Đậu đen là loại hạt có chứa hàm lượng thành phần các chất dinh dưỡng cao được sử dụng nhiều để làm nguyên liệu chế biến các món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu những tác dụng của đỗ đen cũng như những lưu ý trong việc sử dụng đỗ đen đúng cách để an toàn đối với sức khỏe.
Đặc điểm của đỗ đen.
Đậu đen là loại cây có nguồn gốc từ Châu Phi và sớm được đưa vào canh tác để sản xuất lương thực – thực phẩm từ thời cổ đại. Tại Việt Nam, đậu đen được trồng phổ biến ở khu vực các tỉnh miền trung và các tỉnh trung du nam bộ nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi để canh tác giống cây này.
Về đặc điểm sinh trưởng, đậu đen là giống cây thảo, mọc đứng, chu kỳ sống ngắn, ngọn thường leo bám. Thân cây có hình trụ, lá mọc xen kẽ lẫn nhau có hình bầu dục. Mỗi một cụm hoa sẽ mọc ở kẽ lá thành chùm và cách nhau khoảng 20 đến 30cm. Khi quả đậu sẽ có chiều dài khoảng 7 đến 13 cm, bên trong có chứa nhiều hạt đậu. Hạt có hình thận, vỏ của hạt có màu đen bóng với chiều dài trung bình từ 6mm đến 9mm, chiều ngang có kích thước khoảng 5 – 7mm, chiều dẹt từ 3.5 – 6mm. Mùa thu hoạch đậu đen sẽ rơi vào khoảng tầm tháng 7 đến tháng 9.
Thành phần chất dinh dưỡng đỗ đen.
Đỗ đen là thực phẩm có hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu cho nhu cầu năng lượng hằng ngày của cơ thể. Theo nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng có trong 100g đậu đen có chứa: protein: 24.4g, lipid: 1.7g, glucid: 53.3g, celulose 4g, vitamin A 5mcg, vitamin B1 0.5mg, vitamin B2 0.21mg, vitamin PP 1.8mg, vitamin C 8mg, lysin 310 mg, tryptophan 310mg, phenylalanin 1160mg, threonin 1090mg, valin 970 mg, leucin 1260mg, isolcucin 1110mg, arginin 1720mg, histidin 750mg, Ca 56mg, P 354mg, Fe 6.1mg.
|Xem thêm: Bảng giá sỉ cà phê rang xay nguyên chất
Tác dụng của đỗ đen.
3.1. Tốt cho tim mạch.
Trong thành phần dinh dưỡng của đậu đen có chứa một hàm lượng lớn các chất xơ. Có hiệu quả trong việc làm giảm nồng độ cholesterol có trong máu. Làm phá hủy các chất béo bão hòa có ở bên trong cơ thể. Bên cạnh đó lượng Ca, Mg có trong đậu đen còn có hiệu quả trong việc nâng cao sức khỏe tim mạch. Giúp tim mạch luôn giữ trạng thái ổn định.
Trong thành phần dưỡng chất của đỗ đen còn có chứa lượng lớn các chất chống oxy hóa. Hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của các loại mỡ xấu. Nhờ cơ chế hoạt động của các chất chống oxy hóa các chất béo sẽ nhanh chóng bị đào thải ra ngoài cơ thể nhanh chóng. Ngăn ngừa được tình trạng tạo thành mảng xơ vữa.
3.2. Nguồn dinh dưỡng tốt cho phụ nữ.
Đối với chị em phụ nữ việc sử dụng đỗ đen mang lại rất nhiều ích lợi tối cho sức khỏe. Đặc biệt là những chị em nào đang mang thai. Trong quá trình mang thai, mẹ bầu rất dễ xảy ra tình trạng thiếu máu, Hay thiếu dưỡng chất. Hàm lượng lớn chất sắt Folate có trong đậu đen rất thiết yếu cho quá trình tái tạo máu diễn ra. Rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Ngoài việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng đầy đủ trong quá trình mang thai, tâm trạng của các chị em cũng rất bất ổn và thất thường trong thời gian này. Bổ sung đậu đen vào chế độ ăn hằng ngày sẽ cung cấp hàm lượng lớn các vitamin nhóm B, C sẽ giúp cho tinh thần trở nên ổn định hơn.
3.3. Thanh lọc cơ thể đẹp da.
Sở dĩ đậu đen có thể giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp cho làn da là bởi trong thành phần của đậu đen có chứa Molybdenum có tác dụng khử độc góp phần giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và hạn chế được sự xâm nhập của các độc tố bên ngoài môi trường. Trong đậu đen còn có chứa nhiều Polyphenol có tác dụng chống lão hóa nên mang lại hiệu quả cao trong việc làm đẹp và giúp trẻ hóa làn da.
