Khoảng 10 năm trở lại đây, khái niệm cafe hạt nguyên chất đã không còn xa lạ gì với người Việt Nam nữa. Khi chúng ta đã thôi dùng cafe vào mục đích chống buồn ngủ hay coi đó là một thức uống nhanh, mà dần chuyển sang thưởng thức cafe như một thứ văn hóa: nhâm nhi và cảm nhận. 

Các dòng sản phẩm từ cafe hạt nguyên chất đang ngày càng được yêu thích và trở nên phổ biến cũng là lúc các “con sâu làm rầu nồi canh” xuất hiện. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cà phê mang nhãn mác là “cafe hạt nguyên chất“. Thực tế lại không đúng như lời giới thiệu, nhiều nhà rang xay vì lợi nhuận mà bất chấp bán ra thị trường các loại cà phê cháy, khét, hôi mùi khói, chất lượng tiêu chuẩn về hạt cà phê không đạt. Vậy để làm sao phân biệt được đâu là cafe hạt chất lượng cao và đâu là cà phê hạt chất lượng thấp? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Các loại cafe hạt nguyên chất phổ biến trên thị trường.

Cà phê hạt nguyên chất là gì?

Cafe hạt nguyên chất là gì?
Cafe hạt nguyên chất là gì?

Cà phê hạt nguyên chất là loại cà phê được thu hoạch, chế biến và sản xuất trực tiếp từ quả của cây cà phê. Trong những quá trình chế biến hay sản xuất thì không tẩm, thêm hoặc trộn bất kỳ hương liệu nào khác.

Để có cà phê hạt rang ngon, chất lượng cao, khi nhập cà phê về các nhà rang xay phải sàn, phân loại cà phê nhân thành phẩm để loại bỏ những hạt bị lỗi (defects). Thực ra những hạt lỗi này không làm cà phê của bạn bị hư không uống được nhưng sẽ khiến hương vị của ly cà phê khi pha ra bị dở đi bằng những vị chát, chua của men hoặc không thơm. 

Cho nên, trong quá trình rang, chế biến, các nhà rang uy tín luôn cân nhắc, xem xét rất kỹ khâu lựa chọn loại hàng. Chất lượng hạt cà phê nhân được kiểm soát tốt là điều kiện tiên quyết để chất lượng cà phê rang xay sau đó đạt đủ tiêu chí.

Các loại cà phê hạt nguyên chất phổ biến tại Việt Nam.

Các loại cà phê hạt nguyên chất phổ biến trên thị trường
Các loại cà phê hạt nguyên chất phổ biến trên thị trường

Cafe hạt nguyên chất Robusta

Hạt của cafe Robusta khá nhỏ, được sấy trực tiếp. Vì vậy, loại cafe này có vị khá đắng, uống đậm đà, thường phù hợp với phái mạnh. Cafe Robusta được trồng ở nước ta là chủ yếu ( chiếm hơn 90%).

Cafe hạt nguyên chất Arabica

Loại cafe này chỉ được trồng ở Lâm Đồng, có hạt hơi dài. Sau khi thu hoạch sẽ lên men, rửa sạch và sấy. Cafe Arabica có 2 loại là Catimor và Moka. Moka có mùi thơm quyến rũ, vị nhạt. Còn Catimor có mùi thơm nồng nàn, vị hơi chua.

Cafe hạt nguyên chất Culi

Một loại cà phê khác của nước ta có hạt tròn to bóng mẩy, đặc biệt so với các loại cafe khác là nó chỉ có một hạt duy nhất trong một trái. Cà phê culi vị đắng ngắt, hương thơm say lòng người, nước đen sóng sánh.

Cafe chồn

Cafe chồn là 1 loại cafe đặc biệt, được xếp vào loại hiếm nhất trên thế giới. Ở Việt Nam người ta nuôi cầy vòi hương để làm ra loại cafe đặc biệt này. Loại cafe này có mùi bùi bùi, dìu dịu vừa ngai ngái, phảng phất mùi của khói và hương vị socola.

Cà phê Cherry(cà phê mít)

Gồm có 2 giống chính là Liberica và Exelsa. Cafe Cherry được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng Cao Nguyên nước ta. Hạt cà phê vàng, sáng bóng rất đẹp. Cà phê Cherry dậy lên mùi hương thoang thoảng khi pha và có vị chua của Cherry tạo ra một cảm hứng thật sảng khoái. Loại cafe này phù hợp với sở thích của phái nữ vừa tạo một cảm giác dân dã vừa sang trọng.

| Xem thêm: Hướng dẫn cách pha cà phê 3 tầng chuẩn nhất hiện nay

Các nhân tố quan trọng quyết định chất lượng cà phê hạt rang

Cà phê hạt nguyên chất được rang từ cà phê nhân đều sàn

Về cơ bản, sàn là một chỉ tiêu đo lường để đo kích cỡ của hạt cà phê, Thông thường, các loại sàn được phân loại bao gồm là sàn 17/18, 15/16 và 13/14… Ý nghĩa của chỉ số nói trên là tỷ lệ của nó trên 64 phần của 1 inch. Sàn 18 nghĩa là 18/64 inch, quy ra đơn vị đo lường mm là 7,1mm. Tương tự như vậy đối với sàn 16 là 16/64 inch, quy ra mm là 6,3mm.

Loại cà phê hạt mà bạn nên lựa chọn là những loại cà phê đều sàn, có thể là sàn 17/18, 15/16 hoặc 13/14. Việc hạt lớn, hạt nhỏ không quan trọng bằng loại cà phê nhân đó có đều sàn hay không. Có nhiều loại cà phê hạt rất lớn nhưng không ngon (như loại cà phê Robusta cao sản sàn 20, hạt rất to, nhưng lại xốp, không có phẩm chất, ly cà phê thành phẩm ít mùi, ít vị) và cũng có nhiều loại cà phê Arabica hạt rất nhỏ nhưng lại rất thơm và vị rất rõ ràng như được mô tả trên bao bì sản phẩm. Những loại cà phê nhân mà không qua sàn, lựa thường được gọi là hàng xô.

Lý do vì sao nên đều hạt? Là vì khi hạt cà phê được sàn với kích cỡ đều, thì trong quá trình rang nhiệt độ mà mỗi hạt cà phê nhận được sẽ tương đối đều nhau, làm cho màu của cà phê hạt rang sẽ đều, hương vị cũng sẽ được cân bằng, quân bình. 

Còn nếu cà phê hạt không đều sàn thì chắc chắn khi rang sẽ khó mà đều màu dù được rang bởi máy nào hoặc bởi ai đi nữa. Kết quả là ly cà phê của bạn sẽ được chiết xuất từ những hạt cà phê rang đậm, rang nhạt khác nhau, dẫn đến hương vị không đồng nhất, vị chua, vị đắng lẫn lộn chứ không đem đến cảm giác hòa quyện. Hơn nữa, chất lượng của cà phê vào mỗi lần pha cũng khác nhau. Vì thế việc kiểm tra kích cỡ hạt là rất quan trọng để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng, hàng giả nguyên chất. Bạn nên quan tâm đến độ đều trước khi để ý đến kích thước lớn bé bạn nhé!

Cà phê đã được loại bỏ sạn như cây gỗ, đá

Cafe hạt nguyên chất tốt đều lọc loại sạn trước khi ra thành phẩm
Cafe hạt nguyên chất tốt đều lọc loại sạn trước khi ra thành phẩm

Trong quá trình thu hoạch, chế biến cà phê nhân sẽ khó tránh khỏi các dị vật như đá, cành cây bị rơi vào cà phê nhân. Đặc biệt là các loại cà phê nhân chế biến khô, phụ thuộc chủ yếu vào việc phơi cà phê sau khi thu hoạch thì đất, đá và cây gỗ dễ bị sót lại nhiều trong cà phê nhân thành phẩm giao đến cho các xưởng rang. 

Để xử lý các vấn đề này, các nhà vườn hoặc các đại lý thu mua cà phê nhân thường sẽ thực hiện loại bỏ dị vật và các hạt lỗi bằng các loại máy sàng lọc chuyên nghiệp. Ngoài ra, tại các xưởng rang chuyên nghiệp, cà phê sau khi rang cũng được trải qua máy sàng lọc các loại đá, cành cây gỗ và các dị vật khác ra khỏi cà phê hạt rang.

Dị vật như đá, gỗ và các loại khác không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị, phẩm chất của ly cà phê, nhưng chúng còn ảnh hưởng máy móc của bạn nữa. Rõ ràng nhất có thể là đá, sỏi còn sót lại trong cà phê hạt rang sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lưỡi dao của máy xay cà phê của bạn, đặc biệt là các loại máy xay để pha cà phê máy espresso. Chúng làm mẻ dao, ảnh hưởng đến những lần sử dụng sau này hay thậm chí có thể làm hư máy nếu đá quá cứng khiến lưỡi dao không xay được, hư motor của máy. Tại 90s Coffee, cafe hạt nguyên chất sau khi rang sẽ được trải qua quá trình lọc đá và dị vật một cách cẩn thận, để đảm bảo an toàn và chất lượng tốt nhất cho khách hàng sử dụng.

Cà phê phân loại rõ ràng theo nguồn gốc, giống

Cà phê cần được phân loại rõ ràng theo nguồn gốc, theo loại giống
Cà phê cần được phân loại rõ ràng theo nguồn gốc, theo loại giống

Mỗi vùng nguyên liệu với độ cao khác nhau sẽ cho ra phẩm chất cà phê khác nhau, cũng vậy, mỗi giống cà phê khác nhau sẽ cho ra các loại phẩm chất khác nhau. Ví dụ, cùng là cà phê Robusta nhưng nếu được trồng ở Long Khánh thì sẽ khác với cà phê Robusta được trồng ở Buôn Ma Thuột và Cư M’Gar. Việc cà phê hạt được phân loại rõ ràng và minh bạch về nguồn gốc là một điều nên cân nhắc khi lựa chọn bất kỳ một loại cafe rang xay nguyên chất nào.

Chú ý ngày rang cà phê

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng khi bạn lựa chọn mua cafe rang xay mà muốn cafe có hương vị đậm đà, thơm ngon. Cà phê hạt rang hoặc cà phê bột tươi mới sẽ mang đến cho bạn một mùi hương cà phê ngào ngạt, nồng nàn từ lúc bạn mở gói cà phê ra, khi pha uống cũng mang đến cảm giác tươi mới. Không giống những gói cà phê cũ được rang trước đó nhiều tháng, sẽ khiến bạn cảm nhận mùi hương cà phê bị oxy hóa nặng, giống mùi bị lên men, không dễ chịu như cà phê mới rang.

Để cafe hạt nguyên chất hay cafe rang xay có hương vị đậm đà, thơm ngon.Bạn nên chọn mua những gói cafe rang xay mà nhà sản xuất ghi rõ ràng ngày rang. Đơn giản bởi vì cafe sau khi rang sẽ ngon nhất trong vòng 7-10 ngày đầu tiên.

Chọn những sản phẩm có cách đóng gói chỉnh chu, có nhãn hiệu rõ ràng

Đóng gói chỉnh chu, có nhãn hiệu rõ ràng thể hiện độ uy tín của thương hiệu
Đóng gói chỉnh chu, có nhãn hiệu rõ ràng thể hiện độ uy tín của thương hiệu

Điều này có lẽ nói ra thì dư, nhưng vì ngoài thị trường có rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là “nhà làm” hay là “hữu xạ tự nhiên hương, quan trọng là cà phê bên trong, không cần bên ngoài” nên không cần bao bì cẩn thận, có thông tin nguồn gốc, thông tin sản phẩm. Điều này thực sự là không đúng. 

