Ngày nay, người dân Việt Nam đều có thói quen uống cà phê ở mọi lúc mọi nơi mà không phải là buổi sáng. Cà phê là sự kết nối giữa đối tác, bạn bè mỗi khi gặp nhau để trò chuyện. Nhưng với việc cà phê có ngon hay không. Tùy thuộc vào cách ủ cà phê ngon và máy pha cà phê riêng của mỗi quán. Sau đây 90S Coffee sẽ bật mí cho bạn biết cách ủ cà phê ngon tại nhà nhé:

Giới thiệu cách ủ cà phê ngon

Uống được ly cà phê ngon phải qua rất nhiều quá trình từ khâu chuẩn bị. Đến quá trình tạo ra cũng rất là tỉ mĩ và khó khăn. Tỷ lệ cà phê và lượng nước để pha cà phê là rất quan trọng. Vậy cách ủ cà phê ngon như thế nào?
Có được thưởng thức ly cà phê ngon hay dở đều tùy thuộc vào 2 yếu tố này. Mọi người ít khi quan tâm đến quá trình ủ cafe có nhiều người lại càng chưa nghĩ tới. Tuy nhiên, người tiêu dùng luôn bắt buộc phải uống đúng ly cafe đậm đà và có mùi vị ngọt ngào nhất.
Nên những người “sành” về cafe sẽ cho rằng không nên bỏ qua quá trình ủ cà phê. Như vậy sẽ mất đi mùi thơm và sự đậm đà của cà phê. Nên thế những quán kinh doanh bán cà phê đều phải học cách ủ cà phê để bắt kịp yêu cầu của khách hàng.
Giới thiệu một vài cách ủ cực ngon
Giới thiệu một vài cách ủ cực ngon

Các bước ủ cà phê ngon tại nhà.

Bước 1: Lấy loại cà phê mà bạn đã chọn trước đó, cho một lượng vừa đủ tùy theo các thành viên trong gia đình. Để bỏ cà phê vào tránh tình trạng làm lãng phí cà phê.
Bước 2: Đun nước thật sôi với nhiệt độ 90 đến 95 độ C. Rồi đổ trực tiếp vào phin rồi đậy nắp lại chờ 5 tới 7 phút. Là ra những giọt cà phê nguyên chất thơm ngon đậm đà. Và sau đó đổ phần nước đun sôi còn lại để pha cà phê.
Bước 3:Và cuối cùng bạn pha cho gia đình bạn 1 ly cà phê đen đá hoặc cà phê sữa đá. Tùy thuộc vào sở thích của các thành viên mà đem lại ly cà phê đúng nghĩa với mỗi người.
Lưu ý: khi ủ cafe xong cho thêm vào 1-2 giọt muối để làm giảm bớt vị chua của cafe sẽ làm đậm đặc và thơm ngon hơn.
cac buoc u cafe
Các bước ủ cà phê

 Tác dụng của việc ủ cà phê ngon

Muốn uống cà phê ngon đúng điệu chúng ta không nên bỏ qua thời gian ngâm ủ cà phê. Vậy cà phê có tác dụng gì khi ngâm ủ chúng:

Giúp cải thiện sức khỏe

Việc ngâm ủ cafe cho ra ly cafe ngon giúp chúng ta an toàn cho sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. Tránh các tình trạng về tim mạch và ngăn ngừa được ung thư.
Nên muốn cải thiện sức khỏe tốt mỗi ngày cho việc uống cafe thì thay vào đó hãy chọn loại cafe đã qua ủ sẵn hoặc ủ tại nhà. Vừa đảm bảo sức khỏe cho gia đình của bạn lại vừa thưởng thức được ly cafe đậm đà và thơm ngon.

Giảm được khí CO2

Quá trình mới thu hoạch cà phê khí CO2 trong cà phê chưa thoát ra được bình thường. Nếu không rang cà phê thì để cà phê trong suốt 30 ngày để khí trong cà phê thoát ra hết rồi mới được sử dụng.
Nhưng đổi lại việc ngâm ủ cà phê không chỉ đem lại được ly cà phê ngon mà còn thoát ra hết khí CO2 có trong cà phê mà không cần phải để cà phê qua 30 ngày. Vừa đem lại hương vị đặc trưng vừa không mất thời gian.

Làm thế nào để ủ cà phê đúng cách?

Tuy nhiên, đối với việc uống cà phê bạn luôn cho mình một cái suy nghĩ là uống cà phê rất đơn giản. Nên bạn rất ít chú tâm vào việc theo dõi quá trình ngâm ủ cà phê ra sau.
Và bao nhiêu phút mới đem lại ly cà phê chuẩn mực và thơm ngon nhất. Vì thế đôi lúc bạn không uống được ly cafe đậm đà.
Thời gian ngâm ủ cà phê không có canh được bằng phút hoặc giây mà chúng ta phải trực tiếp quan sát quá trình ủ đến khi nào trong phin cà phê ủ không còn bọt trắng nổi lên nữa thì đó là quá trình ủ thành công.
Việc ngâm ủ cà phê không còn khó khăn đối với các bạn nữa: lượng cà phê và lượng nước là tỉ lệ 3/1 với nhau tức là 3 phần nước/1 phần cà phê. Là phù hợp nhất vì như thế lượng nước trong cà phê dễ thoát ra mà không bị kẹt lại.
Nên vì vậy muốn quá trình ngâm ủ cà phê đúng cách thơm ngon là quan sát lượng cà phê đã giải thoát được khí CO2 ra ngoài chưa. Vì nhận biết rất đơn giản đó là cà phê ủ hết sủi bọt.

Khi nào không nên ủ cà phê?

Không phải tất cả các dạng cà phê đều phải qua quá trình ngâm ủ. Tuy quá trình ủ cà phê là hoàn toàn rất quan trọng. Đối với cà phê thì có nhiều phương pháp chế biến.
Nhưng phổ biến nhất đó là chế biến cà phê khô và cà phê ướt. Vì vậy ở cà phê khô chúng ta không cần qua giai đoạn ngâm ủ cà phê.
Cách ủ ngon
Cách ủ cà phê ngon

Ưu nhược điểm của cách ủ cà phê ngon

Đây là phương pháp ủ cà phê khá phức tạp. Được áp dụng trực tiếp lên các hạt cà phê mới thu hoạch. Nên mới qua quá trình ủ cà phê.

Ưu và nhược điểm cà phê ướt

Ưu điểm:
Tạo hương vị đặc trưng riêng của cà phê, ít có vị chua. Và giữ được hương vị tốt, dễ dàng ủ trong chum hoặc trong thùng.
Cà phê trở thành món được ưa chuộng về mặt chất lượng rất vượt trội hơn cà phê khô.
Các loại cà phê đều màu và dễ dàng phân biệt được loại cà phê ngon hay không ngon.
Cách ủ ngon không bị chua và đắng
Cách ủ ngon không bị chua và đắng
Nhược điểm
Mất nhiều thời gian để ủ cà phê.
Không bảo quản được cà phê lâu vì nó dễ bị chua cà phê. Quá trình ủ nước đã thấm vào.

Ưu và nhược điểm cà phê khô

Ưu điểm
Tận dụng cà phê nguyên chất lẫn mùi vị của gió, nắng trong lúc phơi cà phê ngoài trời.
Không phải đầu tư máy ủ và tốn thời gian ủ cà phê, …
Không tốn quá nhiều nước.
Không bị chua cà phê và luôn giữ cà phê ở chế độ khô ráo, có vị ngọt vừa phải.
Nhược điểm
Các loại cà phê không đồng điều,có loại rất ngon và ngược lại.
cách ủ cà phê ngon tại nhà bằng phin
Hướng dẫn cách ủ tại nhà bằng phin

Lời Kết:

Như vậy quá trình ngâm ủ cà phê được gọi là quá trình vô cùng đặc biệt. Đối với ly cà phê thơm ngon phải trải qua bao nhiêu là giai đoạn. Trên đây 90S Coffee cũng đã tư vấn cho bạn biết cách ủ được ly cà phê thơm ngon. Nếu có thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé. Để cho bạn biết thêm cách ủ cà phê ngon đúng điệu nhé.

    Đánh giá của bạn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *