì cho toàn bộ thịt cá lóc đã được ướp vào xào trong khoảng 5 phút để thịt cá săn lại.

Sơ chế cá lóc sạch sẽ
Sơ chế cá lóc sạch sẽ

1.2.4. Hoàn thành món bún cá lóc.

Cho cá vào nồi nước dùng cùng 1 muỗng cà phê mắm ruốc rồi đun sôi thêm 10 phút nữa là cá đã chính hoàn toàn. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi rắc thêm lên trên hành ngò là món ăn đã hoàn thành.

Để món ăn thêm phần đậm vị nên ăn kèm với nước chấm. Để làm nước mắm ăn kèm với bún cá lóc chỉ cần thêm tỏi, hành tím, ớt chanh, nước mắm, bột ngọt, đường là hoàn hảo. Cuối cùng chỉ cần dọn cá lóc ra, ăn kèm với bún, rau sống, nước chấm, chan thêm nước dùng là đã hoàn thành cách nấu bún cá lóc vô cùng hấp dẫn.

Thành phẩm món bún cá lóc hấp dẫn
Thành phẩm món bún cá lóc hấp dẫn

|Xem thêm: Bảng giá sỉ cà phê rang xay nguyên chất 

1.3. Lưu ý bạn cần biết.

Để có thể tự tay làm nên món cá lóc ngon đậm vị thì nguyên liệu đóng vai trò hết sức quan trọng. Cá lóc bạn nên chọn mua cá lóc đồng, thịt sẽ ngon và thơm hơn rất nhiều so với cá lóc nuôi. Chọn mua cá còn tươi, tốt nhất là đang còn sống, con có kích thước lớn sẽ có thịt nhiều, có trứng càng tốt. Tất cả các nguyên liệu đều phải đảm bảo được độ tươi, sạch thì món bún cá lóc mới đảm bảo được hương vị ngon đúng chuẩn.

Thay vì sử dụng xương heo để hầm lấy nước dùng đậm vị bạn cũng có thể thay thế bằng xương gà cũng giúp cho nước dùng ngọt thanh và đậm đà. Tuy nước dùng có cách nấu đơn giản nhưng trong quá trình nấu phải thường xuyên hớt bọt thì nồi nước dùng mới trong, ngon và không bị tanh. Đặc biệt, nên thưởng thức lúc đang còn nóng để cảm nhận được hết những hương vị trọn vẹn.

Giá trị dinh dưỡng và công dụng của món bún cá lóc.

Không chỉ là món ăn có hương vị thơm ngon, món bún cá lóc còn có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Cá lóc vốn dĩ có vị ngọt, lành tính có công dụng trừ phong, tư âm, sinh tân dịch, bổ gân xương tạng phủ. Đặc biệt, đối với những ai đang mắc phải các bệnh lý về phổi thì cá lóc cực kỳ hiệu quả giúp bổ khí huyết, tiêu đàm.

Trong thành phần dinh dưỡng của cá lóc có chứa hàm lượng lớn Vitamin A nên rất thích hợp để bồi bổ cho những ai vừa ốm dậy, tăng lợi sữa cho mẹ bầu và chữa huyết khô. Bởi có những công dụng tốt và giá trị dinh dưỡng cao nên cá lóc rất được ưu tiên lựa chọn đưa vào thực đơn hằng ngày.

Chỉ cần bỏ ra một ít thời gian là bạn đã có thể tự tay tạo ra món bún cá lóc siêu ngon, siêu hấp dẫn. Hy vọng qua gợi ý về cách nấu bún cá lóc đơn giản trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đừng quên chia sẻ thành phẩm do tự tay mình làm ra ở cuối phần bình luận bài viết nhé!

Đánh giá của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin của bạn chỉ được sử dụng cho mục đích thanh toán và hoàn toàn không sử dụng vào mục đích nào khác.