Rong biển là gì? Được mệnh danh là siêu thực phẩm vì có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Rong biển được sử dụng trong nhiều phương pháp dưỡng sinh, như một loại thức ăn tạo sự dẻo dai, khỏe mạnh về thể chất và tinh thần cho con người. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về rong biển siêu thực phẩm và những lợi ích của rong biển với sức khỏe con người nhé!
Nguồn gốc và đặc điểm của rong biển là gì
Nguồn gốc cổ xưa
Các dấu vết khảo cổ học cho thấy con người đã biết sử dụng rong biển như thức ăn, thuốc trị bệnh từ hơn 10 nghìn năm trước. Việc tiêu thụ sản phẩm từ rong biển gắn liền với lịch sử của nước Nhật, các món ăn sử dụng rong biển của người Nhật rất đa dạng và nổi tiếng nhiều nơi trên thế giới. Người Trung Quốc cũng sử dụng rong biển từ rất sớm, nhiều tài liệu cổ ghi nhận rong biển là đặc sản được dùng trong các món ăn của triều đình và chỉ hoàng tộc, khách của hoàng thân mới được thưởng thức. Dù rong biển được coi là món ăn đặc trưng của châu Á nhưng trên thực tế các quốc gia có đường biển trên thế giới như Scotland, Ái Nhĩ Lan, Tân Tây Lan, quần đảo Thái Bình Dương và các nước Nam Mỹ ven biển… cũng đã sử dụng rong biển từ rất lâu đời.
Đặc điểm của rong biển
Rong biển hay còn gọi là tảo bẹ có thể sống ở cả môi trường nước mặn và nước lợ. Tuy nhiên, tảo từ biển thường ăn được, còn các giống nước ngọt thường có xu hướng độc hại với con người hơn. Rong biển thường mọc trên các rạn san hô hoặc trên các vách đá, hoặc có thể mọc dưới tầng nước sâu với điều kiện có ánh sáng mặt trời chiếu tới để quang hợp. Chúng có nhiều màu khác nhau như: tảo đỏ, tảo lục và tảo nâu. Trong đó loại rong biển được con người khai thác và sử dụng nhiều nhất là rong biển có màu đỏ, xanh dương, xanh lá cây và nâu.
| Xem thêm: Cà phê vợt là gì? Uống có ngon không? Cách làm?
| Xem thêm: Bật mí cách ủ cà phê ngon nhất
Các loại rong biển được ưa chuộng
Nori
Nori là tên gọi rong biển trong tiếng Nhật, tiếng Hàn gọi là Gim – một loại rong biển có lẽ đang được sử dụng rộng rãi và bạn dễ nhận biết nhất hiện nay. Nori làm từ rong biển đỏ (red seaweed) được sấy khô và ép dưới dạng những tấm rong biển mỏng hình vuông có màu xanh đậm hoặc đen. Các sản phẩm làm từ nori, bao gồm rong biển khô và lá rong biển cuộn cơm cần được bảo quản trong túi, cột chắc tránh khí bởi chúng có xu hướng hút ẩm từ không khí, có thể gây mềm và dễ hư mốc.
Kombu
Là loại tảo bẹ màu nâu sẫm, thường có dạng lá to được sấy khô nguyên lá và được cắt khúc sau đó. Ứng dụng nổi tiếng nhất của Kombu trong ẩm thực Nhật Bản là nguyên liệu làm nên nước dùng Dashi thần thánh. Kombu khi có dạng bột và được sử dụng để pha trà ở Nhật có tên là kombucha.
Wakame
Rong biển wakame là loại mọc ở khắp các vùng ven biển trên thế giới, chúng được phân loại là tảo bẹ nâu (brown kelp) mặc dù nó có màu xanh đậm. Wakame có vị hơi ngọt, có kết cấu lá mềm mượt và thường sử dụng để làm salad rong biển hay cắt khúc rồi thêm vào súp miso. Wakame thường nở ra nhiều và tiết chất nhầy khi nấu quá lâu, vì thế khi nấu Wakame bạn nhớ chỉnh số lượng và thời gian nấu nhé.
Umibudo
Tên tiếng Việt của loại rong biển này là rong nho, được sử dụng khá phổ biến ở nước ta. Rong nho biển là một trong số ít loại rong biển được bán tươi chứ không phải bán sấy khô để bảo quản như những loại khác. Ngày nay, rong nho được trồng và thu hoạch ở nhiều quốc gia như Malaysia, Philippines, Nhật Bản,.. và cả Việt Nam. Rong nho thường được đánh giá cao về hương vị và lợi ích dinh dưỡng so với các loại rong biển khác.
| Xem thêm: Hướng dẫn cách pha cà phê 3 tầng chuẩn nhất hiện nay
Các món ăn từ rong biển ngon
Rong biển tỏi ớt
Rong biển tỏi ớt là món ăn vặt dân dã, dễ làm và được ưa chuộng nhiều ở Việt Nam. Độ giòn của rong biển khô hòa quyện cùng hương thơm tỏi rang, cay cay mặn mặn vị muối ớt sẽ khiến bất kỳ ai thưởng thức cũng gật gù khen ngon.
Canh rong biển
Được ví như món ăn “quốc dân” của người Hàn và Nhật Bản. Món này rất dễ chế biến nhưng hương vị tươi mát và giàu chất dinh dưỡng từ rong biển khiến nó trở nên phổ biến và xuất hiện trong nhiều bữa cơm gia đình Châu Á.
Rong biển cuộn
Cuộn cơm rong biển là món ăn rất phổ biến mà bạn có thể tìm thấy trong bất cứ cửa hàng tiện lợi nào. Được mệnh danh là món ăn cho người bận rộn, nhưng rong biển cuộn vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng từ thành phần rau củ đa dạng tới trứng, thịt, thanh cua, … đi kèm.
Cách bảo quản rong biển
Cách bảo quản rong biển là gì? Bảo quản rong biển thế nào cho đúng cách? Mặc dù ngày nay được chế biến với những phương pháp tiên tiến nhưng rong biển vẫn dễ bị mất rất nhiều giá trị dinh dưỡng nếu không được bảo quản đúng cách. Để rong biển giữ được lâu mà mùi vị vẫn không thay đổi bạn cần phải có phương pháp bảo quản rong biển hiệu quả, để có thể sử dụng được lâu dài nhưng vẫn đảm bảo được lượng chất dinh dưỡng mà nó vốn có.
- Đối với rong biển tươi: Sau khi qua quá trình sơ chế cho sạch sẽ thì bạn cho vào hộp và đậy kín lại rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản và sử dụng dần dần. Tuy nhiên, đối với rong biển tươi bạn chỉ nên cất giữ trong tủ lạnh một thời gian ngắn để đảm bảo được nó vẫn còn giữ nguyên vẹn và tươi ngon như ban đầu.
- Đối với rong biển sấy khô: Rong biển sấy khô đã qua quá trình sấy nên có thể cất giữ được lâu hơn. Vì thế, cách bảo quản rong biển sấy khô sẽ đơn giản hơn là rong biển tươi, bạn chỉ cần mua về và trữ trong ngăn mát tủ lạnh nhà mình dùng dần.
Tác dụng của rong biển với sức khỏe con người
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Rong biển được khoa học chứng minh là có tác dụng giảm lượng cholesterol trong cơ thể, đồng thời giữ huyết áp ở mức bình thường từ đó giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Ngoài ra rong biển còn chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin, chống oxy hóa rất tốt cho các bệnh nhân hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao.
Giúp giải độc cho cơ thể
Một nghiên cứu được thực hiện tại Canada cho thấy rong biển là một loại thực phẩm có khả năng giúp cho cơ thể giải độc và tăng sức đề kháng trước các chất hóa học phóng xạ. Rong biển hỗ trợ tẩy sạch các độc tố như cadmium và chì trong khói thuốc lá và khói xe trong cơ thể nên giúp làm sạch cơ thể rất tốt.
Giảm triệu chứng đau đầu
Ăn các món ăn chế biến từ rong biển như canh rong biển từ 2 đến 3 lần một tuần, triệu chứng đau nửa đầu của bạn có thể thuyên giảm đáng kể đấy. Hàm lượng chất magie dồi dào trong rong biển có tác dụng rất tốt với quá trình điều trị và ngăn ngừa các chứng bệnh đau nửa đầu do stress, căng thẳng.
Giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Rong biển chứa khá nhiều hàm lượng chất xơ giúp lợi khuẩn trong đường ruột làm cho hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn. Đồng thời, khoáng chất alginate có trong rong biển cũng giúp làm tăng cường chất nhầy trong thành ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Ngăn ngừa ung thư
Thành phần lignans chứa trong rong biển có tác dụng tuyệt vời để bảo vệ cơ thể khỏi các chứng bệnh ung thư nguy hiểm, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Rong biển còn là loại thực phẩm rất bổ dưỡng cho phụ nữ tiền mãn kinh và giúp ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả.
Khả năng chống viêm, diệt khuẩn
Một trong những công dụng của rong biển ít người biết đó là tác dụng chống viêm nhiễm nhờ vào chất fertile clement chứa trong nó. Hoạt chất này giúp điều tiết lưu thông máu, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã có trong cơ thể. Sử dụng rong biển thường xuyên là một cách hữu hiệu giúp phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm và có được một sức khỏe lành mạnh.
Rong biển là gì và có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe con người? Hy vọng với những thông tin 90S Coffee cung cấp phía trên, bạn đã có thể tìm kiếm câu trả lời cho mình. Rong biển là một loại thực phẩm rất dinh dưỡng, nên sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể bổ sung chúng vào thực đơn hằng ngày của mình đấy. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Chúc bạn ngày mới vui vẻ!