Bún chả Hà Nội là món ăn có hương vị đặc trưng rất hấp dẫn mà chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ nếu có dịp ghé Hà Nội. Mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, bún chả không chỉ khiến bao người con Việt phải xao lòng mà còn gây lưu luyến bao con tìm của những du khách nước ngoài. Cách làm bún chả Hà Nội khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.

Cách làm bún chả Hà Nội.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Thịt nạc vai: 500g
  • Đu đủ, cà rốt và một số loại rau sống ăn kèm
  • Bún tươi
  • Sả, hành tím, ớt, tỏi, chanh
  • Các gia vị đi kèm gồm có giấm, đường, bột canh, nước mắm, mắm ruốc, nước màu, bột ngọt.

Đối với nguyên liệu thịt ba chỉ, để có thể chọn được thịt ngon bạn nên ưu tiên lựa chọn phần thịt có lớp màng ngoài cùng khô, có màu đỏ nhạt hoặc màu hồng tươi, đây là những miếng thịt mới nên thịt sẽ có độ ngon hơn. Đặc biệt, nên chọn những phần thịt có tỷ lệ mỡ và tỷ lệ nạc tương đương với nhau.

Để làm bún chả Hà Nội ngon, bạn cũng có thể lựa chọn những những miếng thịt nạc vai có độ săn chắc và có độ đàn hồi cao. Để nhận biết những miếng thịt tươi ngon bạn chỉ cần sử dụng tay nhấn vào phần thịt, nếu miếng thịt có độ đàn hồi ngay, không bị chảy dịch và không có độ nhớt thì đó là miếng thịt ngon.

Nguyên liệu làm bún chả Hà Nội
Nguyên liệu làm bún chả Hà Nội

|Xem thêm: Bảng giá sỉ cà phê rang xay nguyên chất 

1.2. Cách làm chi tiết.

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu rau củ.

Công đoạn đầu tiên trong cách làm bún chả cá Hà Nội đó là sơ chế nguyên liệu. Sả cần lột sạch lớp vỏ cứng ở bên ngoài, cắt thành từng khoang mỏng rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn ra rồi vắt lấy nước. Hành tím bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi giã ra cho nhuyễn. Cà rốt và đu đủ bào sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa lại sạch với nước rồi đem ngâm vào nước muối pha loãng. Tiếp theo, bào cà rốt và đu đủ thành từng lát mỏng. Cho đường, giấm, bột canh, chanh, ớt vào trộn đều, nếm cảm nhận có vị chua ngọt là đạt yêu cầu.

1.2.2. Sơ chế và ướp thịt.

Phần thịt ba chỉ tiến hành rửa sạch, cắt thịt thành từng miếng mỏng có kích thước to. Cho toàn bộ phần thịt ba chỉ đã được cắt vào tô và ướp chung với 1.5 thìa cà phê bột canh, 1.5 thìa cà phê đường, 1.5 thìa bột ngọt, ½ thìa cà phê nước màu, ½ thìa cà phê mắm ruốc, một ít hành xay nhuyễn cùng với sả rồi trộn đều lên.

Đối với phần thịt nạc vai xay nhuyễn rồi ướp chung với 1.5 thìa cà phê bột canh, 1.5 thìa cà phê đường, 1.5 thìa bột ngọt, ½ thìa cà phê nước màu, ½ thìa cà phê mắm ruốc, một ít hành xay nhuyễn cùng với sả rồi trộn đều lên. Để giúp thịt thấm đều các gia vị, bạn nên ướp thịt để qua đêm trong ngăn mát của tủ lạnh.

1.2.3. Nướng thịt.

Thịt sau khi được ướp thấm đều gia vị thì đem đi xay nhuyễn rồi vo thành từng viên nhỏ có kích thước vừa ăn. Xếp toàn bộ phần thịt viên lên vỉ nướng. Phết thêm lên trên bề mặt của thịt một ít dầu để thịt nướng không bị khô. Nướng thịt cho đến khi chín thơm có màu vàng đều thì gắp ra dĩa.

Công đoạn nướng thịt
Công đoạn nướng thịt

1.2.4. Pha nước chấm.

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng của món bún chả cá Hà Nội đó là phần nước chấm đậm vị. Cụ thể, để làm phần nước chấm ăn kèm bạn cần sử dụng 5 thìa nước ấm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh và ½ thìa đường cùng với ớt, tỏi băm rồi hòa tan các nguyên liệu với nhau. Nước chấm tạo thành sẽ có độ chua chua ngọt ngọt. Tuy nhiên, tùy theo sở thích và khẩu vị riêng mà bạn có thể điều chỉnh độ mặn, độ nhạt của nước chấm cho phù hợp.

Nước chấm ăn bún chả hấp dẫn
Nước chấm ăn bún chả hấp dẫn

1.3. Thành phẩm.

Thực hiện đến đây là bạn đã hoàn thiện đến 95% cách làm bún chả Hà Nội hấp dẫn, đơn giản. Công đoạn cuối cùng chỉ cần trình bày và thưởng thức. Rất nhanh chóng, bạn chỉ cần cho bún, rau sống ăn kèm và chả ra dĩa rồi ăn kèm với nước chấm. Hoặc bạn cũng có thể cho trực tiếp thịt nướng, đồ chua vào phần nước chấm sẽ giúp cho món ăn đậm đà hơn.

Thành phẩm món bún chả Hà Nội
Thành phẩm món bún chả Hà Nội

|Xem thêm: Cà phê vợt là gì?

|Xem thêm: Cách ủ cà phê ngon 

Các cách ăn bún chả hà Nội.

2.1. Bún chả chấm cho người thích ăn thịt nướng giòn.

Ăn bún chả Hà Nội, cách thưởng thức phải đúng chuẩn người Hà Nội mới cảm nhận được hết những hương vị đặc biệt của món ăn. Đối với những người có sở thích ăn thịt nướng giòn, họ thường hay gắp một đũa bún rồi nhúng vào chén nước chấm đầy thịt được nướng giòn, sau đó ăn kèm thêm một ít rau sống để cảm nhận toàn bộ những hương vị tuyệt vời mà món ăn mang đến.

2.2. Bún chả chang cho người thích ăn đậm vị.

Một cách thưởng thức bún chả Hà Nội khác không kém phần hấp dẫn dành cho những ai thích cảm nhận vị đậm đà của món ăn. Theo đó, bạn có thể cho bún, thịt và rau ra một chén riêng rồi rưới từ từ phần nước chấm vào, cách ăn này sẽ giúp bạn cảm nhận được hết những tinh túy trong hương vị đậm đà của món ăn.

Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn biết cách làm bún chả Hà Nội có hương vị ngon đúng điệu. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món ăn khi áp dụng cách làm trên, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại ý kiến ở phần bình luận phía cuối bài viết nhé!

Đánh giá của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.