Lô hội, nha đam có tác dụng gì cho sức khỏe? Cần lưu ý gì khi sử dụng nha đam? Từ lâu, trên thế giới đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh về công dụng của nha đam (lô hội) trong việc chăm sóc sắc đẹp cũng như bảo vệ sức khỏe con người. Lớp gel thịt bên trong nha đam được cho là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của cây và là thành phần được ứng dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, dược phẩm nhiều nước. Tuy nhiên, khi sử dụng nha đam, các bạn cũng cần lưu ý một số chi tiết để tránh việc phản tác dụng và giúp nha đam phát huy được tốt nhất. Cùng theo dõi bài viết của 90S để hiểu hơn về công dụng và các lưu ý khi sử dụng nha đam nhé!
Top 10 công dụng tuyệt vời của nha đam
Cung cấp nước cho cơ thể
Uống nha đam có tác dụng gì? Nước ép từ nha đam chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng giúp tăng hiệu suất hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể chúng ta. Vì thế sau khi vận động, nha đam sẽ là một thực phẩm lý tưởng giúp bạn cải thiện tình trạng mất nước tức thì. Ngoài ra, bổ sung nhiều nước sẽ giúp cơ thể thanh lọc tốt hơn, các chất thải và độc tố sẽ được loại bỏ, tiêu trừ độc tố giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh hơn. Bổ sung ngay một ly nước ép nha đam mát lạnh sau mỗi ngày hoạt động mệt mỏi để cảm nhận lợi ích bất ngờ mà loại cây này mang lại bạn nhé!
Tác dụng giúp gan khoẻ mạnh
Thận và gan là những bộ phận chịu nghĩa vụ và trách nhiệm lọc máu, thôi thúc hệ bài tiết của cơ thể hoạt động. Do đó, bạn luôn cần giữ cho thận và gan được khỏe mạnh. Một lợi ích thiết thực khác mà nha đam mang lại là khả năng tăng cường chức năng của gan. Khi có một lá gan khỏe mạnh thì cơ thể sẽ tiêu trừ được nhiều độc tố hơn, tuy nhiên gan chỉ hoạt động hiệu quả khi cơ thể ở tình trạng hấp thụ đủ chất dinh dưỡng và đủ nước. Dưỡng chất và lượng nước dồi dào trong lô hội sẽ là thức ăn lý tưởng dành cho lá gan của bạn đấy.
Trị táo bón bằng nước ép lô hội
Các bạn có biết, nước ép lô hội đã được sử dụng từ thời trung cổ như một loại dược chuyên dụng trong việc điều trị táo bón? Chứng khó tiêu mãn tính thường được gây ra bởi một bệnh nhiễm trùng do nấm và vi khuẩn xâm nhập ở đường tiêu hóa. Đặc tính kháng nấm, chống vi khuẩn của lô hội làm ức chế sự phát triển và sinh sôi của chúng; từ đó giúp đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, nha đam còn giúp duy trì sự cân bằng của vi khuẩn, đảm bảo sự ổn định của các vi khuẩn lành mạnh. Nước ép lô hội cũng giúp làm sạch đường ruột, giảm sự tích tụ của bụi bẩn và các chất độc, làm sạch ruột, tránh táo bón.
Công dụng chống viêm
Nha đam chứa một số hợp chất chống viêm như axit salixylic, chromone C-glucosyl và enzyme bradykinase – một loại kinin huyết tương; vì vậy, nha đam có tác dụng ức chế quá trình sản sinh axit của cơ thể, đồng thời ngăn ngừa các cơn đau và sưng do viêm khớp gây nên. Đặc tính chống viêm của nha đam còn giúp làm dịu niêm mạc dạ dày và thực quản, từ đó chống lại mầm bệnh gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa.
Tác dụng điều trị đái tháo đường
Trong lớp gel mọng nước của nha đam chứa tới hơn 75 hợp chất hoạt tính, tiêu biểu như: các vitamin, enzyme, khoáng chất anthraquinon, monosaccharide, polysaccharides, lignin, saponin, acid salicylic, phytosterol, axit amin…Các hợp chất này đóng vai trò quan trọng trong điều chỉnh mức đường huyết về chỉ số ổn định. Ngoài ra, các nguyên tố vi lượng có trong cây nha đam như crom, magie, mangan, kẽm,…góp phần giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và tăng độ nhạy của insulin trong quá trình chuyển hóa glucose đến các tế bào trong cơ thể. Bởi các tác dụng tuyệt vời này, nha đam được sử dụng rất nhiều trong việc điều trị bệnh đái tháo đường. Chưa kể, hương vị tươi mát của nha đam cũng là liều thuốc tốt giúp tinh thần bệnh nhân khá hơn.
Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa
Uống nha đam có tác dụng gì với hệ tiêu hóa của chúng ta? Thực tế, nha đam được ứng dụng rất nhiều trong Đông y như một phương thuốc giảm các triệu chứng khó chịu ở dạ dày, giúp tiêu hủy thức ăn dư thừa và độc tố bám vào thành ruột non. Các hợp chất có trong nha đam còn có tác động tích cực trong việc kích thích sản sinh pepsin là một enzyme quan trọng của dạ dày, giúp nâng cao khả năng chống khuẩn, kháng nấm, virus, hỗ trợ điều trị trong tình trạng viêm loét ở dạ dày, đại tràng và làm giảm những triệu chứng kích thích đường ruột.
Giúp trung hòa độ PH trong cơ thể
Độ kiềm trong cơ thể mất cân bằng sẽ tạo một môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn, virus xâm nhập và gây hại cho cơ thể. Do đó, việc trung hòa độ pH trong cơ thể là rất quan trọng, sử dụng nước ép nha đam thường xuyên là các hữu hiệu giúp cơ thể cân bằng độ pH, giúp bạn có sức đề kháng tốt hơn.
Tác dụng làm sạch da
Lô hội là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vitamin và các chất kháng khuẩn có tác dụng bảo vệ và làm sạch da, nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh từ sâu bên trong. Sử dụng nước ép nha đam thường xuyên sẽ giúp tình trạng mụn trứng cá giảm đi rõ rệt. Ngoài ra, dưỡng chất trong gel nha đam còn giúp làm giảm tình trạng bệnh vẩy nến và viêm da.
Làm dịu làn da bị cháy nắng
Nha đam được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh là có thể chống lại ảnh hưởng của tia cực tím (tia UV), giúp da không bị hư hại dưới ánh nắng mặt trời đồng thời ngăn ngừa nếp nhăn xuất hiện trên cơ thể. Bổ sung nước ép lô hội, hoặc bôi trực tiếp gel nha đam lên phần da bị cháy nắng, là một cách hữu hiệu để làm mát da tức thì đấy.
Dưỡng ẩm cho da khô
Lô hội với lớp gel thịt đầy đặn, mọng nước luôn được xem là cứu tinh cho những người có làn da khô thiếu ẩm. Ngoài uống nước ép lô hội, bạn có thể bôi trực tiếp chiết xuất gel lô hội lên cơ thể sau khi tắm thay cho kem dưỡng ẩm để giúp làn da luôn mịn màng và ẩm mượt nhé.
| Xem thêm: Cà phê vợt là gì? Uống có ngon không? Cách làm?
| Xem thêm: Bật mí cách ủ cà phê ngon nhất
Những lưu ý khi sử dụng nha đam
Tránh sử dụng nha đam không nguyên chất
Chiết xuất gel nha đam không màu và ít anthraquinone, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng các loại nha đam không nguyên chất và có màu rất dễ mang lại các tác dụng gây khó chịu cho cơ thể như: Tiêu chảy, U tuyến ruột kết (u lành tính), Ung thư ruột kết sau thời gian dài uống nước ép nha đam không đảm bảo, …
Chú ý nhựa vàng khi sử dụng
Ngoài những hiệu quả tốt cho sức khỏe, nha đam cũng có một số độc tính mà nếu chúng ta dùng quá liều hoặc kéo dài sẽ gây tổn thương cho gan (viêm gan cấp, tăng men gan…), suy thận, và thậm chí gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Tác dụng không tốt này chủ yếu do các thành phần có trong nhựa cây- chất nhựa vàng chảy ra sau khi cắt lá nha đam. Vì thế, để an toàn bạn hãy sơ chế nha đam đúng cách, đảm bảo lớp nhựa đã được loại bỏ hoàn toàn trước khi sử dụng nhé!
Lưu ý đối với người mang thai
Theo Hội Thai nghén Hoa Kỳ, phụ nữ mang thai không nên dùng nha đam. Loại cây này có thể gây co thắt tử cung và làm ảnh hưởng không tốt tới thai kỳ của bạn. Nha đam còn làm giảm lượng đường trong máu và điều này có thể gây hại cho cả mẹ và bé.
Lưu ý với người đang dùng thuốc nhuận tràng
Theo khuyến cáo của các bác sĩ, người đang dùng thuốc nhuận tràng không nên sử dụng nha đam hay các loại thực phẩm có chứa nha đam như nước nha đam, sữa chua nha đam, chè nha đam…Trong nha đam có chứa chất anthraquinon, có tác dụng xổ mạnh, sẽ rất dễ gây tổn thương cho thân và gan trong quá trình sử dụng thuốc.
Trên đây là các công dụng và những lưu ý khi sử dụng nha đam. Hy vọng, thông qua bài viết, các bạn đã biết nha đam có tác dụng gì cũng như cách sử dụng nha đam an toàn và hiệu quả. Bổ sung ngay loại thực phẩm quý giá này vào thực đơn để tăng sức đề kháng cũng như làm đẹp cho cơ thể bạn nhé. 90s Coffee chúc bạn ngày mới tốt lành!