Sữa chua đánh đá và các biến tấu cách làm sữa chua đánh đá rất được mọi người yêu thích, đặc biệt làm trong những ngày thời tiết mùa hè nóng bức. Vị ngọt của sữa, béo ngậy của cacao hay hương thơm cà phê hòa cùng với vị chua chua của sữa chua, cảm giác mát lạnh mỗi khi uống một ngụm khiến ai cũng thấy sảng khoái, mê mẩn. Ngon miệng là thế nhưng cách làm sữa chua đánh đá thực rất đơn giản, với công thức hướng dẫn dưới đây của 90S Coffee, bạn có thể tự làm món sữa chua đánh đá mát lành sánh mịn ngay tại nhà mà không cần phải ra quán cà phê hay tiệm ăn để thưởng thức nữa. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!
Cách làm sữa chua đánh đá cà phê
Sữa chua đánh đá cà phê là một trong những biến tấu từ món sữa chua đánh đá với sự kết hợp độc đáo giữa sữa chua và cà phê. Mùi vị đặc trưng của món này là vị ngọt,vị chua quyện cùng một chút đắng nhẹ và hương thơm nồng của cà phê.
Chuẩn bị nguyên vật liệu
- Cà phê nguyên chất (Để tạo mùi thơm đặc trưng của cà phê các bạn nên lựa chọn những loại cà phê rang mộc, nguyên chất không pha tẩm)
- 1-2 Hộp sữa chua có đường
- Sữa đặc
- Đá bào hoặc tẩy đá
- Ly, thìa khuấy
Các bước thực hiện
Bước 1: Pha cà phê nguyên chất, lượng vừa đủ với nhu cầu và số lượng người uống. Dưới đây là cách pha phin cà phê chuẩn để nước cà phê thu được chất lượng tốt nhất bạn nên tham khảo:
- Trụng sơ phin và tách cà phê qua nước sôi để làm nóng
- Cho 25gr bột cà phê nguyên chất vào phin, lắc nhẹ cho cà phê sàn đều sau đó dùng vỉ nén nhẹ(không nén quá chặt)
- Rót khoảng 20ml nước sôi vào đều khắp mặt vỉ cho cà phê nở đều. Chờ 30 giây sau rót thêm 50ml nước sôi vào gần đầy phin, đậy kín.
- Để nước sôi thấm qua cà phê chảy nhỏ giọt xuống từ từ đến khi hết hoặc đủ số lượng cần dùng thì lấy phin ra. Nước cà phê thu được sẽ sánh, đen nâu đậm hơn cánh gián và mùi cà phê rất thơm.
Bước 2: Sau khi đã hoàn thành bước 1, bạn có thể tiếp tục làm sữa chua đá cà phê thông qua 3 cách khác nhau phổ biến dưới đây:
Cách 1: Cách truyền thống và đơn giản nhất
Với cách làm sữa chua đánh đá cà phê này bạn không cần chuẩn bị thêm các thiết bị như bình lắc, máy xay sinh tố. Bạn chỉ cần trực tiếp cho đá bào vào ly, rót sữa đặc, sữa chua vào cho tới khi đầy kín miệng ly. Cuối cùng, đổ cà phê lên trên là bạn đã có thể thưởng thức món sữa chua đánh đá cà phê hấp dẫn này rồi. Lưu ý: phải sử dụng đá bào thì thành phẩm mới thơm ngon, trọn vị được bạn nhé.
Cách 2: Dùng máy xay sinh tố
Công suất và lưỡi dao của máy xay sẽ giúp bạn trộn hỗn hợp cà phê, sữa chua, tẩy đá. Mùi vị thành phẩm cũng sẽ có chút khác với cách làm đơn giản kể trên. Ngoài ra, nếu bạn muốn trang trí thêm cho đẹp mắt thì có thể chừa lại một ít cà phê và đá trong quá trình làm và sau đó trang trí bằng cách đổ một lớp đá và một lớp cà phê lên trên ly sữa chua đánh đá sau khi hoàn thành.
Cách 3: Sử dụng bình lắc
Tương tự với cách thứ 2, sử dụng bình lắc sẽ giúp bạn quyện đều sữa chua, sữa đặc, đá, cà phê vào với nhau. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần cho hỗn hợp trên vào bình lắc với tỉ lệ phù hợp theo khẩu vị, dùng tay lắc mạnh để hỗn hợp được trộn đều. Sau đó, đổ sữa chua đánh đá ra ly cho ít đá bào, cà phê lên phía trên để trang trí. Đừng quên trộn đều trước khi thưởng thức nhé.
| Xem thêm: Bật mí cách ủ cà phê ngon nhất
| Xem thêm: Cà phê vợt là gì? Uống có ngon không? Cách làm?
Cách làm sữa chua đánh đá ca cao
Sử dụng cacao cũng là một cách làm sữa chua đánh đá thêm vị, béo ngậy và thơm ngon hơn. Ngoài ra, cacao nguyên chất còn có khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể, vì vậy đừng ngần ngại chiêu đãi gia đình, bạn bè bằng những ly sữa chua đánh đá ca cao thơm ngon vào những buổi trưa hè nóng bức bạn nhé.
Thành phần nguyên liệu
- 1 hộp sữa chua
- 2 thìa sữa đặc có đường tùy loại bạn thích
- 500ml đá bào
- 10ml nước cốt dừa
- 1 quả chanh
- 3 thìa cà phê bột ca cao nguyên chất
Các bước thực hiện
4 bước đơn giản để hoàn thành món sữa chua đánh đá ca cao:
Bước 1: Rửa sạch chanh, dùng dao bào vỏ thật mỏng. Chanh sẽ giúp tăng hương vị cho đồ uống bằng cách xay cùng hỗn hợp hoặc rắc một ít lên trên tạo mùi thơm cho đồ uống. Nếu không quen dùng thêm chanh bạn có thể không sử dụng nguyên liệu này.
Bước 2: Phần ruột chanh mang đi vắt nước, gạn sạch vỏ và tép còn sót lại để không bị quá chua hay đắng khi uống.
Bước 3: Cho hỗn hợp gồm sữa chua, sữa đặc, vỏ chanh(có hoặc không) và đá bào vào máy xay sinh tố. Cho máy chạy khoảng 30 giây để hỗn hợp được trộn đều. Nếu thấy hỗn hợp chưa nhuyễn hay sữa chua chưa tan hết thì tiếp tục xay khoảng 10 giây nữa.
Nếu bạn nào muốn hương cacao nhiều hơn có thể cho ca cao vào xay chung với hỗn hợp. Ngoài ra, không nên xay hỗn hợp quá lâu sẽ khiến sữa chua bị chảy nước làm cho thành phẩm không còn độ sệt hấp dẫn nữa.
Bước 4: Cho sữa chua đánh đá ra cốc, rắc bột ca cao lên trên là đã có thể thưởng thức. Lượng ca cao tùy vào sở thích của mỗi người nhưng không nên cho quá nhiều vì sẽ làm mất vị của sữa chua. Khi trình bày có thể cho thêm 1 hoặc 2 lá húng quế vào món sữa chua đánh đá ca cao để tạo màu sắc đẹp mắt hơn.
| Xem thêm: Hướng dẫn cách pha cà phê 3 tầng chuẩn nhất hiện nay
Cách làm sữa chua đánh đá trái cây
Một trong những cách làm sữa chua đánh đá phổ dụng nhất là kết hợp sữa chua đánh đá với trái cây. Đặc trưng của món này là có thể phù hợp với mọi lứa tuổi, vị trái cây ngọt thanh quyện cùng với vị chua của sữa chua rất được lòng các bạn nhỏ và người lớn tuổi trong gia đình đấy.
Thành phần nguyên liệu
- 1 hộp sữa chua không đường/ly.
- Sữa tươi không đường khoảng 150ml
- Đá dạng viên
- Hoa quả tươi tùy khẩu vị của mỗi người (dây tay, dưa hấu, xoài,…)
Các bước thực hiện
Bước 1: Chất lượng hoa quả sẽ quyết định chính tới độ ngon của sữa chua đánh đá trái cây. Bạn nên chọn những loại hoa quả còn tươi, mọng nước, không quá chín để giữ được độ giòn tự nhiên.
Bước 2: Rửa sạch trái cây, cắt hạt lựu hoặc miếng vừa ăn, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Mẹo nhỏ để trái cây giòn hơn, bạn có thể bảo quản trái cây trong ngăn đá khoảng 30 phút trước khi sử dụng. Tuy nhiên không nên áp dụng cách này nếu vị khách của bạn là những bạn nhỏ tuổi, vì nhiệt độ quá lạnh sẽ dễ khiến trẻ em bị viêm họng.
Nếu không có tủ lạnh bạn có thể ngâm trái cây trong nước đá bỏ thêm ít muối để tránh bị oxi hóa làm hoa quả bị bầm, kém tươi.
Bước 3: Cho hỗn hợp sữa chua, sữa tươi, đá bào đã chuẩn bị sẵn vào máy xay sinh tố và bấm nút đến khi hỗn hợp tan đều. Có thể cho thêm một ít nước cốt chanh nếu bạn thích vị chua nhưng lưu ý đừng cho quá nhiều vì trái cây đã có sẵn vị chua.
Bước 3: Cho trái cây tươi đã cắt hạt lựu vào ly, đổ từ từ hỗn hợp sữa chua mới xay lên trên và trộn đều cho đến khi hỗn hợp sữa chua và trái cây quyện vào nhau là có thể thưởng thức.
Những lưu ý bạn cần biết về cách làm sữa chua đánh đá thơm ngon đúng điệu
Thực tế, cách làm sữa chua đánh đá rất đơn giản nên 80% độ ngon của món ăn phụ thuộc vào nguyên liệu. Để đảm sản phẩm ra được đúng vị và tốt cho sức khỏe. Bạn nêu chú ý tới khâu chọn lựa nguyên liệu và chỉ nên tin dùng những sản phẩm nguyên chất, nguồn gốc rõ ràng để chất lượng sữa chua đánh đá được tốt nhất nhé.
Đối với bất cứ cách chế biến nào, khi bạn tuân thủ các nguyên tắc như pha cà phê đúng cách hay trộn đều các nguyên liệu với tỉ lệ hợp lý trước khi xay sẽ giúp hương vị thức uống đậm đà, hòa quyện với nhau một cách trọn vẹn nhất.
Nếu sử dụng bình lắc để pha chế bạn nên chú ý lắc đều tay, lắc thật kỹ để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Khi sử dụng cacao, cà phê để trang trí ly sữa chua đánh đá bạn nên rót thật nhẹ tay và đều, cân chỉnh tỷ lệ hợp lý để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo chất lượng mùi vị.
Hy vọng, với những thông tin 90S Coffee cung cấp, bạn đã biết cách làm sữa chua đánh đá từ bây giờ. Đừng ngần ngại kết hợp thêm cà phê, ca cao, trái cây,… để làm phong phú hơn kỹ năng của mình trong việc chế biến sữa chua đánh đá cũng như các món ăn nhé.