0929.899.998

Khám Phá Các Loại Hạt Cafe Trên Thế Giới

Có khi nào bạn thắc mắc có bao nhiêu loại cafe trên thế giới này, đặc trưng cảu mõi hạt như thế nào chưa?. Những đẳng cấp của cafe cũng khác nhau dẫn đến giá trị kinh tế của các loại hạt cafe trên thế giới vô cùng đa dạng trong thị trường cafe hiện nay. vì vậy hãy cùng 90S coffee du hành vào vũ trụ cafe để tìm hiểu các về các loại hạt cafe trên thế giới nhé!

Khám Phá Các Loại Hạt Cafe Trên Thế Giới

Được phân bổ hơn 50 quốc gia trên thế giới, mỗi quốc gia với điều kiện khí hậu tự nhiên, địa hình thấp cao, đất đai mỗi nơi sẽ khác nhau đều cho ra đời các loại hạt cafe riêng biệt. Mỗi loại có những đặc trưng đắng đậm, ngọt thanh hay vị chua kết hợp vị đắng nhẹ với hương thơm kéo dài hay chỉ tạm thời tạo nên hương vị riêng biệt.

Hạt Cafe Moka Trên Thế GIới

Yemen Được biết đến là cái nôi của sự hình thành cafe lâu đời nhất. Ở đây người ta đã phát hiện giống Cà phê moka trên hòn đảo Moka ở Yemen. Sau nhiều lần di dời, đến khắp nơi trên thế giới hình thành nên đủ các thể loại Moka khác nhau.

Để đến châu Âu, cùng với các loại hạt cafe trên thế giới khác. Hạt cà phê mocha sẽ di chuyển bằng qua đường biển. Cà phê được dỡ lên lạc đà, sau đó đi trên đất liền đến Alexandria. Thủ đô của Ai Cập, trên bờ biển Địa Trung Hải.

Với hình thức canh tác và phát triển tốt. Giống cafe này sẽ được trồng tại các vùng có đất bazan thổ nhưỡng cao. Có khí hậu mát mẻ. Ở trên độ cao 1500m chúng sẽ phát triển tốt và đem lại giá trị kinh tế cao.

cafe moka thich hop dieu kien mat me va co gia tri kinh te cao
Cafe Moka thích hợp điều kiện mát mẻ và có giá trị kinh tế cao.

Cafe Moka có hương vị khá đắng kết hợp với độ chua thanh nhẹ. Khi rang thì mùi vị cafe thể hiện sự thơm ngon đặc trưng và được ưa chuộng nhiều nơi trên thế giới vì tính dễ chịu và phù hợp với mọi lứa tuổi.

Để nắm bắt nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Từ hạt cafe moka người ta đã bắt đầu pha chế và cho ra đời loại cafe mocha nổi tiếng. Ngoài ra còn thể kết hợp với chocolate hay sữa đặc cũng là một cách để nhâm nhi trọn vẹn hương vị của cafe Moka.

hat cafe moka tren the gioi thom ngon va pha che nhieu loại cafe khac nhau
Hạt cafe moka trên thế giới thơm ngon và pha chế nhiều loại cafe khác nhau.

Có Thể Bạn Muốn Xem Thêm:

CAFE MOCHA VÀ NHỮNG KHÁM PHÁ THÚ VỊ

Hạt Cafe Arabica Trên Thế Giới

Tương tự như giống cafe Moka và các loại hạt cafe trên thế giới khác. Hạt cafe arabica có nguồn gốc từ cao nguyên Jimma ở tây nam Ethiopia và một phần ở cao nguyên Boma ở đông nam Sudan. Là giống chính tự nhiên, phát triển trong khí hậu rừng nhiệt đới.

Giống cafe này cho chất lượng cafe rất cao. Nhưng dễ bị các loài sâu bệnh gây hại nên hiện nay giống cafe Arabica tự nhiên còn rất ít ở Ethiopia. Sau đó vào khoảng thế kỉ 16 cafe Arabica được người Hà Lan mang đến Yemen để canh tác.

Điều kiện để trồng cafe arabica sẽ phụ thuộc khí hậu nơi đó luôn mát mẻ. Độ cao thích hợp từ 600m trở lên sẽ làm gia tăng chất lượng hạt. Vì vậy nên thường được trồng nhiều ở Brazil.

hat cafe tren the gioi arabica duoc trong nhieu o brazil
Hạt cafe Arabica trên thế giới được trồng nhiều ở Brazil.

Các giống cà phê Arabica nổi tiếng

Các giống cafe được phát triển từ Arabica mỗi loại có những tính chất cũng như chất lượng khác nhau. Do sự khác biệt từ các yếu tố tự nhiên và do con người lai tạo từ chúng điển hình như:

  • Hạt cafe Typica

Giống Typica có sẽ cho chất lượng cafe chuẩn nhưng về năng suất hạt kém phát triển hơn Bourbon. Café Typica sẽ ít đắng và có vị chua nhiều, với nồng độ cao hơn. Đặc tính chung là vị chua thanh cà phê Typica có chất lượng rất cao. Thường được so sánh để đánh giá các hương vị cafe khác.

qua cafe typica sap chin co mau do
Qủa cafe typica sắp chín có màu đỏ.
  • Hạt cafe Bourbon

Bourbon được biết đến từ một hòn đảo có cùng tên Bourbon là một giống thế hệ sau của cafe Arabica.

Hạt cafe Bourbon có vị chua nhẹ, ít đắng và hậu vị ngọt. Bourbon được trồng ở những nơi cao hơn thường có đặc tính thơm hương sang trọng. Lá của cây bourbon rộng và trái tương đối nhỏ và nặng nên hạt nhỏ và tròn hơn Typica.

Tại Việt Nam Arabica cũng được trồng và phát triển rất tốt nhờ khí hậu ôn đới mát mẻ quanh năm. Cộng với độ cao thích hợp từ 1.500m tại các cao nguyên Di Linh, Cầu Đất, Đơn Dương,… Đã cho ra đời các loại hạt cafe Arabica chất lượng.

cafe bourbon phat trien o khi hau mat me va co gia tri kinh te cao
Cafe bourbon phát triển ở khí hậu mát mẻ và có giá trị kinh tế cao

Các dòng cà phê Arabica gồm có: Bourbon, Typica, Moka, Catimor. Trong đó ba dòng Bourbon, Typica, Mocha là những loại cà phê lâu đời nhất trên thế giới. Nhưng ba loại cà phê này khó trồng, dễ bị sâu bệnh.

Hình dáng của Arabica: Hạt cà phê Arabica có hình dáng dài, hình elip, rãnh ở giữa hạt hay có hình lượn sóng, mỗi quả có 2 hạt, khi chín chuyển sang màu đỏ tươi và khi rang chuyển sang màu nâu đậm.

Arabica sẽ có vị đắng nhẹ kết hợp cùng đặc tính hơi chua ngọt. Nước pha màu nước nâu nhạt, trong trẻo hương thơm quyến rũ. Thích hợp cho những người yêu thích cafe không uống đắng được. Điển hình là cafe starbuck sẽ giúp bạn ghi nhớ hương vị của Arabica.

Từ những hương vị trên mà Arabica có thể được pha chế thành nhiều loại thức uống nổi tiếng như: Cappuccino, Latte, Espresso hay kết hợp cùng cacao, chocolate.

qua cafe bourbon co nhieu mau sac va kich thuoc khac nhau
quả cafe bourbon có nhiều màu sắc và kích thước khác nhau

Có Thể Bạn Muốn Xem Thêm:

CAFE BOURBON VÀ NHỮNG HẬU DUỆ CỦA BOURBON NGÀY NAY

Hạt Cafe Robusta Trên Thế Giới

Là một trong những hạt cafe trên thế giới. Các giống cafe Robusta có nguồn gốc được tìm thấy và phát hiện lần đầu tại Congo – Bỉ tại châu Phi những năm 1800. Có nhiều tài liệu ghi chép rằng giống cafe này có nguồn gốc chung với dòng cafe Arabica.

Tuy nhiên lịch sử hình thành cây cafe trên thế giới được bắt đầu từ cafe Arabica do nó xuất hiện sớm. Mãi sau này đến năm 1800 thì những giống cafe Robusta mới được tìm thấy tại các khu rừng nhiệt đới tại Trung và Tây Phi. Tại một số nước Đông Nam Á và cả Việt Nam được tìm thấy vào những năm 1900.

cafe robusta duoc trong nhieu tai cac cao nguyen o viet nam
Các hạt cafe robusta trên thế giới được trồng nhiều tại các cao nguyên ở Việt Nam.

Tại Việt Nam cafe Robusta cũng được canh tác tại các khu vực cao nguyên Tây Nguyên. Là một trong 2 dòng xuất khẩu chủ lực của nước ta về xuất khẩu cafe thứ hai trên thị trường cafe nước ngoài về sản lượng Robusta.

Hình dáng cây cafe robusta thường cao lớn trong 10m, tán lá rộng và có khả năng chống chịu được khí hậu tại việt nam. Giống cafe robusta thường cho năng suất cafe cao. Vì tính dễ chăm sóc những cây có đặc tính chịu lạnh kém và sản lượng còn bị phụ thuộc.

Về hương vị của cafe Robusta do tính chất cây sinh sống trong loại đất khô. Nên chất lượng cũng như mùi vị của hạt cafe sẽ đặc trưng đắng chát. Thường được chế biến khô nên phù hợp với khẩu vị của những người thích uống cafe nguyên chất.

hinh cay cafe robusta phát trien
Hình cây cafe Robusta phát triển.

Hạt Cafe Liberica Trên Thế Giới

Do tính chất khó canh tác trong việc trồng trọt và chăm sóc nên cây cafe chỉ được trồng ở một số nước có điều kiện tự nhiên nhất định như Malaysia,…

Hiệu suất quả thường kém, không có tính chất kinh tế cao nên chủ yếu để gia đình người trồng dùng.

Hương vị của hạt cafe Liberica có tính chua cao nên rất khó kết hợp cùng các loại gia vị khác.

cac hinh dang hat cafe tren the gioi cua liberica
Các hình dáng hạt cafe trên thế giới của cafe liberica.

Cách phân biệt bằng mắt thường cho các loại hạt cafe trên thế giới

Hạt Arabica Hạt Robusta     Hạt Moka
   Hình dáng hạt Hạt cà phê Arabica có hình dáng bầu dục, rãnh sâu, rãnh có hình chữ S. Hạt Cà Phê Robusta có hình dáng hơi tròn, không dài, rãnh thẳng. Hạt cafe có hình dài, nhỏ, cứng, rãnh sâu và thẳng.
Mùi vị Arabica chưa rang có vị thơm nhẹ.

Arabica đã rang có thể cảm nhận được vị chua khá cao, và vị đắng thanh trên mỗi hạt.

Robusta chưa rang có mùi tương tự các loại điều nhưng vẫn thoang thoảng mùi đắng.

Robusta đã rang có màu đen đậm, vị đắng cao và ít chua.

Moka lúc chưa rang hay đã rang đều có mùi thơm đặc trưng vị chua thanh tự nhiên, vị đắng khá thấp.
 Màu sắc Hạt của Arabica có màu nâu nhẹ khi được rang chín, kích thước hạt vẫn giữ ban đầu. Hạt của Robusta khi rang xong có màu đen đậm, kích thước hạt to hơn ban đầu. Hạt của moka có màu nâu đậm khi được rang, hạt tròn hơn ban đầu chưa rang.
cac loai hat cafe tren the gioi
Các loại hạt cafe trên thế giới.

Kết Luận

Hy vọng những chia sẻ về một số hạt cafetrên thế giới trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các tính chất đặc trưng của mỗi loại, một số cách phân biệt hạt cafe để có được những loại cafe chất lượng nhất!

Tags: mua hat cafe mocha o đau, cach phan biet hat cafe bourbon, cach pha che cac loai hat cafe mocha, gia cac loai hat cafe robusta nhu the nao, cac loai cafe arabica nhap tu nuoc ngoai, cafe ngoai nhap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *