Trà chanh là thức uống không còn xa lạ với mọi người, và đặc biệt những bạn trẻ có thói quen ngồi tán gẫu cùng bạn bè khắp các vỉa hè, công viên,…Vậy đối với những bạn muốn tự tay làm nên những ly trà chanh tuyệt ngon tại nhà để thưởng thức, bạn đã biết cách làm trà chanh hay chưa? Nếu chưa biết hãy tham khảo công thức đơn giản sau đây nhé!

Công dụng của trà chanh.

Trà chanh chắc hẳn không còn là thức uống xa lạ gì với mọi người, nó là thức uống quen thuộc của người người nhà nhà. Nó được xem là loại thức uống tốt cho sức khoẻ có thể thay thế cho các loại nước ngọt có hại mà chúng ta vẫn hay sử dụng. Vậy công dụng của nó đem lại là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé:

Trước hết, trà chanh có tác dụng điều trị cảm cúm, hay sốt: trà chanh giúp là tăng hệ miễn dịch và sức đề kháng, giúp cơ thể chống chọi được với các bệnh như ho, cảm,… vì thế có thể thấy chanh luôn là thứ có trong mọi nhà, khi bệnh chỉ cần một tách trà chanh nóng sẽ giúp cho cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn.

Nhờ có thể tăng sức đề kháng mà trà chanh còn có công dụng thải độc và làm sạch cơ thể rất tốt, giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn xâm hại vào cơ thể những người trái gió trở trời.

Khi kết hợp trà chanh với gừng hay mật ong sẽ rất tốt cho hệ tiêu hoá, giúp giảm loại bỏ các chất có hại trong ruột thừa, và ngăn ngừa sỏi thận, giúp cơ thể khoá mạnh hơn, sức đề kháng cao hơn.

Không những thế, chanh còn chứa polyphenol kết hợp với một lượng lớn vitamin C, có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự lây lan phát triển có các tế bào hư, và làm chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

Công dụng của trà chanh.
Công dụng của trà chanh.

Cách pha trà chanh mật ong.

Trà chanh mật ong có hương vị thơm ngon và thanh mát, với những nguyên liệu vô cùng đơn giản và dễ tìm hãy cùng làm thử một tách trà chanh mật ong thôi nào.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.

Đầu tiên hãy, chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản sau đây:

  • 1 đến 2 quả chanh.
  • 15ml mật ong nguyên chất.
  • 5 – 7gr trà xanh.
  • 200ml nước sôi.
  • 50 – 70gr đường trắng.
  • Đá viên.
  • Các dụng cụ khác: muỗng, ly, bình shaker,…

2.2. Cách làm chi tiết.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, hãy cùng bắt tay vào làm thôi nào.

Bước 1: Ủ trà.

Để có thành phẩm là một ly trà chanh thơm ngon, thì ngoài việc phải lựa được một loại trà tốt, thì chúng ta cũng phải pha trà đúng cách, khi tạo ra được thành phẩm sẽ ngon hơn. Và bước đầu ủ trà là bước không thể bỏ qua. Trước hết hãy cho trà xanh đã chuẩn bị vào 200ml nước sôi ở nhiệt độ khoảng 95 đến 98 độ C để ủ trà, sau khoảng 10 phút thì có thể lọc lấy nước trà trong và loại bỏ cặn bã. Thành phẩm thu được là nước trà thơm mùi trà xanh thuần khiết cùng màu vô cùng đẹp.

Bước 2: Làm siro chanh.

Khi pha tra chanh trà chanh bạn có thể tự làm siro chanh để pha chế, việc tự làm siro chanh cũng giúp hạn chế các chất bảo quản nếu bạn mua siro ngoài. Việc tự làm vô cùng đơn giản chỉ cần pha nước đường với nước cốt chanh, tức là 2ml nước đường thì sẽ pha cùng 1ml nước cốt chanh, thì cần dựa theo tỉ lệ này mà bạn có thể làm tuỳ theo số lượng bạn muốn pha. Khuấy hỗn hợp cho tới khi sánh là được, khi đã sử dụng siro chanh thì bạn không cần phải pha thêm đường.

Bước 3: Pha trà chanh mật ong.

Cuối cùng bạn chỉ cần cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào bình shaker: 50ml nước trà xanh, 10ml mật ong, 5ml siro chanh, 3-5ml nước đường, một chút đá viên, lắc đều trong 5 – 10 giây  sau đó một đã có thành phẩm là một ly trà chanh mật ong thơm ngon. Rót ra ly và có thể trang trí thêm một chút lá bạc hà và một lát chanh tươi và cùng thưởng thức thành phẩm thơm ngon thôi .

Cách pha trà chanh mật ong.
Cách pha trà chanh mật ong.

Cách pha trà nhài chanh gừng.

Vào những ngày trái gió trở trời hay những ngày mùa đông lạnh, thì ngồi nhâm nhi một ly trà nhài chanh gừng thì không còn gì tuyệt hơn. Sự cay cay nồng của gừng cùng với sự thanh mát của trà nhài giúp cơ thể cảm thấy ấm áp và thoải mái hơn, giúp cơ thể hạn chế bị bệnh và bị vi khuẩn xâm nhập. Hãy cùng xem qua cách làm trà nhài gừng sau đây nhé, chắc hẳn nó sẽ có ích cho bạn.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị gần như là những thứ vô cùng gần gũi và đơn giản như:

  • Trà nhài.
  • 20ml mật ong.
  • 10ml siro chanh và chanh tươi.
  • 10ml nước đường.
  • 200ml nước sôi.
  • Một vài lát gừng hoặc có thể sử dụng siro gừng.
  • Đá viên.
  • Những dụng cụ cơ bản sau: muỗng, ly, bình shaker,…

3.2. Cách làm trà chanh gừng chi tiết.

Cách làm trà nhài chanh gừng cũng vô cùng đơn giản và khá giống trà chanh mật ong chỉ thay đổi một số nguyên liệu.

Bước 1: Ủ trà.

Cho trà nhài đã chuẩn bị vào 200ml nước sôi nhiệt khoảng từ 95 độ C, và đợi trong khoảng 10 phút sau đó lọc và lấy nước trà, loại bỏ bã trà.

Bước 2: Cách pha trà chanh gừng.

Cho vào bình shaker khoảng: 50ml nước trà lài, 3ml mật ong, 5-7ml nước đường, 7ml nước cốt chanh, vào một vài lát gừng hoặc 5ml siro gừng và đá viên. Lắc đều tay khoảng 5 – 10 giây và cùng thưởng thức một tách trà nhài chanh gừng thơm ngon.

Cách pha trà nhài chanh gừng.
Cách pha trà nhài chanh gừng.

Xem Thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Trà Gừng Mật Ong Tốt Cho Sức Khỏe

Hướng Dẫn Cách Làm Chanh Tuyết Mát Lạnh Giải Nhiệt Ngày Hè

Cách làm trà chanh đào.

Nếu trà nhài chanh gừng là thức uống giữ ấm cho những ngày đông, thì trà chanh đào lại là thức uống giải nhiệt cho những ngày hè oi bức.

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.

Cần chuẩn bị một vài nguyên liệu cơ bản như sau:

  • Trà xanh.
  • 20ml mật ong.
  • 10ml siro chanh và chanh tươi.
  • 10ml nước đường.
  • 200ml nước sôi.
  • 10ml siro đào và ít đào ngâm.
  • Đá viên.
  • Những dụng cụ cơ bản sau: muỗng, ly, bình shaker,…

4.2 Cách làm trà chanh đào chi tiết.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, thì việc chế biến không còn là quá khó nữa, hãy xem ngay cách làm trà chanh nhé:

Bước 1: Ủ trà.

Như cũ, cho trà vào ủ với 200ml nước sôi, đợi chừng 10 phút và có được thành phải là nước cốt trà trong đẹp và mùi trà xanh đặc trưng

Bước 2: Cách pha trà chanh đào.

Cắt nhỏ đào ngâm cho vào bình shaker cùng: 50ml trà xanh, 3ml mật ong, 5ml nước đường, 7ml siri chanh, 5ml siro đào, và một chút đá viên, lắc đều tay và trang trí thêm một vài lát chanh và đào ngâm cho ly nước thêm hấp dẫn.

Cách pha trà chanh đào
Cách pha trà chanh đào

Một số cách làm trà chanh ngon.

Và cuối cùng đây là một số mẹo nhỏ để thành phẩm của bạn khi pha chế xong sẽ vô cùng ngon. Nên lưu ý những điều sau:

Không nên ủ trà ở nhiệt độ quá cao. Trong quá trình ủ trà thì không nên nấu trực tiếp trên bếp. Nhiệt độ quá cao sẽ làm cho trà bị đắng và mất đi mùi thơm đặc trưng. Chỉ nên ủ trà ở nhiệt độ khoảng 95 độ C.

Thay vì sử dụng đường cát thì có thể dùng nước đường. Giúp hạn chế tình trạng đường không tan và nước đường sẽ có bị vị ngọt và thanh hơn.

Cách làm trà chanh rất đơn giản phải không? Bạn có thể bắt tay vào thực hiện ngay để có thể ngồi nhâm nhi một chút trà ngồi thư giãn với cách làm đơn giản mà thành quả tạo ra vô cùng thơm ngon.

Đánh giá của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *