Với những tín đồ sành ăn thì khô gà lá chanh là một món ăn vặt đã quá đỗi quen thuộc. Được giới trẻ ưa chuộng, món ăn vặt này nhanh chóng được cập nhật và bày bán ở rất nhiều nơi và chúng ta khó có thể đảm bảo được chất lượng cũng như tính vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua bài viết, chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn một số cách làm khô gà lá chanh đơn giản, thơm ngon tại nhà để giúp bạn có thể tự tay chế biến tại nhà và đảm bảo tính vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nguyên liệu làm khô gà lá chanh.
- Thịt ức gà loại bỏ phần xương: 450g.
- Sả: 3 cây.
- Gừng nhỏ: 1 củ.
- Hành tím: 4 củ.
- Vài lá chanh.
- Tỏi: 3 tép.
- Ớt trái.
- 1/12 thìa ớt bột.
- ¼ thìa cà phê ngữ vị hương.
- 1 thìa canh đường.
Cách làm khô gà lá chanh bằng lò vi sóng, lò nướng.
2.1. Luộc thịt gà.
Phần thịt gà sau khi mua về cần được rửa sạch sẽ bằng nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch. Đun một nồi nước trên bếp, cho gừng cắt lát, lá chanh, muối, sả, thịt gà vào luộc trong khoảng thời gian 20 phút để phần thịt gà thêm phần đậm đà và thơm hơn.
2.2. Ướp gia vị.
Thịt gà sau khi đã được luộc chín thì vớt ra để nguội và xé nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Thịt gà xé nhỏ nhưng không quá vị hoặc quá to để ướp gia vị được thấm đều hơn. Cho lá chanh cắt sợi, tỏi, hành, sả băm vào trộn cùng với phần thịt gà đã được xé nhỏ để cho các da vị được thấm đều vào với thịt gà. Cho thêm vào các gia vị gồm đường, bột ớt, nước mắm và ngũ vị hương vào trộn đều cùng với thịt gà và ướp trong khoảng thời gian 25 đến 30 phút.
2.3. Cách thực hiện 1.
Bước 1: Cho vào phần thịt gà đã được ướp sẵn một vài lát ớt cắt lắt, lá chanh thái sợi và cùng với một thìa canh dầu ăn. Trộn đều các nguyên liệu và gia vị để thịt gà thấm đều.
Bước 2: Sử dụng một tấm giấy bạc bọc phần khay nướng lại rồi xếp dàn đều phần thịt gà lên bề mặt khay.
Bước 3: Làm nóng trước lò nướng trong khoảng thời gian 10 phút rồi cho khau thịt gà vào nướng ở mức nhiệt từ 150 độ C đến 200 độ C trong khoảng thời gian 15 phút. Đây là khoảng thời gian và nhiệt độ chuẩn để giúp cho thịt gà không bị cháy khét và tạo được màu nâu đậm đẹp mắt. Sau khoảng thời gian này, lấy khay thịt ra khỏi lò nướng, chờ nguội là bạn đã có thể thưởng thức ngay món ăn.
2.4. Cách thực hiện 2.
Bước 1: Đặt chảo lên bếp, làm nóng dầu rồi phi thơm hành, sả, tỏi, cho thật thơm rồi tắt bếp.
Bước 2: Cho phần hành, sả, tỏi vừa được phi thơm vào nồi. Cho vào nồi nửa chén nước luộc gà, thêm vào một ít ớt cắt lát, lá chanh và gà đã được ướp gia vị vào trộn đều.
Bước 3: Đặt nồi lên bếp, đun trên bếp ở mức lửa vừa. Trong quá trình đun bạn cần chú ý phải liên tục đảo đều tay để cho phần thịt gà thấm hết gia vị thì tiến hành tắt bếp.
Bước 4: Dàn đều phần thịt gà lên khay có lót sẵn giấy bạc. Cho khay thịt vào lò vi sóng và nướng thịt ở mức nhiệt 150 độ C trong khoảng thời gian 10 phút để gà lên màu đẹp. Lấy khay ra khỏi lò, để nguội là bạn đã có thể sử dụng ngay.
|Xem thêm: Cà phê vợt là gì?
|Xem thêm: Cách ủ cà phê ngon
Cách làm khô gà lá chanh bằng nồi cơm điện
Nếu như không có lò vi sóng bạn cũng có thể sử dụng nồi cơm điện để làm khô gà tại nhà cũng vô cùng đơn giản và vẫn đảm bảo về yêu cầu chất lượng khô gà thành phẩm đẹp mắt và có hương vị thơm ngon. Theo cách làm này bạn cần làm theo hướng dẫn các bước sau.
Bước 1: Sử dụng một cây cọ nhỏ, thấm dầu ăn rồi quét quanh phí bên trong lòng nồi cơm điện.
Bước 2: Cho một vài ớt cắt lát, lá chanh vào phần thịt gà đã được ướp sẵn các gia vị. Cho phần thịt gà dàn đều quanh nồi. Nhấn nút nấu cho hơi nước có trong thịt gà thoát ra hết.
