Thưởng thức cà phê rang xay là thói quen và sở thích của rất nhiều người bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cà phê khác nhau. Là một người quan tâm đến cà phê bạn nên thử nhiều loại cafe khác nhau để có thể thỏa mãn niềm đam mê và lựa chọn loại cà phê đúng gu theo những tiêu chuẩn đánh giá về chất lượng và hương vị cafe rang xay.
Cà phê rang xay là gì?
Cà phê rang xay là khái niệm dùng để chỉ loại cà phê được sản xuất thông qua phương pháp rang xay từ nguyên liệu hạt cà phê nhân. Sau nhiều giai đoạn khắt khe từ thu hoạch, sơ chế, lên men, hạt cà phê nhân được tiến hành rang dưới sự tác động của nhiệt độ và thời gian đã tạo nên những hương vị đặc trưng mang chất riêng chỉ có ở hạt cà phê rang.
| Xem thêm: Hướng dẫn cách pha cà phê 3 tầng chuẩn nhất hiện nay
Các loại cà phê rang xay.
Dựa theo nhu cầu sử dụng và mục đích kinh doanh, cà phê được phân loại theo hai cách đó là phân loại theo cách rang và phân loại theo các loại hạt.
2.1. Phân loại theo cách rang.
2.1.1. Cà phê hạt rang mộc.
Cà phê hạt rang mộc hay thường được được gọi là cà phê mộc, là khái niệm dùng để chỉ những hạt cà phê được rang xay một cách tự nhiên. Trong quá trình rang không sử dụng các chất phụ gia, hương liệu. Nhờ vậy mà chất lượng cà phê thành phẩm luôn giữ được những gì bản chất và tinh túy nhất của hạt cà phê.
2.1.2. Cà phê hạt rang có tẩm bơ, rượu.
Khác với cà phê rang mộc, để tăng yếu tố đa dạng trong mùi hương của cà phê, một số cách rang truyền thống thường cho thêm bơ hoặc rượu vào rang chung với cà phê. Khác với hình thức rang tẩm hương liệu tạo mùi gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng thì việc tẩm bơ, rượu hoàn toàn an toàn với sức khỏe của người dùng nên bạn cũng có thể an tâm lựa chọn.
2.2. Phân loại theo các loại hạt.
2.2.1. Hạt cà phê Arabica.
Đây là loại cà phê phổ biến nhất trên thế giới với sản lượng cà phê hằng năm chiếm ⅔ sản lượng cà phê trên thế giới. Ở Việt Nam hạt cà phê Arabica thường được gọi với cái tên gần gũi là cà phê chè.
Vùng đất thích hợp để trồng Arabica là ở độ cao trên 600m và có khí hậu mát mẻ. Hạt Arabica sẽ có hình dáng dài và rãnh ở giữa hạt có hình lượn sóng. Đây là một đặc điểm nhận dạng hạt Arabica thông qua hình dáng. Ngoài hình dáng bên ngoài, bạn cũng có thể phân biệt hạt cà phê Arabica thông qua yếu tố mùi vị. Hạt Arabica sẽ có vị hơi chua thanh và chuyển dần sang đắng. Hàm lượng cafein trong hạt Arabica khá thấp chỉ chiếm từ 1.5% đến 2%. Với những ai có gu cà phê dịu nhẹ mang phong cách Châu Âu như các loại thức uống Cappuccino, Espresso thì nên lựa chọn những sản phẩm có thành phần chứa tỷ lệ hạt Arabica cao.
2.2.2. Hạt cà phê Robusta.
Hạt cà phê robusta cũng là loại cà phê phổ biến và được trồng nhiều ở Việt Nam. Một cái tên gần gũi mà người nông dân đặt cho hạt Robusta là cà phê vối. Ở Việt Nam, cà phê vối được trồng nhiều ở Lâm Đồng, Đắk Lắk bởi nơi đây có thổ nhưỡng và khí hậu nhiệt đới rất phù hợp để trồng loại cây này. Với đặc trưng vị đắng là chủ yếu với hàm lượng cafein cao từ 2 đến 4%, Robusta rất phù hợp với những ai có gu cà phê mạnh. Bạn có thể dễ dàng nhận ra hạt Robusta nhờ đường rãnh thẳng ở giữa hạt cà phê.
2.2.3. Hạt cà phê Culi.
Hạt cà phê Culi thực chất là quả đột biến của Robusta. Một quả cà phê thông thường sẽ cho ra 2 hạt cà phê sau quá trình sơ chế tách vỏ. Tuy nhiên bởi tính đột biến nên quả Culi chỉ có 1 hạt duy nhất. Hình dáng hạt khá tròn nên được gọi là cà phê Bi. Giống như hạt Robusta, hạt cà phê Culi có vị đậm đắng rất đặc trưng và hàm lượng cafein cao từ 2% đến 4%. Trong một mùa vụ, tỷ lệ hạt cà phê đột biến rất thấp chỉ chiếm 2% đến 4 % sản lượng thu hoạch. Chính vì điều này mà Culi có giá thành cao hơn hạt Robusta và Arabica.
Tiêu chí đánh giá chất lượng cà phê rang xay.
3.1. Độ rang đạt chuẩn.
Hạt cà phê nhân trải qua quá trình rang dưới sự tác động của nhiệt độ và thời gian sẽ có những biến đổi về tính chất tạo nên hương vị và màu sắc cho hạt cà phê. Cà phê đạt chất lượng tốt nhất thường được rang ở chế độ Medium hoặc Medium Dark. Khi đó cà phê sẽ có màu nâu hoặc nâu đậm, hương vị cà phê dậy mùi và đạt chuẩn nhất.
Không nên rang cà phê quá lâu bởi tác động của nhiệt độ trong một thời gian dài khiến các hợp chất tạo mùi trong hạt cà phê liên tục bay hơi và dần mất đi những nét tinh túy nhất của cà phê.
3.2. Độ nguyên chất 100%.
Cà phê rang xay vốn được biết đến là thức uống mang lại nhiều giá trị sức khỏe cho người sử dụng. Điều này chỉ đúng khi sản phẩm có chất lượng tốt và đảm bảo nguyên chất 100% hạt cà phê rang xay. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều nguồn cung cấp cà phê kém chất lượng và trộn những tạp chất làm mất đi những công dụng tuyệt vời của cà phê, thậm chí nếu sử dụng lâu còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
3.3. Đánh giá về thành phẩm.
3.3.1. Kích thước của bột cà phê sau khi xay.
Hạt cà phê sau quá trình rang sẽ được tiến hành xay. Quy trình xay cũng đòi hỏi rất nhiều yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn. Kích thước bột cà phê sau khi xay phải đồng đều và đạt chuẩn sàng 1.6mm, nếu to hơn sẽ được tiến hành xay lại cho đến khi đạt chuẩn. Lý giải cho yêu cầu này là bởi nếu kích thước bột cà phê quá khô sẽ gawy khó khăn trong quá trình pha chế, không chiết xuất hết tinh chất của cà phê thậm chí đáng lo hơn là có thể làm hư hỏng máy móc thiết bị.
3.3.2. Màu sắc của bột cà phê.
Nhiều người vẫn có quan niệm cho rằng cà phê rang xay nguyên chất sẽ có màu đen đậm. Trên thực tế đây lại là một khái niệm hoàn toàn sai lầm mà ít ai biết. Bột cà phê rang xay nguyên chất đạt chuẩn sẽ có màu nâu đến nâu đậm. Còn đối với cà phê trộn, các loại hạt bắp, hạt đậu nành khi rang cháy sẽ có màu đen do bị cháy khét.
3.3.3. Hương vị của cà phê.
Nói đến cà phê thì phải nhắc đến hương vị đặc trưng – thứ vũ khí cuốn hút nhiều người. Cà phê rang xay đạt chuẩn phải là loại dung hòa được vị đắng, vị chua, vị chát đặc trưng của cà phê.
Để có cà phê thành phẩm ngon, đa hương đa vị, người thợ rang thường kết hợp nhiều loại hạt cà phê khác nhau theo những tỷ lệ phù hợp. Mỗi tỷ lệ phối sẽ cho ra những tách cà phê thơm ngon theo cách riêng. Một công thức theo tỷ lệ vàng được nhiều chuyên gia chia sẻ đó là 50% hạt Robusta, 30% hạt Arabica, 20% hạt Culi. Với tỷ lệ này sẽ cho ra cà phê có hương vị quyến rũ và phù hợp với nhiều nhóm đối tượng khách hàng.
3.3.4. Mùi hương cà phê.
Hương thơm đặc trưng khó lẫn của cà phê rang sẽ mang làn gió của đồng nội, loại quả chín cây tự nhiên. Khi nhâm nhi tách cà phê trên tay bạn sẽ cảm nhận được mùi hương thoảng nhẹ của cà phê, rất nhẹ nhàng và thư giãn.
| Xem thêm: Cà phê vợt là gì? Uống có ngon không? Cách làm?
| Xem thêm: Bật mí cách ủ cà phê ngon nhất
1 Kg cà phê rang xay bao nhiêu tiền?
Trên thị trường có rất nhiều loại cà phê rang xay khác nhau, mỗi loại hạt sẽ có mức giá chênh lệch. Bên cạnh đó, bởi tác động của yếu tố cạnh tranh nên mỗi cơ sở cung cấp cà phê rang xay sẽ có những chiến lược giá khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung mức giá cà phê thường sẽ giao động ở những khoảng sau:
Loai hạt cà phê rang xay | Khoảng mức giá giao động |
Hạt Robusta | 150.000VNĐ/Kg đến 200.000 VNĐ/Kg |
Hạt Arabica |
200.000VNĐ/Kg đến 250.000 VNĐ/Kg |
Hạt Culi | 220.000VNĐ/Kg đến 250.000 VNĐ/Kg |
Hạt Moka | 300.000VNĐ/Kg đến 400.000VNĐ/Kg |
Mua cà phê rang xay ở đâu tại TP.HCM.
5.1. Lưu ý khi mua cà phê rang xay.
Cà phê là hình thức kinh doanh được nhiều người đầu tư bởi những cơ hội sinh lời mà nó mang lại. Với thị trường béo bở như thế ngày càng có nhiều người tham gia. Việc xuất hiện nhiều nhà cung cấp cà phê không tránh khỏi sự cạnh tranh gay gắt về sản phẩm và giá thành. Vì mục đích lợi nhuận nên nhiều nhà cung cấp pha trộn kém chất lượng để hạ giá thành và tăng mức cạnh tranh. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cảm nhận của khách hàng. Để có thể lựa chọn được những sản phẩm chất lượng bạn cần phải nắm những lưu ý sau.
5.1.1. Mua hạt cà phê rang sẵn.
Với những ai không có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn mua cà phê rang xay thì việc mua cà phê hạt rang sẵn là một sự lựa chọn tối ưu nhất giúp bạn tránh được hiện tượng mua phải cà phê có pha trộn các loại hạt khác.
Nếu mua hạt cà phê rang sẵn về tự xay thì bạn cần phải đầu tư thêm một khoản chi phí để mua máy xay cà phê. Tuy nhiên đầu tư cho sức khỏe thì không có gì là lãng phí. Chi phí để sở hữu một máy xay cà phê cho gia đình cũng nằm ở mức vừa phải nên bạn hoàn toàn có thể cân nhắc vấn đề này.
5.1.2. Chọn cà phê theo gu.
Ngoài yếu tố chất lượng thì bạn cũng cần phải quan tâm đến sở thích của bản thân để có thể chọn được sản phẩm phù hợp. Mỗi loại hạt cà phê sẽ có những đặc trưng khác nhau trong hương vị và thành phần.
Nếu bạn là người có gu thưởng thức cà phê mạnh thì nên lựa chọn những sản phẩm có tỷ lệ hạt Robusta hoặc Culi nhiều bởi hàm lượng cafein trong hai loại này khá cao và có vị đắng đặc trưng. Ngược lại, nếu bạn thích những loại cà phê hiện đại mang hơi hướng phương Tây như Cappuccino, Espresso thì những sản phẩm chứa tỷ lệ hạt Arabica nhiều với đặc tính là ít đắng, vị chua nhẹ và hàm lượng cafein thấp là sự lựa chọn thích hợp.
5.1.3. Tìm hiểu về thương hiệu và nhà cung cấp.
Cà phê chất lượng sẽ được cung cấp bởi những cơ sở uy tín và có nhiều năm hoạt động trên thị trường. Trước khi lựa chọn nhà cung cấp nào bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ về thương hiệu đó. Với sự phát triển của internet bạn có thể dễ dàng tìm thông tin về thương hiệu thông qua các công cụ tìm kiếm hay thông qua các trang mạng xã hội.
Khi tìm hiểu thông tin bạn nên chú ý đến đánh giá của những khách hàng đã từng mua hàng trước đây để xem cảm nhận của họ về chất lượng của sản phẩm là tốt hay xấu rồi mới đi tới quyết định mua.
5.1.4. Đánh giá yếu tố bao bì.
Để giúp cà phê luôn giữ được chất lượng tốt nhất thì yếu tố bảo quản cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Chính vì điều này yếu tố bao bì cũng là điều bạn cần phải cân nhắc trong quá trình đưa ra quyết định mua hàng. Trên bao bì phải cung cấp đầy đủ các thông tin của sản phẩm và thương hiệu. Các chất liệu được ưu tiên làm bao bì trong đóng gói thực phẩm thường là màng OPP hoặc PET được thiết kế ở dạng túi Zip để hạn chế được sự tiếp xúc của cà phê với không khí.
5.1.5. Mua với lượng đủ dùng.
Cà phê sau một thời gian sử dụng sẽ rất dễ bị giảm chất lượng bởi các tác động của môi trường bên ngoài. Chính vì thế bạn cân nhắc nhu cầu sử dụng hằng ngày để xác định khối lượng phù hợp. Nên mua lượng cà phê đủ dùng cho từ hai tuần đến một tháng bởi nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê cho hương vị ngon nhất trong vòng 14 ngày sau khi được xay. Đồng thời để chất lượng cà phê được lưu giữ tốt nhất bạn nên bảo quản cà phê trong các hũ thủy tinh và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.
5.2. Cơ sở cung cấp cà phê uy tín tại TP.HCM.
Hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp cà phê rang xay, 90S Coffee tự hào là nhà cung cấp cà phê được nhiều khách hàng yêu thích và nằm trong Top đầu ở TP.HCM. Với sứ mệnh mang đến những sản phẩm cà phê đạt chất lượng tốt nhất cho khách hàng, 90S Coffee vẫn ngày ngày cố gắng cải tiến sản phẩm và máy móc thiết bị hiện đại. Với 90S Coffee, chúng tôi tự tin khẳng định sẽ mang đến bạn nguồn hàng chất lượng tốt nhất với giá thành tốt nhất.
Lời Kết: Với bài viết này hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về cà phê rang xay. Dựa vào những tiêu chí mà 90S Coffee đã chia sẻ chúc bạn sẽ tìm mua được những sản phẩm cà phê đạt chuẩn chất lượng an toàn cho sức khỏe của mình.