Drip coffee là một trong những phương pháp pha đồ uống hiện đại và được ưa chuộng nhất. Ưu điểm chính của nó là giữ được trọn vẹn đặc tính thơm ngon và tràn đầy năng lượng của cà phê tự nhiên, đồng thời, bạn có thể uống một ly cà phê chỉ trong vài phút. Bạn có thể nghĩ rằng cà phê nhỏ giọt đến từ chiếc máy nhỏ giọt tự động cũ kỹ được cất giấu ở đâu đó trong tủ quần áo. Mặc dù điều đó đúng, nhưng vẫn có những loại máy pha cà phê nhỏ giọt khác cho ra ly cà phê một cách nhanh chóng và chất lượng hơn. Cùng tìm hiểu drip coffee là gì? Sự khác biệt giữa Drip và Pour Over qua bài viết hôm nay.

Drip Coffee là gì?

Drip coffee hay còn gọi là cà phê nhỏ giọt, là cà phê mà bạn pha bằng máy pha cà phê nhỏ giọt tự động hoặc một dụng cụ chuyên biệt. Cà phê nhỏ giọt được sử dụng như cà phê thông thường trong cuộc sống hàng ngày, cụ thể là ở Mỹ. Lợi ích chính của cà phê nhỏ giọt là nó rất dễ pha chế và không yêu cầu kinh nghiệm pha cà phê cụ thể. Máy cũng có thể pha những mẻ cà phê lớn chỉ với một chu kỳ pha, làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến để sử dụng trong văn phòng và nhà hàng.

"<yoastmark

Cà phê nhỏ giọt xuất hiện lần đầu tiên ở Nhật Bản vào cuối những năm 1990. Ở đất nước này, công nghệ pha cà phê nhỏ giọt đã trở nên phổ biến chỉ trong vài năm. Người Nhật đã coi quá trình nấu cà phê nhỏ giọt trở thành một nghi lễ truyền thống, trong khi ở Châu Âu, phương pháp pha cà phê này mới được biết đến cách đây vài năm. Ngày nay, số lượng người dùng cà phê nhỏ giọt trên thế giới lên đến hàng tỷ. Ngày càng có nhiều người nhận ra sự tiện lợi, chất lượng và những lợi ích khác của phương pháp pha cà phê này.

Cà phê nhỏ giọt có thể được pha trong các thiết bị có bộ lọc cố định hoặc có thể tháo rời được tích hợp sẵn hoặc bằng cách rót thủ công nước nóng lên bột cà phê trong bộ lọc giấy, kim loại hoặc vải. Trong phương pháp này, nước dần dần chảy qua cà phê vào bình chứa. Nó tương tự, nhưng yếu hơn cà phê espresso. Nước chảy qua cà phê không qua áp suất nên có mùi thơm và độ sánh khác nhau.

Pour over là gì?

Sau khi hiểu được drip coffee là gì, hãy tiếp tục tìm hiểu về pour over coffee. Phương pháp pour over cho phép bạn kiểm soát nhiệt độ của nước, tốc độ nước chảy, thời gian pha và lượng nước tạo thành. Những người đam mê cà phê có xu hướng thích phương pháp này vì nó cho phép họ kiểm soát hương vị, kết cấu, nhiệt độ và độ mạnh của cà phê. Nếu bạn thích khám phá hương vị từ những hạt cà phê mà bạn chưa từng nếm thử trước đây, thì đây là một cách để khám phá những sắc thái tiềm ẩn mà bạn chưa từng thấy. Một điều mà hầu hết mọi người thích khi sử dụng bình rót là họ có thể trở nên sáng tạo như thế nào khi pha một cốc mới. Như thường lệ, nếu bạn không cẩn thận, bạn có thể nhận được kết quả tồi tệ nếu lượng nước hoặc khoảng thời gian không nhất quán.

Nhiệt độ nước là mối đe dọa lớn nhất đối với phương pháp pha cà phê pour over. Nước hơn 205 độ F đều có thể bắt đầu đốt cháy cà phê của bạn ngay lập tức và tạo ra vị khét.

Pour over coffee
Pour over coffee

Sự khác biệt giữa Drip coffee và Pour Over là gì?

Khái niệm của hai phương pháp drip (nhỏ giọt) và pour over (đổ tràn) rất giống nhau. Nhưng sự khác biệt giữa cà phê rót và cà phê nhỏ giọt nằm ở các chi tiết trong quá trình tạo ra thành phẩm.

3.1. Chất lượng cà phê.

Như với bất kỳ đồ ăn hoặc thức uống nào khác, hầu hết các khía cạnh chất lượng của cà phê là chủ quan. Một số người thích cà phê được rang đậm và đậm, trong khi những người khác lại thích cà phê rang vừa và nhạt. Vì mọi người đều có sở thích của họ, phương pháp pha cà phê cho phép biến tấu nhiều nhất có khả năng tạo ra sản phẩm chất lượng cao nhất phù hợp với từng loại đối tượng. Việc pha chế theo phương pháp pour over mang đến sự đa dạng nhất, vì đây là một quy trình hoàn toàn thủ công mà người dùng có thể tùy chỉnh để tạo ra một cốc cà phê chất lượng nhất.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng đòi hỏi một mức độ khéo léo và sự chú ý. Nếu bạn đang áp dụng phương pháp này tại nhà, bạn hoàn toàn có thể làm ra một chiếc cốc khủng nếu không biết cách sử dụng các dụng cụ đúng cách. Pour over mang lại tiềm năng cho một loại cà phê chất lượng cao hơn, nhưng còn tùy thuộc vào người dùng có thể pha cà phê ngon hay không. Nếu bạn không có thời gian hoặc sự kiên nhẫn để học cách pha cà phê pour over, bạn nên dùng máy pha cà phê nhỏ giọt bằng điện. Tùy thuộc vào chất lượng của máy, nó sẽ cho ra một ly cà phê ngon hợp lý và sự đồng nhất về chất lượng.

Tất cả phụ thuộc vào sự ưu tiên của bạn với tư cách là một người uống cà phê. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc tách cà phê trung bình nhanh chóng và đáng tin cậy, thì máy pha cà phê nhỏ giọt bằng điện là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn thử thách bản thân và có khả năng tạo ra một tách cà phê tuyệt vời phù hợp với sở thích của mình, hãy thử phương pháp pour over.

Sự khác biệt giữa drip và pour over
Sự khác biệt giữa drip và pour over

3.2. Khả năng kiểm soát.

Khi nói đến việc kiểm soát, phương pháp pour over cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn hơn so với phương pháp nhỏ giọt truyền thống. Với máy pha cà phê nhỏ giọt bằng điện, bạn kiểm soát được tỷ lệ bã với nước và số lượng cà phê chứ không thể kiểm soát được nhiều khía cạnh khác như tốc độ nhỏ, nhiệt độ nước hoặc thời gian ủ.

Với phương pháp pour over, người dùng kiểm soát hầu hết mọi phần của quy trình và mỗi biến số tạo ra sự khác biệt về loại, hương vị và kết cấu của ly cà phê thành phẩm. Để kiểm soát quá trình pour over, trước tiên bạn phải hiểu mỗi biến số ảnh hưởng đến cà phê như thế nào:

  • Tỷ lệ: Tỷ lệ bột cà phê với nước là điều đầu tiên bạn cần quan tâm khi pha. Để có hương vị đầy đủ hơn, hãy sử dụng nhiều cà phê hơn – để có hương vị nhẹ hơn, hãy sử dụng ít hơn. Thử dùng cân để cân hạt cà phê trước khi xay để mỗi lần xay đều có tỷ lệ như nhau.
  • Số lượng:  Để kiểm soát lượng cà phê bạn pha, hãy cân đo lượng nước khi pha. Tuy nhiên, hãy đảm bảo không làm thay đổi tỷ lệ nước và cà phê. Bạn càng sử dụng nhiều nước, bạn càng cần nhiều bột cà phê để duy trì hương vị của cà phê.
  • Nhiệt độ nước: Nhiệt độ nước rất khó theo dõi nếu không có thiết bị phù hợp. Hầu hết các chuyên gia cà phê đồng ý rằng cà phê nên được pha với nước từ 195 đến 205 độ F. Để có kết quả chính xác, hãy thử sử dụng ấm đun nước có nhiệt kế tích hợp.
  • Tốc độ rót và thời gian ủ: Đối với phương pháp đổ tràn, việc duy trì tốc độ rót chậm và nhất quán là điều rất quan trọng. Nếu đổ quá nhanh, nước sẽ có ít thời gian tiếp xúc với bột cà phê hơn, đồng nghĩa với việc hương vị sẽ nhạt hơn. Nếu quá chậm, cà phê có thể quá mạnh và đắng. Hãy thử sử dụng ấm cổ ngỗng để kiểm soát lượng nước tốt hơn.
Cà phê pha bằng máy pha cà phê nhỏ giọt
Cà phê pha bằng máy pha cà phê nhỏ giọt