Bước 3: Sau khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ hâm nóng trong khoảng 10 đến 15 phút thì nhấn nút chế độ nấu thêm một lần nữa để sấy khô phần thịt gà.
Bước 4: Để giúp thịt gà đạt được độ khô đạt chuẩn và có màu đẹp mắt thì bạn cần lặp lại thao tác ở bước 3 từ 6 đến 8 lần là sẽ cho ra chất lượng thành phẩm đạt yêu cầu.
Cách làm khô gà lá chanh bằng chảo chống dính.
Ngoài nồi cơm điện thì chảo chống dính cũng là một trong những dụng cụ hỗ trợ bạn hiệu quả trong việc làm khô gà ngon tại nhà. Nếu áp dụng theo cách làm này thì bạn cần phải tuân theo những bước gợi ý sau.
Bước 1: Cho một bát nước luộc gà vào chảo chống dính, cho thêm vào các gia vị gồm ngũ vị hương, sả, tỏi, hành, bột ớt, nước mắm, đường, lá chanh cắt sợi và thịt gà xé nhỏ vào trộn đều.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp rồi để lửa ở mức nhiệt vừa, đảo đều phần thịt gà cho đến khi thịt gà khô lại, chuyển sang màu vàng nâu rồi tiến hành tắt bếp. Để nguội là bạn có thể thưởng thức ngay món ăn có hương vị hấp dẫn này.
|Xem thêm: Bảng giá sỉ cà phê rang xay nguyên chất
Cách làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu.
5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.
- 500g phần thịt ức gà.
- 100g tỏi.
- 100g hành tím.
- 5 cây sả.
- 1 củ gừng.
- 4 trái ớt sừng.
- 1 củ hành tây.
- Vài lá chanh.
- 2 thìa canh ớt bột hàn quốc.
- 1 thìa ngũ vị hương.
- 1 thìa cà phê bột cà ri.
- 3 thìa dầu ăn.
- 2 thìa dầu hào.
- 1 ít màu điều để tạo màu.
- 4 thìa canh nước mắm.
- Muối, tiêu xay.
5.2. Cách thực hiện chi tiết.
5.2.1. Sơ chế các nguyên liệu.
Thịt gà khi mua về cần được ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ mùi hôi trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút. Rửa sạch thịt gà lại với nước sạch rồi để ráo nước.
Dùng ⅔ lượng gừng, sả cắt nhỏ, 1 củ hành tây rồi lót thêm một ít lá chanh phía dưới đáy nồi rồi để phần thịt gà lên trên. Cho thêm vào 500ml nước và đun sôi ở mức lửa vừa đến khi thịt gà chín chuyển sang màu trắng thì tắt bếp.
Gắp thịt gà ra để nguội thì xé nhỏ thịt gà ra thành miếng vừa ăn. Đối với hành tím, tỏi, gừng, sả, ớt thì băm nhỏ.
5.2.2. Làm phần sốt trộn thịt gà.
Để làm phần sốt ướp thịt gà ngon, đầu tiên bắc chảo lên bếp rồi cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Khi chảo đã nóng thì cho toàn bộ hành, tỏi, gừng, sả, ớt băm nhỏ vào phi thơm. Khi các nguyên liệu đã được phi vàng đều thì cho thêm 2 thìa canh ớt bột Hàn Quốc, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê bột ca ri, 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh dầu hào, 1 ít màu điều cùng với 100ml nước luộc gà. Đun sôi hỗn hợp rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.
5.2.3. Làm phần khô gà lá chanh.
Cho phần thịt gà đã xé vào chảo trộn đều với hỗn hợp. Đun ở mức lửa nhỏ để cho phần nước sốt ngấm đều vào phần thịt gà. Sau khi nước đã cạn thì múc thịt gà ra khay, sử dụng màng bọc thực phẩm bọc lại và bảo quản trong trong ngăn mắt tủ lạnh từ 3 đến 5 tiếng.
Sau khoảng thời gian trên thì cho phần thịt gà vào nồi chiên không dầu cùng với một ít lá chanh. Sấy khô thịt gà trong khoảng thời gian 10 phút ở mức nhiệt 100 đến 120 độ C. Khi thịt gà đã đạt được độ mềm, thơm, vàng đẹp mắt là bạn có thể cho ra dĩa để thưởng thức.
5.2.4. Thành phẩm cuối cùng.
Với cách làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu, thành phẩm phải đạt yêu cầu về hương vị đậm đà, khô gà có màu vàng ươm, thịt gà có độ mềm và dai. Thưởng thức bạn có thể ăn kèm cùng với tương ớt, nhâm nhi thêm vài lon bia sẽ rất hợp trong những lần gặp gỡ với bạn bè.
Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn biết thêm nhiều cách làm khô gà lá chanh đơn giản, hấp dẫn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cảm ơn bạn đã theo dõi và đừng quên chia sẻ thành phẩm do chính tay mình làm ra ở phần bình luận cuối bài viết nhé. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này.