Mặc dù hạt cà phê Typica có sản lượng khan hiếm trên thế giới nhưng cà phê Typica lại là một trong những loại cà phê được “săn lùng” nhiều nhất hiện nay. 90S Coffee sẽ chia sẻ cho bạn những đặc điểm nổi bật của loại hạt cà phê Typica này nhé.

Nguồn gốc phát triển của hạt cà phê Typica?

Hiện nay rất ít người biết được nguồn gốc thật sự của loại cà phê Typica. Theo như ghi chép để lại thì hạt cà phê Typica này được tìm thấy tại các khu rừng ở Tây Nam Ethiopia và Yemen. Sau đó những giống cây cafe Typica được gửi đến trồng tại Budan, Ấn Độ tạo thành một trang trại cà phê Malabar.

Sau một thời gian dài, giống cây cafe này đã xuất hiện ở vườn thực vật Amsterdam, Pháp, từ đó giống cà phê Typica này bắt đầu có mặt trong nhà kính của Jardin des Plantes và dần lan rộng và xuất hiện ở khắp mọi nơi trong đó có Việt Nam.

Nguon goc phat trien cua hat ca phe Typica.
Nguồn gốc phát triển của hạt cà phê Typica.

Tham khảo: Bảng giá cà phê hạt rang xay cho đại lý và quán cafe tại TPHCM 2021

Cà phê Typica là gì? Đặc điểm của cafe Typica?

Cà phê Typica thuộc dòng cà phê Chè. Đây là giống cà phê lâu đời nhất trên thế giới và cây mẹ để lai tạo ra những giống cà phê lai tạo nổi tiếng như Jamaica Blue Mountain, San Ramon, Pache, Villalobos.

Đặc điểm cây cà phê Typica.

– Cũng giống như các loại giống Arabica khác, Typica có hình nón với thân chính thường được mọc thẳng và thân phụ của cây mọc xiên. Cây cà phê Typica khá cao chiều cao có thể từ 3.5 đến 4 mét.

– Cành cây thường mọc nhỏ theo hình nón làm thành những góc từ 50 – 70 độ so với thân thẳng của cây.

– Lá cây cà phê Typica thường có màu vàng đồng.

– Đây là giống cây khá khó trồng, dễ bị nhiễm sâu bệnh. Vì vậy cà phê Typica có năng suất rất thấp nhưng lại cho ra loại cà phê có chất lượng cao, tuyệt vời.

Dac diem cua cay cafe Typica.
Đặc điểm của cây cafe Typica.

Đặc điểm của hạt cà phê Typica.

– Hạt cà phê Typica có hình bầu dục tròn, có kích thước khá nhỏ.

– Hàm lượng cafein trong hạt cà phê Typica thấp chỉ chiếm 1 – 2 %.

– Typica thường có vị chua thanh xen lẫn vị đắng dịu đậm đà cùng với mùi thơm quyến rũ. Hương vị này của Typica là một món quà quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng. Hương vị của cà phê đánh bật được mọi giác quan con người đặc biệt là những người sành về cafe.

Dac diem cua hat ca phe Typica.
Đặc điểm của hạt cà phê Typica.

Cách thưởng thức hương vị hạt cà phê Typica.

Có rất nhiều cách thưởng thức hương vị của hạt cà phê Typica. 90S Coffee sẽ chia sẻ cho bạn 2 cách phổ biến nhất được nhiều người tin dùng.

+ Cà phê Typica hạt rang mộc hoàn toàn.

Đặc điểm của hạt cafe Typica là giống cà phê cổ với vị đắng, mùi đậm và vị chua thanh nên bạn có thể pha phin hoặc dùng cà phê đá, cà phê sữa đá. Hương vị nguyên bản được tạo ra và đạt chuẩn chất lượng cao. Phù hợp cho những tín đồ nghiện cà phê đen, vị đắng đậm.

+ Hạt cà phê Typica phối trộn.

Nếu bạn thích uống cà phê đậm đà hơn bạn có thể phối giữa hạt cà phê Typica và hạt cà phê Robusta. Tỷ lệ hoàn hảo mà bạn nên dùng là 3:1 hoặc 4:1. Vị cà phê cho ra sẽ đắng đậm và gắt hơn.

Tuy nhiên chúng tôi cũng không khuyến khích cho những người mắc bệnh tim mạch sử dụng quá nhiều loại cà phê này. Bởi vì hàm lượng cafein cao hơn so với cà phê Arabica thuần chủng nhé.

Huong vi thom ngon cua tach cafe.
Hương vị thơm ngon của tách cafe.

Các vùng trồng và phát triển hạt cà phê Typica.

Cà phê Typica thường thích nghi với điều kiện khí hậu lạnh rất tốt. Hạt cà phê này đã xuất hiện hầu hết ở mọi nơi trên thế giới.

Hạt cafe Typica được trồng tại những khu vực Trung & Nam Mỹ.

Cà phê Typica được trồng ở các ngọn núi Blue Mountain ở Jamaica với độ cao trên 2000m. Tuy nhiên theo thống kê hiện nay, ở khu vực Mỹ Latinh vẫn là vùng trồng chính và cung cấp cà phê Typica chất lượng tốt nhất, sản lượng tiêu thụ cao.

Cà phê Typica được trồng tại Việt Nam.

Người Pháp đến khu vực Cầu Đất – Đà Lạt và lập ra một số đồn điền cà phê ở đây để canh tác giống cà phê Typica. Tại Việt Nam cà phê Typica có giá rất cao. Tuy nhiên sản lượng và năng suất cafe này mang lại thấp vì vậy cũng không được trồng nhiều. Sản lượng cafe này tại Việt Nam khá quý và khan hiếm nên việc tìm thấy được loại cafe Typica thuần chủng thì rất khó.

Dac diem cay cafe Typica o Viet Nam.
Đặc điểm cây cafe Typica ở Việt Nam.

Tham khảo thêm: Điều Thú Vị Về Cà Phê Cortado Khiến Bạn Bất Ngờ

Một số giống cà phê có nguồn gốc từ Typica.

Cà phê Typica hoặc Bourbon là các chủng cà phê đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên hiện nay, các trang trại trồng cà phê chuyên về Typica rất hiếm. Dưới đây là một số loài cụ thể.

Giống Kent từ Ấn Độ.

Sau khi bệnh gỉ sắt xuất hiện làm suy thoái giống cafe Typica thuần chủng thì đây là cây cà phê đầu tiên từ giống Typica được trồng để chống lại bệnh này. Cây cà phê này được trồng ở khắp đất nước.

Giống Blue Mountain (Jamaica).

Blue Mountain có nguồn gốc từ cà phê Typica và bắt nguồn từ vùng núi Blue Mountains. “Blue Mountain” là cái tên đã được hội đồng chứng nhận tương tự như cà phê Kona, thương hiệu Blue Mountain cũng rất đắt đỏ và làm lu mờ đi thương hiệu cà phê Typica thật sự của nó.

Dac diem cay cafe Typica o mot so khu vuc.
Đặc điểm cây cafe Typica ở một số khu vực.

Cây cà phê Kona (Hawaii).

Giống cà phê Kona được đánh giá cao nhất trên thế giới hiện nay. Bởi vì nó là một trong những loại cà phê đắt tiền. Bởi cây cà phê Kona được trồng dựa trên các điều kiện. Phương pháp trồng trọt độc đáo, nghiêm ngặt cao của vùng Kona ở Hawaii. Nên đã tạo ra một giống cây khá đặc biệt.

Giống Maragogype (Brazil).

Maragogype là một đột biến tự nhiên của giống cà phê Typica. Giống cà phê này có năng suất tương đối thấp. Cây cà phê Maragogype có kích thước lá, quả & hạt lớn. Hiện nay cây cafe Maragogype vì cho năng suất thấp nên cũng không được trồng rộng rãi. Nhưng vì chúng hiếm và mang lại chất lượng tương đối nên đã thu hút được nhiều khách hàng.

LỜI KẾT.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về hạt cà phê Typica. 90S Coffee đã chia sẻ được cho bạn về nguồn gốc, đặc điểm, xuất xứ. Những khu vực trồng loại hạt cà phê này trên thế giới hay hương vị của loại cafe này. Nếu có cơ hội hãy thử một lần thưởng thức hương vị đặc biệt của loại cafe Typica này nhé. Nếu bạn có đóng góp hay thắc mắc gì có thể để lại thông tin dưới bài viết. Chúng tôi sẽ trả lời nhanh chóng.

Chúc bạn ngày mới tốt lành.

    Đánh giá của bạn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *