Bình lắc pha chế là một công cụ cần thiết cho mọi nhà pha chế, từ người mới làm quen đến những chuyên gia. Nếu bạn đã đến bất kỳ quán bar nào, bạn có thể đã chứng kiến ​​màn trình diễn của người pha chế lắc một ly cocktail sau đầu của họ trước khi rót đầy một cách điêu nghệ vào ly. Cho dù bạn đã tự mình uống một ly hay chỉ đơn giản là thấy mình đang trầm trồ trước sự pha trộn hào nhoáng diễn ra đằng sau quầy bar, thì bình lắc cocktail là một phụ kiện nhất định sẽ thu hút sự chú ý của bạn.

Bình lắc pha chế.
Bình lắc pha chế.

Bình lắc pha chế là gì?

Bình lắc pha chế hay còn gọi là shaker hoặc bình lắc cocktail là một dụng cụ dùng để trộn đồ uống bằng cách lắc. Một ly cocktail lắc được thực hiện bằng cách cho các thành phần mong muốn vào bình lắc cocktail. Sau đó, nó được lắc mạnh trong khoảng 5 đến 10 giây, tùy thuộc vào khả năng trộn lẫn của các thành phần và nhiệt độ mong muốn.

Lịch sử pha chế đồ uống có từ năm 7000 trước Công nguyên, được các nhà khảo cổ học chứng minh bằng những mảnh sành chứa vết rượu được tìm thấy ở Nam Mỹ. Đề cập đầu tiên về thứ mà sau này trở thành bình lắc cocktail hiện đại xuất hiện trong một bức thư năm 1520 của nhà thám hiểm người Tây Ban Nha Hernando Cortez. Mặc dù lần đầu tiên được đề cập đến vào thế kỷ 16, bình lắc pha chế như chúng ta biết ngày nay đã không trở thành một mặt hàng chủ lực của quầy bar cho đến giữa những năm 1800. Không thể nói ai là người đầu tiên sử dụng bình lắc cocktail, và càng khó xác định ai là người đã phát minh ra công cụ này.

Vào những năm đầu của thế kỷ 20, bình lắc pha chế không chỉ củng cố tầm quan trọng của nó trong các quán bar mà nó đã phát triển thành ba phong cách riêng biệt. Khi khái niệm “shaker” được phát triển ở Hoa Kỳ, cái sau này được gọi là bình lắc Boston (Boston Shaker) thống trị các quán bar ở Mỹ, trong khi phiên bản nổi tiếng ở Anh được gọi là máy lắc kiểu Pháp (French Shaker). Loại bình lắc thứ ba, bình lắc kết hợp ba phần, bình lắc cobbler, xuất hiện sau đó và bao gồm một bộ lọc tích hợp.

Bình shaker.
Bình shaker.

Tại sao phải sử dụng bình lắc pha chế?

2.1. Tăng cường kết hợp hương vị.

Mục đích chính của việc pha chế cocktail là kết hợp nhuần nhuyễn tất cả các thành phần và hương vị để tạo ra một hỗn hợp thức uống tuyệt vời. Nếu trộn trái cây, đá và rượu mạnh bằng cách khuấy bằng thìa, chúng ta cũng sẽ được hỗn hợp thức uống, nhưng các phần nguyên liệu không được hòa quyện với nhau một cách tốt nhất. Thức uống được pha trong bình lắc tạo ra sự sủi bọt do sự pha trộn làm tăng thêm đặc tính và kết cấu cho đồ uống.

2.2. Hoàn hảo để pha chế martini và cocktail.

Khi mùa hè tràn đầy sức sống, không có gì bằng một hoặc hai ly martini để giải nhiệt. Cách tốt nhất để chuẩn bị một ly martini là sử dụng bình lắc pha chế. Lý do là hầu hết các công thức martini đều khuyên bạn nên lắc kỹ. Lắc là cần thiết để trộn tất cả các thành phần kỹ lưỡng. Ngoài ra, bộ lọc có trong một số bình lắc sẽ hữu dụng khi có một vài loại martini sẽ có cặn khi pha chế. Hương vị của ly cocktail cũng đòi hỏi những yêu cầu gắt gao và những tỷ lệ nhất định. Vì thế, việc sử dụng bình lắc sẽ làm cho hỗn hợp đồ uống được hòa quyện hơn.

2.3. Pha loãng.

Ngoài việc pha và làm lạnh, máy lắc cocktail còn có thể pha loãng thức uống hỗn hợp của bạn một cách thích hợp. Khi pha đồ ​​uống, bạn đang thêm nước, nước trái cây, rượu mạnh, và các thành phần khác cùng với đá. Trong khi đồ uống đang được lắc, đá sẽ tan chảy và thêm nước vào đồ uống. Bước này rất quan trọng vì nó cân bằng hương vị mạnh hơn và nồng độ cồn để cung cấp một loại đồ uống có vị ngon hơn. Bây giờ, giả sử bạn phục vụ cùng một loại đồ uống với đá mà không cần lắc. Sau một thời gian, đá sẽ tan ra và không thể hòa quyện với đồ uống có trong ly, và theo thời gian ly nước sẽ trở nên vô vị.

