Biết được nguồn gốc của hạt cà phê Robusta và những đặc trưng riêng biệt so với hạt cafe Arabica sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn sản phẩm mà mình muốn mua. Chúng tôi sẽ hướng dẫn rõ quy trình rang cafe cần thiết cho mọi người và lý do nào mà các bạn nên lựa chọn hạt cafe Robusta là thức uống hằng ngày. Hãy cùng 90S Coffee tìm hiểu nhé.
Nguồn Gốc Của Hạt Cà Phê Robusta?
Hạt cà phê Robusta chiếm khoảng 30% lượng cafe sản xuất trên toàn cầu, thường nhỏ, tròn. Hạt có rãnh ở giữa đường thẳng, có hai hạt trong một trái. Loại hạt này xuất hiện rộng rãi trên thị trường cafe ở Việt Nam. Thường được trồng ở những nơi có khí hậu nhiệt đới đặc biệt là vùng Tây Nguyên.
Tham Khảo:
Đặc Điểm Đặc Trưng Của Hạt Cà Phê Robusta.
Vẻ đẹp của hạt cà phê Robusta được hình thành từ cả bên ngoài vỏ hạt và bên trong hạt. Robusta có những tính chất đặc trưng riêng biệt mà không xen lẫn với hạt cafe nào khác.
Khi nắm bắt được những tính chất và đặc trưng của hạt cafe Robusta. Thực khách sẽ hiểu rõ và có kinh nghiệm trong việc phân bổ được đúng thời gian. Đặc biệt là cách rang xay một cách hợp lý. Họ sẽ biết cách phối trộn các loại hạt cafe khác nhau để tạo ra những hương vị riêng biệt đúng với sở thích của bản thân.
- – Hình dáng: Hạt cafe Robusta thường có hình tròn, nhỏ và rãnh ở giữa thưởng có đường thẳng.
- – Mùi vị: Hạt cà phê có vị ít chua, điểm đặc biệt của Robusta là đắng và chát. Đồng thời hương thơm cũng nhẹ nhàng hơn.
- – Màu sắc: Sau khi rang lên hạt cafe Robusta có màu nâu đậm cũng như đặc điểm nổi bật là hạt sẽ to hơn một ít so với trước khi rang.
- – Hàm lượng cafein trong hạt cafe Robusta: rất cao chiếm tỷ lệ trung bình từ 2% đến 4%.
- – Hàm lượng chất béo và đường của hạt cà phê Robusta: thấp hơn so với cafe Arabica.
Với những đặc trưng của hạt cafe này, có thể thấy được hạt cafe Robusta có được sự khác biệt so với bất kỳ loại hạt nào khác.
Cách Chế Biến Hạt Cà Phê Robusta Đúng Tiêu Chuẩn.
Thực tế quả cà phê Robusta có kích thước bé hơn quả cà phê Arabica. Bởi vậy, sau khi thu hoạch cà phê Robusta sẽ được sấy trực tiếp mà không lên men. Nên hạt cà phê Robusta thường có vị đắng làm người tiêu dùng cảm thấy sảng khoái.
Quy trình rang hạt cà phê Robusta có rất nhiều cách khác nhau. Nó phụ thuộc vào kinh nghiệm và trang thiết bị máy móc mà bạn có được. Chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn một mẹo nhỏ rang cafe thơm ngon tuyệt đỉnh.
Bước 1: Chọn lựa những hạt cà phê Robusta có nhân to, đều, chắc chắn. Tùy theo nhu cầu của bạn sử dụng, hãy chọn số lượng vừa đủ dùng.
Bước 2: Bắt đầu rang cafe với nhiệt độ tối thiểu là 180 độ C. Thời gian rang từ 12 phút đến 20 phút.
Bước 3: Lúc này sẽ xuất hiện sự đổi màu của các hạt cafe Robusta. Bạn cần làm ngay bây giờ là chỉnh nhiệt độ tăng lên đến 200 độ C và 235 độ C.
Bước 4: Tắt bếp ngay sau khi nghe tiếng nổ nhẹ. Lúc này hạt cafe Robusta sẽ có màu nâu đậm. Đặc biệt hạt có một hương thơm quyến rũ, nồng nàn.
Bước 5: Hãy nhanh chóng làm nguội hạt cafe và bắt đầu bảo quản cà phê đúng quy cách. Sau đó việc cuối cùng là xay hạt cà phê lên thôi. Cùng nhâm nhi một tách cafe Robusta đậm đà, thì thật tuyệt vời.
Quy trình rang hạt cafe vô cùng đơn giản, bạn hãy thử làm nhé.
So Sánh Sự Khác Biệt Giữa Hạt Cà Phê Robusta và Hạt Cà Phê Arabica.
Mỗi hạt cafe sẽ mang những hương vị khác nhau, được trồng ở những khu vực địa lý riêng biệt. Nên chúng ta không khó nhận ra được sự khác biệt của cả hai hạt này.
- – Hình dáng: nếu như hạt cà phê Arabica có hình dạng elip, rãnh ở giữa lượn sóng. Thì hạt cà phê Robusta thường nhỏ hơn, tròn hơn và rãnh ở giữa hạt là đường thẳng.
- – Mùi thơm và hương vị: Hạt cafe Robusta sẽ có vị ít chua hơn so với hạt cafe Arabica. Đồng thời hương thơm của hạt cũng nhẹ nhàng hơn.
- – Màu sắc sau khi rang: Hạt cafe Robusta sẽ luôn đậm hơn so với hạt cafe Arabica.
- – Hàm lượng cafein có trong hai hạt: Nếu như hàm lượng cafein trong hạt Arabica chiếm khoảng 1% đến 2% thì trong hạt cafe Robusta chiếm từ 2% đến 4% với tỉ lệ khá cao. Chính vì có hàm lượng khác nhau như vậy nên hương vị của cả hai hạt cà phê cũng không giống nhau.
- – Cách rang và bảo quản: Đối với hạt cafe Robusta thì cách rang và sơ chế sẽ khó hơn hạt cafe Arabica. Bởi vì cấu tạo của hạt Robusta khá cứng, nên đôi khi sẽ xuất hiện tình trạng dễ bị khét ở hai đầu hạt.
- – Cách trồng trọt và thu hoạch: Cà phê Robusta lại rất thích hợp với điều kiện thời tiết nhiệt đới. Bởi vì vậy thời gian cho thu hoạch và năng suất sẽ tốt hơn khi trồng cà phê Arabica.
Những điều bạn cần biết:
Tại Sao Chúng Ta Nên Lựa Chọn Hạt Cà Phê Robusta?
Ngày này, hạt cà phê Robusta được bán rộng rãi trên thị trường cafe ở Việt Nam. Giá của cafe Robusta phù hợp với mọi thực khách. Với áp lực công việc đời sống hàng ngày, việc tìm cho mình một thức uống phù hợp thì vô cùng khó khăn. Bạn thử nghĩ xem, mỗi buổi sáng nếu cùng gia đình, bạn bè uống một tách cà phê thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Cùng nhau trò chuyện, trao đổi công việc, điều đặc biệt đó chính là sự gắn kết lại với nhau.
Hạt cafe Robusta tuy hơi đắng, chát, nhưng mùi hương thì vô cùng nồng, quyến rũ. Nếu bạn là người ưa sự mạnh mẽ, ưa sự sáng tạo, quyết đoán thì cafe Robusta là lựa chọn không thể thiếu được. Việc lựa chọn cafe Robusta làm thức uống hằng ngày sẽ là một trải nghiệm thú vị mà bạn nên thử. Hạt cafe Robusta luôn khẳng định được bản chất của mình. Sự lựa chọn tuyệt vời đối với tất cả mọi người.
LỜI KẾT.
Trên đây là một số gợi ý mà 90S Coffee dành cho bạn. Nguồn gốc của hạt cafe Robusta cũng như các lý do bạn nên lựa chọn thử hạt cafe này. Hãy thưởng thức và trải nghiệm những điều mới lạ nhé.