Với xu hướng xã hội hiện đại ngày nay, cà phê rang mộc nguyên chất đang ngày càng phổ biến và được mọi người đón nhận rất tích cực. Một phần vì người tiêu dùng đang dần thay đổi thói quen, ưa chuộng các dòng sản phẩm sạch hơn. Một phần vì cà phê nguyên chất thực sự đã mang lại lợi ích rất lớn đối với sức khỏe con người. Vậy tác dụng thực sự của nó là gì? Hãy cùng 90S Coffee tìm hiểu nhé!
1. Thế nào là cà phê nguyên chất?
Trước khi tìm hiểu về tác dụng của cà phê nguyên chất, bạn cần phải nắm được cà phê nguyên chất là như thế nào? Cà phê rang mộc nguyên chất là hoàn toàn được chế biến từ 100% hạt cà phê, không chế biến và pha trộn thêm các loại tạp chất khác như: đậu rang, bắp rang và các loại phụ phẩm gia vị khác, nhằm mục đích giảm tỷ lệ và khối lượng hạt cà phê.
Giống như quy trình chế biến và rang xay hạt cà phê của 90S Coffee, cà phê nguyên chất được chế biến hoàn toàn với công nghệ an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo không có bất kì yếu tố nào gây hại cho sức khỏe, đồng thời cam kết không sử dụng các loại hóa chất để tạo ra độ đậm đặc, độ sánh quẹo, độ béo, màu đen sẫm, tạo bọt và mùi hương liệu của cà phê.
2. Cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê trộn tạp chất.
100% Cà phê nguyên chất sau khi pha ra sẽ không có được màu đen. Hay đậm, sẫm như cà phê trộn nành, bắp hay caramel. Cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu cánh gián vô cùng đẹp mắt. Về độ đậm nhạt sẽ tùy thuộc vào nhiệt độ rang. Và tính chất của từng hạt cà phê.
Cà phê nguyên chất sẽ có độ sánh vừa phải. Hơn nước lọc một chút xíu, tuyệt đối không sánh dẻo lại như các dòng cà phê trộn. Hay các loại khác kém chất lượng trên thị trường. Đặc biệt là các dòng có pha thêm caramel. Trong trường hợp bảo quản trong tủ lạnh, thì cà phê sẽ đặc lại. Và đậm hơn chứ sẽ không có hiện tượng sánh dẻo.
Bột cà phê rang mộc sẽ có màu nâu và mùi thơm rất đặc biệt. Không hắc mùi hương liệu như các dòng kém chất lượng. Đối với bột cà phê nguyên chất, sau khi rót nước sôi sẽ nở bung. Tỏa hương thơm dễ chịu. Hiện tượng này sẽ không xảy ra đối với các dòng cà phê tẩm và trộn hương liệu.
Về mùi hương, cà phê nguyên chất sẽ có mùi thơm đặc trưng của hạt cà phê rang mộc. Hương thơm tự nhiên chứ không nồng gắt như các dòng tẩm hương liệu. Nếu nhạy vị, các bạn sẽ cảm nhận ngay mùi hương liệu nồng. Khó chịu từ các dòng cà phê trộn, lưỡi và ,miệng sẽ có cảm giác nhờn khó chịu.
3. Tác dụng của cà phê nguyên chất
Tác dụng của cà phê nguyên chất đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh. Rất nhiều kết quả đã thể hiện được rằng cà phê không chỉ có lợi cho sức khỏe thể chất mà còn rất tốt đối sức khỏe tinh thần. Thật tốt khi tỷ lệ tiêu dùng cà phê ở Việt Nam khá cao. Theo khảo sát gần đây nhất, bình quân lượng cà phê tiêu thụ của Việt Nam là 2 kg/người/năm. Vậy chúng ta cần biết được tác dụng thực sự của cà phê là gì. Và từ đó thay đổi thói quen sử dụng cà phê sạch.
3.1 Tác dụng làm tăng tuổi thọ
Rất ít người biết được rằng, sử dụng cà phê nguyên chất đều đặn. Và với hàm lượng vừa phải sẽ giúp tăng tuổi thọ. Kết quả này đã được xuất hiện trong bảng báo cáo kết quả nghiên cứu của Viện Ung Thư từ Mỹ. Theo khảo sát, nhũng người thường có thói quen sử dụng cà phê sẽ có tuổi thọ cao hơn so với những người không uống hoặc uống rất ít. Trong thành phần cà phê có tỷ lệ chất chống oxy hóa rất cao. Sẽ giúp hạn chế được các biến chứng. Và giảm tỷ lệ tử vong do đột quỵ, tiểu đường, bệnh mạch vành, bệnh thận,…
3.2 Giúp cơ thể chuyển hóa đường máu tốt hơn
Tỷ lệ người dân gặp các vấn đề về đường huyết cao. Hay đái tháo đường đang ngày càng tăng và xuất hiện phổ biến. Nó không chỉ là vấn đề liên quan đến sức khỏe. Nếu gặp các biến chứng nặng rất có thể dẫn đến tử vong. Một nghiên cứu của trường Đại học California đã chứng minh. Nữ giới uống cà phê thường xuyên với hàm lượng vừa phải có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ít hơn 60% so với những người không uống.