2.4. Thức uống được làm lạnh hợp lý.

Lắc đồ uống của bạn sẽ làm giảm nhiệt độ nhanh hơn là khuấy. Lắc liên tục sẽ làm cho các thành phần biến đổi nhiệt với tốc độ nhanh. Việc lắc sẽ giúp nhà pha chế kiểm soát nhiệt độ, thời gian lạnh của đồ uống, làm cho hương vị đồ uống trở nên hoàn hảo hơn.

Những loại bình lắc phổ biến.

Vào cuối thế kỷ 19, ba phiên bản riêng biệt của bình lắc pha chế ban đầu đã được phát minh và chúng vẫn thịnh hành cho đến ngày nay – Bình lắc kiểu Pháp (French Shaker), bình lắc Boston (Boston Shaker) và bình lắc Cobbler (Cobbler Shaker).

3.1. Bình lắc Boston – Boston shaker.

Bình lắc cocktail đầu tiên là hình thức ban đầu của bình lắc Boston, một sự kết hợp giữa một ly thủy tinh và một ly kim loại. Bình lắc Boston phù hợp hơn với những người đam mê rượu cao cấp hơn một chút. Những bình máy lắc hai mảnh này là thứ mà hầu hết các bartender chuyên nghiệp sử dụng ở phía sau quầy bar. Việc sử dụng bình lắc Boston đòi hỏi nhiều kỹ năng của một nhà pha chế, nếu bạn không lắp chúng đúng cách, bình lắc có thể sẽ trượt khỏi tay bạn, rơi vỡ hoặc đồ uống sẽ đổ ra khắp nơi. Bình lắc Boston yêu cầu một bộ lọc riêng, sử dụng một dụng cụ lọc riêng, để vừa đủ khoảng trống giữa 2 ly để chất lỏng chảy ra nhưng đá vẫn ở trong. Công việc này cần sự phối hợp nhịp nhàng. Bình lắc Boston cũng dễ làm sạch hơn nhiều so với bình Cobbler, vì không có bất kỳ ngóc ngách nào.

Bình lắc Boston.
Bình lắc Boston.

3.2. Bình lắc Cobbler – Cobbler shaker.

Được phát minh bởi Edward Hauck vào năm 1884, bình lắc Cobbler có thể là phiên bản bình lắc mà bạn thấy nhiều nhất. Nó có nguồn gốc từ bình lắc Boston, nhưng được cải tiến với bộ lọc tích hợp bao gồm một hộp thiếc kim loại, nắp và lưới lọc. Tên của Cobbler shaker được cho là xuất phát từ Sherry Cobbler, một loại cocktail nổi tiếng của thế kỷ 19.

Nếu bạn chưa quen với việc pha chế cocktail hoặc muốn giảm thiểu số lượng dụng cụ pha chế cocktail, hãy mua một chiếc bình lắc cobbler. Chỉ cần đổ nguyên liệu vào, đậy nắp và lắc. Những chiếc bình lắc này có một bộ lọc được tích hợp trong nắp, vì vậy bạn không cần một dụng cụ riêng để tách hỗn hợp. Máy lắc Cobbler lý tưởng cho người mới bắt đầu vì nó dễ sử dụng và bao gồm mọi thứ bạn cần.

Bình lắc Cobbler.
Bình lắc Cobbler.

Xem Thêm: So Sánh Cà Phê Hạt Arabica Và Robusta. Loại Nào Được Đánh Giá Cao Hơn?

Cách Uống Cà Phê Giảm Cân Giảm Cân Giảm Mỡ Bụng Tốt Cho Sức Khỏe

3.3. Bình lắc kiểu Pháp – French Shaker.

Trong khi bình lắc Boston thống trị độ phổ biến tại Mỹ thì bình lắc kiểu Pháp lại rất được ưa chuộng tại các quán bar ở châu Âu. Thay vì sử dụng ly để pha cocktail, bình lắc kiểu Pháp được làm hoàn toàn bằng thiếc, với phần trên đóng vai trò như một cái nắp và một ly thiếc vừa với nắp đậy. Hai mảnh của máy lắc kiểu Pháp vừa khít với nhau, vì vậy bạn sẽ ít gặp vấn đề về rỉ nước như máy lắc Boston. Bình lắc kiểu Pháp là một loại máy lai, là sự kết hợp giữa máy lắc Boston và Cobbler; nó có vẻ ngoài đẹp mắt của bình lắc Cobbler nhưng hoạt động tương tự bình lắc Boston, phải sử dụng bộ lọc riêng.

Bình lắc kiểu Pháp.
Bình lắc kiểu Pháp.

Bình lắc pha chế là dụng cụ không thể thiếu trong các quầy bar. Cho dù bạn đang học cách trở thành một chuyên gia pha chế hay làm nhân viên pha chế, bạn đều cần một chiếc bình lắc để pha chế những món đồ uống của mình.  Bên cạnh kỹ năng pha chế, kỹ năng trình diễn cũng rất quan trọng đối với một người làm pha chế. Mong rằng những kiến thức chúng tôi chia sẻ hữu ích với bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *