Hiện nay, xu hướng mở quán cà phê, đồ uống, giải khát vẫn đang được nhiều nhà khởi nghiệp quan tâm. Có thể thấy, đây là lĩnh vực kinh doanh tiềm năng với tập khách hàng khá lớn, lợi nhuận cao. Thế nhưng để kinh doanh thành công cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt đầu. Vậy mở quán cafe cần những gì?
Lựa chọn mô hình quán cà phê phù hợp.
Có nhiều mô hình kinh doanh quán cafe với các cơ hội và rủi ro khác nhau. Điều đầu tiên bạn nên lựa chọn một loại hình kinh doanh phù hợp với số vốn, những lợi thế bạn đang có khi mở quán cà phê. Có một số mô hình quán cà phê được gợi ý dưới đây, bạn có thể tham khảo:
1.1. Mở quán cafe vỉa hè cần những gì?
Mở quán cafe vỉa hè được rất nhiều người lựa chọn nhờ số vốn bỏ ra ít, chi phí thấp, rủi ro cũng thấp hơn so với những loại hình khác. Bạn chỉ cần tìm một mặt bằng nhỏ, có vỉa hè, phục vụ đủ khoảng 20 – 25 người, chi phí mua bàn ghế nhỏ gọn vừa đủ cho 2-3 người ngồi và một số vật dụng cần thiết cho quán như tủ lạnh, phin pha, ly cốc…Nếu bạn có một số vốn khá khiêm tốn hoặc không thích mạo hiểm, sợ rủi ro thì nên chọn loại hình này. Từ việc kinh doanh quán vỉa hè đến chủ thương hiệu một chuỗi cà phê lớn là điều hoàn toàn có thể nếu sản phẩm của bạn chất lượng, phục vụ tận tâm với khách hàng.
1.2. Quán cà phê take away.
Cà phê take away là loại hình quán cafe chỉ bán cho khách mang đi, không có chỗ ngồi. Một số quán mang đi đầu tư bảng hiệu lớn, không gian rộng cho khách order có thể ngồi lại nghỉ chân như Passio, Effoc…Tuy nhiên, một quán take away đơn giản, nhỏ gọn chỉ cần một xe đẩy, không có ghế để bạn ngồi. Mỗi sáng, bạn có thể thấy các xe cà phê mang đi trên các con đường lớn, đông người qua lại.
Với mô hình này, bạn chỉ cần bỏ ra một ít vốn, không tốn chi phí thuê mặt bằng, tiết kiệm được chi phí thuê nhân viên, tiền đầu tư vật dụng, nội thất như bàn ghế, ly, cốc…Tuy nhiên, vì loại hình này dễ kinh doanh nên mức độ cạnh tranh khá gắt gao. Loại hình này với cà phê vỉa hè đều dành cho khách hàng bình dân nên giá thành khá rẻ, tuy nhiên chất lượng cần ngon, thời gian đầu sẽ chưa thu được lợi nhuận cao.
1.3. Quán cà phê sân vườn.
Mô hình cà phê sân vườn khá kén người đầu tư vì số vốn bỏ ra khá lớn, yêu cầu mặt bằng rộng, thoáng, trang trí khá cầu kỳ, chi phí thuê nhân viên…Tuy nhiên, loại hình này lại được nhiều khách hàng thuộc tầng lớp từ trung lưu đến thượng lưu ưa chuộng, giá thành hơi cao nhưng nếu chất lượng tốt khiến khách hàng hài lòng thì họ sẽ thường xuyên quay lại và thu về số vốn bỏ ra nhanh chóng. Có thể kết hợp bán đồ ăn sáng, ăn vặt, đồ lưu niệm, đồ handmade để kiếm thêm nguồn thu.
1.4. Quán cà phê nhượng quyền.
Mô hình này kinh doanh theo kiểu mua lại toàn bộ thương hiệu đã nổi tiếng để kinh doanh bao gồm cả thương hiệu, công thức pha chế, mẫu bàn ghế…Ví dụ như những thương hiệu cà phê nổi tiếng hiện nay như The Coffee House, Milano, Highlands…Đây là loại hình kinh doanh xu hướng mới hiện nay, xuất hiện ngày càng nhiều tại các tỉnh, thành phố lớn. Mở quán cafe nhượng quyền giúp đỡ tốn thời gian và chi phí xây dựng thương hiệu. Bên cạnh đó, có thể kế thừa lượng khách hàng trung thành của những thương hiệu đó. Nhưng nếu có 1 trong số các quán thuộc thương hiệu này có chất lượng đi xuống hoặc gây ấn tượng xấu với khách hàng sẽ làm ảnh hưởng đến quán của bạn.
Đăng ký giấy phép kinh doanh.
Khi kinh doanh bất cứ ngành nghề, lĩnh vực gì cũng đều cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Theo quy định của Pháp luật Việt Nam thì mọi công dân, tổ chức muốn kinh doanh đều phải làm thủ tục xin phép với cơ quan Nhà nước. Do đó, kinh doanh cà phê cũng không ngoại lệ.
Một số giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký giấy phép kinh doanh mở quán cà phê:
- Giấy đề nghị đăng ký.
- Bản sao chứng minh thư nhân dân cá nhân, người đại diện hợp pháp của Hộ gia đình kinh doanh.
- Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thủ tục để đăng ký giấy phép kinh doanh:
- Gửi Giấy đề nghị đăng ký đến cơ quan đăng ký nơi mở quán.
- Đợi được xét duyệt giấy tờ.
- Nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (có thể sửa đổi, bổ sung thông tin trong vòng 3 ngày).
Chọn địa điểm mở quán, thiết kế không gian quán.
3.1. Mở quán cafe cần những gì? Đó là chọn địa điểm.
Việc lựa chọn địa điểm mở quán là một trong những quyết định quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của quán. Một địa điểm ngay tại trung tâm đông người qua lại sẽ giúp tiết kiệm được chi phí quảng cáo. Quán trong hẻm sẽ tiết kiệm được tiền thuê mặt bằng nhưng phải bỏ ra chi phí để quảng cáo.
Quán cà phê vỉa hè hoặc cà phê take away khá gọn nhẹ, có thể di chuyển địa điểm linh hoạt nên việc lựa chọn địa điểm chỉ cần chọn khu vực đông xe cộ qua lại, đảm bảo không lấn chiếm vỉa hè lòng, lề đường là đã có một địa điểm kinh doanh lý tưởng. Còn nếu bạn lựa chọn kinh doanh mô hình cà phê sân vườn hay cà phê nhượng quyền thương hiệu thì nên chọn địa điểm thật kỹ càng.
Ví dụ, cà phê sân vườn cần tìm những địa điểm có không gian thoáng đãng, diện tích lớn, không nhất thiết phải gần đường lớn dễ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, khói bụi… Các kiểu cafe nhượng quyền theo kiểu không gian nhà kính có máy lạnh nên chọn những địa điểm giới trẻ hay qua lại để dễ dàng tiếp cận hơn. Vì đây được xem là khách hàng mục tiêu của loại hình này.
3.2. Thiết kế không gian quán.
Không gian quán là yếu tố quyết định đến việc khách hàng có quay lại quán hay không. Với mỗi mô hình quán cà phê khác nhau mà bạn chọn kiểu thiết kế không gian quán sao cho phù hợp. Nếu kinh doanh cà phê sân vườn thì thiết kế không gian thoáng mát, nhiều cây xanh sẽ giúp khách hàng thoải mái, thư giãn, dễ chịu hơn. Bạn nên tham khảo một số ý tưởng thiết kế quán cà phê đơn giản để tự thiết kế hoặc thuê người thiết kế riêng. Từ đó, dự trù được kinh phí cho việc trang trí. Hoặc bạn có thể đến các quán cà phê độc đáo ở Sài Gòn để tham khảo.
Chuẩn bị dụng cụ nguyên vật liệu pha chế.
Để pha chế ra được những ly cà phê ngon làm hài lòng khách hàng thì bạn cần phải có nguồn nguyên liệu chất lượng cao. Các thiết bị, dụng cụ pha chế hiện đại trước khi mở quán. Bạn nên mạnh tay chi cho các dụng cụ, thiết bị xịn. Chất lượng hơn là giá rẻ. Nhưng chất lượng không đảm bảo, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nguồn cung cấp nguyên vật liệu và thiết bị. Hay các loại dụng cụ pha chế, bạn cần phải cân nhắc, tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua. Để không mua nhầm các nhà cung cấp kém uy tín, không đảm bảo chất lượng của sản phẩm cuối cùng.
Xem Thêm: Cà Phê Rang Xay Tại Chỗ – Mô Hình Kinh Doanh Cà Phê Sạch Hợp Xu Hướng
Lựa Chọn Cà Phê Xay Sẵn Hay Nguyên Hạt Cho Ly Cà Phê Thơm Ngon?
Thuê nhân viên phục vụ, nhân viên pha chế.
Nhân viên là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, là cầu nối giữa quán và khách hàng. Do đó, bạn không thể bỏ qua hay xem nhẹ vấn đề này. Tùy vào quy mô của quán mà bạn ước lượng số lượng nhân viên cần cho công việc đó. Tận dụng tối đa lượng nhân viên hiện có.
Nếu công việc ít thì có thể giao thêm mỗi người 1 công việc chính và thêm 1-2 công việc phụ khi rảnh. Hoặc khi quán vắng khách để tiết kiệm chi phí thuê nhân công. Ưu tiên thuê những nhân viên đã có kinh nghiệm. Sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí và thời gian đào tạo. Tuy nhiên, đối với những người có kinh nghiệm họ sẽ có những tiểu xảo để gian lận hóa đơn, tiền hàng. Do đó, bạn cần phải nắm rõ được các tiểu xảo này để dễ dàng phát hiện và ngăn chặn.
Mở quán cà phê cần những gì? Xây dựng quy trình quản lý hiệu quả.
Khi quy mô quán cà phê ngày càng lớn dần. Việc quản lý tất cả mọi vấn đề trong quán ngày càng khó khăn. Khó kiểm soát như việc nhân viên có đi đúng, đủ giờ, lượng nguyên vật liệu thừa thiếu. Số lượng bán có khớp với số lượng hóa đơn hay không…Vì vậy, bạn cần có một người quản lý để có thể kiểm soát, cân bằng mọi việc trong quán cũng như quản lý cửa hàng khi bạn ở xa.
Nhiệm vụ của quản lý là kiểm soát mọi hoạt động của quán thay cho chủ quán. Đào tạo nhân viên mới, chỉ dẫn cho nhân viên cách mời khách vào quán cafe. Quản lý hóa đơn, báo cáo với chủ quán khi có thiếu hụt nguyên liệu. Tiếp nhận, xử lý phản ánh của khách hàng và phản hồi lại…
Vậy, sau khi tìm hiểu bài viết này, chắc chắn bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi “Mở quán cafe cần những gì?” rồi có đúng không? Việc kinh doanh quán cà phê cũng không quá khó khăn nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ càng và niềm đam mê với nó.