Cách Nhận Biết Cà Phê Rang Xay Nguyên Chất Và Quy Trình Sản Xuất Chuẩn

Với nhiều người có sở thích thưởng thức cà phê thì cà phê rang xay nguyên chất là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Tuy vậy không phải ai cũng biết cách chọn được những loại cà phê đạt chất lượng. Cùng tìm hiểu cách nhận biết cà phê rang xay nguyên chất thật giả và quy trình sản xuất cà phê qua bài viết dưới đây.

Cà phê rang xay nguyên chất loại nào ngon.

Thưởng thức cà phê là một sở thích cá nhân, mỗi người sẽ có những tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng cà phê khác nhau. Với những người có gu thưởng thức cà phê mạnh thì những sản phẩm có tỷ lệ hạt Robusta cao để tạo nên vị đắng sẽ được ưa chuộng. Ngược lại những người thích hương vị nhẹ nhàng theo phong cách Châu Âu với các thức uống như Cappuccino hay Espresso thì những sản phẩm có tỷ lệ hạt Arabica nhiều sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Ngoài ra một tỷ lệ cà phê vàng mà nhiều người hay áp dụng để cho ra loại cà phê ngon thường là 30% hạt cà phê Arabica, 50% hạt cà phê Robusta, 20% hạt cà phê Culi. Nếu bạn có điều kiện và là người yêu thích cà phê thì nên thưởng thức nhiều loại cà phê khác nhau để trải nghiệm và chọn được loại cà phê phù hợp nhất với mình.

Những loại cà phê rang xay ngon
Những loại cà phê rang xay ngon

| Xem thêm: Cà phê vợt là gì? Uống có ngon không? Cách làm?

| Xem thêm: Bật mí cách ủ cà phê ngon nhất 

Cách nhận biết cà phê rang xay nguyên chất.

2.1. Những yếu tố nhận biết trước khi pha.

2.1.1. Khối lượng.

Bột cà phê nguyên chất sẽ có khối lượng riêng nhỏ hơn các loại bột hạt bắp hạt đậu nành hay dùng để pha trộn. Vì thế cùng một khối lượng cà phê như nhau bịch cà phê nguyên chất sẽ nhìn to và nhiều hơn so với bịch cà phê có trộn các loại hạt khác.

2.1.2. Độ xốp, mịn của bột.

Bột cà phê nguyên chất khi xay xong sẽ có độ xốp và mịn đều, bạn có thể cảm nhận độ xốp bằng tay bằng cách bóp nhẹ. Bột cà phê nguyên chất sẽ có độ tơi xốp và không bị dính tay. Ngược lại, bột cà phê có trộn các loại hạt khác sẽ có độ mịn không đều bởi hạt đậu nành, hạt bắp khi xay thường có kích thước lớn hơn hạt cà phê. Khi dùng tay để cảm nhận sẽ thấy độ ẩm và rít, bột dễ vón cục khi tiếp xúc với môi trường không khí lâu.

Cách nhận biết cà phê nguyên chất trước khi pha
Cách nhận biết cà phê rang xay nguyên chất trước khi pha

2.1.3. Màu sắc đặc trưng.

Màu sắc của hạt cà phê còn phụ thuộc vào các mức độ rang khác nhau. Hai chế độ rang phổ biến nhất hiện nay là medium và medium dark, vì thế mà màu của bột cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu nhẹ đến nâu đậm. Còn đối với loại bột cà phê có trộn các loại hạt bắp, đậu này thường rất dễ cháy khét trong quá trình rang nên sẽ bột sẽ có màu đen sậm màu.

2.1.4. Mùi hương.

Mùi hương của bột cà phê nguyên chất sẽ mang nét đặc trưng của loại quả chín cây tự nhiên. Hương thơm thoảng nhẹ nhàng và không hề gây khó chịu khi ngửi. Sau một thời gian bảo quản, mùi hương sẽ bị giảm đi nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị và những nét đặc trưng vốn có.

Trái lại, cà phê kém chất lượng và có chứa tạp chất thường sẽ được tẩm các loại hương liệu. Khi ngửi mùi rất nồng và gây khó chịu.

2.2. Những yếu tố nhận biết sau khi pha. Cách nhận biết cà phê rang xay nguyên chất

2.2.1. Độ sánh của cà phê.

Nước chiết xuất từ bột cà phê nguyên chất thường có độ sánh không đáng kể, chỉ sánh hơn nước một chút. Ngược lại, nước chiết xuất từ bột cà phê có chứa các loại hạt sẽ sánh đặc, sền sệt.

2.2.2. Màu sắc của cà phê.

Nhiều người thường có quan niệm cà phê nguyên chất là phải có màu đen đậm, điều này là hoàn toàn sau lầm. Cà phê pha ra có màu đen phần lớn là do bị trộn các loại hạt bắp, đậu nành bị cháy khét trong quá trình rang tạo thành. Màu nước cà phê nguyên chất sau khi pha sẽ có màu nâu cánh gián, khi cho thêm đá sẽ nhạt dần và chuyển sang màu hổ phách rất đẹp mắt.

Yếu tố đánh giá cà phê sau khi pha
Yếu tố đánh giá cà phê sau khi pha

2.2.3. Mùi vị của cà phê.

Một đặc điểm khiến cà phê trở thành thức uống yêu thích của nhiều người đó là mùi vị. Cà phê có một hương vị đặc trưng riêng và không thể nhầm lẫn với bất kỳ thức uống nào. Vị đắng nhẹ và chua thanh mang lại sự cảm nhận tinh tế trong vị giác, hương thơm nhẹ nhàng kích thích khứu giác. Thưởng thức một tách cà phê nguyên chất thơm ngon phải dùng đến mọi giác quan để cảm nhận, tạo nên một trải nghiệm ấn tượng cho người dùng. Đây là điểm rất dễ dàng giúp bạn biết cách nhận biết cà phê rang xay nguyên chất

| Xem thêm: Hướng dẫn cách pha cà phê 3 tầng chuẩn nhất hiện nay

Quy trình sản xuất cà phê rang xay nguyên chất

3.1. Thu hoạch.

Công đoạn đầu tiên của quá trình sản xuất cà phê đó là thu hoạch. Vào mùa thu hoạch, khi chất lượng trái cà phê đạt đủ những tiêu chuẩn về độ chín và mặt hàm lượng chất hóa học thì sẽ được hái bằng tay. Việc thu hoạch hoàn bằng thủ công và không có bất kỳ sự hỗ trợ nào của máy móc sẽ giúp chọn lọc được những trái cà phê chính hoàn toàn và chất lượng cà phê đồng đều với nhau. Bên cạnh đó, một số nơi thu hoạch với diện tích canh tác lớn có thể sử dụng máy móc để hỗ trợ việc thu hoạch để giảm thiểu nhân công và thời gian. Tuy nhiên hình thức thu hoạch này lại cho chất lượng hạt cà phê thu hoạch không đồng đều nhau, các hạt chưa chín sẽ bị lẫn lộn

Thu hoạch cà phê đạt chuẩn
Thu hoạch cà phê đạt chuẩn – cách nhận biết cà phê rang xay nguyên chất

3.2. Sơ chế và làm sạch.

Sau công đoạn thu hoạch, cà phê sẽ được tiến hành sơ chế và làm sạch. Các tạp chất như cát, đá, lá cây,… sẽ được loại bỏ hoàn toàn cho ra chất lượng hạt đạt chuẩn và giúp ngăn ngừa được việc hỏng máy móc do có lẫn tạp chất ở những công đoạn sau.

Ở công đoạn này, cà phê sẽ được ngâm hoàn toàn trong nước để có thể tách hoàn toàn lớp vỏ bên ngoài của trái cà phê. Sau quá trình ngâm nước tách vỏ, cà phê sẽ được phơi nắng trong 2 đến 3 ngày hoặc sấy khô và đưa vào công đoạn rang. Sơ chế kỹ cũng là điều rất quan trọng giúp bạn biết cách nhận biết cà phê rang xay nguyên chất sau này

Quá trình sơ chế cà phê sau thu hoạch
Quá trình sơ chế cà phê sau thu hoạch

3.3. Rang cà phê.

Đây là công đoạn quan trọng nhất trong quy trình sản xuất cà phê, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hương vị của cà phê hạt thành phẩm. Công đoạn rang cà phê thường được thực hiện qua hai cách là rang theo kiểu truyền thống bằng tay hoặc rang bằng máy.

3.3.1. Rang cà phê theo cách truyền thống.

Cà phê rang theo cách truyền thống sẽ được rang bằng chảo lớn và trực tiếp trên lửa. Hình thức rang này cho ra chất lượng thành phẩm không đồng đều. Để có thể áp dụng cách rang này đòi hỏi ở người thợ rang phải có nhiều kinh nghiệm, nhận biết được sự thay đổi về màu sắc, hương thơm của cà phê trong suốt quá trình rang để phán đoán cà phê rang đạt chuẩn chưa. Với những thợ rang chưa có nhiều kinh nghiệm thì cà phê rất dễ bị cháy khét và ám khói ảnh hưởng đến hương vị cà phê thành phẩm và gây lãng phí.

3.3.2. Rang cà phê bằng máy rang cà phê.

Để khắc phục những nhược điểm mà cách rang truyền thống gặp phải, công đoạn rang cà phê luôn được cải tiến theo thời gian. Máy rang cà phê ra đời giúp thợ rang căn chỉnh được mặt thời gian và nhiệt độ. Hạt cà phê được rang trong môi trường chân không giúp hạt cà phê chín đều và cho ra chất lượng thành phẩm đạt chuẩn.

Quy trình rang cà phê bằng máy
Quy trình rang cà phê bằng máy

3.3.3. Những lưu ý trong quá trình rang.

Cà phê nếu rang ở mức nhiệt quá cao sẽ làm cho các hợp chất tạo hương trong hạt cà phê liên tục bay hơi làm ảnh hưởng đến chất lượng hương vị cà phê. Vì thế, để giữ hương thơm cà phê tốt nhất cần làm nguội cà phê càng nhanh càng tốt sau khi rang cà phê thành phẩm.

Ngoài yếu tố nhiệt độ thì thời gian rang cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và hương vị cà phê. Dưới đây thời gian rang đạt chuẩn cho ra các hương vị và chất lượng hạt cà phê khác nhau:

  • Thời gian rang từ 8 đến 10 phút cà phê sẽ có vị đắng nhẹ, vị chua và hơi chát không cân bằng nhau và khó cảm nhận được hương thơm của cà phê. Chiết xuất ra cà phê ở mức nhẹ.
  • Thời gian rang từ 11 đến 14 phút sẽ cho ra vị đắng, chua, chát cân bằng với nhau. Hương thơm của hạt cà phê có thể dễ dàng cảm nhận.
  • Thời gian rang từ 14 đến 16 phút sẽ cho ra cà phê thành phẩm có độ đắng cao, vị chát và chua sẽ bị giảm đi khá nhiều. Ở thời gian rang quá lâu, hầu như hương thơm nguyên bản của hạt cà phê bị mất đi, vì thế trong quá trình rang bạn nên tránh việc rang thời gian quá lâu.

3.4. Phối trộn cà phê – Cách nhận biết cà phê rang xay nguyên chất

Cà phê có nhiều loại hạt khác nhau, mỗi loại đều mang những nét đặc trưng khác nhau trong hương vị. Cà phê ngon nhất là cà phê có sự kết hợp các loại hạt với nhau một cách hợp lý để cho ra những thức uống đầy sự sáng tạo trong hương vị và mùi hương.

Các loại hạt thường được kết hợp với nhau thường là hạt Arabica, hạt Robusta, hạt Culi. Với những sở thích về hương vị khác nhau có thể phối theo những tỷ lệ khác nhau. Với những ai có sở thích gu cà phê mạnh có thể phối tỷ lệ hạt Robusta nhiều hơn. Còn những ai có sở thích thưởng thức các loại thức uống theo phong cách Châu Âu thì có thể phối tỷ lệ hạt Arabica nhiều hơn để tạo vị đắng nhẹ.

3.5. Xay cà phê.

Để phục vụ cho mục đích pha chế, hạt cà phê cần được xay nhỏ để có thể sử dụng. Ngoài ra, việc xay cà phê còn giúp loại bỏ các loại ký sinh ra khỏi hạt cà phê, đảm bảo cho sức khỏe người dùng.

Xay cà phê cũng được xem là một công đoạn rất quan trọng trong quá trình sản xuất cà phê. Chất lượng bột cà phê sau khi xay xong đạt chuẩn phải đảm bảo về độ mịn và độ đồng đều. Bột cà phê không quá thô cũng không nên quá mịn sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình pha chế. Ngoài ra độ mịn của bột cà phê còn phải tùy chỉnh theo mục đích pha phin hoặc pha máy.

Xay cà phê bằng máy
Xay cà phê bằng máy – cách nhận biết cà phê rang xay nguyên chất

3.6. Đóng gói.

Bước cuối cùng trong công đoạn sản xuất cà phê đó là đóng gói. Để giúp cà phê giữ được mùi vị và chất lượng trong thời gian dài, loại bao bì cần chọn phải dễ bảo quản. Các loại túi Zip thường là lựa chọn ưu tiên của nhiều nhà sản xuất giúp bảo quản cà phê tốt nhất.

Giá cà phê rang xay nguyên chất.

Với thị trường đầy tính cạnh tranh, mức giá cà phê luôn có sự khác nhau giữa các nhà cung cấp và thay đổi theo từng thời điểm. Ngoài ra, tùy theo từng loại hạt cà phê sẽ có những mức giá khác nhau. Dưới đây là mức giá một số loại hạt cà phê rang mà bạn có thể tham khảo:

  • Cà phê hạt Arabica có mức giá từ 200.000VNĐ/Kg đến 250.000 VNĐ/Kg.
  • Cà phê hạt Robusta có mức giá từ 150.000VNĐ/Kg đến 200.000 VNĐ/Kg.
  • Cà phê hạt Culi có mức giá từ 220.000VNĐ/Kg đến 250.000 VNĐ/Kg.
  • cà phê hạt Moka có mức giá từ 300.000VNĐ/Kg đến 400.000VNĐ/Kg.

Lời kết: Hy vọng với bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về quy trình sản xuất cà phê và biết cách nhận biết cà phê rang xay nguyên chất. Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi và đồng hành cùng 90S Coffee.

    Đánh giá của bạn

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Thông tin của bạn chỉ được sử dụng cho mục đích thanh toán và hoàn toàn không sử dụng vào mục đích nào khác.