Chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với trà sữa nữa đúng không nào. Trà sữa đã quá bổ biến để có thể mô tả tầm ảnh hưởng của nó qua câu chữ. Nhưng uống trà sữa không cũng thấy thiếu thiếu thiếu đúng không nào, đặc biệt khi ngày nay có rất nhiều loại trà sữa trên thị trường. Vậy thì hãy khám phá ngay 5 công thức làm topping trà sữa siêu phổ biến dưới đây.
Topping trà sữa trân châu đường đen.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 135g bột năng.
- 10g bột ca cao.
- 95g đường nâu.
- Nước lọc.
Cách làm chi tiết:
Bước 1: Trộn 125g bột năng và 10g bột ca cao vào một cái tô.
Bước 2: Cho 60g đường nâu, 5g bột năng và 70ml nước lọc vào nồi. Sau đó khuấy đều, cho lên bếp ở lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy. Khi hỗn hợp vừa sôi thì tắt bếp.
Bước 3: Cho hỗn hợp bột ở bước 1 vào nồi ở bước 2. Trộn đều, sau đó đổ phần bột ra thớt và nhồi cho đến khi bột hòa quyện với phần đường. Vê tròn phần bột và chia ra làm 4 phần, sau đó lăn thành hình sợi dài.
Bước 4: Dùng dao hoặc đồ cắt bột, cắt các sợi bột ra từng viên nhỏ khoảng 0.5cm. Sau đó vo tròn viên bột đã cắt. Vo nhanh tay để bột không bị khô. Sau khi vo tròn xong thì áo qua một lớp bột năng cho các viên trân châu không bị dính vào nhau. Rây phần bột thừa đi.
Bước 5: Bắt lên bếp 1 nồi nước. Sau khi nước sôi thì rải đều trân châu vào nồi. Khuấy nhẹ và đợi đến khi trân châu sôi lên lần nữa thì giảm lửa, luộc trong vòng 20 phút. Sau khi luộc xong, đậy nắp nồi và ủ tiếp 30 phút (lúc này đã tắt bếp rồi). Việc này sẽ giúp trân châu chín hoàn toàn
Bước 6: Sau khi ủ xong, vớt trân châu ra một cái nồi khác. Cho thêm vào nồi 50ml nước lọc và 35g đường nâu.
Bước 7: Bắt nồi lên bếp và khuấy liên tục. Khi hỗn hợp đã sôi thì hạ lửa, khuấy tiếp 5 phút cho trân châu sánh lại thì tắt bếp. Trân châu làm xong dùng trong vòng 3 – 5 tiếng, không được bỏ tủ lạnh vì trân châu sẽ bị cứng lại.
Topping trà sữa trân châu hoàng kim.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 250g bột năng.
- 180g đường trắng.
- 800ml nước lọc.
Cách làm chi tiết:
Bước 1: Nấu caramel.
Cho đường và 50ml nước vào nồi, đun sôi cho đến khi đường tan hết. Trong khi nấu nước đường, không nên khuấy vì có thể sẽ bị lại đường, nếu cần có thể lắc nhẹ nồi cho đường tan.
Sau khi đường đã chuyển sang màu vàng caramel thì cho 800ml nước lọc vào nồi và đun cho đến khi sôi lên lần nữa thì tắt bếp.
Bước 2: Chuẩn bị bột.
Cho một năng vào một cái tô lớn, dàn đều bột năng ra 2 bên để chừa lại một hố chính giữa.
Múc nước đường vừa đun cho vào chính giữa tô bột năng. Cho từ từ nước đường vào (không cho hết phần nước đường đã nấu) và nhào đều cho đến khi cục bột dẻo, kéo ra không bị đứt và khô.
Bước 3: Nặn các viên trân châu.
Sử dụng một cái mâm hoặc thớt, sau đó rắc một ít bột năng lên trên bề mặt. Chia bột năng thành các phần nhỏ, phần nào chưa dùng tới ta cho vào tô bọc kín lại để bột không bị khô.
Lăn bột năng thành những sợi dài, sau đó cắt nhỏ và vo đều viên trân châu thành hình tròn.
Tiếp tục làm cho đến khi hết bột.
Sau đó ray bớt phần bột thừa và cho trân châu vào bát.
Bước 4: Luộc trân châu.
Đun sôi phần nước đường còn lại lúc nãy. Khi nước sôi lên thì cho từ từ trân châu vào. Khuấy nhẹ để trân châu không bị dính vào nhau.
Nấu trân châu trong 7 phút, đun cho đến khi trân châu sôi lên và những hạt trân châu nổi lên trên bề mặt nước thì nhỏ lửa và đun cho đến khi đủ thời gian thì tắt bếp. Đậy nắp và ủ trân châu trong 15 phút.
Bước 5: Cho trân châu ra bát và làm topping trà sữa.
Thạch phomai – topping trà sữa.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 gói bột rau câu dẻo (12g).
- 150g đường.
- 30 – 50ml nước cà phê đen.
- 8 viên phô mai con bò cười.
- 1 lít nước.
- Lá dứa, cam, hoa đậu biếc, chanh dây.
Cách làm chi tiết:
Bước 1: Chuẩn bị màu cho thạch phomai.
Màu xanh: Rửa sạch 3 – 5 lá dứa, sau đó cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố. Thêm 150ml nước lọc vào cối xay và xay nhuyễn. Dùng rây lọc lấy nước cốt lá dứa.
Màu tím: Cho 3 – 4 hoa đậu biết khô vào chén, sau đó cho thêm 100ml nước nóng vào, ngâm trong vòng 10 phút sau đó vớt hoa đậu biết ra.
Màu vàng: Chẻ đôi chanh dây, sau đó cạo lấy phần cơm bên trong ra bát. Cùng lây lọc, ép lấy phần nước cốt chanh dây.
Mỗi màu cho vào một tô riêng.
Bước 2: Nấu rau câu.
Trộn bột rau câu với đường. Bắt lên bếp 800ml nước, sau đó cho từ từ hỗn hợp rau câu vào và khuấy đều. Nấu cho đến khi rau câu sôi lên thì nấp tiếp 5 phút rồi tắt bếp.
Chia đều rau câu và cho rau vào từng tô. Khuấy đều để màu được hòa quyện với rau câu.
Bước 3: Làm rau câu phomai.
Chuẩn bị các khuôn để đựng rau câu (hoặc khay làm đá).
Cắt nhỏ phomai thành những khối vuông nhỏ.
Cho rau câu vào ½ khuôn, sau đó rải đều phomai vào từng ô, rồi cho nước rau câu vào đầy khuôn.
Để trong ngăn mát tủ lạnh, sau khi rau câu đông là có thể thưởng thức.
Thạch rau câu flan cheese.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 10g bột rau câu giòn.
- 70ml nước cafe.
- 1L nước.
- 5 viên phô mai (90g).
- 90g sữa đặc.
- 80ml whipping cream.
- 150ml sữa tươi.
- 120g đường.
- 1 thìa cafe vani.
- 3 quả trứng gà.
Cách làm chi tiết:
Bước 1: Cho bột rau câu vào 1 lít nước. Khuấy đều và ngâm rau câu trong 30 phút để bột rau câu nở ra.
Bước 2: Tách 3 lòng đỏ trứng gà. Cho 90g sữa đặc, 80ml whipping cream, 150ml sữa tươi, 5 viên phô mai, 1 muỗng cà phê vani vào lòng đỏ trứng.
Bước 3: Cho hỗn hợp vào nồi và để lửa nhỏ, khuấy nhẹ cho phần phô mai tan ra. Sau khi phô mai tan hết thì lọc qua rây cho mịn. (Không nấu sôi hỗn hợp, chỉ cần nhiệt và hỗn hợp ấm để phô mai tan ra). Đặt tô hỗn hợp trong thau nước ấm để giữ hỗn hợp lỏng.
Bước 4: Bắt nồi rau câu lên bếp, khuấy trong 7 phút. Sau khi bột rau câu chín, múc ra tô 350ml rau câu. Cho 350ml nước rau câu vào tô hỗn hợp phô mai. Cho từ từ và khuấy đều. Cho quá nhanh sẽ làm cho trứng dễ bị vón cục. Cho 120g đường vào nồi rau câu còn lại, khuấy đều cho đường tan hết. Cho 70ml nước cafe vào, khuấy nhẹ và tắt bếp.
Bước 5: Đổ từ từ từng lớp rau câu vào khuôn để được thạch rau câu flan phô mai nhiều lớp. Lưu ý để cho lớp trước hơi đông lại rồi mới bắt đầu đổ lớp tiếp theo. Giữ cho phần rau câu ấm, để không bị đông lại.
Xem Thêm: Chi Tiết Kế Hoạch Kinh Doanh Trà Sữa Thành Công Dành Cho Người Mới
Cách làm pudding trà sữa.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 600ml sữa.
- 5g vanilla.
- 3 túi hồng trà.
- 10g gelatin.
- 3 quả trứng gà.
- 60g đường cát.
Cách làm chi tiết:
Bước 1: Ngâm gelatin với nước. Cho vào nồi 600ml sữa, 5g vanilla và 3 túi hồng trà. Nấu cho đến khi sôi lên thì vớt túi lọc trà ra.
Bước 2: Sau khi hỗn hợp sối thì cho gelatin vào, khuấy đều. Đun tiếp khoảng 1 phút thì tắt bếp
Bước 3: Tách trứng lấy lòng đỏ. Cho 60g đường vào lòng đỏ trứng. Dùng đồ đánh trứng để đánh cho hỗn hợp hòa quyện lại.
Bước 4: Cho hỗn hợp sữa vào hỗn hợp trứng, khuấy đều.
Bước 5: Chuẩn bị khuôn. Bôi một lớp bơ xung quanh lòng khuôn. Sau đó cho hỗn hợp ở bước 4 vào khuôn và ủ lạnh trong vòng 5 tiếng.
Bước 6: Pudding đã hoàn thành. Ăn trực tiếp hoặc làm topping trà sữa.
Topping trà sữa cũng là một trong những yếu tố để mọi người mua trà sữa. Vì vậy, những topping này không chỉ ngon mà còn phải mới lạ và đa dạng. Nhiều quán hàng hút mắt bởi những khay topping đa dạng và đủ màu sắc, một số nơi còn có mô hình kinh doanh buffet trà sữa, thu hút đông đảo khách hàng. Hi vọng những cách làm topping trà sữa mà chúng tôi chia sẻ giúp ích cho các bạn trong quá trình pha chế đồ uống cũng như mở quán kinh doanh.