Cách Làm Bánh Khoai Mỡ Giòn Lâu – Thơm Ngon Không Phải Ai Cũng Biết

Khoai mỡ là một thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Ngoài cách hấp chín rồi ăn trực tiếp theo cách thông thường, khoai mỡ còn được biến tấu làm thành rất nhiều món ăn vặt rất hấp dẫn, trong đó có món bánh khoai mỡ giòn rụm, béo bùi. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn những cách làm bánh khoai mỡ vô cùng đơn giản và thơm ngon, giúp bạn có đủ tự tin thực hiện món ăn này ngay tại nhà để cùng thưởng thức với bạn bè, người thân trong gia đình.

Cách làm bánh khoai mỡ chiên.

1.2. Nguyên liệu làm bánh khoai mỡ.

  • Khoai mỡ: 300g.
  • Bột nếp: 100g.
  • Bột năng: 140g.
  • Đường: 40g.
  • Sữa tươi: 40ml.
  • Sữa đặc: 60ml.
Nguyên liệu làm bánh khoai mỡ
Nguyên liệu làm bánh khoai mỡ

|Xem thêm: Bảng giá sỉ cà phê rang xay nguyên chất 

1.3. Hướng dẫn làm bánh khoai mỡ

Sơ chế khoai mỡ.

Bước 1: Khoai mỡ khi mua về cần được gọt sạch lớp vỏ rồi rửa lại thật sạch với nước. Để khoai ráo nước rồi cắt thành từng miếng vuông.

Bước 2: Đem khoai đi hấp trong khoảng thời gian 20 phút để cho khoai chín. Gắp khoai ra tô rồi tán nhuyễn khoai thành bột làm bánh bằng nĩa.

Bước 3: Với hỗn hợp khoai đã được tán nhuyễn bạn cho vào thêm 100g bột nếp, 140g bột năng, 40g đường, 40ml sữa tươi cùng 60ml sữa đặc rồi trộn đều hỗn hợp. Sử dụng màng bọc thực phẩm, bọc kín lại rồi ủ bột trong khoảng thời gian 30 phút.

sơ chế khoai mỡ
sơ chế khoai mỡ

Làm bánh khoai mỡ.

Bước 1: Phần bột sau thời gian ủ sẽ rất dẻo, lấy bột ra và tạo hình theo ý muốn. Để nặn tạo hình bánh dễ dàng hơn thì bạn hãy thoa một ít bột năng vào bàn tay rồi tạo hình cho bột bánh.

Bước 2: Cho dầu vào chảo với lượng lớn sao cho có thể chiên bánh ngập dầu. Đợi cho đến khi dầu đã sôi già thì điều chỉnh lửa xuống mức nhỏ rồi cho bánh vào chiên. Trong lúc chiên bánh, sử dụng đũa để đảo mặt bánh thường xuyên để giúp bánh chín vàng đều và không bị khét. Sau khi bánh đã được chiên chín thì vớt bánh ra dĩa đã có lót sẵn giấy thấm dầu, khi bánh đã ráo dầu và bớt nóng thì bạn đã có thể thưởng thức ngay.

1.4. Thành phẩm

Với món bánh khoai mỡ được thực hiện theo cách làm trên sẽ có lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong thì dẻo, thơm mùi khoai mỡ. Thưởng thức món ăn tốt nhất bạn nên sử dụng lúc bánh vẫn đang còn nóng, vừa nóng hổi, vừa dẻo, vừa mềm càng ăn càng thích mà không hề bị ngán.

thành phẩm bánh khoai mỡ chiên
thành phẩm bánh khoai mỡ chiên

Cách làm bánh khoai mỡ bằng nồi chiên không dầu.

Với sự ra đời của nồi chiên không dầu đã giúp cho công việc làm bếp của chị em thuận tiện hơn rất nhiều. Cách làm bánh khoai mỡ bằng nồi chiên không dầu cũng vô cùng đơn giản và giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian.

Khoai mỡ sau khi được sơ chế, hấp chín và nghiền nhuyễn thì đem trộn chung với bột nếp, bột năng, sữa đặc rồi tạo hình cho bánh theo ý thích. Cho bột bánh vào chiên bằng nồi chiên không dầu trong khoảng thời gian 10 phút là bánh đã đạt được độ chín đều. Với cách làm bánh khoai mỡ bằng nồi chiên không dầu bánh sẽ có được hương thơm rất hấp dẫn cùng màu sắc bắt mắt. Về hương vị, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị béo của khoai mỡ, độ mịn từ lớp bột kết hợp cùng hương vị ngọt thơm của sữa đặc chắc chắn sẽ làm khiến bạn không ngừng bị cuốn hút cho đến miếng bánh cuối cùng.

cách làm bánh khoai mỡ bằng nồi chiên không dầu.
cách làm bánh khoai mỡ bằng nồi chiên không dầu.

Cách làm bánh khoai mỡ chiên phô mai.

Để giúp món bánh đa dạng hơn trong hương vị, bánh khoai mỡ kết hợp cùng với phô mai cũng có hương vị rất lạ miệng. Để làm bánh khoai mỡ chiên phô mai, sau khi khoai mỡ đã được sơ chế và nghiền nhuyễn thì trộn với bột mì, bột năng, phô mai rồi nhào bột có đạt được độ dẻo và mịn. Nặn tạo hình cho bột bánh rồi đem đi chiên vàng bằng chảo theo cách bình thường hoặc chiên bánh bằng nồi chiên không dầu.

Với cách làm rất đơn giản và không có quá nhiều sự khác biệt so với những cách làm trên, bánh khoai mỡ chiên phô mai vừa béo vừa thơm vừa đầy đủ chất dinh dưỡng là sự lựa chọn hoàn hảo cho những phút giây cùng thưởng thức với bạn bè, người thân trong gia đình.

bánh khoai mỡ bọc chiên phô mai
bánh khoai mỡ bọc chiên phô mai

|Xem thêm: Cà phê vợt là gì?

|Xem thêm: Cách ủ cà phê ngon 

Cách làm sợi bánh khoai mỡ chiên.

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.

  • Khoai mỡ: 500g.
  • Dầu ăn: 50ml.
  • Sữa tươi: 50ml.
  • 1 bịch bột chiên giòn.
  • Các gia vị đi kèm gồm có đường, muối.

4.2. Cách thực hiện.

Bước 1: Khoai mỡ khi mua về cần gọt bỏ sạch lớp vỏ bên ngoài. Rửa sạch khoai với nước rồi đem đi thái sợi. Ngâm phần khoai mỡ thái sợi trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút thì vớt khoai ra để ráo nước.

Bước 2: Cho bột chiên giòn vào tô lớn, cho thêm vào 50g đường, 50g muối, 50ml sữa tươi rồi trộn đều hỗn hợp. Cho tiếp phần khoai mỡ đã thái sợi vào đảo đều.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo rồi bật bếp đun sôi. Khi dầu đã sôi già thì cho phần khoai mỡ đã được áo qua lớp bột bánh vào chiên, xếp từng sợi khoai mỡ chồng lên nhau thành hình tròn để tạo hình cho bánh. Trong quá trình chiên chú ý đảo mặt bánh để bánh được vàng đều. Như vậy chỉ với sự biết tấu đơn giản cùng một vài bước thực hiện đã hoàn thành món bánh giòn tan, nấc mũi.

cách làm bánh khoai mỡ sợi chiên
cách làm bánh khoai mỡ sợi chiên

Cách bảo quản bánh khoai mỡ chiên.

Đối với phần bột bánh khoai mỡ đã được tạo hình sẵn, để bảo quản bạn nên chiên sơ qua rồi để vào hộp có nắp đậy bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi nào cần dùng đến chỉ cần lấy ra chiên vàng giòn bằng chảo hoặc lò vi sóng đều được.

Đối với phần bánh khoai mỡ đã được chiên vàng giòn đều, tốt nhất là bạn nên ăn lúc bánh đang còn nóng để cảm nhận được độ ngon của bánh. Nếu không sử dụng hết bạn có thể cho bánh khoai mỡ vào hộp có nắp đậy kín hoặc túi nilon cột chặt lại để vào ngăn mát tủ lạnh giúp bảo quản bánh được lâu. Khi nào cần ăn thì lấy bánh ra chiên lại hoặc cho vào lò vi sóng làm nóng lại đều được.

Cách chiên bánh khoai mỡ giòn lâu thơm ngon.

Trong cách làm bánh khoai mỡ, để giúp bánh có độ giòn giữ được lâu và có hương vị thơm ngon thì bạn cần nắm vững một số mẹo nhỏ sau.

  • Khi quan sát thấy dầu vừa sôi thì bạn mới cho bánh vào chiên, chiên bánh lúc dầu ăn chưa sôi hoặc dầu quá sôi sẽ khiến bánh rất dễ bị dính chảo.
  • Để giúp bánh có độ giòn, trong mỗi lần chiên bạn chỉ chiên số lượng bánh vừa phải. Tránh cho vào chảo dầu 1 lần quá nhiều bánh sẽ làm cho nhiệt độ bị giảm, lúc này bánh sẽ rất dễ bị dính, hút dầu và không có độ giòn như mong muốn.
  • Nếu trong quá trình chiên, bánh không may bị dính chảo thì bạn hãy nghiêng dầu ăn về một phía. Khi chảo nguội bánh khoai mỡ sẽ dễ bị bong ra và không còn dính nữa.

Hy vọng với những gợi ý trên đã giúp bạn biết thêm nhiều cách làm bánh khoai mỡ thơm ngon, giòn lâu tại nhà để cùng thưởng thức với bạn bè người thân trong gia đình. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món ăn và đừng quên chia sẻ thành phẩm do chính tay mình làm ra ở cuối phần bình luận bài viết nhé.

    Đánh giá của bạn

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Thông tin của bạn chỉ được sử dụng cho mục đích thanh toán và hoàn toàn không sử dụng vào mục đích nào khác.