Rong nho là gì? Cách sử dụng và bảo quản rong nho đúng cách

Rong nho là gì và có tác dụng gì đối với sức khỏe? Luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid còn diễn biến phức tạp, những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như rong nho ngày càng được ưa chuộng và xuất hiện thường xuyên hơn trong các bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, rong nho nếu không được chế biến và bảo quản đúng cách sẽ làm mất đi vị ngon tự nhiên cùng hàm lượng chất dinh dưỡng quý báu. Cùng 90s Coffee tìm hiểu thêm về công dụng của rong nho, cách chế biến và bảo quản thực phẩm này trong bài viết sau nhé!

Rong nho là gì
Rong nho là gì

Rong nho là gì

Rong nho là một loài rong tảo biển thuộc họ Caulerpaceae, có hình dạng giống như một chùm nho, thường được khai thác và sử dụng như thực phẩm rau nhưng có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rau xanh rất nhiều. Người Anh gọi rong nho là trứng cá xanh (green caviar), người Nhật Bản gọi là nho biển. Rong nho phân bố tự nhiên ở vùng Đông Nam Á, Nhật Bản (xung quanh đảo Okinawa) và các đảo vùng Thái Bình Dương.

Năm 2006 các nhà khoa học thuộc Viện Hải dương học Nha Trang đã tìm thấy loài rong nho ở đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận, với kích thước nhỏ hơn so với rong nho ở Philippines hay Nhật Bản. Hiện nay ở Việt Nam cũng đã trồng thành công loại rong nho có giống từ Nhật Bản tại Đông hà, Hải Ninh, Hòn Khói, Tỉnh Khánh hòa.

Đặc điểm nguồn gốc của rong nho

Ngoài tìm hiểu Rong nho là gì, đặc điểm và nguồn gốc của rong nho cũng là kiến thức bạn nên biết về loại thực phẩm giàu dinh dưỡng từ biển này. Rong nho được khai thác và nuôi trồng nhiều nhất tại Nhật Bản, tuy nhiên Rong Nho hay Rong nho biển thực chất là một loại thực vật có nguồn gốc từ Philippines, sau đó du nhập vào Nhật Bản và được người Nhật trồng, chế biến thức ăn như một loại rau xanh từ năm 1986. Rong nho thường được trộn chung với các loại gỏi, salad, đồ chua bởi đặc tính mặn và giòn của nó.

Thành phần dinh dưỡng:

– Các khoáng đa lượng: Calci (2,1%), Magnesi (1,2 %), Kali, Natri, Phosphor…

– Các khoáng vi lượng: Iod, Sắt, Kẽm, Đồng, Mangan, Coban…

– Protein (7,4%), Lipid (1,2%). Chứa khoảng 20 amino acid trong đó có 10 amino acid cần thiết cho con người như Lysine, Trypthophan, Valine, Histidine, Isoleusine, Methionine…

– Các Vitamin A, B, C…

Rong nho gồm có những loại nào
Rong nho gồm có những loại nào

Rong nho có những loại nào

Trên thị trường hiện nay, các loại rong nho được sử dụng và biết đến rộng rãi có thể kể đến:

Rong nho tươi

Rong nho tươi là loại rong nho nguyên bản, không qua các khâu xử lý phức tạp và có giá thành thấp nhất trong các loại rong nho trên thị trường. Rong nho tươi có khoảng 95% là nước, có màu xanh, hạt bóng hình cầu và có vị mặn, mùi tanh biển cả đặc trưng.

Được đánh giá là ngon nhất, lưu giữ đến 100% chất dinh dưỡng trong rong nho đến người dùng. Tuy nhiên loại Rong nho này không thể bảo quản được lâu, từ 7-10 ngày rong nho đã bắt đầu chảy nhựa và không còn giòn nữa, độ dinh dưỡng cũng giảm dần theo số ngày bảo quản.

