Mỗi loại hạt cà phê đều sẽ có những đặc trưng và hương vị riêng biệt. Nếu như Robusta là vị đắng đậm và lưu hương khá ngắn, thì Arabica đặc trưng là vị chua thanh tự nhiên, thơm quyến rũ và ít đắng hơn Robusta. Chỉ riêng vài đặc điểm cơ bản là chúng ta đã có thể dễ dàng phân biệt được các loại hạt cà phê. Khi bạn nhận biết được đặc trưng của từng loại hạt, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn được gu cà phê và loại hạt yêu thích của mình. Bạn sẽ biết được cách xử lý về nhiệt độ và phối các loại hạt với nhau sao cho phù hợp nhất với sở thích và khẩu vị riêng từng người. Thế giới và kiến thức về các dòng cà phê là vô cùng đa dạng và phong phú, hãy cùng 90S Coffee khám phá những điều thú vị, kiến thức và những đặc trưng riêng biệt của các dòng cà phê này nhé!
1. Hạt cà phê Robusta
Về hình dáng, Robusta có hình tròn, rãnh sâu thẳng và đường kính khoảng 10 – 13mm. Hạt Robusta sau khi rang có màu nâu đậm và hạt sẽ to hơn so với lúc chưa rang. Hàm lượng cafein từ khoảng 2 – 4%, cao hơn nhiều so với Arabica.
Về điều kiện trồng, Robusta phù hợp sinh trưởng ở những vùng có nhiều mưa và nhiều ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ tốt nhất trong khoảng 24 – 29 độ C, thường sống ở những vùng có độ cao dưới 1000 mét, sống phổ biến ở độ cao 850 – 900 mét, vùng đất đỏ bazan màu mỡ.
Về hương vị, cà phê Robusta được yêu thích bởi vị đậm đà và hương thơm quyến rũ đặc trưng, nhưng cũng rất nhanh tan. Vị có pha một chút chát và đắng hơn nhiều so với Arabica, đảm bảo 100% không chua. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tính chất này là do Robusta thường được áp dụng phương pháp chế biến khô.
Và một điều thú vị ở Robusta mà bạn nên biết, ở Việt Nam có rất nhiều vùng phù hợp để trồng Robusta như Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông,…Đây là những vùng có giống Robusta thơm ngon, chất lượng và nổi tiếng nhất. Do sự khác nhau về vùng đất và thổ nhưỡng mà Robusta ở những vùng khác nhau cũng cho ra hương vị đặc trưng khác nhau. Đối với dân sành cà phê, những ai có gu thưởng thức tinh tế sẽ dễ dàng nhận thấy được sự riêng biệt đầy ấn tượng và thú vị này.
2. Hạt cà phê Arabica
Về hình dáng, hạt cà phê Arabica có dáng hình bầu dục và rãnh sâu hình chữ S. Hạt cà phê Arabica sau khi rang có màu nâu nhạt, vỏ ngoài khá chắc chắn và độ nở kém trong nước. Hàm lượng cafein có trong hạt Arabica khoảng 1.6% nên thường sẽ được chế biến ướt.
Về điều kiện trồng, Arabica sinh trưởng tốt ở độ cao 900 – 2000m so với mực nước biển, lượng mưa 1500 – 2500mm/năm và biên độ nhiệt thích hợp từ 15 – 25 độ C. Việt Nam tuy không phải là khu vực có điều kiện về khí hậu lẫn tự nhiên tốt nhất để canh tác Arabica, nhưng Việt Nam vẫn có được 4 dòng cà phê Arabica nổi danh được trồng phổ biến như Bourbon (Mocha), Typica, Caturra và Catimor. Bên cạnh đó cũng có những vùng nổi tiếng chuyên canh tác Arabica vô cùng chất lượng như Lâm Đồng – Đà Lạt, Sơn La, Quảng Trị.
Về hương vị, Arabica có vị chua thanh nhẹ nhàng xen lẫn vị ngọt của hoa quả chín mọng, độ béo đầy tinh tế khiến cho Arabica trở thành loại hạt cà phê được đánh giá tốt nhất trên thế giới. Đặc biệt, Arabica sở hữu nhiều hương vị đa dạng khác nhau như socola, vị hạt, hương trái cây, hương hoa và hương cam quýt đã tạo nên nét quyến rũ đặc trưng của dòng hạt này. Ngoài ra, hương vị của Arabica được các chuyên gia đánh giá là vô cùng phức tạp. Bởi những tầng hương riêng biệt sẽ xuất hiện khác nhau vào những thời điểm khác nhau, nghe rất thú vị phải không nào?
Cũng giống như Robusta, hương vị của hạt Arabica cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi điều kiện của từng vùng trồng chúng. Ví dụ như Arabica được trồng ở Châu Phi đã vô cùng nổi tiếng với hương hoa và trái cây tươi mát, thì cà được trồng ở khu vực Trung Nam Mỹ có xu hướng mang hương vị socola, đậm đà nhiều hơn.
3. Hạt cà phê Culi Robusta
Về hình dáng, hạt Culi Robusta có dạng tròn trịa, trông khá giống với hạt đậu. Điểm khác biệt duy nhất của Culi Robusta là một trái chỉ chứa một hạt cà phê duy nhất. Hạt cà phê sau khi rang sẽ có màu nâu đậm. Hàm lượng cafein có trong hạt Culi khoảng 3 – 4% , tùy vào đặc điểm của đất và vùng trồng.
Về hương vị, hạt cà phê Culi Robusta có hương vị nổi trội hơn so với dòng hạt Robusta thông thường. Hương thơm nồng nàn, quyến rũ và tốt hơn rất nhiều so với hạt Robusta. Hương thơm chủ yếu là mùi mạch nha và bánh mì cháy, xen lẫn vào đó là hương thơm dịu nhẹ của mùi hoa quả chín. Mang lại đa dạng tầng hương vô cùng hấp dẫn. Cà phê Culi Robusta có vị đậm, đắng mạnh mẽ hơn Robusta rất nhiều. Sau khi pha ra nước có màu nâu sóng sánh vô cùng đẹp mắt.
4. Hạt cà phê Robusta Honey
Robusta Honey là loại hạt cà phê Robusta được chế biến theo phương pháp Honey. Phương pháp Honey không phải là dùng cà phê trộn với mật ong, mà thay vì chế biến khô thì ở giai đoạn chế biến ướt, người ta sẽ để lại một phần hoặc toàn bộ lớp chất nhầy trong quá trình làm khô, không lên men. Vì lớp nhầy đó có chứa khoảng 8 – 12% đường nên sẽ tạo ra màu tương tự như mật ong. Lớp nhầy đường đó sẽ ngấm vào hạt khi chế biến tạo nên hương vị đặc biệt cho hạt cà phê.
Cà phê Robusta Honey sẽ có vị ngọt riêng biệt của mật ong tự nhiên, vị chua thanh và đắng đậm của cà phê và mùi thơm của trái cây. Loại cà phê hạt này cũng có chứa hàm lượng cafein khá cao, khoảng 3 – 4%.
Điểm đặc trưng nhất của Robusta Honey là sự kết hợp hài hòa giữa vị chua thanh tự nhiên và vị trái cây nhạt tạo nên hương vị đặc biệt khó quên. Sự hòa quyện vô cùng hoàn hảo sẽ khiến cho những ai thưởng thức cảm nhận ngay vị mãnh liệt ngay đầu lưỡi, hậu vị đậm mạnh. Loại cà phê này cũng rất được lòng chị em bởi hương thơm quyến rũ cũng như vị ngọt nhẹ như mật ong, hoặc các tín đồ cà phê gu đậm đà truyền thống cũng sẽ thích vị đắng đặc trưng của nó.
5. Hạt cà phê Moka Cầu Đất
Về hình dáng, tùy vào thổ nhưỡng và vùng trồng mà hạt cà phê Moka sẽ có những hình dáng khác nhau. Đa số sẽ là hình bầu dục và gần giống như hạt Arabica. Sau khi rang thì màu sắc hạt cũng khá giống với Arabica và hàm lượng cafein có trong hạt khoảng 1 – 3%(cũng tùy vào đặc điểm đất và vùng trồng).
Về hương vị, cà phê Moka Cầu Đất nổi tiếng với vị chua đặc trưng mà không thể nhầm lẫn, mang đến trải nghiệm thưởng thức vô cùng đặc biệt so với các dòng cà phê khác. Vị chua của Moka Cầu Đất vô cùng thanh tao, không gắt họng hay nhạt nhòa, không gây cảm giác chát lưỡi và tạo cảm giác vô cùng dễ chịu khi thưởng thức. Mỗi ngụm cà phê đều khơi gợi vị giác bởi sự kết hợp hài hòa giữa chua, đắng và ngọt. Để lại dư vị đầy đặn và hậu rất sâu.
Hương thơm cũng là một trong những điểm đặc biệt khiến cho Moka Cầu Đất được đánh giá cao. Nhờ hương thơm sang trọng và tao nhã, Moka Cầu Đất đã tạo nên sự khác biệt cho riêng mình, thu hút người thưởng thức.
Hy vọng những kiến thức mà 90S Coffee vừa chia sẻ đã giúp các bạn hiểu hơn về các loại hạt cà phê, cũng như đặc điểm và tính chất riêng của từng loại. Nhờ vào sự khác biệt về hương vị cũng như đặc trưng riêng, 90S Coffee tin rằng các bạn đã chọn được cho mình những dòng cà phê chuẩn gu rồi đúng không? Hãy cùng chia sẻ với chúng tôi nhé!