Không nghi ngờ gì nữa, vẻ đẹp của dụng cụ pha chế French Press nằm ở sự đơn giản của nó. Cho dù bạn đang gấp rút đi làm hay chỉ đơn giản là háo hức bắt đầu một ngày mới đúng nghĩa, bạn có thể sử dụng French Press để pha một tách cà phê chỉ trong vài phút. French press không chỉ là cách pha cà phê cổ điển mà còn có thể tạo ra một tách cà phê ngon.

French press là gì?

Dụng cụ pha chế French press hay máy ép cà phê kiểu Pháp là một thiết bị pha cà phê đơn giản được phát minh ở Pháp từ giữa đến cuối thế kỷ 19 và được cấp bằng sáng chế cho hai nhà thiết kế người Ý vào năm 1929. Nó còn được gọi là bình ép, máy ép cà phê hoặc pít tông cà phê. Ở các quốc gia khác, bạn có thể nghe thấy nó được mô tả như một melior, cafetiere, cafetiere piston.

Bình French press hiện đại là một cốc có mỏ hình trụ hẹp được trang bị một nắp đậy khít với hình trụ, có gắn một bộ lọc lưới mịn. French press đã trải qua một số lần sửa đổi trong nhiều năm, và có nhiều chất liệu và kích cỡ khác nhau. Máy này được sử dụng để ép nước nóng qua hạt cà phê xay để có hương vị đậm đà và. Cà phê thu được có thể được sử dụng làm nguyên liệu pha chế cho nhiều loại đồ uống khác nhau, cho phép bạn kiểm soát tuyệt đối hương vị cuối cùng và tính nhất quán.

Dụng cụ pha chế French press.
Dụng cụ pha chế French press.

Lịch sử của dụng cụ pha chế French Press.

Đáng ngạc nhiên là cả người Pháp và người Ý đều tranh cãi về nguồn gốc của dụng cụ pha chế cà phê French press. Một số cột mốc thời gian trong quá trình phát triển của French press.

Năm 1852:

Thiết kế đầu tiên cho phong cách cà phê kiểu Pháp này được cấp bằng sáng chế cho Mayer và Delforge người Pháp. Nhưng đây là một phiên bản đơn giản hơn so với những sản phẩm mà bạn nhìn thấy ở hiện tại.

Năm 1929:

Bằng sáng chế đầu tiên của một chiếc bình French press giống với những gì chúng ta sử dụng ngày nay đã được cấp cho Attilio Calimani và Giulio Moneta người Ý. Phát minh của họ tương tự như những thiết kế của Mayer và Delforge. Về cơ bản là các nguyên tắc sử dụng giống nhau, nhưng thay đổi ở một số thiết kế cơ bản của French press.

Bản thiết kế đầu tiên của Mayer và Delforge.
Bản thiết kế đầu tiên của Mayer và Delforge.

Năm 1958:

Mẫu thiết kế tiếp theo được thực hiện bởi Faliero Bondanini, nhà thiết kế người Ý và đã được cấp bằng sáng chế cho phiên bản của mình vào cùng năm. Sau đó, dụng cụ pha chế cà phê lần đầu tiên nổi tiếng ở Châu Âu được sản xuất và phân phối trên thị trường bởi một công ty tên Martin SA của Pháp với tên gọi Chambord. Chambord là thiết kế French press tốt nhất mà chúng ta biết và yêu thích tới ngày nay, với bình thủy tinh, nắp thép và pít tông hình quả bóng. Nhiều người sẽ nhận ra các đặc điểm trên thiết kế của nó — bình thủy tinh, nắp thép, tay cầm tròn.

Có một thiết kế khác, cùng khoảng thời gian khi Chambord trở nên phổ biến, vào những năm 1960. Louis James de Viel Castel, nhà đầu tư của Martin S.A., có một công ty khác có trụ sở tại Anh, sản xuất máy pha cà phê dưới tên La Cafetiere.

Năm 1991:

Bodum Holding của Đan Mạch đã mua lại công ty Martin SA và nắm quyền sản xuất từ đó. Từ năm 1991, Bodum đã giữ cho thiết kế Chambord tồn tại giữa các dòng sản phẩm gia dụng của mình, khiến nó trở thành một trong những thiết bị pha cà phê tại nhà được ưa chuộng nhất. Cùng lúc này, Louis James de Viel Castel đã mất quyền phân phối sản phẩm của mình ở Pháp dưới bất kỳ cái tên nào.

Cách chọn bình French press.

Ba thành phần chính của dụng cụ pha chế French press là carafe, pit tông và nắp. Có những bộ phận và mảnh nhỏ khác, nhưng chất lượng của pít tông, carafe và nắp quyết định chất lượng của French Press. Chúng tôi giải thích những gì bạn đánh giá cho từng phần trong ba phần dưới đây.

Cấu tạo của French press.
Cấu tạo của French press.

Pittông:

Miếng pít tông bao gồm một tay cầm và một bộ lọc. Khi bạn ấn tay cầm của pittông xuống, nó sẽ ép bộ lọc xuống, từ đó đẩy bã cà phê xuống đáy của carafe. Bạn có thể xác định chất lượng của pít tông bằng bộ lọc của nó. Tránh các bộ lọc có cạnh bằng nhựa, chúng sẽ bị ăn mòn sau nhiều lần sử dụng và không an toàn cho máy rửa bát. Theo thời gian, carafes bằng nhựa cho phép bã cà phê ngấm vào cà phê đã pha, làm bẩn thành phẩm cuối cùng của bạn. Chọn một bộ lọc có các cạnh kim loại, không phân hủy. Bộ lọc kim loại của bạn sẽ vẫn nguyên vẹn trừ khi nó bị uốn cong, bảo toàn khoản đầu tư của bạn và giảm chi phí thay thế.

Carafe:

Carafe bằng thép không gỉ – Nếu bạn đang pha cà phê bằng French press trong nhà bếp của mình, một carafe bằng thép không gỉ là lựa chọn tốt nhất của bạn. Carafe bằng thép không gỉ không bị vỡ cũng như cản trở quá trình sản xuất bia. Hạn chế duy nhất của carafe bằng thép không gỉ là bạn không thể theo dõi quá trình sản xuất cà phê.

Carafe bằng thủy tinh – Nếu bạn định trưng bày carafe cho khách hàng và muốn tạo ra một tách cà phê ép kiểu Pháp cao cấp, thì carafe bằng kính cường lực là lựa chọn lý tưởng cho hoạt động của bạn. Kính cường lực không cản trở quá trình pha cà phê và cung cấp một tầm nhìn đẹp cho khách hàng có thể xem cà phê của họ được pha. Tuy nhiên, kính cường lực rất dễ bị vỡ.

Carafe nhựa – Nếu bạn điều hành một cơ sở nhộn nhịp trong một không gian nhỏ và muốn trưng bày bình French press của mình cho khách hàng, thì carafe nhựa là lý tưởng cho bạn. Carafes bằng nhựa cho phép bạn xem quá trình sản xuất cà phê nhưng không bị dễ bị vỡ như bình bằng thủy tinh. Tuy nhiên, nhựa ảnh hưởng đến quá trình sản xuất cà phê và sẽ không tạo ra sản phẩm chất lượng cao nhất.

Nắp đậy:

Hãy tìm dụng cụ pha chế French press có nắp đậy chắc chắn. Nắp ngăn nhiệt thoát ra ngoài qua vòi rót trong khi pha cà phê, cho phép cà phê được chiết xuất trong điều kiện tốt nhất.

Máy pha cà phê French press.
Máy pha cà phê French press.

Tỷ lệ pha cà phê French Press.

Nếu bạn đang tự hỏi bạn cần bao nhiêu cà phê cho máy ép kiểu Pháp của mình, trước tiên bạn phải quyết định xem bạn muốn một loại cà phê nhẹ, thông thường hay mạnh. Đối với vị cà phê nhẹ nhàng, hãy đo tỷ lệ 1:17 của cà phê với nước. Đối với một tách cà phê thông thường, hãy đo tỷ lệ cà phê trên nước là 1:15. Đối với một tách cà phê hương vị mạnh mẽ, hãy đo tỷ lệ cà phê trên nước là 1:12.

Bởi vì máy ép của Pháp là một máy pha cà phê ngâm, nước được bão hòa với cà phê trong suốt chu kỳ pha, đòi hỏi nhiều hạt cà phê hơn và thời gian chiết xuất kéo dài. Để có hương vị cà phê kiểu Pháp ngon nhất, hãy sử dụng thang chia độ để đo tỷ lệ cà phê và nước của bạn. Cách pha cà phê bằng máy ép của Pháp đòi hỏi nhiều cà phê hơn các phương pháp khác.

Số cốc cà phê Hương vị cà phê Số lượng cà phê Lượng nước
3 cốc Nhẹ

Trung bình

Mạnh

4 muỗng canh / 22g

5 muỗng canh / 30g

6 muỗng canh / 35g

350ml
4 cốc Nhẹ

Trung bình

Mạnh

5 muỗng canh / 31g

7 muỗng canh / 42g

8 muỗng canh / 50g

500ml
6 cốc Nhẹ

Trung bình

Mạnh

7 muỗng canh / 44g

10 muỗng canh/ 59g

12 muỗng canh/ 71g

700ml
8 cốc Nhẹ

Trung bình

Mạnh

10 muỗng canh/ 63g

14 muỗng canh/ 84g

17 muỗng canh/ 101g

1000ml
12 cốc Nhẹ

Trung bình

Mạnh

16 muỗng canh / 94g

21 muỗng canh / 126g

25 muỗng canh / 151g

1500ml

Bảng: Tỷ lệ pha cà phê French press.

Xem Thêm: Khám Phá Những Dụng Cụ Pha Chế Cà Phê Thủ Công Trên Thế Giới

Top 10+ Công Dụng Của Cà Phê Sạch Cho Sức Khỏe Bạn Đã Biết Chưa?

Cách pha cà phê French press.

Bước 1: Xay cà phê.

Cà phê được xay ở mức thô vừa. Tỷ lệ cà phê trên nước tốt là từ 60 – 70 gam cà phê trên một lít nước. Quyết định lượng cà phê đã pha bạn muốn pha và cân nhắc lượng cà phê phù hợp.

Bước 2: Làm nóng bình French press.

Cho một ít nước nóng vào bình và xoay nó xung quanh để làm ấm thiết bị trước khi sử dụng. Điều này sẽ làm giảm sốc nhiệt độ cho hạt cà phê của bạn. Giữ cho cà phê của bạn nóng hơn trong thời gian dài hơn.

Sau khoảng một phút, đổ nước ra khỏi bình và lau khô máy.

Bước 3: Thêm cà phê.

Đong hạt cà phê đã xay của bạn ra và cho vào hộp đựng.

Cho nước sôi vừa đủ ngập bã và ngâm bã. Khuấy đều bột cà phê, đậy nắp và để hỗn hợp trong khoảng 30 giây.

Mở nắp và cho phần nước còn lại vào máy. Cho hỗn hợp vào khuấy nhẹ tay.

Gắn nắp và đảm bảo pít tông được kéo lên. Điều này cho phép màn hình nằm úp vào đáy của nắp, giúp ngăn hơi nước thoát ra ngoài.

Pha cà phê bằng máy ép kiểu Pháp.
Pha cà phê bằng máy ép kiểu Pháp.

Bước 4: Ngâm cà phê.

Để cà phê ngấm trong 3 đến 5 phút, tùy thuộc vào độ mịn của hạt cà phê.

Bước 5: Đẩy pittông xuống.

Sau 3-5 phút, dùng một tay giữ phần trên của nắp và từ từ đẩy pittông xuống bằng tay kia. Quá trình này sẽ mất khoảng 20 giây.

Bước 6: Rót cà phê.

Đổ cà phê vào bình gạn cà phê hoặc tách cà phê ngay lập tức. Do sự ngâm trực tiếp giữa nước và hạt cà phê. Bạn để cà phê trong máy ép của Pháp càng lâu, cà phê càng đắng.

Hãy tưởng tượng French Press như một cấp độ đầu vào để pha cà phê. Dụng cụ pha chế French press rất dễ sử dụng. Được biết đến bởi những người thậm chí có thể không thích cà phê đặc sản. Tuy nhiên, nó có thể tạo ra những cốc cà phê ngon nếu biết cách pha chế. Chẳng hạn như độ tươi của hạt cà phê. Mức độ xay hạt cà phê, tỉ lệ cà phê với nước. Bài chia sẻ hôm nay đến đây là kết thúc. Hẹn bạn đọc trong những bài viết mới nhất.

Đánh giá của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *