Cà phê đã trở thành thức uống quen thuộc trong đời sống người dân Việt Nam. Trong đó, cà phê phin là loại cà phê được yêu thích hơn cả bởi sự đậm đà trong hương vị. Tuy vậy, chất lượng cà phê là yếu tố quyết định đến hương vị ly cà phê. Vậy làm sao để nhận biết cà phê nguyên chất và cà phê trộn? Những lưu ý nào để chọn được cà phê ngon? 90S Coffee sẽ cùng bạn giải đáp những câu hỏi trên.

nhận biết cà phê nguyên chấtcách phân biệt cà phê thật
cách nhận biết cà phê nguyên chất

Cà phê trộn là gì?

Cà phê có 02 dạng cà phê chính đang được cung cấp trên thị trường là dạng hạt và dạng bột. Khi mua dạng hạt cà phê rang mộc thì bạn có thể dễ dàng nhận biết có phải là cà phê nguyên chất hay không. Bởi vì khi cà phê ở dạng hạt, qua hình dạng và màu sắc thì có thể dễ dàng phân biệt.

Tuy nhiên, đa phần các sản phẩm trên thị trường hiện nay đều là dạng bột. Dạng bột cà phê rất dễ trộn và khó có thể nhận biết qua mắt nhìn thông thường. Vì vậy, cần có một số thủ thuật để nhận biết bột cà phê nguyên chất và cà phê trộn. Trước hết, bạn cần hiểu rõ cà phê trộn là gì và đặc điểm nhận biết đã nhé!

nhận biết cà phê nguyên chất và cà phê tạp chất
nhận biết cà phê nguyên chất và cà phê trộn

Cà Phê Xay Nguyên Chất Có Mấy Loại

Nhằm mục đích sinh lời nhiều cơ sở sản xuất đã trộn thêm các loại hạt như ngô, đậu nành vào rang xay cùng cà phê để giảm chi phí. Việc làm này làm giảm chất lượng và mùi vị của cà phê nguyên chất. Những loại cà phê như thế được gọi là cà phê trộn.

Là một người tiêu dùng thông minh, bạn nên biết cách phân biệt giữa hai loại cà phê này. 90S Coffee sẽ hướng dẫn cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê trộn một cách đơn giản.

Cà phê trộn là gì?
Cà phê trộn là gì?

Cà Phê Nguyên Chất Có Vị Gì? Cách Nhận Biết, Màu Sắc?

Cách nhận biết cà phê nguyên chất trước khi pha. 

Để phân biệt được cà phê khi còn ở dạng bột là điều không quá khó, bạn hãy tham khảo theo các cách phân biệt dưới đây nhé:

So sánh về khối lượng (hoặc thể tích). 

Cà phê pha trộn tạp chất là cà phê được pha chung với các loại hạt khác nhau, như hạt đậu nành, đậu phộng để tăng thêm hương vị và giảm giá thành. Và khối lượng của cà phê rang bao giờ cũng lớn hơn khối lượng (thể tích) của bột bắp rang hoặc đậu nành.   

Hạt cà phê là loại hạt đặc biệt, khi rang lên tới một nhiệt độ nhất định nó sẽ được nở ra và lúc này trọng lượng nó sẽ giảm xuống 20 – 30% nhưng thể tích lại tăng lên 1,5 – 2 lần. Từ đó ta có thể thấy, bột cà phê đã được rang xay sẽ luôn có khối lượng riêng thấp hơn các loại ngũ cốc và tương tự khối lượng (thể tích) của 1 kg cà phê sẽ lớn hơn khối lượng (thể tích) của các loại bột ngũ cốc. 

Dựa vào đặc tính này, khi ta cầm hai túi cà phê ( cà phê nguyên chất và cà phê pha trộn tạp chất) cùng là 500g. Bịch nào chứa nhiều cà phê hơn, thể tích chưa to hơn, nhưng nhẹ hơn thì là cà phê thật.

nhận biết cà phê nguyên chất
nhận biết cà phê nguyên chất về khối lượng, thể tích

Tỷ lệ phối cà phê nguyên chất là bao nhiêu?

Cảm nhận về độ xốp của bột cà phê. 

Đối với bột cà phê rang xay nguyên chất sẽ có độ xốp và tơi nhẹ. Còn những loại cà phê pha trộn sẽ không có độ xốp, chúng sẽ có tình trạng dính nhẹ và không tơi ra.  Để rõ hơn, chúng ta cùng thực hiện thí nghiệm:

Chuẩn bị:

 • 1 muỗng cà phê nguyên chất và 1 muỗng cà phê pha trộn tạp chất.
 • Hai cốc nước lọc.

Thực hiện:

 • Ta tiến hành cho hai loại cà phê đã chuẩn bị vào hai ly nước.
 • Quan sát và chờ kết quả.

Với ly nước có cà phê nguyên chất sẽ có xu hướng nổi lên mặt nước bởi vì nó có độ xốp nhẹ và khối lượng riêng thấp. Thêm vào đó, các hạt cà phê có cấu trúc sợi cellulose đồng đều, dễ vỡ và hạt có độ giòn nên bột cà phê có độ xốp và mịn tương đối đồng đều.

Ly còn lại ta sẽ thấy các hạt cà phê sẽ có xu hướng chìm xuống. Được lý giải rằng, bột của các hạt ngũ cốc do có khối lượng riêng lớn hơn và khi rang xay độ mịn không đồng đều nên không có độ tơi xốp như cà phê nguyên chất.

Nhận biết cà phê nguyên chất qua nước.
Nhận biết cà phê nguyên chất qua nước.

Các loại cafe ngon không phải ai cũng biết 

Nhận biết bột cà phê nguyên chất qua độ ẩm. 

Bột của cà phê nguyên chất sẽ hơi khô và độ ẩm cũng sẽ không nhiều, do quá trình rang xay sẽ không được đụng nước để đảm bảo chất lượng. Còn với cà phê kém chất lượng sẽ có độ ẩm cao hơn do trong quá trình rang xay có tác động với nước. Do cà phê kém chất lượng khi pha trộn tạp chất vào sẽ không có được mùi như cà phê nguyên chất, lúc này sẽ phải dùng đến các chất hóa học tạo mùi và màu dạng nước nên sẽ không có được độ tơi và khô xốp. Thậm chí một số hàng kém chất lượng còn có tình trạng vón cục và mùi nồng.

Nhận biết bột cà phê nguyên chất qua độ ẩm
Nhận biết bột cà phê nguyên chất qua độ ẩm

Lợi Ích Của Cafe Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Cà Phê Bạn Nên Biết

Nhận biết cà phê nguyên chất thông qua màu của bột. 

Tùy vào dòng cà phê sẽ có màu khác nhau khi rang xay, nhưng thường khi rang ở nhiệt độ thích hợp sẽ có màu nâu đậm, còn chưa đủ nhiệt độ sẽ là màu vàng hoặc hơi đậm. Còn với cà phê pha trộn sẽ có màu đen do các tạp chất trộn vào, nên khi rang lên sẽ chuyển màu. 

Nhưng với thói quen tiêu dùng, người ta thường lầm tưởng cà phê nó sẽ có màu đen, thật chất là bị tẩm hóa học. Hạt đậu nành khi rang lên cũng sẽ có màu tựu như cà phê là nâu đậm và đục, nếu quan sát kỹ bạn sẽ phân biệt ra. Nếu cầm trên tay một bịch cà phê và thấy bột màu nâu ngả vàng, thể tích nhỏ nhưng nặng tay thì chắc hẳn chúng đã được trộn ngũ cốc khác. Nếu bột có màu đen đậm thể tích nhỏ là dạng được trộn nhiều ngũ cốc.

Nhận biết cà phê nguyên chất thông qua màu của bột.
Nhận biết cà phê nguyên chất thông qua màu của bột.

Tự Làm Cà Phê Nguyên Chất Tại Nhà Như Thế Nào? 

Cách nhận biết bột cà phê nguyên chất qua mùi. 

Với những người sành sỏi về cà phê sẽ nhận ra ngay khi được ngửi mùi cà phê nguyên chất. Cà phê nguyên chất sẽ có mùi thơm rất dễ chịu, đặc trưng, nồng và có vị chua. Còn với cà phê pha trộn tạp chất sẽ mùi gắt và hơi tanh, nhưng bạn phải có khứu giác tốt thì mới nhận ra được. Bởi vì, hiện nay các sản phẩm hóa học được làm rất công phu và tẩm vào các chất pha trộn, nên sẽ gây khó khăn cho người dùng. Nên nếu bạn chưa từng ngửi qua cà phê nguyên chất, hãy thử các cách ở trên trước nhé.

Nhận biết cà phê nguyên chất thông qua mùi vị
Nhận biết cà phê nguyên chất thông qua mùi vị

Hương vị đặc trưng của cafe nguyên chất ra sao?

Phân biệt cà phê thật và cà phê trộn trong quá trình pha chế. 

Đây là cách dễ nhất khi muốn phân biệt cà phê nguyên chất hay đã bị pha trộn tạp chất.

Như bạn đã biết, cà phê không phải là loại ngũ cốc, cấu tạo của hạt cà phê có chứa các sợi cellulose và chứa rất ít tinh bột, nên có đặc tính đặc biệt. Cùng với đó là các khoảng không khí bên trong do cấu trúc phân tử cao, các sợi cellulose bị gãy dưới đác động nhiệt trong quá trình rang xay. 

Cho nên, khi cho nước sôi trên 93 độ C vào ly chứa cà phê, lập tức bột cà phê sẽ nở lên, làm sủi bọt mạnh. Còn khi bạn cho một lượng cà phê và chế nước sôi vào mà không thấy bột đấy nở lên, bị bẹp xuống, có mùi thơm nồng thì đó là cà phê pha tạp chất. Lý giải cho việc này là vì trong loại cà phê này tỷ lệ phần trăm xuất hiện các loại bột và các chất hóa học cao nên khi gặp nước sôi sẽ bị bệt xuống vì các loại bột khác có chứa nhiều tinh bột.

Trạng thái cà phê thật khi pha.
Trạng thái cà phê thật khi pha.

Cách nhận biết cà phê nguyên chất 100% sau khi pha. 

Với cách phân biệt này, ta sẽ nhận biết dựa trên sản phẩm nước cà phê khi đã pha ra qua màu, độ sánh của nước, mùi, vị và lớp bọt mịn của cà phê.

Nhận biết thông qua màu của nước cà phê. 

Theo quan niệm từ xưa ly nước cà phê sẽ luôn có màu đen, nhưng quan niệm đó hoàn toàn sai. Bởi ly nước cà phê có màu đen là do các dạng bột và tạp chất được pha trộn vào nên chúng mới có màu đen. Và khi dùng lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều.

Trong khi đó, màu của cà phê rang xay nguyên chất sẽ có màu nâu hoặc ánh nâu, thêm đá sẽ có màu nâu hổ phách, thêm sữa sẽ có màu nâu nhạt. Ngoài ra, bạn có thể đặt cốc cà phê thật nguyên chất và cốc cà phê giả cạnh nhau và quan sát dưới ánh sáng để so sánh. Nước cà phê thật nguyên chất sẽ có màu nâu đậm và đều màu trên toàn bộ cốc, trong khi nước cà phê giả thường có màu nhạt hơn và không đồng đều.

Màu của nước cà phê nguyên chất.
Màu của nước cà phê nguyên chất.

Giá Cà Phê Nguyên Chất Là Bao Nhiêu?

Nhận biết thông qua độ sánh của nước cà phê.

Khi pha, nước của ly cà phê nguyên chất sẽ có độ sánh không nhiều, bới cà phê thật sẽ có lượng tinh bột rất ít. Trái lại, cà phê pha trộn tạp chất sẽ chất sẽ chứa nhiều tinh bột nên khi pha cà phê làm cho nước trở nên đặc kẹo, sánh dẻo. 

Độ sánh của nước pha cà phê.
Độ sánh của nước pha cà phê.

Nhận biết thông qua mùi thơm của ly cà phê. 

Để phân biệt được cà phê thật hoặc giả theo cách này đòi hỏi bạn phải từng ngửi được mùi cà phê thật rồi. Bởi hai mùi sẽ gần giống nhau đòi hỏi khứu giác của bạn phải nhạy bén.

Để kiểm tra mùi thơm của cà phê, bạn có thể đưa mũi gần vào ly cà phê và hít thở mùi thơm tự nhiên của cà phê. Cà phê thật nguyên chất sẽ có mùi thơm tự nhiên và tinh tế, nhưng không quá nồng và ám mùi khó chịu. Nếu cà phê giả có mùi hương nhân tạo hoặc mùi khó chịu, rất nồng do được trộn với chất hóa học tạo mùi vị.

Nhận biết thông qua mùi thơm.
Nhận biết thông qua mùi thơm.

Cafe nguyên chất bao nhiêu tiền 1kg?

Nhận biết thông qua vị của cà phê.

Khi rang xay cà phê đủ nhiệt, cà phê sẽ có hương vị và mùi thơm đặc trưng của mình. Việc rang xay cà phê đúng nhiệt độ và thời gian sẽ giúp tạo ra cà phê chuẩn vị.

Trong quá trình rang xay, cà phê sẽ trải qua nhiều giai đoạn phát triển vị. Trước hết, cà phê sẽ có vị chua và hơi đắng do axit chlorogenic và caffeine. Sau đó, cà phê sẽ có vị ngọt và hương vị đặc trưng của mình phát triển. Cuối cùng, cà phê sẽ có vị đắng đậm do quá trình caramelization của đường và protein.

Cà phê pha trộn tạp chất là cà phê được pha chung với các loại hạt khác nhau, như hạt đậu nành, đậu phộng, hoặc hạt moka để tăng thêm hương vị và giảm giá thành. Tuy nhiên, khi pha cà phê pha trộn tạp chất, vị của cà phê sẽ bị ảnh hưởng.

Cà phê pha trộn tạp chất thường có vị ngọt và hơi chua hơn so với cà phê nguyên chất. Điều này do các tạp chất khác nhau thêm vào cà phê sẽ ảnh hưởng đến hương vị cũng như độ đậm đặc của cà phê. Nếu không phối hợp đúng tỷ lệ giữa các loại hạt, cà phê pha trộn có thể bị loãng hoặc có vị khác thường.

Về cà phê pha trộn tạp chất, do thói quen dùng cà phê của người dân Việt là không có vị chua, nên thường nhầm lẫn hàng thật và hàng giả. Hiểu được điều đó, các nhà cung ứng cà phê giả đã loại bỏ hết vị chua tự nhiên và thay vào đó là vị đắng hóa học để phù hợp với khẩu vị của khách hàng. Điều này sẽ làm cho cà phê thật bị quên lãng, sức khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể vì các chất hóa học.

Nhận biết thông qua vị.
Nhận biết thông qua vị.

Nhận biết thông qua bọt của cà phê. 

Cà phê nguyên chất tạo ra một lớp bọt nhẹ trên bề mặt, có ánh nâu sáng và không bền vững trong thời gian dài. Sự xuất hiện của bọt trên cà phê nguyên chất phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại hạt cà phê, cách rang xay và phương pháp pha. Vì vậy, khi uống cà phê, nếu bạn thấy bọt cà phê rất dày, không tan ra và bền vững, thì có thể đó là dấu hiệu của cà phê giả. 

Nhận biết thông qua lớp bọt.
Nhận biết thông qua lớp bọt.

Cách nhận biết cà phê nguyên chất thông qua trải nghiệm của chính bạn.

Để phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê pha trộn bạn nên dựa vào vị giác của mình là cách tốt nhất. Vì khi nếm bạn sẽ cảm nhận được từ mùi vị tự nhiên, màu sắc, độ sánh mịn của ly cà phê, từ đó đưa ra kết luận cho mình. Và mình tin chắc rằng, khi bạn thưởng thức cà phê nguyên chất, chắc chắn sẽ không muốn sử dụng lại những cà phê kém chất lượng kia nữa bởi cảm nhận về chất lượng sẽ thay đổi. Cuối cùng vẫn là bạn nên dựa vào trải nghiệm để đúc kết chính xác nhất chứ không nên chỉ dựa trên lý thuyết.

Mua Cafe Nguyên Chất Giá Sỉ Ở Đâu Ngon?

Video cách phân biệt cà phê thật và cà phê giả

Cách lựa chọn cà phê nguyên chất ngon “Nhanh – Chuẩn”.

Mùi hương của cà phê.

Mùi hương là thứ quyến rũ nhất của cà phê. Thông thường, cà phê nguyên chất ngon sẽ có mùi thơm nhẹ, dễ chịu và hấp dẫn khứu giác. Nếu bạn là người sành về cà phê sẽ dễ dàng nhận biết cà phê ngon thông qua mùi hương.

Nên Uống Cafe Lúc Nào? Thời Gian Uống Cà Phê Tốt Nhất?

Hương vị của cà phê nguyên chất.

Cà phê nguyên chất ngon có hương vị ngon theo cách riêng. Đó là vị đắng nhưng khá thanh, hòa lẫn vị chua nhẹ tạo nên một hương vị khó quên. Để nhận biết được độ ngon của cà phê thông qua hương vị đòi hỏi bạn đã sử dụng cà phê lâu năm.

Lựa Chọn Cà Phê Xay Sẵn Hay Nguyên Hạt Cho Ly Cà Phê Thơm Ngon?

Thương hiệu cà phê uy tín.

Nếu cách nhận biết qua mùi thơm và hương vị gây khó khăn cho bạn thì lựa chọn thương hiệu uy tín là cách đơn giản nhất. Đừng nên lựa chọn những sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ.

90S Coffee là một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực kinh doanh cà phê. Với nhiều năm hình thành và phát triển, 90S Coffee tự tin cung cấp cho bạn những sản phẩm cà phê với chất lượng tốt nhất với nhiều mức giá ưu đãi.

Coong ty 90s coffee bán cà phê nguyên chất
cà phê rang xay nguyên chất tại 90S Coffee

90S Coffee cung cấp đa dạng các dòng sản phẩm. Từ các dòng cà phê rang xay bình dân đến các dòng sản phẩm cao cấp, tất cả đều được chọn lọc từ nguồn nguyên liệu chất lượng. Luôn được khách hàng đánh giá cao và tin dùng.

Vì sao bạn nên lựa chọn các sản phẩm 90S Coffee?

Là một trong những công ty cung ứng cà phê nguyên chất hàng đầu tại Việt Nam, sản phẩm của chúng tôi luôn đảm bảo những tiêu chí chất lượng khi đến tay khách hàng:

 • Cà phê sạch nguyên chất 100% từ hạt
 • Không tẩm hương liệu, hoá chất, bắp, bơ,…
 • Nguồn nguyên liệu 100% “Organic”, khép kín.
 • Đa dạng về mức độ rang (medium, dark, light, cinamon, french roast,…).
 • Hỗ trợ xay cà phê miễn phí theo yêu cầu (xay pha máy, pha phin,…).
 • Kiểm định và chứng nhận chất lượng ATVSTP.
cách phân biệt cà phê thật
7 bước phân biệt cà phê thật và cà phê trộn pin ( nguồn)

Nhận biết cà phê nguyên chất là một kỹ năng quan trọng đối với những ai yêu thích cà phê và muốn trải nghiệm những hương vị đậm đà và tinh tế nhất của loại đồ uống này. Bằng những cách mà chúng tôi đã chia sẻ ở phía trên, hy vọng bạn sẽ phân biệt được cà phê nguyên chất và thưởng thức hương vị đích thực của nó.

Địa chỉ Cung Cấp Cà Phê Nguyên Chất Phú Nhuận Sạch 100% 
Mua Cà Phê Nguyên Chất Quận 2 Sạch – Freeship Ngay
Địa Chỉ Mua Cà Phê Nguyên Chất Quận 3 Giá Sỉ Cho Quán Cafe Ngon
Mua Cà Phê Nguyên Chất Quận 4, cà Phê Rang Xay Giá sỉ, FreeShip

  3/5 - (2 bình chọn)

  1 những suy nghĩ trên “Mua Cafe Nguyên Chất Tại Cần Giờ Có Hàng Trong Ngày

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *