Trà hay Việt Nam còn gọi là chè là thức uống phổ biến trên thế giới. Mọi người trên khắp thế giới đã uống trà trong hàng ngàn thế kỷ. Nhiều loại trà được công nhận là có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, chống viêm, giảm cảm và thậm chí ngăn ngừa ung thư và bệnh tim. Mặc dù một số loại trà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn những loại khác, nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy việc thường xuyên uống trà có thể có tác động lâu dài đến sức khỏe của bạn. Vậy uống trà có tốt không? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

Trà là thức uống phổ biến thế giới
Trà là thức uống phổ biến thế giới

Uống trà có tốt không?

Là thức uống phổ biến thứ 2 thế giới, trà không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm viêm nhiễm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Mặc dù là đồ uống tốt cho sức khỏe đối với hầu hết mọi người, nhưng uống trà quá nhiều và không đúng lúc có thể dẫn đến các tác dụng phụ tiêu cực, chẳng hạn như lo lắng, nhức đầu, các vấn đề về tiêu hóa và giấc ngủ bị gián đoạn. Hầu hết mọi người có thể uống 3 – 4 tách (710–950 ml) trà mỗi ngày mà không có tác dụng phụ, nhưng một số người nhạy cảm với trà có thể gặp các tác dụng phụ ở lượng thấp hơn. Hầu hết các tác dụng phụ đã biết liên quan đến việc uống trà có liên quan đến hàm lượng cafein và tanin của nó. Vì vậy, cần chú ý đến và điều chỉnh lượng trà phù hợp với sức khỏe bạn.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt, bạn nên biết rằng, thông thường trong các loại trà như trà trắng, trà xanh có chứa các hợp chất tự nhiên được gọi là tannin. Những hợp chất này cản trở sự hấp thụ sắt – vì lý do này, bạn nên tránh uống trà trong bữa ăn giàu chất sắt và để ít nhất một giờ trước khi pha.

Các loại trà sau khi pha đều chứa các khoáng chất, cơ thể cần khoáng chất nhưng nếu vượt quá mức, có thể gây độc. Trà đen cũng có hàm lượng mangan cao. Tùy thuộc vào nơi và cách người dân trồng trà, cũng có thể có dấu vết của thuốc trừ sâu trong lá trà.

Tuy nhiên, ngoài những bất lợi mà trà có thể mang lại khi sử dụng không điều độ, chúng tôi vẫn đánh giá cao những lợi ích mà trà mang lại. Vì vậy, uống trà tốt cho sức khỏe, nhưng cần sử dụng đúng lượng và có chừng mực. Để chứng minh lập luận của chúng tôi và giải đáp câu hỏi uống trà có tốt không, cùng tìm hiểu lợi ích của từng loại trà trong phần tiếp theo.

"<yoastmark

Lợi ích của việc uống trà mang lại cho sức khỏe.

Uống trà có tốt không? Đây là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Mặc dù là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai thế giới, nhưng trà cũng có nhiều ưu điểm và khuyết điểm. Cùng tìm hiểu một số lợi ích của các loại trà dưới đây:

2.1. Lợi ích của trà trắng.

Được biết đến là có hương vị tinh tế, trà trắng đến từ cây Camellia sinensis có nguồn gốc từ Trung Quốc và Ấn Độ. Nó cũng là giống chè ít chế biến nhất.

Trà trắng chứa nhiều polyphenol được gọi là catechin – hay còn gọi là các phân tử có nguồn gốc thực vật hoạt động giống như chất chống oxy hóa trong cơ thể. Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại ( từ những thứ như bức xạ UV và các mầm bệnh) do các gốc tự do gây ra. Vì gốc tự do có liên quan đến các nguyên nhân như lão hóa sớm, viêm mãn tính, ung thư, bệnh tim và hệ thống miễn dịch suy yếu, nên bạn có thể bổ sung một ít trà trắng vào cốc của mình.

Do đặc tính làm khỏe da, trà xanh được tìm thấy trong rất nhiều sản phẩm chăm sóc da, từ mặt nạ đến sữa rửa mặt. Theo nghiên cứu năm 2020 , catechin giúp ngăn ngừa và giảm tổn thương da, kích hoạt tổng hợp collagen và ức chế sản xuất các enzyme có hại. Trà trắng cũng giúp trắng răng. Nó chứa florua , giúp răng chắc khỏe và ngăn ngừa sâu răng. Thêm vào đó, các catechin trong trà trắng giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn và mảng bám. Tanin là một loại polyphenol khác được tìm thấy trong trà trắng. Khi kết hợp với florua, tannin giúp tăng khả năng kháng axit của răng, do đó giúp răng chắc khỏe và không bị sâu răng.

Trà trắng có khoảng 6-55 mg cafein trên mỗi cốc 250ml. Trung bình nó ít hơn rất nhiều so với một tách cà phê, những con số này có thể thay đổi rất nhiều dựa trên các yếu tố như loại trà, nhiệt độ của nước và thời gian bạn ngâm. Vì vậy, trà trắng cũng giúp bạn tỉnh táo hơn.

Trà trắng
Trà trắng

2.2. Lợi ích của trà thảo mộc.

Trà thảo mộc là sự pha trộn hoặc truyền các loại trái cây, hoa, gia vị hoặc thảo mộc khô trong nước. Trà thảo mộc đã được chứng minh là có tác dụng chữa bệnh. Một số loại trà thảo mộc cung cấp các đặc tính tăng cường sức khỏe và đã được sử dụng như một biện pháp tự nhiên trong nhiều thế kỷ. Đối với các phương pháp chữa bệnh bằng thảo dược, trà là một thức uống ngon miệng và cũng mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù nước thường là thức uống được khuyến khích cho người lớn để thúc đẩy quá trình hydrat hóa, nhưng những lợi ích của trà thảo mộc như chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng làm cho trà thảo dược đáng để kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn. Một số lợi ích của trà thảo mộc bao gồm giảm viêm, tăng cường chức năng hệ miễn dịch, điều trị nhức đầu, cảm cúm và hơn thế nữa. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên uống trà thảo mộc với lượng vừa phải có tư vấn của chuyên gia y tế vì chúng có thể gây ra một số rủi ro cho những người mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định. Tránh các loại trà thảo mộc có chứa thêm đường và các chất phụ gia khác. Không nên dùng trà thảo mộc để thay thế cho việc điều trị bệnh.

Trà hoa cúc: giúp hỗ trợ giấc ngủ, giảm lo âu, hạ đường huyết, giảm viêm, điều trị cảm lạnh.

Trà gừng: Bản thân gừng tươi đã là một dược liệu. Khi được pha thành trà, nó sẽ trở thành một thức uống có tác dụng làm ấm cơ thể và thoải mái được đóng gói với các lợi ích sức khỏe . Lợi ích sức khỏe của trà gừng bao gồm: Hỗ trợ tiêu hóa, giảm ợ chua, giảm viêm, cải thiện lưu thông máu, hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Trà hương thảo: Không chỉ được coi là một loại thảo mộc thơm ngon, Hương thảo thực sự mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời khiến nó trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho trà. Một số lợi ích sức khỏe được cho là của nó giúp: Giảm viêm, cải thiện tiêu hóa, tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa lão hóa não, giảm nguy cơ ung thư.

Trà khuynh diệp: Tất cả chúng ta đều biết khuynh diệp là một chất thơm tuyệt vời, nhưng là một chất tiêu hóa, nó cũng có một số lợi ích tác động , chẳng hạn như: Hỗ trợ hệ thống hô hấp, giảm viêm, đặc tính kháng khuẩn, hạ đường huyết, tăng cường sức khỏe răng miệng.

Trà thảo mộc
Trà thảo mộc

Xem Thêm: Cách Làm Trà Gừng Mang Lại Nhiều Công Dụng Tốt Cho Sức Khỏe

2.3. Lợi ích của trà xanh.

Trà xanh là một thức uống phổ biến cũng như một loại thuốc truyền thống ở Trung Quốc và Nhật Bản trong hàng nghìn năm. Đầu thế kỷ 17, nó được giới thiệu đến người tiêu dùng ở Châu Âu, những người nhanh chóng đón nhận loại nước giải khát này. Ở Anh vào thế kỷ 18, trà xanh có giá trị và phổ biến đến mức thường xuyên bị nhập lậu để trốn thuế.

Trà xanh được bán rộng rãi trên toàn cầu. Hàng chục nhãn hiệu trà xanh đóng túi có thể được tìm thấy trên các kệ hàng, được pha trộn từ nhiều loại trà xanh khác nhau. Có các loại có hương vị và vị ngọt cũng như bột trà xanh và trà lá lỏng. Dù bạn muốn tiêu thụ trà xanh theo cách nào, có thể đã có một sản phẩm trên thị trường.

Nhiều tuyên bố về lợi ích sức khỏe đã được đưa ra về trà xanh trong nhiều thế kỷ. Theo truyền thống, ở Trung Quốc và Ấn Độ, trà xanh là một loại thuốc để kiểm soát chảy máu, hỗ trợ tiêu hóa và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Trong thời hiện đại, nghiên cứu đã có thể chứng minh một số lợi ích sức khỏe của nó vững chắc hơn những lợi ích khác. Các hợp chất được gọi là polyphenol được biết là có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và góp phần quan trọng hướng tới một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Trà xanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhiều lợi ích trong số đó được cho là do nó phần lớn chưa qua chế biến và rất giàu các hợp chất thực vật này. Các hợp chất chính trong trà xanh là flavonoid, trong đó mạnh nhất là catechin và epigallocatechin gallate (EGCG), đóng góp nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe.

Trà xanh
Trà xanh

2.4. Lợi ích của trà đen.

Trà đen có nguồn gốc từ lá cây Camellia sinensis, cùng một loại với trà xanh. Tuy nhiên, lá trà sau khi hái sẽ được sấy khô và lên men, vì vậy màu sắc của trà đen khi pha sẽ đậm và có hương vị đậm đà hơn. Chiết xuất trà đen đôi khi được bán như một chất bổ sung thảo dược. Đôi khi, chất bổ sung bao gồm các loại thảo mộc, vitamin hoặc khoáng chất khác.

Lợi ích của trà đen:

  • Sự tỉnh táo và năng lượng.
  • Giàu chất chống oxy hóa, hạn chế tác động xấu của các gốc tự do.
  • Tác dụng chống ung thư có thể có.
  • Sức khỏe tim mạch.
  • Cải thiện sự trao đổi chất.
  • Sức khỏe đường ruột.

Trà đen là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một thức uống thay thế cà phê hoặc nước tăng lực. Trà đen không chỉ là thức uống không ngọt, ít calo mà còn cung cấp một số lợi ích sức khỏe vì nó chứa các nhóm polyphenol mạnh mẽ như theaflavins, epigallocatechin gallate, thearubigin, axit amin L-theanine, và một số catechin, flavonoid. Uống trà đen có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh và các hợp chất khác có khả năng làm giảm viêm và giảm nguy cơ khởi phát các bệnh mãn tính.

Trà đen
Trà đen

2.5. Lợi ích của trà ô long.

Trà ô long được ủ từ lá và búp của cây Camellia Sinensis, xếp nó vào cùng họ với hỗn hợp trà đen và trà xanh. Mặc dù chúng có quan hệ họ hàng với nhau, nhưng trà ô long có một hương vị độc đáo và cảm giác ngon miệng hơn. Điều này là do thời gian lên men kéo dài hơn so với trà đen và trà xanh.

Trà ô long có tác dụng tích cực làm giảm lượng đường trong máu, là thức uống lý tưởng được lựa chọn cho những ai đang chống chọi với bệnh tiểu đường hoặc hạ đường huyết. Một nghiên cứu của Nhật Bản đã phát hiện ra rằng uống trà ô long giúp giảm 30% lượng đường trong máu đối với những người uống rượu trên diện rộng. Cafein, cũng được tìm thấy trong ô long, có tương quan thuận với lượng đường thấp hơn. Thường xuyên uống trà ô long có thể thúc đẩy sức khỏe tuyến tụy, chức năng thích hợp và điều tiết, làm cho đây trở thành một lựa chọn trà mạnh mẽ cho những người sử dụng phòng ngừa để tăng cường sức khỏe toàn thân.

Chất chống oxy hóa giúp cơ thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư và các bệnh khác. Trà ô long cung cấp cho cơ thể sự thúc đẩy mạnh mẽ, cung cấp liều lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với các hỗn hợp trà đen hoặc trà xanh. Chúng cũng hoạt động hiệu quả trong việc chống lại các đột biến và các gốc tự do có khả năng ảnh hưởng đến chức năng thích hợp trong cơ thể. Trà ô long rất tốt nếu bạn đang muốn tăng cường hệ thống miễn dịch của mình.

Trà ô long thường xuyên liên quan đến sức khỏe và hỗ trợ đường ruột. Thường xuyên uống ô long sau các bữa ăn nặng hoặc giàu chất béo có thể giúp cơ thể bạn chuyển hóa thức ăn hiệu quả hơn và giảm nguy cơ đầy hơi hoặc rối loạn tiêu hóa. Uống trà ô long thường xuyên có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn. Điều này là do sự kết hợp của polyphenol và caffein, giúp thúc đẩy tốc độ hoạt động nhanh hơn cho quá trình trao đổi chất và phân hủy thức ăn trong ruột của bạn. Tác động của ô long đối với sự trao đổi chất của bạn cũng tiếp tục sau khi bạn chìm vào giấc ngủ , khiến đây là một phương tiện giảm cân rất hiệu quả.

Trà có nhiều lợi ích có lợi cho sức khỏe. Nó chứa làm lượng chất oxy hóa giúp ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do, ngoài ra còn hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân. Nhưng cần lưu ý khi sử dụng trà, vì một số loại trà có chứa cafein, nên nếu người dùng quá nhạy cảm với cafein sử dụng nhiều có thể gây ra chóng mặt, nhức đầu. Hy vọng bài viết này đã giải đáp thắc mắc xung quanh vấn đề uống trà có tốt không? Cám ơn bạn đọc đã theo dõi.

Đánh giá của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.