Cafe Bourbon Và Hậu Duệ Bourbon Ngày Nay

Bạn có biết đằng sau cái tên hay nguồn gốc hình thành và phát triển của cafe bourbon là những lần hiểu biết thêm về một loại cafe để thưởng thức trọn vẹn, những họ hàng của cafe bourbon có giống nhau không, hương vị đặc trưng của mỗi loại như thế nào?

Cafe Bourbon Là Gì?

Bourbon là loại cà phê có chung nguồn gốc với Arabica mà chất lượng của cafe bourbon không hề thua kém giống cafe Arabica với hương vị truyền thống đặc trưng đắng vừa phải kết hợp vị chua thanh nhẹ nhưng vẫn kích thích tỉnh táo và tập trung.

Cà phê Bourbon là giống có giá trị nhất tại Việt Nam
Cà phê Bourbon là giống có giá trị nhất tại Việt Nam

Các Giống Cafe Từ Bourbon Ngày Nay

Các tài liệu có ghi chép về phát hiện của giống cafe Bourbon vào những thế kỷ 16 tại Ethiopia. Sau đó được phân tán khắp nơi trong khu vực châu Phi. Qua nhiều đời phát triển đã có những biến đổi khác về chất lượng và hương vị của cafe hiện nay. Một số được con người thực hiện nhằm sàng lọc nhằm nâng cao hiệu suất cho “ hậu duệ” của cafe Bourbon ngày nay. Sau đây là một số thế hệ của cafe Bourbon.

Các màu sắc quả cà phê Bourbon
Các màu sắc quả cà phê Bourbon

Giống cafe bourbon Đà Lạt

Cafe bourbon được người Pháp đưa vào Việt Nam vào những năm 1875. Tại đây nhận thấy điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa và khí hậu cao nguyên thuận lợi. Họ đã chọn tại đây để lập nhiều đồn điền cà phê, canh tác theo dạng trang trại để trồng trọt. Với lợi thế về điều kiện tự nhiên đã cho ra đời loại cafe chất lượng được đánh giá là cafe tuyệt vời nhất. Việt Nam được xem là loại cafe quý hiếm vì số lượng còn lại ngày nay không nhiều (khoảng 500 cây). Khi xuất bán ra thị trường cafe bourbon Đà Lạt lấy tên “Arabica du Tonkin”.

Cà phê Bourbon Đà Lạt
Cà phê Bourbon Đà Lạt

Có Thể Bạn Muốn Xem Thêm:

Sự Độc Đáo Và Thú Vị Trong Từng Loại Hạt Cà Phê

Giống cafe Villa Sarchi

Hay có tên khác là Villalobos Bourbon, tương tự tên gọi của Cafe mocha hay cafe bourbon được đặt tên theo thị trấn Villa Sarchi, những cây cafe ở đây được tìm thấy là một dạng đột biến của cafe Bourbon. Với đặc điểm khác là giống thấp lùn nhưng hiệu suất phát triển cao và chất lượng cafe đạt chuẩn. Mỗi dạng đột biến khác nhau của Bourbon sẽ có màu sắc quả khác nhau. Quả villa sarchi lúc chín xuất hiện màu đỏ.

Giống cà phê Villa Sarchi
Giống cà phê Villa Sarchi

Giống cafe Tekisic (El Salvador)

Với việc được tìm thấy và phát hiện tại lãnh thổ người Nahua nên việc đặt tên luôn gắn liền với địa danh đó, mà trong tiếng Nahua, cái tên “Tekisic” đọc gần giống như “tekiti” với ý nghĩa là “công việc”. Có rất nhiều nỗ lực trong việc lai tạo Tekisic từ cây cafe bourbon. Để có được cái tên đặc biệt như vậy, ISIC đã nỗ lực rất lớn để lai tạo ra giống cây cafe trong hành trình 30 năm khó khăn để cho ra đời giống cafe có hiệu suất cao.

Giống cà phê Tekisic
Giống cà phê Tekisic

Giống cafe Caturra (Brazil)

Giống cafe caturra lần đầu tiên được phát hiện tại Brazil năm 1937. Hiện nay giống cafe này được phát triển tích cực ở một số nước Trung mỹ, Colombia, Costa Rica và ít phổ biến hơn ở Brazil. So với giống cafe mẹ là cafe bourbon thì năng suất cafe cũng như tính kháng bệnh cao hơn, chất lượng của caturra cũng khá tốt. Tuy nhiên về chất lượng và mùi vị của Caturra thì thấp hơn Bourbon. Thân cây caturra này khá giống villa sarchi với tính thấp lùn. Nhưng dễ dàng thu quả bằng tay, khi quả chín có hai màu là đỏ và vàng.

Giống cà phê Caturra
Giống cà phê Caturra

Giống cafe Pacas (El Salvador)

Được tìm thấy tại vùng cao nguyên nhà Pacas, giống cafe Pacas (El Salvador) cũng là một dạng đột biến của Bourbon. Giống cây thấp nên dễ dàng thu hoạch bằng tay, giống quả khi chín có màu đỏ. Chất lượng cũng như mùi vị được đánh giá là thơm ngon như giống cafe mẹ là cafe Bourbon nên khá được yêu thích và thịnh hành với sản lượng đến 25% các loại cafe trên cả nước.

Giống cafe SL28 và SL34

Giống cafe SL28 VÀ SL34 khác biệt hoàn toàn so với các loại cafe đột biến khác như: Cafe villa sarchi, Pacas, Caturra và Tekisic hoàn toàn tự nhiên thì hai loại này được phát triển nhân tạo. Nhằm cho năng suất cải thiện hơn và khả năng sống cao. Nhưng đối mặt với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt cũng không chống chịu được. Nhưng kết quả cho ra chất lượng quả lại tốt nhất. Còn loại SL34 cũng từ phòng thí nghiệm với mục đích ban đầu là chọn ra một giống cafe năng suất cao. Nó cao hơn SL28 nhưng về chất lượng quả thì SL28 cao hơn.

Có Thể Bạn Muốn Xem Thêm:

Các loại cafe ngon không phải ai cũng biết

Một Số Cách Pha Chế Cafe Bourbon Tại Nhà Cho Bạn

Cách 1: Kết hợp truyền thống

Dụng cụ chuẩn bị:

  • Máy xay cafe (có thể thay thế bằng các đồ ấn/ giã) để làm nhuyễn cafe.
  • Ly thủy tinh, ly nhỏ.
  • Thìa, bộ lọc cafe bằng nhôm.

Nguyên liệu

  • Cafe yellow Bourbon (có thể thay thế loại cafe khác): 40g.
  • Sữa đặc/ sữa tươi: 200ml.
  • Chocolate đen: 20g.
  • Đá xay: 500gr.

Cách làm

  • Bước 1: Đem 40g hạt cafe xay nhuyễn ( sử dụng lực để làm nhuyễn cafe), sau đó đem vào bỏ vào ly nhỏ đã chuẩn bị sẵn thêm 250ml nước sôi 100 độ vào khuấy cho hỗn hợp tan ra.
  • Bước 2: Chuẩn bị 1 cái ly lớn bỏ đá đã xay nhỏ vào đầy ly, đợi hỗn hợp cafe bớt nóng rồi đổ vào sau đó thêm sữa đặc và chocolate lên trên để trang trí.
  • Bước 3: Hòa quyện hỗn hợp đó đến khi thấy màu nâu và mùi thơm đặc trưng là có thể thưởng thức rồi.
Cách pha cà phê theo kiểu truyền thống
Cách pha cà phê theo kiểu truyền thống

Cách 2: Kết hợp cùng trứng

Dụng cụ cần chuẩn bị

  • Phin pha cà phê bằng nhôm
  • Ly, cốc, thìa
  • Ly đong đếm
  • Máy đánh trứng hoặc phới lồng đánh trứng
  • 1 cái bát (chén) to

Nguyên liệu làm cafe trứng

  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • Đường: 20g
  • Sữa đặc: 50ml
  • Bột cà phê: 20gr
  • Nước sôi
  • Một ít bột cacao

Cách làm:

  • Bước 1: Đem 20gr cafe Bourbon vào phin pha cafe, đổ vào ⅔ nước sôi rồi đợi cafe đến lượng mong muốn.
  • Bước 2: Chuẩn cái chén to cho 2 lòng đỏ trứng vào rồi thêm 20g đường và 10ml sữa đặc. Dùng phới lồng đánh trứng cho đến khi hỗn hợp sánh dẻo và hòa trộn đều với nhau. ( Có thể dùng máy đánh trứng cho hỗn hợp này trong vòng 2- 3 phút).
  • Bước 3: Cho cafe đã qua pha phin vào ly thủy tinh. Sau đó cho hỗn hợp trứng đã đánh mịn lên trên bề mặt cafe theo tỉ lệ 1:1.
  • Bước 4: Thêm bột cacao hoặc chocolate trên bề mặt trứng để trang trí bắt mắt. Thưởng thức kết hợp thêm đá hay uống nóng cũng rất ngon. 

Lời Kết

Vậy là bạn đã biết được những loại cafe của dòng cafe bourbon đến từ đâu. Cũng như có thêm hiểu biết về đánh giá từng dòng cafe và mẹo pha chế tại nhà. Hy vọng những chia sẻ của 90S COFFEE sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của bản thân về loại cafe này.

    5/5 - (1 bình chọn)

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Thông tin của bạn chỉ được sử dụng cho mục đích thanh toán và hoàn toàn không sử dụng vào mục đích nào khác.