Thời tiết bắt đầu chuyển sang giai đoạn với những cơn mưa bất chợt về chiều. Sự biến đổi thời tiết làm hệ miễn dịch suy giảm và dễ mắc phải nhiều bệnh khác nhau, trong đó phổ biến là cảm cúm. Một tách trà chanh mật ong mỗi ngày là lựa chọn nâng cao sức khỏe của bạn, đặc biệt là những khoảng thời gian này. Cùng tìm hiểu cách làm chanh mật ong qua bài viết dưới đây.
Thành phần dinh dưỡng của mật ong và chanh.
- Mật ong.
Mật ong là một loại thực phẩm thay thế đường, tốt cho sức khỏe và được sử dụng rộng rãi trong nhiều khía cạnh cuộc sống như làm đẹp, thuốc, trong nấu ăn. Mật ong được ban tặng với một kho tàng chất dinh dưỡng bao gồm hơn hàng trăm thành phần hoạt tính sinh học như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, axit amin và hơn thế nữa. Mật ong chất lượng cao chứa nhiều axit hữu cơ và hợp chất phenolic. Sự kết hợp của các hợp chất hoạt tính này làm cho mật ong có sức mạnh chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa chống lại tác hại của các gốc tự do, giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
- Chanh.
Chanh là một nguồn dinh dưỡng chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Chanh chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh, quan trọng để tăng cường khả năng miễn dịch và sức khỏe làn da, vitamin B6 tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể.
Một số hợp chất thực vật chính có trong chanh bao gồm:
- Axit citric: Một trong những axit hữu cơ phong phú nhất trong chanh, axit citric có thể ngăn chặn sự hình thành sỏi thận.
- Hesperidin: Chất chống oxy hóa này cải thiện lưu thông máu đến các cơ quan quan trọng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Diosmin: Hợp chất thực vật này giúp cải thiện độ săn chắc của cơ và giảm viêm mãn tính.
- D-limonene: Được tìm thấy chủ yếu trong vỏ làm giảm chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày.
Những lợi ích tuyệt vời của chanh mật ong.
2.1. Là thức uống ít calo.
Gần như mọi người đều cần một thức uống để bắt đầu buổi sáng. Đó là cà phê đối với một số người; là trà hoặc nước cam cho những người khác. Cơ thể của chúng ta, đặc biệt là bộ não, cần được tăng cường năng lượng để bắt đầu hoạt động sau một đêm.
Trà cũng chứa cafein, mặc dù với lượng nhỏ hơn. Theophylline, theobromine và L-theanine là ba chất kích thích thần kinh khác có trong trà. Cafein và những chất này có một số tác dụng có lợi như cải thiện sự tập trung. Ngoài ra, cả hai loại đồ uống này đều chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi tác hại của các gốc tự do. Nước chanh và mật ong là một thức uống dễ chế biến, cung cấp vừa đủ lượng calo từ đường tự nhiên trong mật ong, cùng với một loạt các enzyme, axit amin, vitamin và khoáng chất. Thức uống có không quá 20 – 25 calo, hầu hết đến từ mật ong và chỉ 1 calo từ nước chanh.
2.2. Hỗ trợ tiêu hóa.
Một trong những lợi ích đáng chú ý của việc uống nước chanh mật ong là cải thiện tiêu hóa. Thức uống làm tăng sản xuất axit dạ dày và tiết mật. Chúng tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân hủy thực phẩm và hấp thụ các chất dinh dưỡng.
Các chất không tiêu hóa được còn lại trong đường tiêu hóa thường gây đầy hơi do vi khuẩn đường ruột cố gắng tiêu hóa chúng. Việc đào thải chúng ra khỏi cơ thể nhanh hơn cũng rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa.
2.3. Giải độc cơ thể.
Nhiều chất độc hại xâm nhập vào cơ thể chúng ta thông qua thực phẩm bị nhiễm thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Các chất ô nhiễm môi trường cũng bị hấp thụ qua da và đường hô hấp. Chúng tích tụ trong các mô, đặc biệt là trong gan và thận, cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan. Nước ép trái cây phổ biến trong chế độ ăn uống giải độc. Nước chanh pha với mật ong là một chất giải độc nhẹ nhàng nhưng mạnh mẽ. Nó là một loại thuốc bổ gan, cải thiện chức năng trung hòa độc tố.
2.4. Tan mỡ.
Tác dụng giảm cân của chanh và nước mật ong đã được nhiều người khai thác với kết quả tuyệt vời. Nước chanh làm tăng bài tiết cơ thể, cải thiện sự di chuyển của máu và bạch huyết, loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể. Trong trường hợp bạn chưa biết thì việc tích tụ độc tố là một trong những lý do chính dẫn đến béo phì. Cơ thể chúng ta đưa những chất này ra khỏi vòng tuần hoàn bằng cách giữ chúng trong mô mỡ. Đồ uống mật ong chanh ấm cũng làm tăng quá trình trao đổi chất.
2.5. Làm sạch da mụn.
Uống nước chanh và mật ong vào sáng sớm là một trong những cách tốt nhất bạn có thể làm để kiểm soát mụn. Bạn có thể nhận thấy làn da trở nên rõ ràng hơn trong vòng 2 đến 3 tuần kể từ khi bắt đầu sử dụng thức uống này. Một số người nhận thấy rằng thoa nước chanh lên mặt giúp kiểm soát mụn trứng cá của họ, nhưng phương pháp điều trị này không được khuyến khích vì chanh có tính axit sẽ dễ gây bắt nắng.
Nước chanh có tác dụng cắt giảm dầu, giúp loại bỏ dầu thừa trên da. Axit citric hoạt động như một chất tẩy tế bào chết hóa học, loại bỏ các tế bào da chết và các mảnh vụn tích tụ làm tắc nghẽn các tuyến da, cho phép chất bài tiết của chúng tự do lưu thông. Mặc dù có những lợi ích này, nhưng việc thoa trực tiếp nước cốt chanh lên mặt có thể gây kích ứng hoặc bỏng da. Chất chống oxy hóa trong chanh và mật ong và đặc tính kháng khuẩn của chúng cũng góp phần làm sáng da.
2.6. Điều trị đau họng, ho.
Khi bạn bị đau họng, uống nước ấm pha mật ong chanh sẽ giúp giảm đau tức thì. Các peroxit trong mật ong có tác dụng khử trùng. Đó là một trong những lý do tại sao mật ong bôi lên vết thương và vết bỏng giúp chữa lành vết thương. Uống nước chanh mật ong có thể giúp giảm lượng vi khuẩn trong khu vực bị nhiễm trùng. Nó cũng có thể làm giảm viêm và các cơn đau liên quan. Viên ngậm chanh và mật ong và đồ uống pha sẵn thường được khuyên dùng để trị ho. Mật ong và chanh giúp làm loãng chất nhầy, giúp bạn dễ ho hơn, giảm tắc nghẽn đường hô hấp một cách hiệu quả và mang lại cảm giác dễ chịu hơn.
Hướng dẫn cách làm chanh mật ong.
2.1. Cách làm chanh ngâm mật ong.
Chanh ngâm mật ong là một cách dễ làm và tiện lợi. Bạn có thể làm sẵn và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng ngay lúc cần.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Chanh đào: 1 kg. Chọn những trái chanh to, tươi, mọng nước.
- Mật ong: 1,5 – 2 lít.
Cách làm chi tiết:
- Rửa sạch chanh với nước và để ráo.
- Cắt chanh thành từng lát mỏng, rồi xếp vào lọ thủy tinh.
- Cho mật ong vào, sau đó đậy kín nắp lọ. Ngâm chanh mật ong trong lọ thủy tinh và sử dụng dần.
- Khi uống, lấy một muỗng nước chanh đào mật ong cho vào 250ml nước ấm, cho thêm 2 lát chanh tươi.
2.2. Cách làm nước chanh mật ong.
Một ly nước chanh mật ong mỗi sáng giúp hệ cải thiện hệ thống miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện làn da, ngăn ngừa cảm cúm và các bệnh đường hô hấp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1/2 quả chanh tươi, vắt lấy nước cốt;
- 2 muỗng cà phê mật ong;
- 300ml nước ấm.
Cách làm chi tiết:
- Cho khoảng 300ml nước ấm vào ly, sau đó cho nước cốt chanh và mật ong vào.
- Dùng muỗng khuấy đều sau đó thưởng thức.
Xem Thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Sữa Chua Tại Nhà Cho Gia Đình Bạn
2.3. Cách làm trà chanh mật ong.
Một cách biến tấu khác của cách làm chanh mật ong là trà chanh mật ong. Trà chanh mật ong đậm đà hương vị hơn so với nước chanh mật ong thông thường vì có thêm hương vị của trà. Trà chanh mật ong cũng là thức uống hoàn hảo cho buổi sáng của bạn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 3 – 5g trà xanh hoặc loại trà nào bạn yêu thích.
- 150ml nước nóng.
- ½ quả chanh vắt lấy nước cốt.
- 2 thìa mật ong nguyên chất.
Cách pha chi tiết:
- Ủ trà với 150ml nước nóng, hãm trà trong 5 – 7 phút, sau đó lọc lấy nước, bỏ bã trà.
- Đợi trà nguội còn hơi ấm, cho nước chanh và mật ong vào khuấy đều đến khi mật ong tan hết.
- Thưởng thức nóng hoặc lạnh.
Chanh và mật ong là những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Hy vọng bài viết chia sẻ cách làm chanh mật ong của chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích. Bạn có thể tham khảo các công thức của chúng tôi và tự tạo cho mình những thức uống mới.