3.4. Tốt cho tiêu hoá.
Một lợi ích khác khi ăn đậu đen mà bạn cũng cần phải biết. Đó là rất tốt cho hệ tiêu hóa. Với hàm lượng chất xơ dồi dào trong thành phần sẽ giúp quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn. Duy trì thói quen sử dụng trong thời gian dài sẽ giúp hệ tiêu hóa trở nên khỏe mạnh hơn. Điều trị hiệu quả các chứng đau bụng tiêu chảy, ngộ độc thức ăn hay táo bón.
3.5. Tác dụng của đỗ đen tốt cho xương.
Đậu đen là thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất. Trong thành phần dinh dưỡng của đậu đen có chứa nhiều sắt, canxi, phốt pho, kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của hệ xương khớp. Đối với canxi và phốt pho, đây là hai khoáng chất quan trọng trong cấu trúc xương và sự phát triển của hệ xương. Sắt và kẽm lại đóng vai trò trong quá trình hỗ trợ duy trì sức mạnh. Và sự đàn hồi của xương và khớp, giúp xương thêm chắc khỏe.
3.6. Giúp hạ huyết áp.
Huyết áp cao là một trong những căn bệnh phổ biến rất hay gặp phải. Đặc biệt là đối với những người ở độ tuổi trung niên, người già. Để hạn chế được nguy cơ mắc phải căn bệnh này bạn cần quan tâm đến chế độ ăn có chứa ít Natri. Để có thể duy trì chỉ số huyết áp ở mức bình thường. Giúp hạn chế hiệu quả nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp bạn không nên bỏ qua món nước chè đậu đen. Trong đậu đen có hàm lượng natri tự nhiên thấp. Bên cạnh đó với lượng kali, canxi sẽ giúp hạ huyết áp một cách an toàn và hiệu quả nhanh chóng.
|Xem thêm: Cà phê vợt là gì?
|Xem thêm: Cách ủ cà phê ngon
3.7. Tác dụng của đỗ đen là ngăn ngừa ung thư.
Trong thành phần của đậu đen có chứa đến 8 loại khác nhau của flavonoid. Nên mang lại hiệu quả trong khả năng chống lại một số căn bệnh ung thư nguy hiểm. Giảm sự tổn hại của các gốc tự do. Đặc biệt với hàm lượng chất xơ dồi dào có trong đậu đen còn có thể ngăn chặn hiệu quả sự hình thành và phát triển của ung thư ruột kết.
3.8. Kiểm soát bệnh tiểu đường.
Tiểu đường là một trong những chứng bệnh nguy hiểm. Chúng để lại nhiều biến chứng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đưa đậu đen vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày sẽ cung cấp cho cơ thể hàm lượng lớn các chất vitamin. Hàm lượng lớn chất xơ có hiệu quả trong việc làm giảm nồng độ Glucose trong máu. Từ đó giúp kiểm soát hiệu quả lượng đường tích tụ trong máu. Chính nhờ những công dụng này. Nên những người đang gặp các vấn đề về bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể an tâm đưa đậu đen vào thực đơn hàng ngày.
3.9. Tác dụng của đỗ đen là giảm cân
Sở hữu thân hình thon gọn luôn là niềm ao ước của rất nhiều các chị em. Nhắc đến các loại thực phẩm có hiệu quả trong việc giảm cân không thể không nhắc đến đậu đen. Hàm lượng chất xơ dồi dào có trong loại hạt này sẽ giúp cho bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế được cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm cân mà vẫn đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
3.10. Những lưu ý khi ăn đỗ đen.
Là một loại hạt có chứa nhiều dưỡng chất và đem lại nhiều hiệu quả tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên khi sử dụng loại thực phẩm này bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau.
- Những đối tượng đang gặp các vấn đề về viêm đại tràng, người tùy vị hư, tiêu chảy hay tiêu hóa kém. Tuyệt đối không nên sử dụng nước đậu đen quá nhiều.
- Đối với những người đang gặp phải các bệnh lý về đường tiêu hóa. Tốt nhất chỉ nên sử dụng 1 đến 2 ly nước đậu đen mỗi tuần. Tuyệt đối không nên cho trẻ em dưới 1 tuổi sử dụng.
Hy vọng qua những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những tác dụng của đỗ đen đối với sức khỏe cũng như những lưu ý cần thiết khi sử dụng loại thực phẩm này để mang lại những công dụng tốt nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm và cùng chúng tôi tìm hiểu những nội dung trên. Các bạn có thể xem thêm nhiều bài chia sẻ khác của chúng tôi tại 90S Coffee