Cà phê đã trở thành thức uống quen thuộc trong đời sống người dân Việt Nam. Trong đó, cà phê phin là loại cà phê được yêu thích hơn cả bởi sự đậm đà trong hương vị. Tuy vậy, chất lượng cà phê là yếu tố quyết định đến hương vị ly cà phê. Vậy làm sao để phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê trộn? Những lưu ý nào để chọn được cà phê ngon? 90S Coffee sẽ cùng bạn giải đáp những câu hỏi trên.

Cách Phân Biệt Cà Phê Nguyên Chất Và Cà Phê Trộn

Có 02 dạng cà phê chính đang được cung cấp trên thị trường là dạng hạt và dạng bột.

Khi mua dạng hạt cà phê rang mộc thì bạn có thể dễ dàng nhận biết có phải là cà phê nguyên chất hay không. Bởi vì khi cà phê ở dạng hạt, qua hình dạng và màu sắc thì có thể dễ dàng phân biệt.

Đa phần các sản phẩm trên thị trường hiện nay đều là dạng bột. Dạng bột cà phê rất dễ trộn và khó có thể nhận biết qua mắt nhìn thông thường. Vì vậy, cần có một số thủ thuật để nhận biết bột cà phê nguyên chất và cà phê trộn. Trước hết, bạn cần hiểu rõ cà phê trộn là gì và đặc điểm nhận biết đã nhé!

hat ca phe nguyen chat 90s coffee
Cà phê nguyên chất và cà phê trộn khác nhau như thế nào?

Cà phê trộn là gì?

Nhằm mục đích sinh lời nhiều cơ sở sản xuất đã trộn thêm các loại hạt như ngô, đậu nành vào rang xay cùng cà phê để giảm chi phí. Việc làm này làm giảm chất lượng và mùi vị của cà phê nguyên chất. Những loại cà phê như thế được gọi là cà phê trộn.

Là một người tiêu dùng thông minh, bạn nên biết cách phân biệt giữa hai loại cà phê này. 90S Coffee sẽ hướng dẫn cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê trộn một cách đơn giản.

Sự khác nhau giữa cà phê nguyên chất và cà phê trộn.

1. Về khối lượng và kích thước.

Một gói cà phê nguyên chất sẽ nhiều và to hơn gói cà phê trộn có cùng trọng lượng. Hạt cà phê khác hẳn các loại hạt khác, khi rang lên đến 1 nhiệt độ nhất định sẽ nở lớn. Thể tích tăng từ 1,5-2 lần, trọng lượng giảm từ 20-30%. Bột cà phê nguyên chất có khối lượng riêng thấp hơn bột cà phê có trộn các loại hạt ngũ cốc khác.

2. Độ xốp và mịn.

Khi cảm nhận cà phê bằng tay, cà phê nguyên chất sẽ cho cảm giác xốp nhẹ, khô, tơi và rời. Cà phê trộn có cảm giác bết dính, ẩm vì cà phê đã bị trộn thêm tinh bột.

do min cua bot ca phe nguyen chat
Độ mịn của bột cà phê nguyên chất.

Cách nhận biết đơn giản: Lấy 2 ly nước, múc 2 muỗng bột cà phê từ hai bịch đổ vào 2 ly khác nhau. Bột cà phê nguyên chất có khối lượng riêng thấp, xốp, thể tích lớn nên sẽ nổi lên trên và lâu chìm. Cà phê trộn có khối lượng riêng lớn hơn nên sẽ nhanh chìm xuống.

cach phan biet ca phe nguyen chat và ca phe bot don gian
Cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê trộn đơn giản.

Bột cà phê nguyên chất xay ra có độ xốp, mịn đồng đều. Cà phê trộn có độ mịn không đồng đều bởi hạt đậu, bắp rang, khi xay ra to nhỏ khác nhau.

3. Màu sắc, mùi vị.

Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp, bột cà phê nguyên chất có màu nâu đậm. Nếu hạt cà phê rang ở giai đoạn medium (rang vừa) hoặc light (rang nhạt), thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng. Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường có màu đen đậm. Bột cà phê có màu đen đậm, thể tích nhỏ có thể là do trộn nhiều bột bắp.

mau nau dam cua ca phe rang xay nguyen chat
Màu nâu đậm của cà phê rang xay nguyên chất.

Bột cà phê nguyên chất thường có màu nâu đậm hoặc vàng sáng. Bột cà phê trộn thường có màu đen đậm

Khi mở bao bì, cà phê nguyên chất có vị thơm nhẹ nhàng, dễ chịu rất đặc trưng. Cà phê trộn có mùi khá gắt và khó chịu. Mùi hương liệu, chất tạo mùi cà phê rất tanh.

4. Trạng thái của bột cà phê khi pha.

Cà phê trộn thường trộn các tạp chất như bắp và đậu rang. Khi pha nước sôi trở nên bết dính và xẹp xuống bởi các loại ngũ cốc luôn có chứa nhiều tinh bột.

Cà phê nguyên chất được cấu tạo bởi các hợp chất cao phân tử xenlulozo, chứa ít tinh bột. Khi gặp nước sôi, bột cà phê nguyên chất sẽ sủi bọt và trào lên trong phin khiến nắp gài thường bị trồi lên.

Cà phê trộn và cà phê nguyên chất sau khi pha khác nhau thế nào?

Sau khi pha, ta phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê trộn thông qua các tiêu chí sau:

1. Màu sắc của ly cà phê.

Cà phê nguyên chất nước pha có màu nâu cánh gián nhẹ nhàng và đẹp mắt. Nhiều người vẫn thường lầm tưởng cà phê nguyên chất sau khi pha sẽ có màu đen đậm. Khi cho thêm đá, nước pha sẽ chuyển sang màu hổ phách, ly cà phê có màu nâu sáng.

ca phe nguyen chat co mau canh gian dep mat
Cà phê nguyên chất có màu cánh gián đẹp mắt.

Khác với cà phê nguyên chất, cà phê pha trộn có màu thay đổi tùy theo lượng tạp chất ít hay nhiều. Màu của hạt đậu, ngô khi rang lên có màu đen, ly cà phê trộn có nước pha đen đục, đậm đặc.

2. Mùi hương của cà phê.

Cà phê nguyên chất có mùi thơm nhẹ đặc trưng của cà phê. Cà phê có trộn tạp chất có mùi thơm nồng mạnh và gắt. Nếu ngửi lâu sẽ có cảm giác rất khó chịu.

3. Hương vị của cà phê.

Cà phê khi rang với thời gian đủ và đạt đến nhiệt độ thích hợp sẽ có vị đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ nhàng. Cà phê nguyên chất rang đúng kỹ thuật thường có hậu vị ngọt.

Cà phê pha trộn sẽ không có mùi thơm tự nhiên mà thay vào đó mà sẽ có mùi hóa chất do được ướp trong quá trình sơ chế. Do được tẩm hương liệu nên khá giống mùi cà phê nguyên chất. Tuy nhiên nó vẫn mang hương vị gay gắt, dai dẳng và gây cảm giác nặng nề

4. Bọt của cà phê.

Cà phê nguyên chất khi đánh lên với đường cũng tạo ra 1 ít bọt màu nâu sáng rất đẹp. Khi khuấy cà phê tạo bọt nhỏ, đều, nhanh xẹp.

bot mau nau sang dep mat cua ca phe
Cà phê nguyên chất khi pha có bọt màu nâu sáng đẹp mắt.

Nếu bọt óng ánh màu cầu vồng, khi khuấy tạo nhiều bọt và lâu tan thì có khả năng là cà phê trộn. Hiện nay, để tạo bọt đẹp, một số quán cà phê cho thêm chất tẩy rửa bề mặt vào cà phê để tạo bọt. Việc làm này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của thực khách.

Xem thêm:

Uống cà phê nguyên chất mang lại những lợi ích gì cho bạn?

Cách lựa chọn cà phê nguyên chất “Nhanh – Chuẩn”

1. Mùi hương của cà phê.

Mùi hương là thứ quyến rũ nhất của cà phê. Thông thường, cà phê nguyên chất ngon sẽ có mùi thơm nhẹ, dễ chịu và hấp dẫn khứu giác. Nếu bạn là người sành về cà phê sẽ dễ dàng nhận biết cà phê ngon thông qua mùi hương.

2. Hương vị của cà phê nguyên chất.

Cà phê nguyên chất ngon có hương vị ngon theo cách riêng. Đó là vị đắng nhưng khá thanh, hòa lẫn vị chua nhẹ tạo nên một hương vị khó quên. Để nhận biết được độ ngon của cà phê thông qua hương vị đòi hỏi bạn đã sử dụng cà phê lâu năm.

3. Thương hiệu cà phê uy tín.

Nếu cách nhận biết qua mùi thơm và hương vị gây khó khăn cho bạn thì lựa chọn thương hiệu uy tín là cách đơn giản nhất. Đừng nên lựa chọn những sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ.

90S Coffee là một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực kinh doanh cà phê. Với nhiều năm hình thành và phát triển, 90S Coffee tự tin cung cấp cho bạn những sản phẩm cà phê với chất lượng tốt nhất với nhiều mức giá ưu đãi.

90S Coffee cung cấp đa dạng các dòng sản phẩm. Từ các dòng cà phê rang xay bình dân đến các dòng sản phẩm cao cấp, tất cả đều được chọn lọc từ nguồn nguyên liệu chất lượng. Luôn được khách hàng đánh giá cao và tin dùng.

nhung hat ca phe nguyen chat tu trang trai 90s coffee
Những hạt cà phê chất lượng từ trang trại cà phê của 90S Coffee.

Vì sao bạn nên lựa chọn các sản phẩm 90S Coffee?

Là một trong những công ty cung ứng cà phê nguyên chất hàng đầu tại Việt Nam, sản phẩm của chúng tôi luôn đảm bảo những tiêu chí chất lượng khi đến tay khách hàng:

 • Cà phê sạch nguyên chất 100% từ hạt
 • Không tẩm hương liệu, hoá chất, bắp, bơ,…
 • Nguồn nguyên liệu 100% “Organic”, khép kín
 • Đa dạng về mức độ rang (medium, dark, light, cinamon, french roast,…)
 • Hỗ trợ xay cà phê miễn phí theo yêu cầu (xay pha máy, pha phin,…)
 • Kiểm định và chứng nhận chất lượng ATVSTP

Đánh giá từ phía khách hàng về sản phẩm thương hiệu 90S Coffee.

Anh Đặng Anh Tuấn, nhân viên văn phòng chia sẻ:

“Tôi là một nhân viên văn phòng, nhu cầu sử dụng cà phê cao. Tôi thích vị đắng của cà phê truyền thống đặc biệt là các dòng cà phê Robusta. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm kém chất lượng. Riêng tôi thì tin dùng các sản phẩm thương hiệu 90S Coffee bởi sự uy tín và chất lượng tuyệt vời từ thương hiệu.”

Chị Phạm Lệ Bình, nhân viên văn phòng chia sẻ:

“Tôi rất thích sản phẩm cà phê Bí Quyết 01, tôi cảm nhận được hương vị cà phê truyền thống và hương vị rất đặc trưng mà dòng sản phẩm mang lại. Trong tương lai, tôi sẽ thử các sản phẩm khác từ thương hiệu để cảm nhận thêm về tất cả các sản phẩm của thương hiệu.”

Lời Kết

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm để lựa có thể lựa chọn được cà phê chất lượng. Bạn nên áp dụng những cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê trộn trên trước khi sử dụng một sản phẩm cà phê nào đó.

Với tinh thần luôn luôn lắng nghe khách hàng, 90S Coffee sẵn lòng ghi nhận góp ý từ phía khách hàng. Vui lòng liên hệ với chúng tôi hoặc để lại comment ở phía dưới nếu có những thắc mắc. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng 90S Coffee.

  5/5 - (1 bình chọn)

  One thought on “Mua Cafe Nguyên Chất Tại Cần Giờ Có Hàng Trong Ngày

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *