Cà phê là một trong những loại đồ uống được ưa chuộng và phổ biến hiện nay. Cà phê nguyên chất tự làm không những ngon mà giá lại rẻ. Hãy cùng 90S Coffee tìm hiểu về những kinh nghiệm cần có để làm cà phê nguyên chất nhé! Bắt đầu từ những bước chọn nguyên liệu, hay quy trình rang, xay và pha chế cà phê như thế nào? Đặc biệt là cách pha trộn cafe theo tỷ lệ nào là phù hợp nhất.
Cách Rang Cà Phê Nguyên Chất Tự Làm Đơn Giản.
Ngày nay có rất nhiều phương pháp rang cà phê nguyên chất hiệu quả. Những hạt cà phê sau khi rang thơm ngon và không bị cháy khét. Hãy cùng 90S Coffee tìm hiểu xem những phương pháp rang cafe đơn giản tại nhà nhé!
Cách rang cà phê nguyên chất tại nhà bằng chảo.
Trên thực tế, ngày nay có rất nhiều cách rang cà phê nguyên chất. Dưới đây là những bước rang cà phê bằng chảo mà 90S Coffee dành cho bạn.
Bước 1: Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ.
– Cafe hạt: nên lựa chọn cà phê nguyên chất (hạt Arabica, Robusta…).
– Nếu bạn muốn cafe béo hơn đậm đà hơn thì nên chuẩn bị thêm bơ, rượu mạnh.
– Chảo tùy thuộc vào lượng cafe mà bạn cần rang lựa chọn kích cỡ hợp lý nhất.
– Bếp: bếp điện hoặc bếp ga.
Bước 2: Sơ chế hạt cà phê.
Sau khi bạn mua hạt cà phê về có thể bỏ bớt đi lớp trấu của nó. Có thể phơi khô thêm tù 1 – 2 nắng để giảm được thời gian rang cafe.
Bước 3: Cho cà phê vào chảo.
– Bập bếp, cho cà phê vào chảo đảo đều liên tục. Tránh tình trạng hạt cafe cháy khét ở dưới nhưng phía bên trên vẫn còn màu trắng.
– Sau khoảng 15 phút hạt cà phê sẽ ngã từ màu vàng sang màu vàng đậm. Khi nghe tiếng cafe nổ tí tách bạn nên vặn nhỏ lửa xuống và vẫn tiếp tục đảo đều.
– Khi hạt cà phê bắt đầu nổ nhiều hơn, hãy vặn lửa lớn để nhiệt độ khoảng 180 – 220 độ C giúp cà phê chín và dậy mùi thơm.
– Lưu ý rằng nếu bạn muốn cà phê đậm đà hơn thì hãy bỏ một xíu nguyên liệu như bơ, rượu vào nhé!
– Tắt bếp để tránh tình trạng cà phê bị khét.
Bước 4: Làm nguội cà phê.
Sau khi tắt bếp bạn nên nhanh chóng đổ cà phê ra bên ngoài khay và làm nguội. Bạn có thể sử dụng quạt sẽ giúp cafe giữ được hương thơm lâu hơn.
Cách rang cà phê nguyên chất tự làm bằng máy.
Rang cà phê bằng máy có thể đảm bảo được những hương vị cafe và chất lượng cafe thơm ngon hơn. Không những tiết kiệm được thời gian một cách đáng kể mà còn đảm bảo được lượng cà phê cho thực khách sử dụng.
Các bước rang cà phê nguyên chất bằng máy hết sức đơn giản.
– Bạn chỉ cần cho hạt cà phê vào máy, điều chỉnh nhiệt độ rang cafe.
– Cuối cùng là ấn nút khởi động. Chờ giây lát cà phê rang sẽ hoàn thành và máy sẽ tự động ngắt.
Một số thương hiệu máy rang cà phê phổ biến hiện nay: máy rang cà phê THCR – 01, máy rang cà phê Gene Cafe CBR – 101 Hàn Quốc…
Cách xay cà phê nguyên chất tự làm mang lại hiệu quả cao.
Sau khi rang cà phê bước tiếp theo chúng ta cần chú ý đến là xay cafe. Hiện nay có rất nhiều phương pháp xay cà phê từ thủ công đến sử dụng máy móc. Nhìn chung tất cả cách xay cà phê đều có những ưu điểm riêng.
>>> Xem ngay: Cách chọn máy pha cafe nguyên chất chuẩn
Xay cà phê nguyên chất bằng cách sử dụng cối và chày để giã nhỏ cà phê.
Phương pháp này thường dễ làm và đơn giản. Hầu hết tất cả mọi người đều có thể thực hiện được, các vật dụng dễ tìm kiếm.
Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ.
– Hạt cà phê nguyên chất.
– Cối nên sử dụng cối đá hoặc nhôm, chày.
Bước 2: Tiến hành giã nhỏ cà phê.
– Cho hạt cà phê vừa đủ vào cối. Dùng lực của cánh tay giã nhỏ cà phê. Bạn có thể điều chỉnh được lực tay để hạt cà phê được giã nhỏ theo kích thước mà bạn mong muốn.
– Tiếp tục cho cà phê vào giã cho đến khi hết. Bạn nên giã nhỏ cà phê thành nhiều đợt, mỗi đợt một ít. Đặt cối giã ở những mặt bằng phẳng. Để tránh tình trạng hạt cà phê giã không đều.
Xay cà phê nguyên chất bằng ống lăn.
Ngày nay, phương pháp này vẫn còn được nhiều người sử dụng. Ống lăn thường được bày bán ở các chợ, siêu thị. Ống có dạng hình trụ, ruột đặt, trọng lượng lớn và thường được làm bằng gỗ, sắt, thủy tinh, đá…
Khi xay cà phê bằng ống lăn, bạn cần phải trải đều các hạt cà phê trên một mặt phẳng. Sau đó dùng ống lăn qua lăn lại nhiều lần để hạt cà phê vỡ đều. Độ vỡ của hạt cà phê ít hay nhiều phụ thuộc và sở thích uống cà phê của bạn.
Xay cà phê nguyên chất tự làm bằng máy xay bằng tay.
Với cách xay này sẽ giúp bạn tiết kiệm được công sức và việc nghiền cà phê cũng dễ dàng hơn so với các phương pháp thủ công khác.
Bạn cho một lượng cà phê vừa đủ vào máy xay. Dùng tay quay đều, lúc này cà phê sẽ được máy nghiền nhỏ. Để đảm bảo được hạt cà phê được xay đều, sau mỗi đợt xay bạn nên sàng lọc lại bột cà phê. Trong trường hợp vẫn có những hạt cà phê to trộn lẫn, bạn hãy tiếp tục xay tiếp nhé.
Sử dụng máy xay cà phê phù hợp.
Hiện nay, đa số nhiều người lựa chọn máy xay cà phê để sử dụng. Phương pháp này bạn không cần tốn quá nhiều công sức mà tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi xay. Cà phê sẽ được xay rất nhỏ, mịn và nhanh chóng. Tuy nhiên khi xay bằng máy bạn khó kiểm soát được kích thích của hạt cà phê. Sau đây là quy trình xay cà phê nguyên chất tự làm bằng máy.
Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ.
– Cà phê nguyên chất.
– Máy xay cà phê.
Bước 2: Tiến hành xay cà phê.
– Bật nút nguồn hoạt động của máy cho đến khi máy nóng.
– Bỏ một lượng cà phê phù hợp vào hộp chứa của máy, sau đó điều chỉnh độ mịn của cà phê mà bạn mong muốn.
– Tắt nút nguồn khi máy đã xay cà phê xong.
Để hạt cà phê không bị cháy khét do nhiệt của máy. Bạn không nên xay quá lâu và cần quan sát kiểm tra độ mịn của cà phê. Đối với phương pháp này, sau khi hoàn tất việc xay bạn nên sử dụng cà phê ngay để giữ trọn được hương thơm và mùi vị của cà phê.
Cách lựa chọn hạt cà phê nguyên chất phù hợp nhất.
Ngày nay có rất nhiều người sử dụng cà phê nguyên chất tự làm. Nhưng đâu mới là cách lựa chọn hạt cà phê phù hợp nhất. Hãy để 90S Coffee chia sẻ cho bạn những bí kíp hữu ích nhé.
Chọn theo lượng cafein có trong hạt cà phê.
Bạn có thể biết được hàm lượng cafein có trong hạt cà phê thông qua màu sắc của hạt cà phê đã được rang.
– Hạt cà phê nào có màu sẫm hơn chứng tỏ hạt cafe này chứa hàm lượng cafein thấp.
– Hạt cà phê nào sau khi rang có màu sáng hơn thì có hàm lượng cafein cao hơn.
Một số hàm lượng cafein trong hạt cà phê nguyên chất bạn cần biết.
– Hạt cà phê Robusta: hàm lượng cafein trong hạt chiếm khoảng 2% – 4%.
– Hạt cà phê Arabica: hàm lượng cafein trong hạt chiếm khoảng 1% – 2%.
– Hạt cà phê Moka: hàm lượng cafein trong hạt chiếm khoảng 1% – 3%.
– Hạt cà phê Cherry: hàm lượng cafein trong hạt thường cao hơn hạt cà phê Arabica nhưng thấp hơn hạt cà phê Robusta.
Chọn theo khẩu vị.
Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà lựa chọn cà phê nguyên chất một cách phù hợp nhất.
– Nếu bạn thích sử dụng bột cà phê mịn màng vị mạnh thì bạn nên chọn hạt cà phê có vẻ ngoài sẫm màu, bóng và được rang trong thời gian dài hơn.
– Nếu bạn muốn cà phê có vị đắng hơn thì nên chọn cà phê có thời gian rang ngắn hơn và hạt có màu sáng hơn.
Chẳng hạn cà phê Robusta có vị đắng và chát, ít có vị chua, hương thơm của hạt cũng nhẹ hơn. Cà phê Arabica có vị đắng kèm theo vị chua nhẹ, hương thơm nồng nàn quyến rũ. Hạt cà phê Moka có vị đặc trưng là vị chua thanh, vị đắng vừa đủ, không gắt.
Cách phối cà phê nguyên chất tự làm tạo nên sự khác biệt.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cà phê khác nhau, mỗi loại cafe mang cho mình hương vị đặc trưng riêng biệt. Bạn có thể sử dụng đơn thuần một loại hạt cafe để pha chế đúng chuẩn vị. Nhưng nhu cầu thưởng thức cafe của mọi người ngày càng được nâng cao và đa dạng hơn. Chúng ta cần tạo ra nhiều hương vị mới mẻ, qua nhiều cách phối trộn từ các hạt cà phê nguyên chất khác nhau như robusta, arabica, moka, culi, cherry… Vậy tỷ lệ phối cà phê như thế nào gọi là đạt chuẩn. Hãy cùng 90S Coffee khám phá nhé.
>>> Xem ngay: 09 nguyên tắc để có 1 ly cafe nguyên chất tuyệt ngon
Phối trộn cà phê nguyên chất theo tỷ lệ vàng.
Ngày nay, rất nhiều người áp dụng tỷ lệ pha trộn cà phê vàng 1:1:1 cho quán cafe. Được pha trộn kết hợp của 3 loại cafe với nhau.
– 1 phần cafe Robusta.
– 1 phần cafe Arabica.
– 1 phần cà phê kết hợp cả 2 loại trên.
Tuy nhiên để tạo được hương vị đậm đà và tinh tế hơn bạn có thể thay đổi tỷ lệ giữa các hợp một cách phù hợp. Sự chênh lệch tỷ lệ giữa các hạt cafe không quá nhiều.
– 40% cà phê Robusta.
– 30% cà phê Arabica.
– 30% cà phê tổng hợp cả 2 loại trên.
Cà phê Robusta thường đắng kết hợp với vị chua của Arabica tạo ra một thức uống vô cùng hoàn hảo.
Tỷ lệ pha trộn cà phê nguyên chất tự làm theo tính cách, sở thích.
Cà phê theo sở thích uống cafe của mình. Cũng như mỗi người đều có những tính cách riêng thì cách thưởng thức cà phê cũng vậy.
Tỷ lệ pha trộn cà phê dành cho nam giới.
Đối với nam giới họ thường có tính cách mạnh mẽ, táo bạo họ thích vị đắng và đậm đà của cà phê.
Bạn có thể tự pha trộn Vì vậy công thức pha trộn phù hợp nhất là:
– 60% hạt cafe Robusta.
– 30% hạt cà phê Arabica.
– 10% cacao.
Tỷ lệ pha trộn cà phê dành cho nữ giới.
Đối với phụ nữ họ thường có tính cách nhẹ nhàng, ngọt ngào nên không phù hợp với những loại cafe quá đắng. Vì vậy bạn có thể phối trộn theo tỷ lệ:
– 20% cà phê Robusta.
– 50% cà phê Arabica.
– 20% cà phê Cherry.
– 10% cacao.
Cách pha trộn cà phê theo phong cách cafe teen và giải khát.
Khi khách hàng là giới trẻ, tuổi teen bạn nên chọn tỷ lệ phối trộn để tạo ra cà phê nhẹ. Tỷ lệ phù hợp nhất để pha trộn là:
– 40% cà phê Arabica.
– 30% cà phê Robusta.
– 20% cà phê Moka.
– 10% cacao.
LỜI KẾT.
Cà phê nguyên chất tự làm vẫn đảm bảo được những hương vị thơm ngon và giá rẻ. Trên đây là một số thông tin hữu ích mà 90S Coffee dành cho bạn. Một tách cà phê thơm ngon thì phải cần những bước làm nào? Nên sử dụng những dụng cụ nào? Cách lựa chọn cà phê và tỷ lệ phối trộn cafe thích hợp? Bạn hãy thử đọc và làm theo thử nhé.