Phân biệt cocktail và mocktail hay mojito là những kiến thức cơ bản cần có đối với mỗi người pha chế. Nhìn chung, 3 loại uống này đều là những thức uống pha trộn hỗn hợp được kết hợp từ các nguyên liệu khác nhau như nước trái cây, rượu, syrup, soda,…Nhưng trên thực tế thì 3 loại này cũng có những điểm khác biệt nhất định. Bài viết dưới đây, 90S Coffee sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và điểm khác nhau của 3 loại đồ uống trên nhé.
Cocktail là gì?
Cocktail là một loại hỗn hợp thức uống chứa rượu có cồn được tạo thành từ sự pha trộn giữa các loại hương liệu khác nhau như trái cây, mật ong, rượu mùi, nước ép trái cây, sữa, kem và các loại phụ gia khác tạo nên loại thức uống độc đáo và có tính thẩm mỹ cao.
Khi mô hình quán bar, hộp đêm trở nên phổ biến ở nước ta, cocktail cũng trở nên phổ biến khiến thị trường kinh doanh loại đồ uống này cũng trở nên đa dạng và phong phú hơn. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng sự kỳ công về kỹ thuật chuyên nghiệp của các bartender mà không chỉ dừng lại ở nguyên liệu truyền thống thường thấy.
Thành phần của ly cocktail gồm rượu nền, hương vị chính và hương vị phụ:
- Rượu nền là các loại như rum, vodka, whiskey, gin,…và các chất có cồn khác. Đây là những loại rượu trung tính nên khi kết hợp với các loại trái cây cho ra hương vị ngon, đậm đà.
- Hương vị chính là các loại nước trái cây, rượu vang, trứng gà, kem,…nhằm tăng mùi thơm của rượu nền, giúp cocktail dễ uống hơn.
- Hương vị phụ trợ như đường, syrup,…để thêm hương vị và màu sắc cho đồ uống, tăng tính thẩm mỹ.
Để tạo nên một ly cocktail đúng chuẩn, các bartender sẽ sử dụng nhiều phương pháp như lắc, khuấy, trộn, rót,…Tùy theo từng loại cocktail mà họ sẽ kết hợp nhiều cách khác nhau để tạo nên thành phẩm hấp dẫn và ngon miệng hơn.
Mocktail là gì?
Mocktail hiểu đơn giản là đồ uống không cồn được pha chế từ các chất tạo mùi như sữa, trứng, nước ngọt, trái cây,…và các chất tạo mùi như nước ép trái cây, nước có gas, cà phê,…Đồ uống này không có cồn nên phụ nữ, trẻ em và người lớn tuổi vẫn có thể thưởng thức được.
Vào năm 1920, mocktail xuất hiện nhằm giúp các tay lái moto đi trên đường giữ được sự tỉnh táo. Cái tên mocktail là từ ghép được kết hợp từ 2 từ cocktail và motorist. Thức uống này không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn tiếp thêm năng lượng cho một ngày dài làm việc đầy năng suất.
Mojito là gì?
Mojito được xem là thức uống truyền thống của Cuba. Công thức để tạo nên một Mojito ngon đúng điệu bao gồm đường, nước ép chanh, rượu rum, soda và lá bạc hà. Những nguyên liệu này tổng hợp được vị ngọt, chua cùng hương vị the mát của bạc hà làm cho Mojito trở thành thức uống giải nhiệt tốt vào mùa hè. Mojito có lượng cồn khá thấp nên phụ nữ có thể uống được, chiếm 10% cồn theo thể tích.
Thông thường, các bartender khi pha chế Mojito sẽ cho nước ép chanh đã có đường và lá bạc hà dầm nát bằng chày. Sau đó thêm rượu rum vào và khuấy đều để chúng hòa tan vào nhau. Bước cuối thêm đá lạnh và rót soda vào đầy ly để tạo sự cân bằng. Nhằm tăng tính hấp dẫn của thành phẩm, họ sẽ trang trí bằng chanh tươi và lá bạc hà kích thích thị giác của khách hàng.
Cách phân biệt Mocktail và Cocktail đơn giản.
Có nhiều người hiện nay vẫn còn nhầm lẫn và không phân biệt được giữa cocktail và mocktail bởi chúng được pha chế từ các nguyên liệu khá giống nhau. Để bạn có cái nhìn rõ hơn về 2 loại đồ uống này, mời tham khảo bảng dưới đây mà website chúng tôi đã tổng hợp:
Cocktail | Mocktail | |
Thành phần nguyên liệu chính | Các loại rượu mạnh, chất tạo màu và chất tạo màu. | Chất tạo mùi như sữa, syrup,…và chất tạo màu như nước ép trái cây, nước ngọt,… |
Hương vị | Hương vị cay nồng đặc trưng của các loại rượu mạnh. | Hương vị có mùi thơm nhẹ, có vị chua hoặc béo. |
Độ cồn | Tùy theo dòng rượu mạnh mà độ cồn nhiều hay ít. | Không chứa cồn. |
Cách pha chế 1 số món cocktail đơn giản.
Để tạo nên một ly cocktail cơ bản thì không có gì quá khó khăn bởi nó không đòi hỏi trình độ chuyên nghiệp cao như các bartender khác. Hãy tham khảo các cách làm cocktail ngay tại nhà dưới đây để xua tan cái nóng của mùa hè nhé.
5.1. Cách pha Cocktail trái cây Sangria tươi mát.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Một ít đá viên.
- Rượng vang đỏ 750ml.
- Rượu brandy 60ml.
- Siro đường 60ml.
- nước cốt chanh.
- Dâu tây, việt quất, cam, chanh.
- Nước ép bưởi chùm 250ml.
Bước 1: Sơ chế trái cây.
Đầu tiên, bước làm sạch trái cây rất quan trọng bởi nó quyết định độ an toàn vệ sinh của thành phẩm. Trái cây như chanh, cam, việt quất, dâu tây sau khi mua về hãy rửa sạch và ngâm qua muối để đảm bảo các vi khuẩn không còn. Sau đó cắt trái cây ra từng lát mỏng vừa ăn.
Bước 2 Chế biến cocktail Sangria.
Cho lần lượt các nguyên liệu vào ly thủy tinh lớn có đá viên bao gồm 750ml rượu vang đỏ, 60ml rượu brandy, 60ml siro đường và tầm 2 quả chanh đã chắt nước cốt. Sau đó khuấy đều hỗn hợp để chúng hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Thành phẩm.
Sau khi khuấy đều và đổ ra ly bạn sẽ có một thức uống cocktail Sangria có màu đỏ tươi cùng với vị ngọt của siro đường và vị chua của chanh cam tạo nên hương vị hấp dẫn, ngon miệng. Món đồ uống này được nhiều người ưa chuộng bởi vị trái cây vô cùng thanh mát tốt cho sức khỏe.
Có thể thấy cocktail là đổ uống tươi mát, giải nhiệt vào những ngày hè nóng nực. Những nguyên liệu trái cây trong thức uống này làm cho hương vị cocktail thêm mới lạ và hấp dẫn, phù hợp với mọi đối tượng.
Xem Thêm: Khám Phá 6 Công Thức Pha Chế Cocktail Cổ Điển Cho Bạn
5.2. Cách làm Mocktail dứa.
Ngoài công thức làm cocktail trái cây Sangria tươi mát, bạn có thể làm Mocktail dứa một cách đơn giản. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Nước cam ép 40ml.
- Nước cốt chanh 30ml.
- Nước đường 30ml.
- Nước lọc 50ml.
- Nước ép dứa 40ml.
- Đá viên.
- Dứa tươi dùng để trang trí.
- Các dụng cụ phục vụ cho việc pha chế như dao, máy ép trái cây, ly bistro carafe, barspoon,…
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
Dứa sau khi mua về cần phải cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, cắt bỏ hết các mắt của dứa và sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và rửa lại thật sạch qua nước lần nữa để đảm bảo không còn sót lại các vi khuẩn gây hại.
Bước 2: Pha nền Lemon Base.
Bạn cho vào ly 30ml nước đường, 30ml nước cốt chanh, 40ml nước cam ép và khuấy đều các nguyên liệu để chúng hòa quyện vào nhau. Bước này có tác dụng điều vị cho thức uống.
Bước 3: Ép nước cốt dứa.
Dứa sau khi cắt vỏ và làm sạch thì bạn ướp nước đường để giữ màu tự nhiên khi ép. Cho từ từ dứa vào máy xay sinh tố và lấy rây lọc xác để lấy nước cốt. Lưu ý để lại khoanh dứa để trang trí thức uống cho đẹp mắt.
Bước 4: Thưởng thức.
Bạn cho từ từ đá viên vào đầy ⅔ ly. Rồi tót 40ml nước ép dứa cho đầy ly cùng nước nền Lemon Base. Cuối cùng trang trí thức uống với khoanh dứa là đã có ly Mocktail dứa thơm ngon, đúng điệu. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng lá ở đầu quả dứa để bài trí thêm cho đẹp mắt.
Trên đây, bài viết đã giúp bạn phân biệt cocktail và mocktail có sự khác biệt như thế nào và các công thức chuẩn để tạo ra đồ uống ngon đúng điệu. Mong thông tin trên đủ hữu ích cho bạn làm nên những thức uống giải nhiệt vào những ngày hè nóng nực. Hãy bắt tay làm ngay và luôn nhé.