Xem Thêm: Một Số Vấn Đề Bạn Cần Cân Nhắc Khi Chọn Mua Máy Xay Cà Phê

Lựa Chọn Cà Phê Xay Sẵn Hay Nguyên Hạt Cho Ly Cà Phê Thơm Ngon?

3.3. Thời gian.

Quá trình sản xuất cà phê mất khoảng thời gian tương đương đối với cả hai phương pháp này, tuy nhiên pour over đòi hỏi sự chuẩn bị và chú ý nhiều hơn. Với những chiếc máy pha cà phê nhỏ giọt truyền thống, bạn đổ nước vào, thêm phin và bột cà phê vào, nhấn nút và cà phê của bạn sẽ sẵn sàng sau vài phút. Một số mẫu thậm chí còn cung cấp tùy chọn cho phép bạn đặt trước vào ban đêm và hẹn giờ để bắt đầu pha vào buổi sáng. Phương pháp pour over phức tạp hơn nhiều, đòi hỏi sự chú ý nhiều hơn, vì vậy nó là một lựa chọn ít phổ biến hơn cho những người cần cà phê nhanh chóng.

3.4. Độ bền.

Hầu hết các dụng cụ sử dụng cho phương pháp pha pour over làm bằng thép không gỉ, thủy tinh hoặc gốm, vì vậy chúng sẽ có tuổi thọ cao, miễn là bạn bảo quản chúng tốt. Mặc dù cà phê có thể làm ố những vật liệu này theo thời gian, nhưng nó sẽ tiếp tục hoạt động tốt theo thời gian.

Mặt khác, máy pha cà phê nhỏ giọt luôn thay đổi mẫu mã theo thời gian. Đặc biệt nếu bạn mua một máy pha có chất lượng thấp, chúng thường sẽ chỉ tồn tại được vài năm. Vì chúng là điện, nên có khả năng xảy ra sự cố bên trong. Mạch điện có thể bị đứt, ống nước có thể bị tắc, hoặc bộ phận làm nóng có thể ngừng hoạt động. Hầu hết thân máy cũng được làm bằng nhựa, vì vậy nó có khả năng bị vỡ theo thời gian, hoặc khi va đập, rơi rớt.

Cà phê pha bằng phương pháp pour over
Cà phê pha bằng phương pháp pour over

3.5. Sạch sẽ.

Cà phê nếu bị dây ra áo sẽ để lại các vết ố rất khó để làm sạch. Tuy nhiên, cà phê cũng có thể làm bẩn dụng cụ bạn pha chế. Hầu hết các dụng cụ để sử dụng cho phương pháp pour over đều được làm bằng thép không gỉ, gốm hoặc thủy tinh, bạn chỉ cần lau chùi chúng để tránh vết bẩn và tích tụ. Chúng cũng thường có cấu tạo đơn giản, vì vậy bạn có thể dễ dàng làm sạch mọi bề mặt.

Máy pha cà phê điện đang gặp thách thức trong việc giữ sạch sẽ. Vì nước và cà phê đi qua rất nhiều bộ phận của máy, nên không thể làm sạch nó mà không tháo rời hoàn toàn. Cũng khó để giữ chúng khô ráo, vì nhiều hộ gia đình sử dụng chúng hàng ngày. Độ ẩm liên tục tạo ra môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn sinh sôi.

Drip và Pour over là hai phương pháp pha khác nhau tuy nhiên lại có nhiều người dễ nhầm lẫn. Mỗi phương pháp đều mang những đặc điểm và những điểm nổi bật riêng. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu được drip coffee là gì và thấy được sự khác nhau so với phương pháp pour over, từ đó chọn cho bản thân phương pháp pha chế phù hợp nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *