Những sự thật thú vị về kem tươi bạn có biết? Với những người yêu thích vị mát mát, ngọt ngọt của những que kem. Kem tươi chính là vị cứu tinh giải nhiệt giúp tinh thần bạn thoải mái trong những ngày hè nắng nóng oi ả. Khi cảm xúc tiêu cực, tâm trạng buồn bực. Ăn một que kem sẽ khiến bạn lại thấy cuộc sống vui vẻ, yêu đời trở lại. Ngoài cải thiện tâm trạng, kem tươi có còn rất nhiều lợi ích. Và sự thật lý thú khác khiến bạn không khỏi bất ngờ khi được bật mí đấy. Cùng theo dõi bài viết nhé!
Nguồn gốc của kem tươi
Một sự thật thú vị về kem tươi là kem được phát hiện trong ghi chép cổ vào thế kỉ thứ nhất sau công nguyên. Kem xuất phát từ món tráng miệng lạnh được chuẩn bị cho hoàng đế La Mã. Kem tươi phiên bản đầu tiên được chế biến từ tuyết. Được kết hợp với trái cây cùng các nguyên liệu khác. Tuy nhiên, kỹ thuật này không được phát triển. Mà dần bị bài mòn và biến mất cùng với đế chế La Mã đã tạo ra nó.
Kem du nhập vào Châu Âu vào cuối thế kỷ 13 và được xem là một món tráng miệng cao cấp cho giới quý tộc. Đến cuối những năm 1600 và cuối thế kỉ thứ 18, cửa hàng bán kem đầu tiên đã được mở ra tại thành phố New York. Tuy nhiên phải đến năm 1904, kem mới được phổ biến rộng rãi và tạo nên cơn sốt làm bước đệm cho thành công vang dội và sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực kinh doanh kem tươi.
Đầu thế kỷ 20, người Pháp mang kem vào Việt Nam. Chữ “kem” trong tiếng Việt cũng bắt nguồn từ chữ “crème” trong tiếng Pháp. Ngoài ra còn có các biến âm khác được người dân sử dụng như cà rem, cà lem, … Ban đầu kem là món ăn đông lạnh có vị ngọt kết hợp với các nguyên liệu cơ bản như đường, trứng gà, vani…Sau đó được các đầu bếp phát triển làm phong phú thêm nhiều vị kem khác nhau như hiện nay.
Những sự thật thú vị về kem tươi có thể bạn chưa biết
- Trung bình phải tốn ít nhất 12 lít sữa tươi để làm ra khoảng 3,78 lít kem
- Số lần liếm trung bình để ăn hết một muỗng kem là 50 cái
- Quốc gia tiêu thụ kem nhiều nhất là Mỹ, tiếp đến là Australia rồi đến Na Uy.
- Hương vị kem phổ biến nhất trên thế giới là vani, sau đó là sô cô la
- Kem sô cô la được tạo ra trước kem vani
- Vanilla rất hiếm và khó tìm thấy vào cuối những năm 1700
- Kem ở Mỹ vào những năm 1700 rất hiếm và thường chỉ dùng để phục vụ giới thượng lưu.
Thêm vào đó:
- Công thức làm kem viết tay đầu tiên được tìm thấy trong một cuốn sách công thức vào năm 1665
- Sản xuất kem công nghiệp ở Mỹ bắt đầu vào năm 1851
- Đa số người Mỹ (khoảng 90%) có kem trong tủ lạnh của họ
- Một số hương vị kem tươi lạ nhất từng được tạo ra là: bơ, tỏi, ớt, cam thảo, pho mát Stilton và thịt xông khói.
- Đau đầu do ăn kem hay còn gọi là “buốt não” là kết quả của việc các đầu dây thần kinh trong vòm miệng của bạn gửi một thông điệp đến não của bạn về việc mất nhiệt.
- Cây kem ốc quế cao nhất ở Ý cao hơn 9 mét.
- Người Mỹ trung bình ăn 45,8 panh kem mỗi năm.
- Xi-rô sô-cô-la là loại kem phủ phổ biến nhất.
| Xem thêm: Hướng dẫn cách pha cà phê 3 tầng chuẩn nhất hiện nay
| Xem thêm: Cà phê vợt là gì? Uống có ngon không? Cách làm?
Kem chứa nhiều chất dinh dưỡng
Các dưỡng chất có chứa trong các thành phần chế biến kem bao gồm hơn 100 loại chất hữu cơ có ích. 25 axit amin chứa hàm lượng protein, 25 axit béo, 30 loại muối khoáng, 20 loại vitamin khác nhau. Chúng có khả năng khiến cơ thể con người trở nên khỏe mạnh. Các men lợi khuẩn có trong kem cũng giúp quá trình trao đổi chất. Và tiêu hóa của chúng ta diễn ra tốt hơn.
Thành phần chính trong mọi loại kem là sữa. Một nguồn năng lượng dồi dào cung cấp cho sự hình thành. Và phát triển của não và tăng cường trí thông minh của trẻ em. Đặc biệt khi được đông lạnh các loại sữa và sữa chua sẽ giảm thiểu đáng kể lượng chất béo. Nên kem cũng là một loại thực phẩm phù hợp với những người huyết áp thấp và bị bệnh tim mạch. Ngoài ra, đối với các loại kem kết hợp hoa quả tươi sẽ chứa rất nhiều hàm lượng vitamin khác nhau. Giúp cơ thể tăng sức đề kháng và làn da trở nên mịn màng hơn.
Công dụng và tác hại nếu sử dụng kem tươi quá nhiều:
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kem chính là thực phẩm giúp tinh thần con người cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Kem có sức mạnh giúp chúng ta hạ hỏa, xua tan đi những cơn căng thẳng mệt mỏi, stress hay nỗi lo âu buồn bực trong cuộc sống nhờ vào sự mát lạnh của kem. Tuy nhiên, kem chỉ có tác dụng giải nhiệt chứ không phải giải khát. Thành phần nước trong kem không nhiều nên kem được đông lạnh khi ăn sẽ chỉ giúp hạ nhiệt, làm mát cho cơ thể chứ không có khả năng làm giảm cảm giác khát nước.
Tuy nhiên, tiêu thụ kem với số lượng lớn trong một thời gian dài có thể gây ra những tác động tiêu cực với cơ thể như viêm họng, tế buốt răng. Hàm lượng calorie và chất béo bão hòa chứa trong kem khi nạp vô quá nhiều sẽ khiến cơ thể tăng cân mất kiểm soát và cảm thấy khát nước liên tục.
| Xem thêm: Bật mí cách ủ cà phê ngon nhất
Cách thưởng thức kem ngon nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe
Kem là món ăn giải nhiệt không thể thiếu với mỗi người trong những ngày hè nóng nực, thời tiết oi ả khó chịu. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều kem vì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến hệ hô hấp hoặc nguy cơ tích mỡ, tăng cân liên tục. Dưới đây là một vài cách thưởng thức kem ngon nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe bạn nên tham khảo:
- Chỉ nên ăn từ 1-2 que kem mỗi ngày, nếu là kem dạng hộp bạn nên kiểm tra trọng lượng để đảm bảo chỉ ăn khoảng 100gr – 150gr kem mỗi ngày thôi nhé.
- Lo ngại về cân nặng mà vẫn muốn ăn kem thì bạn nên lựa chọn những loại kem làm từ trái cây. Hoặc nước trái cây đông lạnh thành kem để thưởng thức.
- Chỉ sử dụng sản phẩm chính hãng, từ những thương hiệu uy tín, chất lượng đảm bảo để tránh tình trạng ăn phải kem có thành phần phẩm màu, phụ gia không rõ nguồn gốc gây hại cho cơ thể.
Ngoài ra
- Khi cơ thể đang quá nhiệt hoặc mới đi nắng về, bạn không nên ăn kem ngay mà nên uống nước trước để tránh tình trạng cổ họng bị lạnh đột ngột gây ra viêm họng.
- Không nên ăn kem ngay sau khi ăn cơm hoặc lúc bụng đói vì nhiệt độ thấp đột ngột sẽ làm thành dạ dày và ruột co lại làm bụng càng cồn cào hơn hoặc làm dịch vị tiết ra ít hơn khiến quá trình tiêu hóa bị chậm đi.
- Nhiều bạn thích cảm giác vừa ăn đồ nóng vừa ăn kem, tuy nhiên sự thay đổi nhiệt độ đột ngột trong khoang miệng có thể gây ảnh hưởng không tốt đến lưỡi và men răng.
Qua bài viết này, mong các bạn đã hiểu thêm nhiều sự thật thú vị về kem tươi cũng như cách ăn kem ngon miệng mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Nếu các bạn còn biết nhiều sự thật thú vị hơn về kem tươi, đừng ngần ngại để lại bình luận chia sẻ cùng mọi người nhé!
Chúc bạn ngày mới tốt lành!