Hiện nay có 120 loại cà phê đang được canh tác, nhưng chỉ có hai loại thực sự thông dụng, thường xuất hiện trong tách cà phê mọi người là Arabica và Robusta. Thoạt nhìn trông chúng giống nhau, nhưng khi đặt lên bàn cân và so sánh cà phê hạt Arabica và Robusta thì chúng lại khác nhau rất nhiều. Xem bài viết để hiểu rõ hơn về cách phân biệt chúng.

Điều kiện trồng.

Khi so sánh cà phê hạt Arabica và Robusta, người ta sẽ ít khi chú ý đến điều kiện sinh thái, điều kiện trồng và môi trường sống. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những yếu tố giúp phân biệt được hai giống cây trồng phổ biến này. Đối với loại cây cà phê Arabica (hay còn gọi là cà phê chè) có dạng như cây bụi to và lá hình bầu dục có màu xanh thẫm.

Trái cà phê có hình oval đặc trưng và mỗi trái chỉ có thể chứa một hạt (được gọi là Peaberry). Giống cây này khi trồng được nhận xét là dễ bị sâu bệnh hơn giống Robusta. Đối với cây cà phê Robusta (cà phê chè) lại có hình dạng cây bụi hoặc cây nhỏ. Tuy có hệ thống rễ nông nhưng sức sống lại vô cùng mạnh mẽ. Trái cà phê có hạt hơi tròn và chứa hai hạt hình bầu dục, trông nhỏ hơn khá nhiều so với hạt Arabica.

Cây cà phê hạt Arabica
Cây cà phê hạt Arabica

Điều kiện khí hậu:

Arabica được người trồng cà phê nhận xét là một loại cây trồng khá khó tính, rất nhạy cảm với khí hậu. Nếu muốn đạt chất lượng và năng suất thu hoạch cao, người nông dân phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về nhiệt độ và lượng mưa trung bình hàng năm. Trong khi đó, cây cà phê Robusta lại có thể thích ứng với nhiều loại điều kiện thời tiết, môi trường khác nhau. Vì cà phê Robusta thường mọc cao từ 4,5 đến 6,5m, đòi hỏi điều kiện nhiệt độ từ 18⁰ – 36⁰C và lượng mưa hàng năm trung bình từ 2200 – 3000 mm/năm.

Robusta được mọi người đánh giá tốt, mang lại sản lượng cao hơn so với Arabica, dẫn đến chi phí sản xuất thấp hơn. Còn đối với cà phê Arabica, với chiều cao từ 2,5 – 4,5m sẽ yêu cầu nhiệt độ từ 15⁰ – 24⁰C và lượng mưa ít hơn so với cà phê Robusta (1200 – 2200 mm/năm).

Ngày nay, giống cà phê Arabica được trồng nhiều ở châu Mỹ Latinh, Trung và Đông Phi, Ấn Độ và một số vùng khác tại Indonesia. Brazil và Colombia là hai quốc gia xuất khẩu Arabica chủ lực, chiếm khoảng 70% tổng sản lượng cà phê trên toàn thế giới. Còn đối với Robusta, giống cây cà phê này trồng khá phổ biến ở Việt Nam và được mọi người đánh giá là đem đến năng suất cao với 30% lượng cà phê xuất khẩu.

Cây cà phê hạt Robusta
Cây cà phê hạt Robusta

Hình dáng hạt.

Yếu tố dễ dàng nhìn thấy và đánh giá khách quan nhất khi so sánh cà phê hạt Arabica và Robusta là hình dáng bên ngoài của chúng. Chúng ta hoàn toàn có thể phân biệt được chỉ bằng mắt thường, trong khi Arabica to và có hình dáng dài (elip), rãnh ở giữa hạt thường có hình lượn sóng lượn sóng. Còn đối với Robusta, hạt cà phê của nó khá nhỏ và có hình tròn hoặc bầu dục, phần rãnh ở giữa là hình đường thẳng. Đặc biệt, khi đem hai loại cà phê này rang ở cùng một nhiệt độ, hạt cà phê Arabica luôn có màu nhạt hơn so với Robusta. Có thể là vì kết cấu hạt của Arabica khá chắc chắn, độ nở kém hơn và có hàm lượng caffeine thấp hơn so với Robusta khá nhiều.

"So

Hàm lượng caffeine.

Khi so sánh về hàm lượng caffeine giữa hai loại cà phê hạt là Arabica và Robusta. Robusta luôn được người tiêu dùng có gu cà phê “đậm-đặc-đắng” đánh giá cao hơn. Bởi hàm lượng caffeine rất cao từ 3-4%, hơn hẳn các loại cà phê khác. Tuy nhiên, người nước ngoài lại ưa thích hạt cà phê Arabica hơn. Đặc biệt là ở các nước phương Tây bởi hương vị thơm ngon đặc trưng và hàm lượng cafein thấp. khá phù hợp trong khoảng từ 1-2%. Bởi khi đánh giá về hàm lượng chất béo và đường, không ngạc nhiên khi Arabica chứa hơn 60% là chất béo. Gần như là gấp đôi lượng đường so với hạt cà phê Robusta. Đây chính là nguyên nhân chính. Ảnh hưởng lớn đến sự khác biệt về hương vị đặc trưng của hai loại cà phê này.

"Hàm

Hương thơm và mùi vị.

Nếu là dân sành cà phê và đã từng thử qua nhiều hương vị cà phê khác nhau. Bạn có thể dễ dàng so sánh được hai loại cà phê hạt Arabica và Robusta một cách dễ dàng. Đầu tiên, nếu nhận xét về mùi vị của Robusta thì chỉ có một chữ “gắt”. Gắt hơn so với Arabica khá nhiều. Vị được người tiêu dùng đánh giá là từ trung tính cho đến gắt. Khá giống với hương vị của bột yến mạch. Vì trong hạt cà phê có chứa hàm lượng caffeine cao. Cũng như hương vị cà phê đậm đắng của mình. Nên cà phê Robusta bị thị trường đánh giá kém hơn và không tinh khiết bằng Arabica. Nhưng nó lại vô cùng phù hợp với những người có gu cà phê đậm đặc. Hương vị cà phê nguyên chất, thuần túy.

Robusta

Có một số chuyên gia về cảm nhận hương vị, họ đưa ra nhận xét rằng khi thưởng thức Robusta. Họ có thể thấy đâu đó hương vị thơm ngọt của trái cây ở trong cuống họng. Khi Robusta chưa rang, bạn sẽ ngửi thấy mùi giống như hạt đậu phộng tươi. Và khi rang lên sẽ có hương thơm thoang thoảng. Nhưng nếu cảm nhận kỹ, bạn sẽ thấy mùi rất gắt. Khá giống với mùi cao su bị đốt cháy.

Arabica

Khác hoàn toàn với hương vị đậm đắng của Robusta. Hương vị của Arabica lại đặc sắc và đa dạng hơn rất nhiều. Cà phê Arabica mang một vị chua rất đặc trưng. Nhưng khi thưởng thức lại cảm nhận được vị đắng. Nhưng không quá gắt như Robusta và đó chính là hậu vị của cà phê. Dư vị cà phê để lại sẽ có mùi thơm rất dễ chịu, hương thơm nồng nàn và quyến rũ. Loại cà phê này rất được yêu thích tại các nước Châu Âu. Bởi hương vị độc đáo, thơm ngon đặc trưng của mình. Tuy nhiên, tùy theo gu sở thích và cảm nhận riêng của mỗi người sẽ đưa ra những đánh giá. Và nhận xét khác nhau về hai loại thức uống thông dụng này.

Sự khác nhau giữa hương thơm và mùi vị cà phê
Sự khác nhau giữa hương thơm và mùi vị cà phê

Màu sắc.

Trên thực tế, loại cà phê nào có hàm lượng caffeine cao hơn thì sau khi rang lên sẽ có màu nhạt hơn. Đây cũng là một trong những cách dùng để so sánh cà phê hạt Arabica và Robusta. Arabica sẽ có màu khá đậm nếu rang với lượng vừa đủ và đáp ứng đúng tiêu chuẩn rang. Ngoài ra, chúng còn có độ bóng loáng trông vô cùng bắt mắt. Ngược lại, Robusta sau quá trình rang sẽ có màu hơi nhạt và có hơi ngả sang màu vàng (khi ở cùng một nhiệt độ và thời gian rang với Arabica).

"So

Tại sao arabica được ưa chuộng hơn robusta.

Tùy thuộc vào sở thích và cảm nhận riêng của mỗi người tiêu dùng. Họ sẽ có những quan điểm, đánh giá khác nhau. Nhưng phần lớn nhóm khách hàng đều nhận xét Robusta kém hơn so với Arabica. Do vị kém ngon cũng như khá chát. Ngoài ra còn đậm đắng và ít thơm hơn. Nhờ hương thơm quyến rũ, cũng như vị chua nhẹ đặc trưng của mình. Mà cà phê Arabica có thể dùng để pha chế ra nhiều loại thức uống khác nhau. Tuy nhiên, đối với những ai yêu thích hương vị cà phê đậm đặc. Nguyên chất và hàm lượng cafein cao thì Robusta là sự lựa chọn tuyệt vời đối với họ.

Robusta có thể được đánh giá là loại cây trồng có phẩm chất kém hơn so với Arabica. Tuy nhiên ưu thế của nó là phù hợp với nhiều điều kiện thời tiết. Thông thường, cà phê Robusta sẽ cho thu hoạch sau 2-3 năm. Trong khi Arabica phải cần mất tận 4-5 năm để thu hoạch. Ngoài ra, Arabica được nhận xét là rất khó trồng, dễ bị sâu bệnh. Không đảm bảo được chất lượng năng suất. Còn Robusta lại rất dễ trồng, phù hợp với khí hậu thời tiết nước ta. Nên thời gian cho năng suất tốt hơn và chất lượng hơn so với trồng Arabica.

Xem Thêm:

Lựa Chọn Cà Phê Xay Sẵn Hay Nguyên Hạt Cho Ly Cà Phê Thơm Ngon?

Mua cà phê hạt Arabica nguyên chất ở đâu?

Hiện nay, rất dễ để có thể tìm mua được cà phê hạt Arabica, bạn có thể mua ở bất cứ đâu, từ siêu thị cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc thật kỹ và tìm hiểu đơn vị cung cấp trước khi mua. Bởi trên thị trường hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp cà phê kém chất lượng, cà phê bẩn với vô số các mức giá khác nhau. Bạn chỉ nên tin tưởng vào các thương hiệu cà phê uy tín và chất lượng nhất, trong đó có 90S Coffee.

90S Coffee Vietnam hiện đang sản xuất và phân phối đa dạng các sản phẩm hạt cà phê nguyên chất rang mộc, trong đó bao gồm cả cà phê hạt Arabica. Cà phê hạt Arabica của 90S Coffee được sản xuất. Cung cấp cho người tiêu dùng với những điểm khác biệt nhất so với các thương hiệu cà phê khác. Khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng, phải đạt đủ tất cả các tiêu chí về chất lượng:

  • Nguồn nguyên liệu cà phê hạt Arabica uy tín, chất lượng cao.
  • Cà phê hạt Arabica nguyên chất 100% – không chất bảo quản – không tẩm hương liệu – bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng.
  • Sản phẩm được kiểm duyệt và được chứng nhận ATVSTP.
  • Sản xuất dựa trên công nghệ rang hiện đại, tự động hoàn toàn, cho thành phẩm đồng bộ.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua lẻ hay nhập nguồn hạt cà phê Arabica rang xay nguyên chất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin vô cùng hữu ích về hai loại cà phê hạt Arabica và Robusta. Cũng là cà phê nhưng chúng lại có quá nhiều điểm khác biệt. Để so sánh cà phê hạt Arabica và Robusta, loại nào ngon hơn thì khá khó bởi mỗi loại đều có những nét đặc trưng riêng và mỗi người đều có những sở thích và cảm nhận riêng. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn dựa theo gu của mình để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của các loại cà phê nhé!

Đánh giá của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *