Trà đào là một trong những thức uống thơm ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên khi mang thai bà bầu uống trà đào được không? Trà đào có ảnh hưởng gì tới sức khỏe bà bầu không? Đây luôn là thắc mắc của nhiều phụ nữ mang thai nhưng trót yêu thích món trà kết hợp độc đáo giữa vị trà thanh mát và vị ngọt dịu của đào này. Không chỉ thơm ngon trà đào còn rất tốt cho sức khỏe, giúp thanh nhiệt cơ thể, mang lại cảm giác sảng khoái trong những ngày hè oi ả nóng bức. Để hiểu rõ hơn nguồn gốc cũng như những tác dụng của trà đào đối với sức khỏe bà bầu, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!
Nguồn gốc của trà đào. Bà bầu uống trà đào được không?
Trà đào hay đào ngâm được cho là một món ăn truyền thống được tìm thấy ở vùng Tây Bắc Trung Quốc với thành phần chính là lá trà khô, vỏ cây và quả đào tươi. Trong ghi chép cổ, trà đào được con người sử dụng như một loại thảo dược có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh nhờ vào những dưỡng chất thiết yếu có trong chúng. Lá tươi từ cây đào có thể dùng làm thuốc đắp và lá khô thì dùng để loại bỏ giun trong ruột, vỏ của cây đào cũng tác dụng tốt trong việc điều trị viêm phế quản và ho gà.
Sau này, khi trái đào được chế biến để bổ sung vào nước trà tạo nên một thức uống vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Món trà đào mát lạnh thơm phức với topping là những miếng đào vàng ươm ngon lành dần trở nên phổ biến và xuất hiện nhiều nơi trên thế giới. Trà đào ở Việt Nam cũng nổi tiếng và được nhiều người yêu thích không kém gì trà sữa. Hương vị thanh mát kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác để làm tăng thêm hương vị thơm ngon vốn có; trà đào phiên bản Việt rất đa dạng từ trà đào truyền thống, trà đào kem cheese, trà đào cam sả, … Trà đào xuất hiện ở mọi nơi, từ quán cà phê sang chảnh tới những quán vỉa hè giá bình dân; sức hút khó cưỡng của trà đào có thể làm tan chảy bất kỳ 1 tín đồ yêu thích trà nào.
| Xem thêm: Cà phê vợt là gì? Uống có ngon không? Cách làm?
| Xem thêm: Bật mí cách ủ cà phê ngon nhất
Ích lợi của việc uống trà đào. Bà bầu uống trà đào được không?
Theo nghiên cứu của bộ nông nghiệp Hoa Kì(USDA), trong khoảng 0.24 lít trà đào chỉ chứa 2 calo và chưa đến 1gr carbohydrate. Trong trà đào cũng không tìm thấy chất béo, chất xơ hay đường. Vì vậy, trà đào được đánh giá là một loại thực phẩm lành mạnh với cơ thể, không gây tăng cân cho người sử dụng. Để tăng hàm lượng calo bạn có thể thêm đường, sữa, kem, mật ong vào tách trà đào theo khẩu vị và nhu cầu của mình.
Tốt cho mắt, xương, răng
Beta-carotene(tiền thân của vitamin A) trong trà đào có tác dụng thúc đẩy thị lực tốt bằng cách bảo vệ võng mạc. Bản thân beta-carotene là một chất chống oxy hóa, nhưng cơ thể có thể chuyển hóa nó thành vitamin A khi cần thiết. Ngoài ra, beta-carotene kết hợp cùng với lutein và zeaxanthin có thể giúp bạn ngăn ngừa mất thị lực khi về già và bệnh quáng gà.
Trong trà đào còn chứa hàm lượng các chất canxi, florua và phốt pho có lợi ích rất tốt cho việc tăng cường chắc khỏe xương và răng, giảm thiểu nguy cơ loãng xương và ngăn ngừa sâu răng, bào mòn men răng.
Giúp giảm cân
Hàm lượng calo hay chất béo trong trà đào không nhiều, đường tự nhiên và các hợp chất phenolic chứa trong trà cũng không ảnh hưởng, làm tăng lượng đường trong máu, không gây tích tụ chất béo trong cơ thể. Do đó, trà đào là một số các thực phẩm tự nhiên giúp giảm nguy cơ béo phì và không gây tăng cân khi sử dụng thường xuyên.
Cải thiện khả năng miễn dịch, ngăn ngừa ung thư
Trà Đào thường được người dân Trung Quốc sử dụng vào mùa đông như một cách làm ấm cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Uống trà đào thường xuyên có thể giúp phòng ngừa bệnh viêm phổi, cảm lạnh, tiêu chảy và sốt rét. Các thành phần vitamin C, axit ascorbic và kẽm tự nhiên trong trà đào có tác dụng chống oxy hóa, làm lành vết thương cũng như tăng cường hệ miễn dịch bằng cách chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Ngoài các chất chống oxy hóa được tìm thấy, trà đào còn chứa nhiều vitamin A, một thành phần dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi ung thư phổi và ung thư khoang miệng.
Giảm căng thẳng
Guồng quay của công việc và cuộc sống khiến nhiều người thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, lo lắng, ức chế thần kinh do dồn nén quá mức. Nếu bạn rơi vào trường hợp trên, trà đào có thể giúp bạn. Hàm lượng magie dồi dào trong trà đào sẽ giúp cơ thể giảm bớt lo âu căng thẳng và kiểm soát chứng trầm cảm khi hệ thần kinh bị ức chế quá mức. Một cốc trà đào mỗi ngày có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng và giảm thiểu các dấu hiệu trầm cảm.
Tốt cho tim mạch
Nhiều nghiên cứu cho thấy, sử dụng trà đào thường xuyên có thể hạn chế nguy cơ rối loạn chức năng tim nghiêm trọng. Các chất lycopene, lutein và kali có trong trà đào hỗ trợ hiệu quả quá trình chuyển hóa carbohydrate, đồng thời giúp ổn định mức độ chất điện giải trong cơ thể của bạn.
Thải độc
Nhờ vào hàm lượng chất xơ và kali, trà đào được đánh giá là rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Hợp chất trên hỗ trợ cho quá trình lưu thông đường ruột diễn ra hiệu quả hơn, từ đó ngăn ngừa các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa thông thường như viêm dạ dày, loét dạ dày, viêm đại tràng,táo bón, …Đồng thời, trà đào cũng giúp loại bỏ chất thải độc hại ra khỏi cơ thể, thúc đẩy chức năng của thận và gan hoạt động tốt hơn.
Khi uống trà đào cần lưu ý gì? Bà bầu uống trà đào được không?
Mang thai bà bầu uống trà đào được không? Có tốt cho sức khỏe không? Để trả lời các câu hỏi này, chúng ta cần xem xét các tác dụng phụ của trà đào. Trên thực tế, các chất có trong trà đào không gây ra bất kì dị ứng nào. Tuy nhiên, uống quá nhiều trà đào có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
Mọi thực phẩm chỉ phát huy tác dụng tốt khi dùng ở mức độ vừa phải, vì thế bạn chỉ nên dùng từ 1 tới 2 cốc trà đào mỗi ngày. Khi cơ thể có những triệu chứng bất thường sau khi uống trà đào, bạn nên ngừng uống và theo dõi các biểu hiện. Người mắc các bệnh lý có liên quan đến dạ dày, tim mạch, hay mất ngủ, đang bị viêm họng, chảy máu cam,…thì không nên sử dụng trà đào thường xuyên.
Khi mang thai bà bầu uống trà đào được không?
Đào là một loại trái cây ngon, trà đào là thức uống khó cưỡng. Tuy nhiên đào cũng là loại thực phẩm có tính nhuận tràng, với người bình thường sử dụng thì không sao, nhưng với bà bầu thì đặc tính này sẽ gây nên những tác động không tốt đến sức khỏe sản phụ và thai nhi.
Ăn quá nhiều đào khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, dọa sảy vì đào mang tính nhiệt cao. Tốt nhất khi mang thai dù đào tươi hay trà đào, bà bầu cũng nên hạn chế dụng nạp vào cơ thể. Với cả những phụ nữ đang cho con bú, thì đào và trà đào không nên sử dụng nhiều vì có thể gây ảnh hưởng không tốt đến trẻ sơ sinh.
| Xem thêm: Hướng dẫn cách pha cà phê 3 tầng chuẩn nhất hiện nay
Bà bầu không nên uống những thức uống nào
Nước uống có ga
Nước ngọt có ga chứa hàm lượng đường lớn và các chất tạo màu, tạo mùi có thể gây tác động xấu đến thai nhi. Ngoài ra, thường xuyên uống nước có ga sẽ làm hao mòn canxi trong cơ thể và ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi. Theo thống kê, ì các bà bầu nghiện nước uống có ga có đến 38% nguy cơ sinh sớm hơn thời gian dự kiến.
Cà phê
Dù nhiều chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ mang thai vẫn có thể sử dụng cà phê với khoảng dưới 200mg caffeine mỗi ngày. Tuy nhiên vẫn có nhiều người lo ngại về nó, xét cho cùng caffeine vẫn là một chất kích thích và nó có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến nhịp tim của em bé. Ngoài ra, caffeine còn có trong trà, cacao, nước ngọt, … Các mẹ bầu hãy cân đối và sử dụng caffeine hợp lý để đảm bảo sức khỏe sản phụ và thai nhi nhé.
Trà sữa
Ngoài câu hỏi “bà bầu uống trà đào được không” ? Nhiều chị em cũng rất quan tâm rằng “bà bầu có uống trà sữa được không?” Thực tế trà sữa cũng khiến nhiều người lo ngại vì các tác dụng không tốt của nó với sức khỏe ở phụ nữ mang thai. Trà kết hợp với sữa không khéo sẽ gây hiện tượng kết tủa làm cản trở tiêu hóa. Công thức làm trà sữa đa phần là kem béo trộn với bột trà, nhiều hàng quán còn trộn cả phụ hương liệu, phẩm màu để tạo vị giả và hình thức đẹp mắt. Sữa và kem béo được dùng để pha trà lại chứa hàm lượng canxi và vitamin B rất thấp. Các loại trân châu thì trôi nổi trên thị trường và khó đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Nhìn chung, trà sữa luôn được đánh giá là thức uống tiềm ẩn nguy hại sức khỏe cao cho người bình thường và đặc biệt cho phụ nữ mang thai.
Đồ uống có cồn
Thường xuyên sử dụng các loại đồ uống có chứa cồn trong quá trình mang thai có thể dẫn tới sẩy thai. Cồn khi dung nạp vào cơ thể sẽ ngấm vào máu và dẫn vào thai nhi, điều này làm cho thai nhi nhiễm một nồng độ rượu nhất định trong máu. Hậu họa tiềm tàng nhất là làm ngộ độc thai nhi. Các nghiên cứu còn cho thấy người mẹ mang thai nghiện đồ uống có cồn sẽ sinh ra những đứa trẻ khù khờ và thậm chí dị dạng.
Với những thông tin chia sẻ trên đây, mong rằng bạn đã có được những thông tin hữu ích liên quan đến bà bầu uống trà đào được không? Ngoài việc tìm hiểu các kiến thức nên ăn gì, uống gì để thai nhi an toàn và thai phụ khỏe mạnh. Các mẹ bầu cũng nên tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin và giữ gìn sức khỏe để tránh các bệnh như cảm lạnh, đau bụng, truyền nhiễm nhé. 90S Coffee chúc bạn thật nhiều sức khỏe!