Cà phê nguyên chất là gì

cà phê nguyên chất

Hiện nay, trên thị trường tràn lan những loại cà phê bẩn, cà phê không rõ nguồn gốc. Vậy, đâu là dấu hiệu để nhận biết thế nào là cà phê nguyên chất, cafe sạch, cà phê rang mộc? Làm thế nào để chúng ta có thể nhận biết được cà phê sạch nguyên chất và cà phê đã có tạp chất, tẩm ướp cá loại phụ gia không an toàn cho sức khoẻ?

Assorted coffee beans

Là một đơn vị doanh nghiệp chuyên cung cấp các loại cafe nguyên chất, rang mộc không tẩm phụ gia, nhiều khách hàng của chúng tôi trước khi quyết định cùng đồng hành cùng 90S Coffee luôn có một câu hỏi khá giống nhau: “cà phê có sạch, nguyên chất hay không?”. Với chúng tôi, với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất cà phê hạt rang mộc, tất nhiên đây không phải là một câu hỏi quá khó để trả lời và bạn cũng hoàn toàn có thể kiểm chứng được chất lượng cafe trước – trong – sau khi pha.

Đây là thời điểm mà thị trường cà phê Việt Nam rất khó tìm được một đơn vị nào cung cấp cà phê uy tín, vì lợi nhuận, thiếu kiến thức cơ bản về cà phê, không có kinh nghiệm trong gia công, chế biến khiến cho khách hàng rất khó đưa ra quyết định lựa chọn. Bên cạnh đó, nhiều xưởng gia công chi mạnh kinh phí cho quảng cáo nhưng khi thành phẩm thì chất lượng lại không đúng như những gì họ đã nói, kém chất lượng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm gậy ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của khách hàng.

1 – Khối lượng riêng thấp (thể tích lớn hơn) các loại ngũ cốc

Hạt cà phê khi rang đến nhiệt độ chuẩn thì kích thước của nó sẽ nở gấp 1,5 – 2 lần tuy nhiên, trọng lượng của hạt sẽ giảm từ 20 – 30%, đây cũng chính là lý do vì sao khi rang 1kg hạt cà phê nhân thì chỉ còn lại 700 – 800g.

Nên, bột cà phê thật luôn có khối lượng riêng thấp hơn các loại ngũ cốc như: bắp, đậu nành. Dựa vào điều này, chúng ta sẽ dễ dàng phân biệt ngay lúc đầu, so sánh nhanh khi cầm trong tay 2 bịch không rõ nguồn gốc cà phêm bịch nào đầy hơn, to hơn, khối lượng bột bên trong nhiều hơn thì chính xác gần 80% là cafe phê nguyên chất.

2 – Độ xốp của cà phê khi xay

Chỉ cần cầm lên, bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, độ xốp cao, tơi mịn và rời. Các loại hạt ngũ cốc khác thì hay bị kết dính. Nếu muốn so sánh nhanh cà phê nguyên chấtcà phê giả, bạn chỉ cần lấy 2 chén nước, cho vào mỗi chén 1 muỗng cà phê ở mỗi bịch đổ từ từ lên mặt nước. Bột cà phê nguyên chất có tính chất xốp và nhẹ nên dễ dàng nỗi lên trên mặt nước, còn đối với cà phê giả, do có khối lượng riêng của các hạt ngũ cốc lớn hơn hạt cafe nên sẽ dễ dàng chìm nhanh trong chén nước. Với cấu trúc sợi cellulose đồng đều nên khi xay ra, bột cà phê khi xay ra sẽ có độ xôp hơn các loại ngũ cốc: đậu nành, ngô…

3 – Độ ẩm của bột cà phê

Bột cà phê thật ít ngậm nước, độ ẩm được đo sau khi rang cực kì thấp, nhưng bột các loại ngũ cốc thường giữ nước và có độ ẩm cao hơn hẳn, một phần nữa là do các loại hạt như đậu nành và bắp không hề có mùi thơm nên khi sản xuất phải phun kèm hoá chất, hương liệu cà phê tổng hợp trước khi xay.

Xem thêm

 

cafe-ngon

4 – Màu của bột cà phê

Bột cà phê luôn có màu nâu đậm khi rang đến nhiệt độ thích hợp. (Nếu Hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1 thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng). Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường có màu đen đậm. Vì thế trong nghề làm cà phê người ta đơn giản gọi bắp rang là “màu”.

Do thói quen người tiêu dùng đòi hỏi ly cà phê phải có màu đen, nên “màu” (bên cạnh caramen và cả chất tạo màu hóa học) được dùng để nhuộm ly cà phê. Mặt khác, hạt các đậu nành rang và xay ra bột có màu nâu đậm đục, ngã vàng đục, hoàn toàn không giống màu nâu đậm của bột cà phê thật. Nếu bạn nhìn thấy bột trong 1 bịch chứa có màu nâu đậm ngả vàng, thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là tỷ lệ đậu nhiều. Bột có màu đen thui thể tích cũng nhỏ là có trộn nhiều bắp.

Cà phê hạt rang xay nguyên chất

MUA NGAY CAFFE CHO TẤT CẢ 01 – 250G

65.000

MUA NGAY

5. Mùi của bột cà phê

Nếu là người thích uống cà phê tự tay pha, bạn sẽ nhận thấy mùi thơm từ bột cà phê thật rất dễ chịu, đặc trưng của cà phê. Nhiều người vẫn chưa phân biệt được mùi thơm đặc trưng của cà phê và hương liệu hoá học được tẩm ướp vào đậu, bắp vì họ có thể chưa được ngửi qua mùi cà phê bột nguyên chất. Bột đậu nành thường có mùi hơi gắt trộn chung với hương liệu sẽ cho ra một mùi thơm hơi nặng chứ không hề thơm dịu như mùi của cà phê rang xay.

6. Màu của cà phê sau khi pha

cà phê là loại hạt khá lạ đời khi mà bạn có rang nhiệt độ cao chừng nào, thời gian bao lâu nhưng khi bạn xay ra bột và biến nó thành ly cà phê thì màu của nó vẫn không hề ra màu đen như than, đen đục và đậm màu như nhiều quán cà phê bạn có thể thấy. Ly cà phê thật luôn có màu như màu cánh gián, khi thêm đá vào sẽ thành màu nâu hổ phách, trong trẻo, khi đưa ra nắng lại có màu nâu sáng.

7. Độ sánh của nước cà phê

Với cà phê thật, gần như trong ly không có độ sánh, nhưng với cà phê trộn, tẩm ướp đậu và bắp, vốn bản thân đã có nhều tinh bột nên sẽ sánh nhiều và dẻo quẹo vì quan niệm của các bà nội trợ, cần đặc quánh thì sử dụng bột bắp là đạt. Một số khách hàng của 90S đã nói rằng, bản thân họ rất am hiểu về cafe và cho rằng một ly cafe ngon thì cà phê trong ly phải kẹo kẹo, bám trên thành ly và đặc biệt là phải ôm đá. Khẳng định đúng, cà phê thật không sánh dẻo và ôm đá.

cafe-cho-tat-ca-1-500.2

MUA NGAY CAFFE CHO TẤT CẢ 01 – 500G

130.000

MUA NGAY

8. Mùi thơm của ly cà phê pha

cà phê pha và cà phê bột đều có một mùi thơm đặc trưng riêng của nó, tuy nhiên đây lại là điểm khiến chúng ta rất khó phân biệt nhất, nếu chúng ta có thể phân biệt giữa cafe nguyên chất và mùi hương lệu hoá học thì chúng ta đã có thể tẩy chay 100% cà phê bẩn. Nhiều loại cà phê được tẩm hương liệu có thể cho hương và vị rất giống nhưng điểm nhỏ để nhận biết là cafe thật hương thơm nồng nàn, không gắt mà còn dịu dịu, dễ làm cho người thưởng thức ngây ngất rất khó tả.

bot-cafe

Xem thêm:

Cách pha cà phê đẹp ngon như capucino

Cách bảo quản cà phê giữ hương thơm lâu

Cách làm đẹp da từ thực phẩm khác cùng cafe nguyên chất

 

 

9. Bọt của cà phê

Bản thân cafe chỉ có ít bọt màu nâu, nhưng có nhiều khách hàng thường ngộ nhận là cafe phải có bọt nhiều, tất nhiên, nhiều nhà sản xuất sẽ phải đáp ứng nhu cầu vô lý này bằng cách thêm vào cafe chất tẩy rừa bề mặt vào cafe để tạo bột, nên chúng ta cũng cần biết phân biệt điểm này. Nếu bọt mỏng, óng ánh cầu vồng thì chắc chắn đây là bọt xà bông, bọt cafe thì khá đồng đều kích cỡ, đục và dày nhưng lại mau xẹp bọt.

Trên đây là 9 cách phân biệt cafe thật và cafe bẩn, trộn tẩm để bạn có cái nhìn tổng quan hơn, biết phân biệt giữa 2 loại cafe này.

90S Coffee vẫn đang cung cấp Sỉ – Lẻ các loại cafe hạt rang mộc, cà phê rang xay nguyên chất – 100% vì sức khoẻ cộng đồng yêu cà phê văn minh.

Liên hệ đặt hàng:

thông tin liên hệ

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin dưới đây sau 30p sẽ có người gọi tư vấn cho bạn nhé !





 

 8C đường số 2, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức

 0929 899 998

 info@90scoffee.vn

 https://90scoffee.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.