Cơm cháy là món ăn vặt khoái khẩu được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị giòn cay cùng nước mắm thơm lừng hấp dẫn. Tham khảo bài viết để biết hai cách làm cơm cháy từ cơm nguội hấp dẫn vô cùng đơn giản thực hiện nhanh chóng tại nhà.
Nguyên liệu làm cơm cháy mỡ hành từ cơm nguội.
Cơm cháy mỡ hành là món ăn vặt tuy đơn giản nhưng lại có tính gây nghiện cao. Với cách làm cơm cháy mỡ hành từ cơm nguội mà 90S Coffee chia sẻ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau.
- 1 chén cơm nguội
- Hành lá
- Các gia vị đi kèm gồm có dầu ăn, nước mắm, tiêu xay, bột ngọt, tương ớt, ớt bột, đường.
- Các dụng cụ cần thiết để làm cơm cháy gồm có nắp tròn, chảo, chén.
|Xem thêm: Bảng giá sỉ cà phê rang xay nguyên chất
Cách làm cơm cháy mỡ hành từ cơm nguội.
2.1. Tạo hình và chiên cơm cháy.
Để tạo hình cho cơm cháy, bạn cần chuẩn bị dụng cụ tạo hình có hình tròn, lấy một lượng cơm nguội vừa phải khoảng 50g. Nhúng sơ tay vào nước để làm ướt, dùng tay ép chặt cơm vào dụng cụ tạo hình để tạo thành hình tròn rồi lấy ra. Lặp lại thao tác cho đến khi hết phần cơm đã chuẩn bị.
Sau khi đã tạo hình, mang toàn bộ phận cơm đi phơi nắng trong thời gian 3 ngày để cho cơm khô, khi chiên cơm sẽ khô và chiên dễ dàng hơn. Sau khi cơm đã được phơi khô, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho vào khoảng 150ml dầu ăn, dầu bắt đầu sôi thì cho cơm vào chiên trong khoảng 3 phút, đến khi cơm đã vàng đều thì vớt ra dĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.
2.2. Làm mỡ hành.
Một trong những điểm nhấn không thể thiếu tạo nên sự hấp dẫn cho món cơm cháy đó là mỡ hành. Để làm mỡ hành cho món cơm cháy, đầu tiên cần rửa sạch hành lá, phần đầu hành cắt để riêng, phần lá cắt nhỏ để ra chén. Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo để làm nóng rồi cho vào chén trộn đều chung với mỡ hành.
2.3. Làm nước sốt ăn kèm.
Để nước sốt thêm phần đậm vị thì chắc chắn không thể thiếu nước sốt ăn kèm. Để làm phần nước sốt cho món cơm cháy, đầu tiên bạn cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn, khi dầu trong chảo bắt đầu nóng thì cho phần đầu hành vào phi thơm cho vàng đều và dậy mùi hương.
Công đoạn tiếp theo, bạn cho vào chảo 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê tương ớt, 1 thìa canh nước lọc. Đun sôi hỗn hợp, dùng đũa khuấy đều lên rồi tắt bếp và cho ra chén.
2.4. Thành phẩm.
Để thưởng thức, bạn chỉ cần rưới phần nước sốt lên trên bề mặt miếng cơm cháy chiên giòn và cho thêm một ít mỡ hành lên trên là đã có thể thưởng thức ngay. Áp dụng cách thực hiện trên, món cơm cháy sẽ có độ giòn rụm, phần nước sốt đậm vị mặn mặn, ngọt ngọt rất kích thích vị giác. Khi kết món ăn kết hợp thêm cùng với mỡ hành có độ béo chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú đến mức vỡ òa.
|Xem thêm: Cà phê vợt là gì?
|Xem thêm: Cách ủ cà phê ngon
3. Cách làm cơm cháy kho quẹt từ cơm nguội.
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.
- 1 chén cơm nguội
- Tôm khô: 150g
- Mỡ heo: 250g
- Đậu bắp: 100g
- Hành lá, hình tím
- Các gia vị đi kèm gồm có đường, tiêu, dầu ăn, mắm, ớt tươi.
3.2. Cách làm chi tiết.
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu.
Trước khi đưa vào chế biến, các nguyên liệu cần được sơ chế kỹ càng để đảm bảo chất lượng và hương vị của món cơm cháy kho quẹt.
- Mỡ heo mua về rửa sạch với nước, thái miếng nhỏ rồi đem đi rán để lấy phần tóp mỡ.
- Tôm khô ngâm vào nước ấm khoảng 20 phút rồi rửa lại sạch với nước rồi vớt ra để ráo.
- Hành tím bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn, hành lá thái nhỏ rồi để riêng ra chén.
- Đậu bắp rửa sạch rồi luộc chín. Để giúp giữ được màu xanh đẹp mắt, bạn cho thêm vào nồi một ít muối.
3.2.2. Pha nước mắm.
Muốn món cơm kho quẹt đậm đà, hấp dẫn thì nước mắm phải ngon. Để pha nước mắm bạn cho vào bát 1 thìa đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa nước mắm cùng ớt tươi thái nhỏ rồi khuấy đều cho đường tan ra hoàn toàn.
3.2.3. Làm nước sốt mắm kho quẹt.
Để làm nước mắm kho quẹt, bạn đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 2 thìa mỡ heo cùng với hành tím, đầu hành lá rồi phi dậy mùi thơm. Tiếp đến, cho tôm khô vào đảo đều trong khoảng 2 phút rồi cho tiếp hỗn hợp nước mắm kho quẹt vừa làm vào, đun trên bếp với mức lửa nhỏ liu riu và nêm nếm lại các gia vị cho phù hợp với khẩu vị. Khi thấy hỗn hợp nước sốt trong chảo đã bắt đầu sệt lại thì cho tóp mỡ vào rồi nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp và rắc hành lá lên trên bề mặt.
3.2.4. Làm mỡ hành.
Đun nóng 2 thìa mỡ heo trên chảo, khi dầu nóng thì cho toàn bộ phần hành lá cắt nhỏ vào xào qua rồi tắt bếp.
3.2.5. Làm cơm cháy.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 thìa mỡ heo để làm nóng. Dàn đều cơm nguội trên mặt chảo, điều chỉnh lửa xuống mức nhỏ, sử dụng thìa ém chặt cơm xuống mặt chảo, miết nhẹ xung quanh để giúp cơm cháy có được độ giòn cho cơm.
Chiên vàng giòn từng mặt, dùng thìa lách nhẹ miếng cơm để xem mặt dưới đã vàng hay chưa, nếu mặt dưới đã đạt được độ vàng thì lật ngược lên để chiên vàng đều mặt còn lại. Cuối cùng bạn rưới lên trên bề mặt cơm cháy thêm một ít mỡ hành nữa đã hoàn thành.
3.2.6. Thưởng thức thành phẩm.
Để thưởng thức, bạn cho cơm cháy ra dĩa, bày thêm đậu bắp luộc và kho quẹt ra là có thể thưởng thức ngay.
Cơm cháy là món ăn vặt thực hiện khá đơn giản. Qua bài viết hy vọng bạn đã biết cách làm cơm cháy từ cơm nguội thực hiện ngay tại nhà. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món ăn và đừng quên chia sẻ thành quả do chính tay mình làm ra ở cuối phần bình luận bài viết nhé!