Café Au Lait (cà phê sữa kiểu Pháp) thường được sử dụng trong các bữa sáng, điểm tâm của người Pháp hoặc châu Âu nói chung. Loại cà phê này mang hương vị ngọt ngào làm cho người uống tăng thêm phần hứng khởi để bắt đầu một ngày mới.

Cà phê kiểu Pháp có rất nhiều loại khác nhau với cách thức làm khác nhau. Trong bài viết này, 90S Coffee Vietnam sẽ hướng dẫn cách làm Café Au Lait chuẩn kiểu Pháp với cách thức đơn giản và bạn có thể thực hiện ngay tại nhà!

Café Au Lait Là Gì? Điểm Khác Biệt Ở Đâu?

Café Au Lait là loại cà phê sữa được pha chế theo kiểu của người Pháp. Họ sử dụng sữa nóng cho vào cà phê Doppio hoặc Lungo với tỉ lệ tương đương 1:1.

Phần cà phê được pha bằng máy với bột cà phê nguyên chất 100%, không thêm hương liệu nào khác. Ngoài ra, nhiều vùng tại Pháp cũng sử dụng cà phê pha phin để làm Café Au Lait.

Cach lam cafe au lait
Café Au Lait thường chỉ được sử dụng cho bữa sáng điểm tâm hoặc tráng miệng buổi trưa tại Pháp

Điểm đặc biệt của Café Au Lait chính là chỉ sử dụng cho điểm tâm, bữa sáng. Ở Pháp, bạn chỉ có thể tìm thấy loại cà phê này khi vào một khu vực bán điểm tâm sáng nào đó. Nhưng khi vào một quán cà phê hay quán ăn thì menu chắc chắn sẽ không có loại cà phê này.

Tại Pháp có 2 quan điểm đối lập về cách thức thưởng thức Café Au Lait.

– Nhiều người sử dụng thêm các loại bánh, đặc biệt là bánh sừng bò (croissants) để nhúng vào cà phê và thưởng thức. Họ cho rằng việc thưởng thức như vậy làm tăng trải nghiệm cảm vị.

– Một số người khác lại cho rằng, việc nhúng bánh vào café không hợp và không xứng với truyền thống ở các quán cafe. Vì vậy rất nhiều quán cafe tại Pháp không phục vụ loại cà phê này.

Hướng dẫn cách làm Café Au Lait chuẩn kiểu Pháp

  • Nguyên vật liệu cần chuẩn bị

– 1 ly sữa nóng

– 1 phần bọt sữa nóng (giống latte, cappuccino)

– Bánh sừng bò (hoặc các loại bánh nướng mỏng lớp ngoài cùng) nếu bạn thích thưởng thức thêm ngoài cà phê

– 1 ly cafe Espresso nóng (được rang theo kiểu French Roast)

90S Coffee Vietnam hiện đang có các dòng sản phẩm cà phê rang xay nguyên chất với đa dạng mức độ rang như: Cinamon, Full City, Frech Roast, Dark, Medium, Light,… Nếu bạn cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

  • Cách thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu

Huong dan lam Cafe Au Lait
Chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu khi làm café au lait

Bạn cần chuẩn bị một ly cà phê nguyên chất riêng và một ly sữa nóng. Tỉ lệ đồng nhất là 1:1.

Phần bọt sữa để riêng. (Phần này bạn có thể sử dụng cây đánh của các loại máy pha cà phê để làm.)

Bước 2: Pha sữa và cà phê

Pha sua vao cafe au lait
Cho sữa và cà phê vào ly với tỉ lệ 1:1

Cho cùng lúc 2 phần cà phê và sữa (tỉ lệ 1:1) vào ly lớn.

Tỉ lệ 1:1 là tỉ lệ chuẩn theo kiểu pha của người Pháp. Nếu bạn thích ngọt thì có thể thêm phần sữa nhiều hơn. Nếu bạn thích vị của café nhiều hơn thì thêm phần cà phê nhiều hơn.

Bước 3: Khuấy đều

khuay deu cho sua va ca phe hoa quyen lai voi nhau
Khuấy đều cho sữa và cà phê hoà quyện lại với nhau

Lưu ý: Đa phần được uống khi còn nóng. Vì vậy, bạn chỉ nên khuấy đều đến khi cà phê và sữa hoà quyện vào nhau là được. Khuấy quá lâu sẽ làm ly café nhanh nguội hơn.

Bước 4: Thêm lớp bọt sữa bên trên và thưởng thức

Cho lop bot sua len tren be mat
Cho lớp bọt sữa lên trên bề mặt của ly cà phê và thưởng thức

Sau cùng, cho phần bọt sữa nóng lên bề mặt của ly café vừa làm xong. Nếu có thể, bạn có thể dùng lớp bọt sữa này để tạo hình như cách làm với latte art.

Bạn có thể thưởng thức ly Cafe Au Lait với bánh nướng đã chuẩn bị sẵn.

Thuong thuc cafe voi banh sung bo
Bạn có thể thưởng thức ly Café Au Lait với bánh sừng bò hoặc các loại bánh nướng giòn vỏ khác

Lời Kết

Trên đây là những giới thiệu và hướng dẫn cách làm Café Au Lait chuẩn kiểu Pháp từ 90S Coffee Vietnam. Bạn có thể dễ dàng làm được loại café này tại nhà để phục vụ cho bữa sáng truyền thống với bánh nướng. Hoặc có thể là sau bữa trưa với một miếng socola đen. Hương vị của Café Au Lait sẽ mang lại cho bạn cảm giác như đang ở tại một quán cà phê vỉa hè tại Paris. Chúc bạn thành công!

    Đánh giá của bạn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *