Bên cạnh bánh mì, phở, bún,… thì xôi đậu phộng cũng là món ăn được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn cho bữa sáng bởi nó ngon và giàu dinh dưỡng. Tham khảo bài viết để biết cách nấu xôi đậu phộng ngon, nhanh chóng ngay tại nhà.
Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện.
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.
- 400g gạo nếp
- 150g đậu phộng
- 1 quả dừa tươi
- 1 thìa canh mỡ heo hoặc sử dụng mỡ gà
- ½ thìa cà phê muối trắng
|Xem thêm: Bảng giá sỉ cà phê rang xay nguyên chất
1.2. Các bước thực hiện.
1.2.1. Sơ chế đậu phộng và gạo.
Đội phộng mua về bạn cần chọn lọc và loại bỏ những hạt không đạt yêu cầu. Nhặt bỏ những hạt đậu phộng lép và loại nhặt bỏ những tạp chất cũng như vỏ đậu còn sót lại. Bắc một nồi nước sôi lên bếp rồi tiến cho đậu phộng vào luộc chín. Nếu như bạn sử dụng đậu phộng tươi để nấu xôi thì bỏ qua khâu này bởi đậu phộng tươi rất nhanh chín và không cần phải luộc.
Đối với gạo nếp, khi mua về nên nhặt bỏ những tạp chất như vỏ trấu, đất đá có lẫn rồi đem vo sạch cùng với nước khoảng 2 lần rồi để ráo nước. Tiếp đến, cho vào gạo nếp ½ thìa cà phê muối, xóc đều lên để trộn đều muối và gạo. Mục đích của công đoạn sơ chế này sẽ giúp cho món xôi đậu phộng có hương vị đậm đà hơn khi nấu.
1.2.2. Nấu xôi.
Ngày xưa, xôi đậu phộng thường được nấu bằng bếp củi, nồi đúc cho ra hương vị xôi rất dẻo, thơm. Tuy nhiên, với cuộc sống ngày càng hiện đại, bạn cũng có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu xôi đậu phộng cũng cho hương vị rất hấp dẫn.
Đầu tiên bạn cho gạo nếp vào nồi cơm điện. Thay vì sử dụng nước lọc để nấu xôi thì bạn nên sử dụng nước dừa sẽ có hương vị thơm hơn rất nhiều. Cho nước dừa tươi vào xâm xấp mặt gạo nếp rồi cho đậu phộng vào, sử dụng đũa trộn đều lên rồi đậy nắp nồi lại. Bật chế độ Cook như cách nấu cơm bình thường hằng ngày.
Với cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện, thời gian để nồi cơm điện chuyển sang chế độ Warn thường sẽ mất khoảng 10 phút. Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ Warm thì bạn mở nắp nồi lên, rưới lên trên mặt xôi một thìa canh mỡ gà hoặc mỡ heo để tạo độ bóng bẩy đẹp mắt và độ dẻo cho xôi. Mặc dù nồi cơm điện đã chuyển sang chế độ Warn nhưng lúc này xôi vẫn chưa đạt được độ chính hoàn toàn. Để xôi chín thì bạn nhấn nút chế độ Cook thêm một lần nữa, khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ Warn lần 2 thì để nguyên khoảng 15 phút nữa, lưu ý không mở nắp nồi cơm điện trong khoảng thời gian này để cho xôi được chín hẳn.
1.2.3. Trình bày và thưởng thức.
Đến đây thì bạn đã hoàn thành tới 95% trong cách nấu xôi đậu phộng đơn giản bằng nồi cơm điện. Công việc cuối cùng chỉ cần trình bày và thưởng thức là xong. Khi xôi đã đạt được độ chín, bạn mở nắp nồi cơm điện ra, xới xôi lên cho tơi rồi bày ra dĩa. Lưu ý rằng, sau khi nấu chín, bạn không nên để xôi quá lâu trong nồi vì xôi sẽ rất dễ bị hấp hơi nước khiến cho xôi bị nhão và nhanh thiu, không còn ngon nữa. Để tăng thêm phần hấp dẫn cho hương vị và chất dinh dưỡng cho bữa ăn bạn có thể ăn kèm xôi đậu phộng cùng với chà bông, trứng chiên, xúc xích, chả lụa, muối mè đều rất hợp. Ăn xôi lúc còn nóng để cảm nhận được độ bùi, béo từ gạo nếp và đậu phộng.
|Xem thêm: Cà phê vợt là gì?
|Xem thêm: Cách ủ cà phê ngon
1.3. Một số lưu ý trong cách nấu xôi đậu phộng ngon.
1.3.1. Lưu ý trong chọn nguyên liệu.
Với sự hỗ trợ đặc biệt của nồi cơm điện, công việc nấu xôi đậu phộng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Với gợi ý chi tiết về cách làm trên, ai cũng có thể dễ dàng thực hiện được. Tuy nhiên, để đảm bảo hương vị món xôi thành phẩm đậm đà, béo bùi hấp dẫn thì bạn cần biết thêm một vài mẹo nhỏ cần lưu ý sau.
Để có thể tự tay làm nên món xôi đậu phộng hấp dẫn thì nguyên liệu là một trong những yếu tố đóng vai trò rất quan trọng. Gạo nếp nên chọn những hạt có độ căng bóng, màu trắng đục, hạt có kích thước đồng đều nhau. Khi cắn thử hạt gạo nếp bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt tự nhiên và mùi thơm nhẹ nhàng, đó là cách chọn gạo nếp chuẩn để nấu xôi đậu phộng. Ngoài ra, gạo nếp ngon nhất phù hợp để nấu xôi đậu phộng thường dùng sẽ là gạo nếp cái hoa vàng có hạt tròn dẻo, khi nấu lên xôi sẽ rất thơm và ngon.
Nếu có thời gian để chuẩn bị cho món ăn, tốt nhất bạn nên ngâm gạo nếp qua đêm trong khoảng thời gian 6 đến 8 giờ đồng hồ cho gạo ngậm nước. Mẹo nhỏ này sẽ giúp cho xôi nấu lên không bị sượng và giúp xôi chín đều.
1.3.2. Lưu ý trong cách nấu.
Đối với đậu phộng, nên lựa chọn nguyên liệu đậu phộng khô thay vì đậu phộng tươi sẽ giúp cho món xôi có độ béo bùi hơn. Tuy nhiên đậu phộng khô sẽ lâu chín hơn sao với đậu phộng tươi nên nếu muốn đậu phộng khô nhanh chín thì bạn nên luộc bằng nước sôi trước. Tránh luộc đậu bằng nước lạnh ngay từ đầu bởi đậu rất dễ bị sượng và ăn không ngon.
Nếu muốn món xôi không chỉ thơm ngon mà còn đẹp mắt thì mỡ heo hoặc mỡ gà sẽ giúp xôi trở nên bóng bẩy hơn rất nhiều.
Thông thường, để nấu xôi đậu phộng, rất nhiều người sẽ sử dụng nước lọc. Tuy nhiên cách nấu này lại không ngon, thay vào đó bạn nên sử dụng nước dừa sẽ giúp món xôi có độ thơm béo hơn rất nhiều. Lưu ý rằng, bạn chỉ nên cho nước dừa với lượng xâm xấp mặt gạo bởi nếu cho quá nhiều sẽ khiến xôi bị nhão và không tạo được độ dẻo đặc trưng.
Nếu trong quá trình nấu, nếu nước trong nồi đã cạn mà xôi vẫn chưa đạt độ chín hoặc xôi bị khô thì bạn có thể khắc phục bằng cách vẩy thêm một ít nước lên trên bề mặt xôi, đậy nắp kín rồi tiếp tục hấp cho đến khi xôi chín đều.
Xôi đậu phộng là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng rất thích hợp sử dụng cho bữa ăn sáng. Hy vọng qua chia sẻ về cách nấu xôi đậu phộng trên đã giúp bạn có thể tự tay thực hiện món ăn này một cách đơn giản và nhanh chóng. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món ăn và đừng quên chia sẻ thành phẩm do mình làm ra ở cuối phần bình luận bài viết nhé.