Rong nho khô (Rong nho tách nước)

Bản chất rong nho tách nước cũng chỉ là rong nho tươi, nhưng đã được xử lý tách đi 95% nước trong các hạt rong nho và được đóng gói với nước muối 25 độ để bảo quản lâu hơn nhưng vẫn lưu giữ được dinh dưỡng như Rong nho. Với 1kg Rong nho tươi sau khi tách nước sẽ thu được 250Gr rong nho khô. Loại Rong nho này có thể bảo quản trong thời gian rất dài, lên tới 6 tháng. Tuy nhiên hàm lượng dinh dưỡng cũng như độ giòn lại không thể so bì với Rong nho tươi chưa qua chế biến.

Bột Rong nho

Bột Rong nho là gì? Bột Rong nho là thành phẩm từ rong nho khô nghiền bột. Sau khi sấy rong nho khô từ rong nho tươi, rong nho khô sẽ được xay nhuyễn để trở thành bột rong nho. Loại rong nho này phù hợp với cả những người không ăn được rong nho vì mùi tanh của nó. Bạn có thể dùng rong nho bột như một loại thức ăn dặm cho bé, sau khi nghiền bột rong nho rất dễ chế biến và phù hợp với nhiều đối tượng người sử dụng hơn.

Tác dụng của rong nho với sức khỏe con người
Tác dụng của rong nho với sức khỏe con người

| Xem thêm: Cà phê vợt là gì? Uống có ngon không? Cách làm?

| Xem thêm: Bật mí cách ủ cà phê ngon nhất 

Tác dụng của rong nho

Giúp xương chắc khỏe

Rong nho nguyên chất chứa rất nhiều canxi, protein và axit béo không bão hòa rất tốt cho người mắc bệnh viêm khớp. Trong rong nho chứa nhiều chất có khả năng kháng viêm rất tốt, vì vậy sử dụng rong nho thường xuyên sẽ giúp bạn có một khung xương chắc khỏe và dẻo dai.

Tăng cường thị lực

Hàm lượng Vitamin A và Sắt dồi dào có trong rong nho, rất tốt cho quá trình tăng cường chức năng của hệ thần kinh thị giác, cải thiện thị lực. Sử dụng rong nho như một loại thực phẩm thường xuyên sẽ giúp phòng tránh được các bệnh về mắt như: chứng khô mắt, quáng gà,…

Giảm nguy cơ tiểu đường

Vitamin C rất quan trọng trong việc phòng chống và cải thiện các triệu chứng bệnh tiểu đường, loại vitamin này giúp cơ thể kiểm soát lượng đường và hoạt động của các gốc tự do, giảm sự tích tụ sorbitol nội bào và ức chế sự gắn kết của glucose với protein; từ đó làm giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường. Bổ sung Rong nho vào thực đơn hằng ngày là cách hữu hiệu để giúp cơ thể giảm các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Công dụng của rong nho với sức khỏe tim mạch

Các axit béo không bão hòa có chứa trong rong nho giúp giảm cholesterol, tăng tính co giãn của mạch máu, các axit này còn có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa qua đó giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh xơ vữa động mạch hay nhồi máu cơ tim.

Rong nho là thực phẩm thuần tự nhiên rất giàu chất dinh dưỡng
Rong nho là thực phẩm thuần tự nhiên rất giàu chất dinh dưỡng

Làm đẹp da

Sử dụng rong nho thường xuyên sẽ giúp thúc đẩy quá trình sản sinh collagen và chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể, từ đó làm cải thiện độ đàn hồi của làn da, tóc và làm chậm quá trình lão hóa. Chất béo có trong Rong nho giúp bảo vệ màng tế bào, cải thiện tính đàn hồi của thành mạch máu, qua đó giảm các triệu chứng làm khô da.

Hạn chế táo bón

Rong nho chứa nhiều chất xơ có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa, lượng đường và calo thấp, rất dễ tiêu, không gây đầy bụng và khó chịu. Đưa rong nho vào thực đơn hằng ngày sẽ giúp kích thích sản sinh lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột, làm mềm phân, giúp bài tiết chất thải một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Tránh béo phì

Trong rong nho chứa khoáng chất như canxi, kali, kẽm, sắt, protein thực vật, nhiều vitamin A, vitamin C, nhiều acid béo không no có lợi cho quá trình làm việc của hệ tiêu hóa giúp quá trình làm việc của hệ tiêu hóa tốt hơn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất giúp cơ thể đốt cháy mỡ hiệu quả, tránh tình trạng tích mỡ thừa trong cơ thể.

Hạn chế ung thư

Công dụng của Rong nho là gì? Một công dụng khác của Rong nho mà bạn nên biết là khả năng phòng chống ung thư. Trong rong nho có chứa Fucoidan – Một chất chống ung thư tự nhiên. Nghiên cứu khoa học cho thấy, Fucoidan là chất có thể khiến các tế bào bệnh bạch cầu, ung thư hạch, ruột kết và tế bào ung thư dạ dày tự tiêu diệt, ngoài ra nó còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu.

Cách sơ chế và chế biến rong nho 
Cách sơ chế và chế biến rong nho

Cách chế biến rong nho

Rong nho thường được sử dụng như một loại rau xanh, vì thế chúng cũng có rất nhiều cách chế biến đa dạng và khác nhau; tuy nhiên để món ăn thơm ngon hấp dẫn và giữ được độ giòn, bạn nên sơ chế rong nho đúng cách theo từng loại.

Cách sơ chế rong nho tách nước

Rong nho khô hay rong khô tách nước mặc dù được sơ chế và đóng trong túi nhựa hút chân không sạch sẽ, tuy nhiên vị mặn và mùi tanh của Rong nho vẫn còn và cần sơ chế thêm để loại bỏ. Bạn có thể sơ chế rong nho theo cách dưới đây:

Cho rong nho khô vào ngâm trong tô nước lạnh từ 3 đến 5 phút cho rong nở, sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần, dùng tay khoắng liên tiếp để rong nho giảm độ mặn. Tiếp theo, bạn chuẩn bị một thau đá lạnh và ngâm rong nho vào khoảng 5 phút để khử hết mùi tanh và giảm độ mặn, đồng thời giúp rong nho sẽ trở nên giòn hơn, ngon hơn. Lưu ý, với rong nho khô bạn nên ăn ngay bởi sau khoảng 20 phút, rong sẽ bị xẹp do thất thoát nước và độ giòn cũng khó giữ được lâu.

Cách sơ chế rong nho tươi

Sau khi thu hoạch, Rong nho tươi sẽ được người thu hoạch rửa thật sạch bằng nước biển để loại bỏ bùn nhớt và chất bẩn bám trên thân, sau đó được vớt lên, để ráo, bảo quản ở nhiệt độ thường trong các thùng xốp đậy kín hoặc túi nilon và vận chuyển đi tiêu thụ. Mặc dù tất cả các công đoạn trên đã được người bán làm, tuy nhiên khi mua về, bạn vẫn cần phải xử lý qua một vài bước trước khi ăn.

Rong nho tươi thường rất tanh và mặn, thậm chí còn lại cả nhớt tuy đã qua sơ chế. Vì vậy, đầu tiên bạn cần ngâm rong nho trong nước sạch trong khoảng 10 phút để khử bớt vị mặn và tanh. Sau khi ngâm, bạn vẫn cần rửa lại với nước nhiều lần để loại bỏ nhớt và khử mặn. Để giảm độ tanh cũng như tăng độ giòn, bạn có thể ngâm rong nho qua nước đá khoảng 5 phút trước khi ăn.

Cách thưởng thức rong nho

Vì Rong nho chứa rất nhiều nước và giòn nên để thưởng thức được hết vị ngon của rong nho, bạn chỉ nên chế biến sơ và ăn sống như một loại rau. Bạn có thể sử dụng rong nho như một loại nguyên liệu cho món salad, trộn gỏi, hoặc ăn kèm với các loại hải sản tôm mực,… Dùng rong nho kèm với các loại nước sốt, mù tạt, tương ớt, xì dầu, nước sốt mè rang, mayonnaise…sẽ giúp rong nho tăng hương vị và bớt đi nhiều mùi tanh.

Cách bảo quản rong nho sử dụng được lâu
Cách bảo quản rong nho sử dụng được lâu

Cách bảo quản rong nho

Đối với rong nho tươi

  • Rong nho tươi có thời hạn bảo quản khá ngắn từ 5 đến 7 ngày, vì thế bạn nên sử dụng rong nho tươi ngay sau khi mua về.
  • Nếu không ăn hết thì nên để rong nho tươi ở nhiệt độ phòng, thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Không nên bảo quản rong nho tươi trong tủ lạnh vì sẽ khiến rong mất nước, teo lại.
  • Tránh chế biến, xào nấu ở nhiệt độ cao vì có thể làm mất hương vị của rong nho.

Đối với rong nho tách nước

  • Rong nho tách nước có thời gian sử dụng lên tới 6 tháng, nên bạn có thể mua nhiều và dự trữ ăn dần.
  • Rong nho tách nước (rong nho kho) nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, và ngâm nước 15 phút để rong nở trước khi sử dụng.
  • Có thể ngâm rong nho trong nước đá trước khi dùng để tăng độ giòn, lưu ý ăn bao nhiêu thì ngâm bấy nhiêu để tránh rong bị teo.
  • Tránh chế biến, xào nấu ở nhiệt độ cao vì có thể làm mất hương vị của rong nho.

Rong nho là một thực phẩm thuần thiên nhiên vô cùng dinh dưỡng, mang tới rất nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Tuy nhiên, nếu không được sử dụng đúng cách rong nho sẽ gây ra một số tác hại, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người sử dụng. Vậy một số tác dụng phụ khi sử dụng Rong nho là gì?

Một số tác dụng phụ khi sử dụng rong nho
Một số tác dụng phụ khi sử dụng rong nho

Một số tác dụng phụ khi sử dụng rong nho

Rối loạn tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ phong phú trong rong nho có khả năng giúp nới lỏng phân, tăng tốc độ di chuyển và tiêu hóa thức ăn qua đường ruột. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều rong nho sẽ làm dư chất xơ gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đau bụng,…

Dị ứng, nổi mề đay: Rong nho chứa hàm lượng cao natri, chất xơ, iot,… khi bạn nạp quá nhiều những khoáng chất này vào cơ thể sẽ gây ra một số tình trạng dị ứng như: nổi mề đay, mẩn ngứa, nổi mụn,…

Nổi mụn trên da: Hàm lượng iot rất cao trong rong nho nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị “dư” iot dẫn đến các vấn đề trên da như: nổi mụn cám, mụn trứng cá, viêm da mụn, …

Mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể: Sử dụng rong nho quá nhiều sẽ khiến nội tiết trong cơ thể bị mất cân bằng, những người thường xuyên hay xuất hiện mụn nhọt nếu sử dụng quá nhiều rong nho có thể làm tăng triệu chứng và cản trở quá trình điều trị.

Nguy cơ mắc các bệnh tim mạch: Hàm lượng khoáng chất và natri trong rong nho rất tốt cho quá trình điều trị, cải thiện các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều rong nho, khiến khoáng chất và natri bị nạp vào cơ thể nhiều hơn mức cần thiết có thể sẽ khiến cơ thể bạn có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch đấy.

Hy vọng thông qua bài viết trên các bạn có thêm nhiều hiểu biết về Rong nho là gì, tác dụng của Rong nho cũng như cách sử dụng Rong nho sao cho hiệu quả. Rong nho là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng nếu sử dụng không khéo sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy không tốt. Hãy tìm hiểu kỹ và dùng rong nho đúng cách để không lãng phí nguồn dưỡng chất thiên nhiên này bạn nhé! Xem thêm các bài viết của 90s Coffee tại đây.

    Đánh giá của bạn

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Thông tin của bạn chỉ được sử dụng cho mục đích thanh toán và hoàn toàn không sử dụng vào mục đích nào khác.