Rau câu là món tráng miệng có sức hấp dẫn vô cùng lớn không chỉ trong những bữa tiệc mà còn rất thích hợp để giải nhiệt vào những ngày nắng nóng. Đây cũng là món ăn có cách làm vô cùng đơn giản và thường được thực hiện tại nhà. Tham khảo bài viết để biết thêm về các cách làm rau câu giòn mát lạnh, lạ miệng.
Chọn bột để làm rau câu giòn, tỷ lệ bột rau câu và nước.
Bột rau câu là một trong những nguyên liệu chính không thể thiếu để có thể làm nên món rau câu ngon dẻo, giòn mát lạnh cho ngày hè. Để có thể tự tay tạo nên món thạch có độ ngon đạt chuẩn thì cách lựa chọn nguyên liệu phù hợp cũng như cách đong đếm tỷ lệ giữa bột rau câu và nước đóng là những yếu tố mà bạn cần lưu ý.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bột rau câu, bạn cần chú ý đến phần mô tả được ghi trên bao bì, chọn đúng loại bột rau câu giòn. Đối với tỷ lệ bột rau câu và nước, nếu tỷ lệ nước quá nhiều, bột rau câu rất dễ bị nhão. Ngược lại, nếu nước quá ít thì bột rau câu rất dễ bị cứng và không còn giữ được độ ngon như mong muốn.
Thông thường, tỷ lệ bột rau câu và nước nằm ở mức chuẩn sẽ là 50g bột rau câu đi kèm với 2.5 lít nước. Tuy nhiên tùy vào từng loại bột mà bạn có thể điều chỉnh lại tỷ lệ bột và nước theo phần hướng dẫn được ghi trên bao bì.
|Xem thêm: Bảng giá sỉ cà phê rang xay nguyên chất
Cách làm rau câu giòn cà phê sữa.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.
Để làm rau câu giòn cà phê sữa bạn chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu cơ bản sau:
- 50g bột rau câu.
- 50ml sữa đặc.
- 50ml sữa tươi.
- 300g đường cát trắng.
- 3 gói cà phê hòa tan.
- 300ml nước cốt dừa.
2.2. Cách nấu chi tiết.
Bước 1: Pha cà phê, hòa tan 3 gói cà phê cùng với 100ml nước sôi. Để giúp cho món thạch có hương vị thơm ngon hơn bạn cho thêm vào 50ml sữa đặc, 50ml sữa tươi rồi khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau.
Bước 2: Công đoạn tiếp theo trong cách làm rau câu giòn cà phê sữa đó chính là nấu rau câu giòn. Đầu tiên, cho vào tô 50g bột rau câu giòn cùng với 300g đường rồi trộn đều. Đun 2 lít nước sôi trên bếp, đợi cho đến khi nước trong nồi bắt đầu sôi thì cho hỗn hợp bột vào nồi và khuấy đều tay. Khi hỗn hợp trong nồi bắt đầu tan hết thì điều chỉnh nhiệt xuống mức lửa nhỏ rồi đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Chia hỗn hợp vừa mới đun sôi thành 2 phần bằng nhau, 1 phần cho cà phê hòa tan đã pha sẵn vào khuấy đều, phần còn lại tiếp tục đun trên bếp rồi cho thêm nước cốt dừa đã chuẩn bị vào đun tiếp trong khoảng 3 phút rồi tiến hành tắt bếp.
