Trong khi việc lựa chọn các loại Cocktail và đồ uống có cồn tùy thuộc vào sở thích cá nhân, có một số loại Cocktail cổ điển đã vượt qua thử thách của thời gian và vẫn là một trong những loại Cocktail phổ biến nhất được ưa thích tại các quán bar và nhà hàng trên thế giới. Cùng khám phá những công thức pha chế Cocktail phổ biến dưới đây.
Pha chế Cocktail Old Fashioned.
Với không khí đẳng cấp và tinh tế, loại Cocktail Old Fashioned là một loại Cocktail cổ điển vẫn được ưa chuộng cho đến tận bây giờ giống như cách đây hơn 200 năm. Pha trộn Bourbon Whisky, bitters, đường và một chút nước đã cho ra loại Cocktail kinh điển cho đến ngày nay. Nhiều người đi bar chỉ đơn giản gọi một ly Cocktail Old Fashioned. Thậm chí ngày nay Old Fashioned đã trở thành loại Cocktail bán chạy số một ở nhiều quán bar. Bạn chỉ không thể đánh bại một cổ điển!
Cách pha chế Old Fashioned:
Bước 1: Cho 1 viên đường vào ly pha chế, sau đó thêm 2 dash Angostura bitters (6 giọt) dùng chày trong pha chế nhấn nhẹ cho đường tan ra.
Bước 2: Sau khi đường tan ra, cho thêm 59ml rượu Bourbon vào và khuấy đều.
Bước 3: Trang trí bằng 1 quả cherry và miếng cam mỏng trên miệng ly hoặc thả vào trong ly Cocktail.
Pha chế Cocktail Martini.
Trong những năm qua, Martini đã trở thành một trong những loại Cocktail nổi tiếng nhất. Ở dạng đơn giản nhất, Martini là sự pha trộn giữa rượu gin và rượu vermouth, có thể với một hoặc 2 dash bitters và được trang trí bằng ô liu hoặc một cái vỏ chanh xoắn. Tuy nhiên, Martini được áp dụng cho vô số loại Cocktail khác nhau, nhiều trong số đó khác xa với công thức Martini nguyên bản. Wet Martini sẽ chứa nhiều Vermouth hơn, trong khi Dry Martini chứa ít Vermouth nhiều Gin. Martini 50-50 có hàm lượng bằng nhau giữa gin và vermouth. Dirty Martinis có một ít ô liu và thường được trang trí bằng ô liu xanh.
Thành phần:
- 75 ml rượu Gin hoặc vodka.
- 15 ml rượu Vermouth nguyên chất.
- Đá.
- Vỏ chanh hoặc ô liu.
Cách pha chế Martini:
- Làm lạnh ly Martini trước khi dùng bằng cách đặt nó vào ngăn đá.
- Cho rượu gin hoặc rượu vodka và rượu dry vermouth vào ly trộn.
- Thêm đá và khuấy trong 30 giây.
- Lọc hỗn hợp vào ly Martini ướp lạnh của bạn và trang trí bằng vỏ chanh hoặc ô liu.
Pha chế Cocktail Daiquiri.
Daiquiri được cho là được phát minh vào năm 1898 tại thị trấn khai thác cùng tên Daiquiri ở cực đông nam của Cuba bởi một kỹ sư khai thác người Mỹ tên là Jennings Cox. Daiquiri là một loại Cocktail cổ điển được làm từ rượu rum trắng, nước cốt chanh và chất tạo ngọt. Sự hòa quyện ba thành phần này đã làm hài lòng hàng triệu khẩu vị trong những năm sau đó, bao gồm những tên tuổi quen thuộc như Ernest Hemingway và Tổng thống John Kennedy.
Nó nằm trong danh sách các loại Cocktail chính thức IBA của Hiệp hội Bartender Quốc tế.
Nguyên liệu:
- 59 ml rượu Rum trắng.
- 22 ml nước chanh tươi.
- 22 ml nước đường.
- Đá.
- Trang trí: lát chanh mỏng.
Cách pha chế Daiquiri:
- Kết hợp rượu rum, nước cốt chanh và nước đường trong bình lắc Cocktail đầy đá; lắc mạnh trong 30 giây hoặc cho đến khi được làm lạnh đủ.
- Lọc Cocktail vào ly champagne coupe hoặc ly martini.
- Sau đó trang trí với lát chanh trên thành ly.
Pha chế Cocktail Manhattan.
Manhattan là một loại Cocktail cổ điển được lựa chọn cho những người yêu thích rượu whisky, thức uống này đã xuất hiện vào khoảng đầu những năm 1880. Sự kết hợp thú vị này của rượu whisky lúa mạch đen hoặc rượu bourbon, sweet vermouth và bitters này đã được yêu thích trong hàng trăm năm vì vị đắng tinh tế và hương vị thảo mộc của nó. Những người uống lâu năm có thể nhận ra một chút vị ngọt từ rượu vermouth và hương thơm giống như caramel của rượu bourbon. Manhattan được coi là một loại Cocktail mạnh liên quan đến nồng độ cồn cũng như sức hấp dẫn bất diệt của nó đối với những người đi bar. Ngay cả bây giờ, với sự phổ biến của rất nhiều loại đồ uống, không một quán bar có thể không có loại Cocktail cổ điển này.
Nguyên liệu:
- 59 ml ( 4 muỗng canh ) rượu whisky lúa mạch đen (hoặc rượu bourbon).
- 29.5 ml ( 2 muỗng canh ) sweet vermouth.
- 3 dash Angostura hoặc orange bitters.
- Quả anh đào.
- Đá.
Cách pha chế Manhattan:
- Kết hợp rượu whisky, rượu vermouth và bitters trong một ly pha chế Cocktail (hoặc bất kỳ loại ly nào khác).
- Cho đá vào ly trộn và khuấy liên tục trong 30 giây.
- Lọc Cocktail ra ly, trang trí với một quả anh đào và phục vụ.
Pha chế Negroni Cocktail.
Negroni là một loại rượu khai vị phổ biến trên toàn thế giới như một loại thức uống kích thích sự thèm ăn trước bữa ăn. Negroni bao gồm rượu Gin, rượu Vermouth ngọt, Campari bitters và một lát cam. Theo truyền thống, Negroni được khuấy, không lắc và được thưởng thức với đá trong một ly cổ điển, trang trí với một lát cam. Negroni cổ điển đã trải qua nhiều thế hệ và vẫn đang ngự trị là một trong những loại đồ uống có cồn phổ biến nhất trên toàn thế giới. Đến từ Ý và đi vào trái tim của nhiều người trên toàn cầu, Negroni đã đưa thời kỳ phục hưng lãng mạn vào thế giới hiện đại. Negroni là một loại Cocktail cổ điển nằm trong danh sách các loại Cocktail chính thức IBA của Hiệp hội Bartender Quốc tế.
Nguyên liệu:
- 20ml Rượu gin.
- 20ml Rượu Vermouth ngọt.
- 20ml Campari Bitters.
- 1 Vỏ hoặc lát cam tươi.
Cách pha chế Negroni:
- Để làm cho loại Cocktail này trở nên sống động, bạn bắt đầu bằng cách trộn bitters, rượu vermouth, và rượu gin vào một ly pha chế.
- Tiếp theo, thêm đá và khuấy đều cho đến khi Cocktail đủ lạnh.
- Lọc chất lỏng vào ly đá, và cuối cùng, trang trí lên trên bằng vỏ cam hoặc trang trí lát cam.
Xem Thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Chanh Mật Ong Có Lợi Cho Sức Khỏe
Mở Quán Cafe Cần Những Gì? Gợi Ý Dành Cho Người Mới Kinh Doanh
Pha chế Margarita Cocktail.
Margarita có nghĩa là “daisy” trong tiếng Tây Ban Nha. Thật khó để nói chắc chắn ai đã tạo ra margarita, vị chua Tequila cổ điển của Mexico đã trở thành một trong những loại Cocktail được yêu thích nhất trên thế giới và là thứ mà mọi quán bar đều phải có. Lần đầu tiên thế giới biết đến Margarita là vào tháng 12 năm 1953, trên các trang của Tạp chí Esquire .
Như trường hợp của nhiều loại Cocktail cổ điển, Margarita đã trải qua một số biến thể trong nhiều năm. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy nhiều hương vị của loại rượu chua và ngọt này, cả ở dạng đông lạnh và không đông lạnh. Một số đi kèm với muối, trong khi những người khác thích đường. Đồ trang trí như chanh, nhiều loại trái cây và các loại thảo mộc thơm đã nâng cao ranh giới của sự sáng tạo. Tuy nhiên, ở dạng tinh cổ điển nhất, Margarita thực sự khá đơn giản: một chút rượu Tequila, nước cốt chanh, rượu Orange Liqueur và muối để tráng là tất cả những gì bạn thực sự cần.
Nguyên liệu:
- 59 ml blanco tequila.
- 14.6 ml ounce orange liqueur.
- 29.6 ml nước cốt chanh.
- 14.6 ml siro cây thùa.
- Trang trí: 1 lát chanh, muối kosher.
Cách pha chế Cocktail Margarita:
- Thêm rượu tequila, orange liqueur, nước cốt chanh và siro cây thùa vào bình lắc Cocktail chứa đầy đá và lắc cho đến khi Cocktail được làm lạnh.
- Rải một ít muối lên đĩa, úp ngược ly lên bề mặt muối cho bám vào vành ly.
- Cho đá vào ly, sau đó dùng dụng cụ lọc để lọc Cocktail.
- Trang trí mới một lát chanh.
Cocktail cổ điển luôn có mặt trong menu của những nhà hàng, quán bar sang trọng. Mặc dù ngày có nhiều loại đồ uống ra đời, nhưng những Cocktail cổ điển vẫn được nhiều người yêu thích. Bài viết trên đã cung cấp 6 cách pha chế Cocktail cổ điển, hy vọng nó sẽ cung cấp những thông tin giá trị cho bạn.