Nguyên nhân đã được chứng minh là do cà phê có cung cấp rất nhiều khoáng chất như Magie, Crom giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
3.3 Giảm nguy cơ suy tim
Trên thực tế, suy tim là bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Và thường xuyên gặp phải ở những người lớn tuổi. Có vấn đề về tim mạch. Hiện nay bệnh lý này không có khả năng điều trị mà chỉ có thể phòng ngừa. Vậy nên từ bây giờ. Hãy tập thói quen sử dụng từ 1 đến 2 tách cà phê nguyên chất mỗi ngày. Bởi chúng có tác dụng rất tốt trong việc ngăn chặn suy tim. Hạn chế được các nguy cơ tiềm ẩn làm suy yếu tim, giảm cung cấp máu.
3.5 Giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson
Đối với những người có sức khỏe bình thường, uống cà phê nguyên chất với hàm lượng vừa đủ sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson. Đối với người bệnh, thức uống này cũng được khuyến khích sử dụng để kiểm soát bệnh tốt hơn. Đi kèm với đó là các bệnh lý làm suy nhược thần kinh cũng giảm đáng kể ở những người có sử dụng cà phê đều đặn.
3.6 Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già
Ung thư là nỗi khiếp sợ của mọi nhà. Đây đích thị là căn bệnh nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Một trong những cách giúp chúng ta phòng tránh ung thư ruột già là uống cà phê đều đặn và với hàm lượng vừa phải. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cafe giúp chúng ta giảm 25% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng. Và giảm tới 40% tỷ lệ ung thư vú.
3.7 Giảm sự vỡ chuỗi DNA
Vỡ chuỗi DNA có thể bị xảy ra do nhiều nguyên nhân. Trong đó các gốc ion là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sự vỡ chuỗi dẫn đến đột biến. Gây ung thư và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý bẩm sinh cho đời sau. Chất chống oxy hóa có trong cà phê còn giúp khắc phục được hoạt động quá mức của các gốc tự do. Đảm bảo được sức khỏe di truyền cho con người.
3.8 Giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ
Nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người uống 2 đến 4 ly cà phê nguyên chất mỗi ngày thấp hơn đến 20% so với người bình thường. Trường hợp này cũng là nhờ vào hoạt động năng suất của các chất chống oxy hóa có trong cà phê. Chúng sẽ đặc biệt hiệu quả hơn đối với phụ nữ hay các đối tượng có nguy cơ cao.
3.9 Cà Phê Nguyên Chất Có Tác Dụng Đặc Biệt Tới Trí Não
Ngoài những tác dụng của cà phê đối với sức khỏe và giảm các nguy cơ mắc bệnh lý như vậy. Cà phê còn có tác dụng rất lớn đối với hoạt động của trí não.
3.9.1 Cà Phê Giúp Tăng Cường Chức Năng Não
Caffeine thực sự có hiệu quả đối với trí não, chúng giúp tăng cường hoạt động não trong thời gian ngắn, giảm thiểu sự mệt mỏi và mất tập trung. Hoạt động theo cơ chế ngăn chặn adenosine liên kết với các thụ thể của nó nhờ caffeine. Song song với đó là hoạt động kích thích hệ thần kinh giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh của cafein. Vì thế mà mọi hoạt động của não bộ đều tốt hơn. Ngoài ra, cafein có trong cà phê nguyên chất còn giúp cho chúng ta tăng mức độ tập trung và phản ứng. Giúp điều chỉnh tâm trạng nhanh chóng.
3.9.2 Cà Phê Giúp Tăng Khả Năng Ghi Nhớ
Cà phê và hàm lượng cafein có trong cà phê có ảnh hưởng rất tốt đến khả năng ghi nhớ của bạn. Đặc biệt hiệu quả đối với trí nhớ ngắn hạn. Còn đối với trí nhớ dài hạn, tác dụng của cà phê chưa được làm rõ.
Qua bài viết trên của 90S Coffee, chắc hẳn các bạn cũng đã biết được rằng cà phê có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là cà phê nguyên chất. Tùy vào thói quen và gu sở thích mà các bạn có thể tùy chọn loại cà phê và hương vị sao cho phù hợp với gu của mình. Nhưng lưu ý là sử dụng với hàm lượng vừa phải sẽ tốt hơn nha!
Nếu còn thắc mắc hay tham khảo thêm về hương vị và các dòng cà phê, hãy liên hệ ngay với 90S Coffee để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.
Thông tin liên hệ của 90S COFFEE:
Địa chỉ: 20 Đường số 3, phường Trường Thọ, Thành phố Thủ Đức
Hotline: 1800888906 hoặc 0929 899 998
Email: info@90scoffee.vn