Nói về chất lượng, nếu cà phê hạt rang hoặc cà phê bột được đóng gói một cách cẩn thận, trong bao bì chuyên dụng, đúng chất lượng thì hương vị tuyệt vời của cà phê sẽ được lưu giữ lâu hơn. Ngược lại, nếu bao bì hời hợt, không đúng quy cách, để không khí lọt vào hoặc không có van thoát khí, thì sẽ khiến cà phê hạt rang, đặc biệt là cà phê bột bị oxy hóa nhanh chóng, giảm chất lượng và mang đến cho bạn những ly cà phê rất… chán.

| Xem thêm: Cà phê vợt là gì? Uống có ngon không? Cách làm?

| Xem thêm: Bật mí cách ủ cà phê ngon nhất 

Giá cafe hạt nguyên chất là bao nhiêu?

Giá cafe nguyên chất trên thị trường phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nguyên liệu, công nghệ chế biến, định hướng kinh doanh của các nhà rang mà mức giá sẽ thay đổi ít nhiều.

Dưới đây là bảng giá cà phê rang xay của 90s Coffee cung cấp, bạn có thể tham khảo:

Bảng giá cà phê rang xay 90s Coffee
Bảng giá cà phê rang xay 90s Coffee

 

Mua cà phê hạt nguyên chất ở đâu?

Mua cafe hạt nguyên chất ở đâu chất lượng
Mua cafe hạt nguyên chất ở đâu chất lượng

90S Coffee Vietnam luôn đặt chất lượng lên hàng đầu khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Chúng tôi tự tin là một trong số ít các nhà rang xay và cung cấp cà phê nguyên chất có uy tín trên thị trường hiện nay. Và để thực hiện được điều đó, chúng tôi có những quy chuẩn về chất lượng sản phẩm như sau:

Nguồn nguyên liệu đầu vào tiêu chuẩn

90S Coffee Vietnam có nông trại riêng trồng và khai thác cà phê “Organic” hoàn toàn tự nhiên tại Gia Lai, Lâm Đồng và Đắk Lắk. Quy trình tuyển chọn nguyên liệu, sơ chế nghiêm ngặt và khép kín để luôn bảo đảm chất lượng đầu vào.

Công nghệ và quy trình rang xay cà phê đạt chuẩn quốc tế:

Về công nghệ 

Chúng tôi sử dụng công nghệ rang cà phê HOT-AIR hiện đại nhất hiện nay. Kết hợp với công nghệ trên là hệ thống máy rang cà phê tự động hoàn toàn, được nhập khẩu trực tiếp từ Đức. Công suất rang lớn: 60kg/ mẻ rang.

Quy trình rang cà phê công nghệ cao đảm bảo:

 • Không cháy cạnh, không khét, không ám khói
 • Nhiệt độ đúng chuẩn theo các mức cài đặt sẵn
 • Không tẩm bất cứ hương liệu, phụ liệu nào khác

Sản xuất cà phê sạch được kiểm duyệt chất lượng:

Sản xuất cà phê sạch, cà phê nguyên chất 100% đến tay khách hàng chính là mục tiêu mà 90S Coffee VietNam hướng đến. Tất cả sản phẩm của chúng tôi đã kiểm duyệt và chứng nhận ATVSTP số 4167/2019/BQLATTP-HCM. Đây là một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất về chất lượng nguồn cà phê sạch, cà phê nguyên chất mà các chủ quán cafe cần lưu tâm đến khi mở quán và kinh doanh.

Đa dạng về sản phẩm và chất lượng bao bì đóng gói:

Đa dạng sản phẩm: Chúng tôi có hơn 120+ profile rang cà phê khác nhau, với các hương vị cafe đặc trưng của các vùng thế giới. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp đầy đủ cả 03 mức rang chính, khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn:

 • Rang nhạt (LIGHT): 180°C – 205°C
 • Rang vừa (MEDIUM): 210°C – 220°C
 • Rang đậm (DARK): 240°C – 250°C

Chất lượng bao bì: Sản phẩm được đóng gói bằng túi ZIP đen hoặc túi giấy Kraft cao cấp, có van thoát khí một chiều hỗ trợ bảo quản cà phê và thân thiện với môi trường.

Lời Kết: Với những chia sẻ trên 90S Coffee hy vọng bạn sẽ biết cách lựa chọn cafe hạt nguyên chất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của 90S Coffee.

  Đánh giá của bạn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *