Gừng là một gia vị rất phổ biến được sử dụng rất nhiều trong việc chế biến các món ăn. Trong đông y đây còn là một thảo dược rất tốt trong việc tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ điều trị một số căn bệnh hiệu quả. Cùng tìm hiểu cách pha chế trà gừng mật ong tại nhà để giúp nâng cao sức khỏe cho bản thân và những người trong gia đình.
Vì sao nên uống trà gừng mật ong để tăng sức đề kháng.
Từ lâu trà gừng đã được biết đến là thảo dược sử dụng trong đông y có tác dụng tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Về bản chất, trà gừng có tính ấm giúp làm nóng cơ thể hiệu quả và điều trị triệu chứng cao huyết áp hay gặp ở người lớn tuổi. Khi được kết hợp với mật ong, các dược tính được tăng hiệu quả lên đến 10 lần bởi trong mật ong có chứa nhiều glucose, saccharose cùng với các loại muối vô cơ có tính bình tốt cho sức khỏe. Sử dụng trà mật ong thường xuyên sẽ mang lại nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe như giải cảm, tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình lưu thông máu diễn ra trong có thể và đặc biệt là gia tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
Hướng dẫn cách làm trà gừng mật ong.
2.1. Nguyên liệu.
Trà gừng kết hợp cùng với mật ong là thức uống rất tốt cho sức khỏe, để pha chế loại thức uống này bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản dễ tìm sau:
- 1 gói trà túi lọc.
- 1 củ gừng tươi.
- 30ml mật ong.
- ½ quả chanh.
- Nước được đun sôi ở nhiệt độ 95 độ C.
- Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm các dụng cụ cần thiết như ly, cốc, bình pha trà và thìa khuấy.
2.2. Cách làm trà gừng mật ong.
Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ các nguyên vật liệu cần thiết cho việc pha trà mật ong gừng bạn tiến hành thực hiện theo hướng dẫn các bước đơn giản sau.
2.2.1. Pha trà túi lọc.
Để pha trà gừng mật ong bạn có thể sử dụng nhiều loại trà khác nhau như trà xanh, trà lài, trà để giúp thức uống có hương vị thơm ngon hơn khi kết hợp chung với mật ong và gừng. Tuy nhiên nếu muốn nhanh gọn lẹ thì bạn có thể sử dụng trà túi lọc mà chất lượng hương vị của thức uống không hề thua kém.
Bạn tiến hành cho 1 gói trà túi lọc vào bình pha trà, trụng sơ qua túi trà bằng nước sôi rồi bỏ phần nước đầu này. Tiếp theo bạn cho tiếp 100ml nước được đun sôi ở nhiệt độ 95 độ C và ủ trà trong khoảng thời gian 10 phút để chiết xuất các tinh chất có trong trà. Sau khoảng thời gian trên bạn lấy túi trà ra khỏi bình.
2.2.2. Sơ chế nguyên liệu.
Đối với nguyên liệu là gừng bạn đem đi gọt vỏ và rửa lại thật sạch với nước, để ráo rồi tiến hành cắt thành 5 đến 6 lát gừng mỏng. Đem gừng thái lát cho vào khoảng 50ml nước đun sôi và tiến hành ngâm trong khoảng thời gian 15 phút. Đối với chanh thì bạn cũng rửa sạch và vắt lấy nước cốt để riêng ra bát.
2.2.3. Pha trà gừng mật ong.
Sau khi đã hoàn tất các bước trên thì bạn tiến hành pha chế trà gừng với mật ong theo tỉ lệ cứ 80ml nước cốt trà gừng thì sẽ cho 30ml mật ong cùng với nước cốt chanh. Sử dụng thìa cán dài để khuấy cho các nguyên liệu được hòa quyện với nhau. Để trang trí cho ly trà gừng mật ong thêm phần sinh động và bắt mắt bạn sử dụng dao bào, bào gừng thành từng sợi mỏng cho vào ly trà là đã hoàn thành quy trình pha chế một ly trà gừng mật ong vô cùng tốt cho sức khỏe.
| Xem thêm: Cà phê vợt là gì? Uống có ngon không? Cách làm?
| Xem thêm: Bật mí cách ủ cà phê ngon nhất
Tác dụng của trà gừng mật ong.
3.1. Điều trị hen suyễn, tốt cho đường hô hấp.
Trà gừng là một trong những thảo dược giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng hen suyễn hiệu quả nhờ cơ chế kích thích khả năng chống viêm của thể đồng thời thúc đẩy tối đa lượng oxy đi vào phổi giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Bên cạnh đó sử dụng gừng cũng giúp làm giảm các dịch nhầy giúp long đờm từ đó giảm hiệu quả các triệu chứng viêm đường hô hấp như ho, đau họng, sổ mũi.
3.2. Giảm cảm giác buồn nôn.
Tuy không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe nhưng cảm giác buồn nôn rất khó chịu. Sử dụng một ly sẽ giúp cảm giác buồn nôn giảm đi nhanh chóng. Thay vì sử dụng thuốc say xe trong những chuyến đi dài thì bạn có thể sử dụng gừng để thay thế sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
3.3. Xoa dịu các cơn đau đầu.
Trong cuộc sống hiện đại, dưới áp lực công việc, học tập rất nhiều người thường xuyên gặp phải những cơn đau đầu gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hiệu quả của công việc. Lúc này sử dụng một ly sẽ giúp nhanh chóng đẩy lùi các triệu chứng đau đầu hiệu quả mà không cần phải dùng đến các loại thuốc giảm đau gây hại cho sức khỏe.
| Xem thêm: Hướng dẫn cách pha cà phê 3 tầng chuẩn nhất hiện nay
Nên uống trà gừng mật ong lúc nào thì tốt cho sức khỏe.
Thời điểm thích hợp nhất để uống trà gừng là vào thời gian sáng sớm sau khi ăn sáng sẽ mang lại nhiều công dụng hiệu quả đối với sức khỏe. Sở dĩ nhiều chuyên gia lại khuyên dùng vào thời điểm này là bởi trong dạ dày có nhiều khí hơi, sử dụng trà gừng sẽ giúp kiên tì ổn vị và tác động cho dương khí bốc lên. Nói đến thời điểm sử dụng trà gừng tốt cho sức khỏe người ta còn có câu “Đi ngủ ăn củ cải, ngủ dậy ăn gừng” hay “Sáng sớm ăn gừng tốt hơn cả uống nước đẳng sâm”.
Theo đông y, gừng tươi được gọi là sinh khương phù hợp với mọi đối tượng và có thể sử dụng vào bất cứ thời điểm nào. Gừng khô được gọi là can khương, gừng nướng được gọi là thán khương. Đối với những người đang có những dấu hiệu nóng trong cơ thể thì không nên sử dụng gừng khô và gừng nướng vào buổi tối bởi nó nó sẽ khiến tình trạng này trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra nó còn gây ra các tình trạng khó ngủ, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tích tụ độc tố trong cơ thể.
Lời kết: Trà gừng mật ong là thức uống có nhiều ích lợi đối với sức khỏe nếu biết sử dụng đúng cách. Hy vọng với công thức làm mà chúng tôi đã chia sẻ có thể giúp bạn tự tay pha chế thức uống cho bản thân cũng như cho những những người thân trong gia đình mình để bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi chúng tôi trong suốt thời gian qua.