Bước 3: Tiến hành đổ rau câu giòn cà phê sữa. Đợi cho hỗn hợp nước rau câu bắt đầu nguội bớt thì bạn đã có thể đổ ra khuôn. Để tạo hình cho rau câu, lớp đầu tiên bạn cho rau cầu với nước cốt dừa, chờ cho lớp thứ nhất đông lại thì tiến hành đổ lớp rau câu cà phê sữa để tạo thành lớp thứ hai. Lặp lại thao tác các bước cho đến khi đầy khuôn. Khi rau câu đã đông lại thì tiến hành bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh từ 2 đến 3 tiếng là đã có thể thưởng thức.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm. Áp dụng theo cách làm đơn giản trên, thạch rau câu sẽ có vị giòn, dai vừa phải. Thưởng thức món thạch bạn sẽ bị chinh phục ngay bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng từ vị đắng nhẹ của cà phê kết hợp cùng với vị béo của nước cốt dừa.
|Xem thêm: Cà phê vợt là gì?
|Xem thêm: Cách ủ cà phê ngon
Cách làm rau câu nước cốt dừa.
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.
Rau câu nước cốt dừa là một trong những món ăn quen thuộc đối với nhiều người. Nguyên liệu để làm rau câu nước cốt dừa vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị:
- 15g bột rau câu.
- 1.5 lít nước.
- 1 lít nước lọc.
- 300g đường.
3.2. Cách nấu chi tiết.
Bước 1: Trộn đều 15g bột rau câu cùng với 300g đường.
Bước 2: Nấu một nồi nước sôi khoảng 1.5 lít trên bếp, đợi cho đến khi nước sôi thì cho từ từ hỗn hợp bột rau câu vào khuấy đều cho tan. Đun sôi hỗn hợp trên bếp trong khoảng 5 phút rồi cho lượng nước cốt dừa vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 3: Chờ cho hỗn hợp nước bột rau câu nguội bớt thì tiến hành đổ ra khuôn. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút cho đông hoàn toàn.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm. Làm theo hướng dẫn trên, món rau câu dừa sẽ có độ giai sần sật, béo ngậy của nước cốt dừa. Ăn món thạch khi đang còn lạnh sẽ vô cùng hấp dẫn cho ngày hè.
Cách làm rau câu hoa đậu biếc.
4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.
Thêm một món rau câu đặc biệt khác đang hot trong thời gian qua mà 90S Coffee muốn gợi ý đến bạn trong bài viết này đó chính là rau câu hoa đậu biếc. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món thạch này cần có:
- 50g bột rau câu giòn.
- 400g đường.
- 300ml nước cốt dừa.
- 5g hoa đậu biếc khô
4.2. Cách nấu chi tiết.
Bước 1: Để làm nước màu cho hoa đậu biếc bạn cần cho 5g hoa đậu biếc khô vào trong 1 chén nước sôi rồi tiến hành ngâm trong khoảng từ 5 đến 10 phút để cho đậu biếc ra màu. Lọc qua rây để loại bỏ hoa, chỉ giữ lại phần nước màu.
Bước 2: Đun một nồi nước 2 lít trên bếp. Khi nước đã bắt đầu sôi thì cho vào nồi 50g bột rau câu, 400g đường rồi khuấy đều trong 5 phút trên bếp lửa. Sau thời gian này, tiếp tục cho thêm vào nồi 300ml nước cốt dừa và phần nước màu của hoa đậu biếc.
Bước 3: Cho lớp rau câu hoa đậu biếc ra khuôn, khi hỗn hợp đã gần đông lại và vẫn còn độ ấm thì tiến hành đổ thêm lớp tiếp theo. Lặp lại thao tác cho đến khi hết phần nước rau câu đã chuẩn bị.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm. Làm theo gợi ý trên, rau câu hoa đậu biếc sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt cùng hương thơm vô cùng dịu nhẹ. Miếng thạch rau câu sẽ có độ dai giòn và ngon hơn rất nhiều khi sử dụng lạnh.
Hy vọng qua những gợi ý về những cách làm rau câu giòn đơn giản có trong bài đã giúp bạn có đủ tự tin để tự tay thực hiện món thạch này tại nhà để cùng thưởng thức với bạn bè, người thân. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món thạch này và đừng quên chia sẻ thành phẩm do chính tay mình làm ra ở cuối phần bình luận bài viết nhé.