Khi nói đến nấu ăn, có rất nhiều thiết bị nhà bếp có thể tăng tốc độ chuẩn bị bữa ăn – nhiều thiết bị trong số đó cực kỳ linh hoạt, trong khi những thiết bị khác có thể rắc rối khi sử dụng và dọn dẹp. Hiện nay trên thị trường có hai loại máy xay sinh tố khác nhau: máy xay sinh tố để bàn và máy sinh tố cầm tay. Cả hai đều dựa vào các lưỡi dao để trộn và xay nhuyễn thực phẩm, nhưng có một số điểm khác biệt khiến mỗi loại phù hợp với nhiệm vụ xay khác nhau. Điều này có thể khiến bạn khó đưa ra quyết định cái nào phù hợp nhất với mình. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn thông tin để cho thể đưa ra lựa cho phù hợp nhất cho nhu cầu bản thân.
Máy xay sinh tố cầm tay là gì?
Máy xay sinh tố cầm tay là một phiên bản tiện lợi của máy xay sinh tố thông thường. Nó có nhiều cấu tạo khác nhau, một số loại nhỏ gọn hình trụ dài như một bình nước, tích hợp tiện lợi để mang đi ra ngoài, một số loại có cấu tạo hiện đại với phần tay cầm nhỏ gọn, nối với trục xoay và dao, một số loại có kèm theo cối xay thịt và cốc đo lường.
Máy xay sinh tố cầm tay là một thiết bị nhà bếp cầm tay dùng để trộn và xay các món ăn với số lượng lớn. Dụng cụ nhà bếp phổ biến này rất hữu ích để chế biến các món ăn như súp, món hầm, nước sốt và sinh tố. Máy xay cầm tay có hình dạng dài, nhỏ gọn, với các lưỡi dao bằng thép không gỉ ở cuối và một nút nguồn trên tay cầm. Một số kiểu máy có tốc độ thay đổi cho phép bạn kiểm soát sức mạnh của các lưỡi dao. Máy xay sinh tố cầm tay cũng là vật dụng tiện lợi, dễ dàng mang ra ngoài khi đi du lịch, cắm trại. Máy xay cầm tay cũng có nhiều kiểu dáng và mẫu mã, một số loại không dây tiện dụng, một số khác nhau về chất liệu.
Để sử dụng máy xay sinh tố cầm tay, bạn chỉ cần đặt đầu lưỡi dao vào nồi đựng nguyên liệu, bật công tắc và di chuyển qua lại hỗn hợp để trộn đều. Đối với máy xay cầm tay dạng hình trụ dài, khi sử dụng phải cầm máy và nhấn nút liên tục trên thân máy.
Vì máy xay cầm tay nhỏ hơn máy xay thông thường, bạn có thể dễ dàng cất chúng trong ngăn kéo mà không chiếm dụng nhiều không gian nhà bếp của bạn.
1.1. Ưu điểm của máy xay sinh tố cầm tay.
- Giá cả phải chăng.
- Nhỏ gọn và dễ bảo quản.
- Dễ dàng làm sạch.
- Dụng cụ lý tưởng cho các công việc nấu ăn nhỏ lẻ.
- Tiện lợi có thể mang đi nhiều nơi.
1.2. Nhược điểm của máy xay sinh tố cầm tay.
- Công suất yếu hơn máy xay thông thường.
- Không thể xay nhuyễn đá hoặc những loại đồ cứng.
Máy xay sinh tố thông thường.
Khi nhắc đến máy xay sinh tố, có lẽ suy nghĩ đầu tiên xuất hiện trong mỗi người là mẫu máy xay sinh tố để bàn thường thấy. Đó là một máy xay có bình chứa riêng, được gắn trên một đế có động cơ làm di chuyển các lưỡi dao xay nhuyễn các nguyên liệu.
Những máy xay sinh tố này thường có nhiều cài đặt bao gồm xay nhuyễn, pha trộn, cắt nhỏ và thậm chí nghiền đá cho đồ uống đông lạnh. Các tính năng như thế này làm cho máy xay sinh tố trở thành công cụ cần thiết để xay nhuyễn đặc biệt là những nguyên liệu cứng và những món cần xay mịn.
2.1. Ưu điểm của máy xay sinh tố thường.
- Mạnh mẽ.
- Linh hoạt, nhờ nhiều tốc độ và tính năng.
- Kết quả đều và mịn.
- Một số máy hiện đại với nhiều chức năng.
2.2. Nhược điểm của máy xay sinh tố thường.
- Chiếm không gian bếp.
- Đắt tiền.
Máy xay sinh tố cầm tay với máy xay thông thường.
Sự khác biệt chính giữa máy xay cầm tay và máy xay thông thường là cách hoạt động của chúng. Với một máy xay sinh tố thông thường, bạn đặt các nguyên liệu của mình vào bên trong bình chứa của máy xay, sau đó đặt bình chứa lên trên thân máy xay, khởi động để xay nhuyễn nguyên liệu cùng với các lưỡi dao nằm ở dưới cùng của thiết bị. Máy xay sinh tố để bàn thường có công suất cao và xay nhuyễn được các nguyên liệu cứng như đá. Nếu bạn cần một máy xay nhuyễn, đều và mịn thì máy xay sinh tố để bàn sẽ phù hợp cho bạn. Ngoài ra một số loại máy xay sinh tố hiện đại bây giờ còn tích hợp nhiều chức năng như xay thô, xay mịn, trộn, hẹn giờ,…rất tiện lợi cho người dùng.
Ngược lại, với máy xay sinh tố cầm tay, bạn chỉ cần đặt máy vào nồi hoặc ly, bình và di chuyển các lưỡi dao qua hỗn hợp bằng tay để hỗn hợp hòa quyện và xay nhuyễn. Điều này cho phép người dùng tự do kiểm soát các lưỡi dao của máy xay sinh tố. Máy xay cầm tay sẽ giúp bạn dễ dàng mang theo khi di chuyển ra ngoài, cũng như có thể cất gọn khi không sử dụng mà không tốn diện tích. Máy xay cầm tay cũng là lựa chọn khi chế biến các món soup, đánh bột,… khi bạn cần nghiền hoặc làm mịn một thứ gì đó ngay trên nồi mà không cần phải đổ qua một dụng cụ khác để xay.
Xem Thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Matcha Đá Xay Có Hương Vị Thơm Ngon – Đẹp Mắt
5 cách làm sinh tố xoài thơm ngon, dinh dưỡng, giải nhiệt mùa hè cho cả gia đình
Loại máy xay sinh tố nào phù hợp với bạn?
Cả máy xay sinh tố thông thường và máy xay sinh tố cầm tay đều có những ưu điểm và nhược điểm trong một số công việc nhất định. Hãy xem xét thói quen nấu ăn của bạn trước khi đưa ra quyết định.
4.1. Dựa vào nhu cầu.
Nếu bạn thường xuyên làm sinh tố, thức ăn cho trẻ em, đồ uống đông lạnh, xay thịt hoặc xay các thực phẩm cứng, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kiểu máy xay sinh tố để bàn công phù hợp.
Nếu bạn không thường xuyên sử dụng máy xay sinh tố, bạn thường xuyên di chuyển và không có không gian bếp, bạn nên lựa chọn máy xay sinh tố cầm tay. Bạn vẫn có thể trộn các thành phần trong súp và tạo ra những ly sinh tố tuyệt vời, nhưng bạn sẽ không cần tốn nhiều không gian để chứa nó.
4.2. Dựa trên công suất.
Công suất ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và mức độ tiêu thụ điện năng của máy. Công suất trung bình của máy xay cầm tay giao động trong khoảng từ 300W – 700W. Công suất máy càng lớn thì càng có khả năng xay được nhiều thực phẩm trong thời gian ngắn hơn. Nếu bạn muốn xay nhanh hơn hoặc bạn thường xuyên phải sử dụng máy thì nên chọn những loại máy có công suất lớn. Còn nếu bạn muốn tiết kiệm điện và nhu cầu sử dụng không cao thì nên chọn những máy có công suất khoảng 300W.
4.3. Chất liệu.
Chất liệu ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền của sản phẩm. Chất liệu bên ngoài của những máy xay cầm tay thông thường là nhựa hoặc inox. Đối với máy xay sinh tố cầm tay, vì phải cầm máy để di chuyển nên ưu tiên những chất liệu nhẹ và bền bỉ. Lưỡi dao và bình chứa cũng là 2 bộ phần cần lưu ý khi chọn máy. Lưỡi dao sẽ ảnh hưởng đến kết quả của quá trình xay. Lưỡi dao bằng thép không gỉ hay inox sẽ đem lại độ bề cao, dễ dàng xay các thực phẩm cứng. Đối với bình chứa, thông thường sẽ là bình chứa bằng nhựa hoặc thủy tinh. Bình chứa thủy tinh sẽ giữ độ mới của máy nhưng nặng và không cẩn thận sẽ dễ bị bể hơn so với bình nhựa.
4.4. Thương hiệu.
Thương hiệu cũng ảnh hưởng rất nhiều đến lòng tin của người sử dụng. Đối với các thương hiệu lớn hiện nay như Philips, Panasonic, Bluestone, Kangaroo,… các hãng này đều có sản xuất máy xay sinh tố và máy xay sinh tố cầm tay. Lựa chọn loại máy phù hợp nhu cầu và khả năng chi trả của bạn.
Mỗi loại máy xay sinh tố đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Máy xay sinh tố cầm tay không mạnh bằng máy xay để bàn, nhưng nó có thể tiện lợi hơn. Bạn có thể sử dụng nó để xay nhuyễn súp trực tiếp trong nồi hoặc làm sốt mayonnaise nhanh chóng và dễ dàng, và cất nó vào ngăn kéo khi bạn không dùng nữa. Máy xay để bàn cho công xuất cao hơn và cho ra thành phẩm đều hơn nhưng lại tốn diện tích mặt bếp. Vì vậy, cân nhắc các yếu tố để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bạn.